Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ khi dập ghim xuất hiện, dụng cụ gỡ ghim cũng có mặt trên thị trường. Louis XV từ Pháp là người được cho là sở hữu dụng cụ bấm ghim đầu tiên, ông sử dụng một thiết bị mới để gắn chặt tài liệu của phiên tòa với chiếc ghim bấm mang phù hiệu hoàng gia. Gỡ bỏ ghim không cần thiết phải trở thành quá trình đem lại sự bực bội, hoặc tốn nhiều thời gian, cho dù là bạn phải đối mặt với một chồng giấy tờ hay là một vài chiếc ghim còn sót lại trong quá trình thay thảm lót sàn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách để gỡ bỏ ghim phẫu thuật, bạn có thể tham khảo bài viết Cách để Gỡ bỏ Ghim Phẫu thuật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Gỡ bỏ ghim trên giấy

 1. 1
  Chọn dụng cụ gỡ ghim. Có khá nhiều biện pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nới lỏng ghim bấm và gỡ chúng khỏi giấy, một vài cơ chế vô cùng đơn giản và một số khác lại khá phức tạp. Tùy thuộc vào số lượng giấy tờ mà bạn phải gỡ bỏ ghim mà bạn sẽ nhận thấy rằng phương pháp này phù hợp hơn phương pháp khác.
  • Máy gỡ ghim được kích hoạt bởi lò xo thường sẽ là công cụ đơn giản và rẻ tiền nhất để gỡ bỏ ghim bấm. Về cơ bản, chúng là những chiếc móng vuốt nhỏ mà bạn có thể sử dụng để tháo bỏ hai chiếc ngạnh của ghim để nới lỏng và gỡ bỏ nó. Bạn có thể tìm mua dụng cụ này tại hầu hết mọi cửa hàng văn phòng phẩm với giá khoảng 6,000 đồng.
  • Dụng cụ gỡ ghim "văn phòng" thường sẽ phức tạp hơn, nhưng sử dụng chúng khá đơn giản và hiệu quả. Được thiết kế tương tự như một cây kéo, loại máy này cho phép bạn cố định vị trí của chiếc ghim tại phần đầu của máy gỡ ghim, sau đó ấn nút để kích hoạt và nới lỏng ghim dập. Không còn gì có thể dễ dàng hơn.
  • Ngón tay của bạn cũng khá hữu ích trong việc gỡ bỏ một vài chiếc ghim khỏi giấy. Tuy nhiên, nếu bạn phải gỡ bỏ khá nhiều ghim, thật không đáng để bạn phải gánh lấy mọi sự bực dọc, tốt hơn là bạn nên dùng dụng cụ gỡ ghim. Bạn có thể sử dụng một đồng xu, đồ bấm móng tay, và phần đuôi của một chiếc bút, hoặc bất kỳ một vật dụng gì có thể giúp bạn nâng đầu chiếc ghim lên nếu bạn muốn dùng tay không để gỡ ghim.
 2. 2
  Lật mặt tờ giấy lại và kiểm tra chiếc ghim. Mặt sau của ghim sẽ có hai chiếc ngạnh mà bạn cần phải duỗi thẳng chúng ra để có thể gỡ bỏ ghim mà không làm rách giấy quá nhiều. Đặt giấy xuống bàn sao cho mặt ghim có ngạnh hướng lên trên.
  • Nếu bạn nhận thấy rằng ngạnh của ghim đã bị gãy hoặc khá lỏng lẻo, kéo chúng ra khỏi giấy sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn là “vật lộn” với dụng cụ gỡ ghim.
 3. 3
  Dùng máy gỡ ghim để nâng ngạnh của ghim lên. Đặt dụng cụ gỡ ghim trên ngạnh và nhấc chúng lên. Hành động này sẽ không giúp bạn gỡ bỏ ghim hoàn toàn, nhưng nó sẽ giúp bạn duỗi thẳng hai chiếc ngạnh đang giữ chặt ghim trên giấy. Thực hiện biện pháp này và bạn sẽ có thể gỡ bỏ ghim.
  • Nếu bạn sử dụng máy gỡ ghim bằng lò xo, bạn nên chắc chắn rằng phần răng của nó đã được cố định tại vị trí chính xác để bạn có thể tháo bỏ ghim mà không làm rách giấy. Thông thường, nếu bạn dùng dụng cụ gỡ ghim, bạn có thể thực hiện điều này trên bất kỳ mặt nào của giấy.
 4. 4
  Lật mặt giấy và gỡ bỏ ghim. Sau khi bạn đã nới lỏng hai ngạnh của ghim, hãy lắc nhẹ giấy để loại bỏ ghim. Bạn có thể dùng ngón tay, hoặc dùng răng của máy gỡ ghim để kẹp chặt chiếc ghim và gỡ bỏ nó.
  • Nếu ghim còn bám trên giấy, bạn nên cẩn thận tránh làm rách giấy. Lắc lư nhẹ cổ tay để chiếc ghim long ra. Chiếc ghim cũ, bị cong hoặc gỉ sét sẽ khó nới lỏng hơn là ghim mới, vì vậy, bạn sẽ phải cố gắng đôi chút. Chỉ cần chậm lại và thực hiện một cách từ tốn.
 5. 5
  Loại bỏ ghim cũ. Bạn nên chất ghim thành một đống gọn gàng trong quá trình gỡ ghim, đặc biệt nếu bạn còn phải gỡ ghim cho khá nhiều giấy tờ, và sau đó, bạn nên vứt bỏ chúng đúng cách. Giẫm chân vào một chiếc ghim, hoặc bị ghim châm vào ngón tay sẽ khá đau đớn, vì vậy, tốt nhất là bạn nên dọn dẹp sạch sẽ trong suốt quá trình, thay vì chờ đợi cho đến khi hoàn tất.
  • Để sẵn thùng rác bên cạnh bàn làm việc để bạn có thể phủi bỏ ghim trực tiếp vào thùng rác nếu cần. Bạn nên thường xuyên thực hiện điều này để tránh tích tụ quá nhiều rác tại khu vực làm việc.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Gỡ bỏ ghim khỏi gỗ

 1. 1
  Lựa chọn dụng cụ gỡ ghim. Sau khi tháo bỏ thảm lót sàn, bạn sẽ nhận thấy khá nhiều chiếc ghim bị mắc kẹt bên dưới sàn lót. Mặc dù sẽ khá khó chịu, nhưng bạn cần phải dành thời gian để kiểm tra vòng quanh và nhanh chóng gỡ bỏ ghim để sàn nhà càng sạch sẽ và càng an toàn càng tốt. Một vài công cụ khá hữu ích có thể giúp bạn hoàn thành công việc này một cách nhanh chóng bao gồm:
  • Tua vít đầu dẹt và kìm là bộ đôi khá tốt nếu bạn lựa chọn theo thực hiện theo phương pháp cổ xưa. Bạn có thể sử dụng tua vít để cạy hoặc dùng tua vít và kìm riêng biệt để gỡ bỏ ghim. Nếu không, bạn có thể chỉ sử dụng kìm.
  • Dụng cụ gỡ ghim văn phòng sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn trong việc loại bỏ một vài loại ghim cụ thể. Nếu ghim dập quá nhỏ và bạn không thể dùng máy gỡ ghim có nút bấm như bạn thường sử dụng để loại bỏ ghim khỏi giấy, bạn có thể dùng máy gỡ ghim văn phòng. Tốt nhất vẫn là loại dụng cụ gỡ ghim có dạng như một cây nạy đầu dẹt, loại này được bày bán khá phổ biến tại cửa hàng văn phòng phẩm.
  • Miếng đệm đầu gối cũng vô cùng hữu ích. Sau khoảng 15 phút lê lết đầu gối trên sàn nhà cứng được bao phủ bởi độ đính của thảm và ghim, bạn sẽ ước gì bạn đã dùng chúng.
 2. 2
  Gỡ bỏ càng nhiều ghim kèm theo thảm lót sàn càng tốt. Nếu bạn đang thay thảm lót sàn, khá nhiều ghim dập cũng sẽ xuất hiện mỗi khi bạn kéo thảm khỏi sàn. Quét nhà sẽ giúp bạn loại bỏ ghim. Tuy nhiên, một vài chiếc ghim vẫn sẽ bám chặt trên sàn và bạn cần phải gỡ bỏ chúng, nhưng nếu bạn cố gắng loại bỏ càng nhiều ghim dập càng tốt khi tháo bỏ thảm vào lúc đầu, toàn bộ quá trình sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Tiến hành một cách chậm rãi, chèn cây nạy bên dưới để nới lỏng thảm khi bạn kéo nó khỏi sàn sẽ giúp bạn gỡ bỏ nhiều chiếc ghim dập đi kèm với thảm. Nếu chỉ còn lại một ít ghim, công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn.
 3. 3
  Sử dụng dụng cụ gỡ ghim để loại bỏ ghim. Bất kể là bạn muốn dùng máy gỡ ghim hay là tua vít, mọi chuyện đều sẽ không quá phức tạp. Bạn chỉ cần ngồi xuống và bắt đầu gỡ bỏ chúng. Sẽ càng tốt hơn nếu có người giúp bạn thực hiện công việc nới lỏng ghim trong khi người còn lại gỡ bỏ ghim với kìm. Hãy phối hợp chúng với nhau để tìm hiểu xem liệu phương pháp nào phù hợp với bạn nhất và với dụng cụ mà bạn có sẵn trong tay.
 4. 4
  Quét sạch những chiếc ghim. Bạn không nên bỏ sót bất kỳ một chiếc ghim nào trên sàn. Quét sạch chúng, hoặc sử dụng máy hút bụi để hút chúng khỏi sàn nhà sau khi hoàn tất công việc, đặc biệt nếu bạn dự định sẽ sớm trải thảm mới. Bạn nên cố gắng loại bỏ toàn bộ ghim.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nên nhớ tìm mua dụng cụ gỡ ghim phù hợp nhất với bạn.
 • Cẩn thận khi gỡ bỏ ghim khỏi vật dụng nhỏ.
 • Bạn nên nhớ bảo đảm rằng ngạnh của ghim hoàn toàn duỗi thẳng để không làm rách giấy.

Cảnh báo

 • Quan sát kỹ lưỡng vì ghim có thể châm vào ngón tay bạn.
 • Giấy cắt vào da sẽ gây chảy máu nghiêm trọng.

Những thứ bạn cần

 • Giấy có một hoặc nhiều chiếc ghim.
 • Dụng cụ gỡ ghim đầu dẹt (có bán trực tuyến hoặc tại các cửa hàng).
 • Móng tay dài vừa nếu bạn sử dụng ngón tay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Tính Năng suấtTính Năng suất
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Giả chếtGiả chết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.813 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 24.813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo