Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có từng nhận được thông báo lỗi về việc thẻ nhớ đang ở chế độ chống ghi đè (write-protected) hay chỉ đọc (read-only) khi tiến hành chép dữ liệu vào thẻ chưa? Lỗi này có thể cản trở việc chỉnh sửa và di chuyển những tập tin quan trọng, khiến bạn khó thực hiện các tác vụ trên thẻ microSD. May mắn là có nhiều giải pháp khác nhau để bạn xử lý vấn đề này, trải dài từ đơn giản đến phức tạp. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi chỉ đọc và ghi dữ liệu vào thẻ microSD Transcend.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Loại bỏ tính năng chống ghi vật lý trên adapter thẻ microSD

 1. 1
  Tìm khóa trượt chống ghi. Nếu bạn đang thử ghi dữ liệu vào thẻ microSD bằng máy tính nhưng không thành công, nhiều khả năng trên adapter thẻ nhớ có khóa trượt chống ghi. Khóa trượt này thường nằm ở phía trên bên trái adapter.
 2. 2
  Mở khóa adapter thẻ. Đẩy khóa trượt lên hết cỡ để tắt chế độ chống ghi đè.
 3. 3
  Nếu có một vết khía nằm bên phải adapter, hãy dán lại bằng băng dính. Một số thiết bị không thể ghi đè lên thẻ microSD nếu có vết khía trên adapter. Hãy dán một mẩu băng dính nhỏ lên vết khía đó để thiết bị có thể đọc adapter một cách bình thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sử dụng DiskPart để gỡ bỏ chế độ chống ghi đè (Windows)

 1. 1
  Mở chương trình Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R. Cửa sổ mới với chữ “Run” nằm phía trên cùng sẽ hiện ra. Chương trình Run giúp người dùng dễ dàng mở các ứng dụng và chạy tập tin chỉ bằng cách nhập tên nội dung cần khởi chạy.
 2. 2
  Nhập diskpart và nhấp vào Ok. Cửa sổ Command Prompt mới sẽ hiện ra với con trỏ chuột nằm phía sau chữ “DISKPART>”.[1]
 3. 3
  Nhập list disk và nhấn Enter. Danh sách các đĩa mà máy tính đọc được sẽ hiện ra thành nhiều hàng với số đĩa, trạng thái, dung lượng và bộ nhớ trống của từng đĩa.
 4. 4
  Tìm số đĩa của thẻ microSD. Cách nhanh chóng để xác định số đĩa tương ứng với thẻ microSD là kiểm tra dung lượng đĩa. Hãy tìm đĩa có dung lương tương ứng với thẻ microSD.
 5. 5
  Nhập select disk (số đĩa của thẻ microSD) và nhấn Enter. Lệnh này sẽ cho máy tính biết rằng lệnh tiếp theo là dành cho đĩa đó, như vậy bạn có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến thẻ microSD. Dòng văn bản “Disk (number) is now the selected disk” sẽ hiện ra kế tiếp cho thấy rằng thẻ microSD hiện đang được chọn.
 6. 6
  Nhập attributes clear disk readonly rồi nhấn Enter. Lệnh này nhằm gỡ bỏ mọi thuộc tính như chỉ đọc, nghĩa là thẻ microSD sẽ không còn chống ghi đè nữa. Dòng văn bản tiếp theo hiện ra sẽ là “Disk attributes cleared successfully” (Đã xóa thành công các thuộc tính đĩa).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Sử dụng Registry Editor để gỡ bỏ chế độ chống ghi đè (Windows)

 1. 1
  Mở chương trình Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R. Cửa sổ mới với chữ “Run” nằm phía trên cùng sẽ hiện ra. Chương trình Run giúp người dùng dễ dàng mở các ứng dụng và chạy tập tin chỉ bằng cách nhập tên nội dung cần khởi chạy.
 2. 2
  Nhập regedit và nhấp vào Ok. Cửa sổ mới sẽ hiện ra với tiêu đề “Registry Editor”.
 3. 3
  Đi theo đường dẫn tập tin HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM/CurrentControlSet/Control. Bên dưới “Computer”, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống bên trái thư mục “HKEY_LOCAL_MACHINE”. Trong thư mục này, bạn nhấp tiếp vào mũi tên thả xuống cạnh thư mục “SYSTEM”, vân vân.
 4. 4
  Tạo khóa mới tên là “StorageDevicePolicies”. Nếu thư mục với tên “StorageDevicePolicies” đã có sẵn trong thư mục “Control”, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, hãy tiến hành các bước sau để tạo thư mục mới:
  • Nhấp phải vào thư mục Control.
  • Nhấp vào menu New (Mới).
  • Nhấp vào Key (Khóa).
  • Nhập StorageDevicePolicies và nhấn Enter.
 5. 5
  Mở StorageDevicePolicies và tạo mục DWORD mới. Bạn có thể tạo mục mới bằng cách nhấp phải vào bảng chứa tập tin tên “(DEFAULT)”, chọn DWORD (32-bit) Value từ trong menu New.
 6. 6
  Đặt lại tên mục DWORD thành WriteProtect. Tập tin này sẽ cho máy tính biết thiết bị có được chống ghi đè hay không, nhờ đó mà bạn có thể chỉnh sửa tập tin và thay đổi trạng thái bảo vệ.
 7. 7
  Mở WriteProtect và đổi giá trị thành “0”. Nhấp đúp vào tập tin để mở hộp thoại có tiêu đề “Edit DWORD (32-bit) Value”. Nếu giá trị trong trường “Value data” không phải là “0”, hãy đổi thành “0”.
 8. 8
  Nhấp vào Ok và khởi động lại máy tính. Thao tác khởi động lại máy tính nhằm áp dụng những thay đổi mà bạn vừa thực hiện. Nếu như không có gì trục trặc thì sau khi máy tính khởi động lại xong, bạn sẽ có thể lưu dữ liệu lên thẻ microSD.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Tìm tập tin chỉ đọc trên thẻ microSD (Mac)

 1. 1
  Mở thư mục microSD trong Finder. Thẻ microSD sẽ hiển thị bên dưới tiêu đề “Locations” (Vị trí) trong khung bên trái của Finder.
 2. 2
  Tìm tập tin chỉ đọc. Bạn có thể kiểm tra các tập tin riêng lẻ bằng cách nhấp phải vào chúng và chọn Get Info (Xem thông tin), sau đó tìm tên tài khoản của bạn trong tiêu đề “Sharing and Permissions” (Chia sẻ và quyền hạn) nằm cuối cửa sổ.
  • Để kiểm tra nhanh quyền hạn của nhiều tập tin, hãy nhấp vào một tập tin và nhấn tổ hợp phím Command + Option + I. Cửa sổ bật lên sẽ cập nhật ngay khi bạn chọn những tập tin khác nhau, cho phép quét nhanh bằng cách di chuyển qua những hàng tập tin bằng các phím mũi tên.
 3. 3
  Thay đổi quyền của tất cả tập tin chỉ đọc. Bên dưới tiêu đề “Sharing and Permissions”, hãy tìm tên bạn rồi nhấp vào trạng thái Read only hiển thị cạnh đó. Sau đó, chọn Read & Write (Đọc & ghi) từ trong trình đơn hiện ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Khắc phục thẻ microSD bằng Disk Utility (Mac)

 1. 1
  Mở Disk Utility. Để tìm tính năng Disk Utility, bạn nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải màn hình, nhập “Disk Utility” rồi mở ứng dụng.
 2. 2
  Chọn thẻ microSD. Thông thường, thẻ sẽ được liệt kê bên dưới tiêu đề “External” (Bên ngoài).
 3. 3
  Nhấp vào First Aid (Sơ cứu). Nút First Aid có biểu tượng ống nghe.[2]
 4. 4
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình. Nhấp vào Run (Khởi chạy), sau đó chờ tiến trình hoàn tất. Sau khi quá trình First Aid chạy xong, bạn sẽ có thể ghi dữ liệu vào thẻ microSD.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Thêm tính năng cảm ứng cho laptop nếu không có AirbarBiến laptop thành thiết bị có màn hình cảm ứng nếu không có AirBar (những giải pháp thay thế AirBar)
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Kiểm tra sức khỏe ổ SSDKiểm tra sức khỏe ổ SSD
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.463 lần.
Trang này đã được đọc 1.463 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo