Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Băng dính hai mặt là một sản phẩm gia dụng rất hữu ích, nhưng việc gỡ sao cho sạch là cả một vấn đề. Phương pháp tốt nhất để gỡ băng dính hai mặt tùy thuộc vào chất liệu bề mặt dính băng dính. Có thể bạn cũng cần vài lần thử nghiệm. Hãy đọc tiếp để xem một số gợi ý hữu ích về cách gỡ băng dính hai mặt dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Gỡ băng dính hai mặt trên tường và cánh cửa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Gỡ băng dính dính chặt bằng máy sấy tóc. Cắm máy sấy tóc vào ổ cắm điện gần nhất và bật ở mức nhiệt trung bình hoặc cao. Để cách bề mặt dính băng dính khoảng vài cm và cho luồng khí nóng thổi lên chỗ băng dính dính, tập trung vào các cạnh và góc băng dính. Khí nóng sẽ làm keo mềm ra. Sau vài phút, bỏ máy sấy tóc ra và cố gắng dùng móng tay bóc một góc băng dính. Băng dính hầu như sẽ bong ra, nhưng có thể bạn vẫn cần dùng máy sấy tóc lần nữa.[1]
  • Nếu có móng tay quá ngắn hoặc không muốn làm hỏng bộ móng tay đẹp, bạn có thể dùng dao cắt bơ để bóc.
  • Nếu vẫn còn một lớp keo mỏng bám lại trên bề mặt, bạn có thể chà sạch bằng miếng cọ rửa nhúng nước xà phòng ấm. Tránh dùng dầu hoặc các chất tẩy rửa gốc dầu.
 2. 2
  Rửa keo còn dính lại bằng nước, giấm và xà phòng. Pha 480 ml nước với 60 ml giấm, thêm vào vài giọt nước rửa bát. Nhúng miếng mút vào dung dịch, sau đó chà lên chỗ dính trên tường hoặc cánh cửa với động tác xoay tròn. Dung dịch tẩy rửa này khá nhẹ và sẽ không làm bong sơn; tuy nhiên bề mặt có thể bị bạc màu hơn một chút.[2]
 3. 3
  Cân nhắc dùng mút tẩy thần kỳ để loại bỏ vết keo dính. Làm ẩm mút tẩy thần kỳ với nước và chà cho đến khi vết keo dính biến mất. Mút tẩy thần kỳ hơi nhám, do đó không thích hợp cho các bề mặt kính và có độ bóng cao, nhưng bạn có thể sử dụng an toàn trên tường và cửa; tuy màu có thể bị bạc đi một chút.
  • Bạn có thể mua mút tẩy thần kỳ ở khu vực bán chất tẩy rửa tại các siêu thị và cửa hàng gia dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Gỡ băng dính hai mặt trên kính

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm vật liệu. Nếu muốn gỡ băng dính hai mặt trên kính cửa sổ, bạn không thể dùng nhiệt do nguy cơ làm nứt kính. Bạn cũng không thể dùng vật liệu quá nhám vì có thể làm kính trầy xước. Thay vào đó, bạn cần dùng dầu để làm sạch băng dính. Sau đây là danh sách những thứ bạn cần:
  • Dao cắt bơ (bạn cũng có thể dùng móng tay)
  • Nước rửa kính
  • Miếng bọt biển hoặc mút lau kính
  • Dầu ăn hoặc dầu tẩy rửa (dầu khoáng, Goo Gone, v.v…)
  • Cồn tầy rửa
 2. 2
  Cố gắng loại bỏ băng dính. Bạn có thể dùng móng tay để bóc một góc băng dính. Bạn cũng có thể dùng dao cắt bơ, nhưng phải cẩn thận kẻo làm trầy xước kính.
 3. 3
  Xịt nước rửa kính lên vết băng dính. Nếu không có nước rửa kính, bạn có thể tự pha dung dịch với 480 ml nước và 60 ml giấm, thêm vào vài giọt nước rửa bát.[3]
 4. 4
  Dùng miếng mút chà chỗ dính đã xịt đẫm nước với động tác xoay tròn. Điều này sẽ giúp đánh bật các vết dính của băng dính. Nếu miếng mút có hai mặt (một mặt mịn và một mặt nhám), bạn hãy thử dùng mặt nhám.
 5. 5
  Cân nhắc dùng dầu và mút cọ kính an toàn. Nếu nước rửa kính và dung dịch giấm không thể loại bỏ được vết dính, bạn sẽ phải dùng dầu ăn (như dầu ô liu) hoặc dầu tẩy rửa (như Goo Gone hoặc Goof Off). Xịt dầu lên chỗ dính và dùng miếng mút chà cho đến khi sạch vết dính.
 6. 6
  Rửa kính bằng cồn tẩy rửa. Nhúng vải mềm vào cồn tẩy rửa và cọ cho đến khi sạch băng dính và dầu trên kính.
  • Nếu vẫn còn vết dính, bạn hãy dùng mút cọ kính an toàn nhúng vào dầu và cọ lần nữa, sau đó rửa lại bằng cồn tẩy rửa. Cồn tẩy rửa sẽ làm sạch vết dầu, sau đó sẽ bay hơi và không để lại dấu vết trên kính.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Gỡ băng dính hai mặt trên các vật liệu khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng máy sấy tóc để gỡ băng dính trên giấy. Cắm điện và bật máy sấy. Dùng mức nhiệt trung bình hoặc cao, hướng đầu máy sấy vào băng dính. Sau vài phút, cố gắng dùng móng tay bóc băng dính ra khỏi giấy. Cách này đặc biệt hiệu quả trên giấy.[4]
  • Cẩn thận khi thao tác trên ảnh chụp, vì sức nóng có thể làm hư hại ảnh.
 2. 2
  Thử dùng một số sản phẩm làm sạch. Nhiều sản phẩm như Goo Gone và Goof Off có tác dụng làm sạch băng dính hai mặt rất tốt, nhưng chúng cũng có thế làm hư hại các bề mặt nhựa. Nếu bạn chọn một trong các sản phẩm này để làm sạch băng dính trên nhựa thì phải nhớ điều này. Bạn chỉ cần rót sản phẩm lên băng dính và để cho ngấm vài phút, sau đó bóc băng dính ra. Nếu băng dính không bong ra, bạn có thể dùng mút chà nhám cọ cho đến khi bong. Các hóa chất trong dung dịch sẽ làm tan chất dính trên băng dính.
  • Cách này có hiệu quả nhất trên kính. Tránh dùng sản phẩm này trên giấy, bìa và vải vì có rủi ro gây ố.
 3. 3
  Cân nhắc dùng dầu ăn. Dầu ăn có tác dụng tương tự như các sản phẩm tẩy rửa nhưng không chứa hóa chất độc hại, do đó an toàn hơn trên các bề mặt dễ hỏng như nhựa. Bạn chỉ việc rót dầu lên chỗ cần làm sạch và chờ vài phút, sau đó dùng mút cọ rửa để cọ sạch.
  • Không dùng dầu trên bề mặt giấy, bìa hoặc vải vì dầu sẽ làm ố các chất liệu này.
 4. 4
  Thử dùng a-xê-tôn hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay trên bề mặt không sơn. Cách này sẽ làm tan chất dính trên băng dính, nhờ đó dễ làm sạch hơn. Cũng như cồn, các dung dịch này sẽ bay hơi và không để lại dấu vết. Không may là nó cũng sẽ hòa tan sơn và chất làm bóng, và như vậy không phải là dung dịch tốt nhất để dùng trên nhựa hoặc trên các bề mặt sơn. Bạn chỉ cần rót chút a-xê-tôn hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay lên băng dính và để ngấm vài phút trước khi bóc ra. Cách này có hiệu quả nhất khi dùng trên vải vì nó không để lại vết ố.
  • Phương pháp này có thể có tác dụng trên giấy và bìa, nhưng có thể cũng làm giấy bị quăn và nhăn nheo (cũng như bất cứ chất lỏng nào).
  • Nếu dùng dung dịch tẩy sơn móng tay, bạn nên dùng loại cơ bản không có phụ gia như vitamin và thành phần làm chắc móng tay. Bạn cũng cần tránh dùng loại có màu, vì nó có thể làm ố bề mặt.
 5. 5
  Dùng cồn tẩy rửa trên nhựa. Cồn sẽ có tác dụng như a-xê-tôn nhưng không mạnh bằng; điều này nghĩa là cồn ít có khả năng làm bong sơn hoặc làm hỏng chất làm bóng. Tuy nhiên như vậy cũng có nghĩa là bề mặt có thể vẫn còn dính và bạn sẽ phải dùng mút để cọ sạch. Phương pháp này có hiệu quả trên bề mặt vải.
 6. 6
  Thử dùng băng dính giấy để bóc keo hai mặt.[5] Xé một miếng băng dính giấy và miết chặt lên trên băng dính hai mặt; giữ chặt một góc của băng dính giấy. Từ từ bóc băng dính giấy về phía mình; nó cũng sẽ kéo theo băng dính hai mặt.
  • Bạn cũng có thể dùng băng dính vải hoặc băng dính Scotch.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm sạch vết dính

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng dầu để tẩy vết dính trên nhựa và kính. Bạn có thể dùng dầu ăn như dầu ô liu, dầu khoáng hoặc dầu tẩy rửa như Goo Gone hoặc Goof Off. Nhúng bông gòn vào dầu và chà lên bề mặt cho đến khi sạch vết dính. Dùng một miếng bông gòn khác nhúng cồn và lau sạch dầu.
  • Nếu xử lý bề mặt rộng và mặt phẳng nằm ngang, bạn có thể rót dầu lên bề mặt và chờ khoảng vài phút.
  • Không dùng dầu trên gỗ chưa đánh bóng hoặc tường. Nó sẽ ngấm vào và làm ố bề mặt.
 2. 2
  Thử dùng a-xê-tôn trên kính. Không dùng a-xê-tôn trên bề mặt sơn, bề mặt đánh bóng hoặc nhựa. Nó sẽ tẩy mất sơn và làm chảy một số loại nhựa. Với vết dính nhẹ, bạn hãy nhúng bông gòn vào a-xê-tôn và chà lên vết dính cho đến khi sạch. Với vết dính chặt, bạn nên rót a-xê-tôn vào bình xịt và xịt lên chỗ dính; để cho ngấm vài phút trước khi lau sạch.
  • Phương pháp này có thể kết hợp với phương pháp dùng dầu.
  • A-xê-tôn an toàn cho hầu hết các loại vải, nhưng bạn nên thử trước lên chỗ khuất; a-xê-tôn có thể làm bay màu nhuộm trên vải.
 3. 3
  Dùng cồn tẩy rửa để làm sạch vết dính trên mọi bề mặt. Phương pháp này an toàn khi dùng trên tường, đồ nhựa, gỗ đánh bóng và chưa đánh bóng, vải và kính; cồn có thể không làm tan sơn và lớp đánh bóng, nhưng có thể làm phai màu. Dùng cồn nồng độ cao như cồn 90% sẽ công hiệu nhất, nhưng bạn nên dùng cồn có nồng độ thấp 70% cho bề mặt có sơn.
  • Với các bề mặt nhẵn, bạn hãy nhúng bông gòn vào cồn tẩy rửa và chà lên chỗ dính cho đến khi sạch.
  • Với bề mặt nhám hơn, bạn có thể dùng khăn hoặc vải để ngăn các sợi xơ khỏi dính vào bề mặt vật liệu.
  • Nếu vết dính bám qua chặt, bạn hãy rót cồn tẩy rửa vào bình xịt và xịt đẫm lên bề mặt. Chờ vài phút, sau đó dùng vải hoặc khăn lau sạch.
 4. 4
  Thử dùng hỗn hợp giấm, nước và nước rửa bát. Trộn 1 phần giấm với 8 phần nước. Thêm vào một hoặc hai giọt nước rửa bát và khuấy đều. Thấm đẫm hỗn hợp lên chỗ dính và để ngấm vài phút. Dùng khăn giấy hoặc khăn bông lau sạch. Cách này hầu như an toàn cho mọi bề mặt, nhưng có thể làm bạc màu hoặc để lại vết ố trên một số bề mặt tường.
 5. 5
  Thử dùng ngón tay hoặc tẩy chà lên chỗ dính. Một số vết dính nhẹ có thể dễ dàng chà sạch. Chỗ dính có thể bị mờ một chút; khi đó bạn chỉ cần dùng bông gòn lau sạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể đem ra phơi nắng trong khoảng 2 tiếng.
 • Lưu ý rằng có thể bạn cần phải sơn lại bề mặt. Mặc dù hầu hết các phương pháp trong phần này an toàn khi dùng trên tường và cửa, nhưng chúng cũng có thể làm bạc màu sơn đôi chút.
 • Nếu có nhu cầu dán nhiều và thường xuyên, bạn lên lựa chọn chủng loại băng dính hai mặt có lớp ở giữa bằng màng PP để có thể lột sạch sau khi sử dụng tránh những phiền toái không đáng có .

Cảnh báo

 • Thận trọng khi dùng các sản phẩm tẩy rửa gốc dầu như Goo Gone và Goof Off; chúng có thể làm hỏng bề mặt nhựa và hòa tan một số loại sơn, trong đó có sơn gốc latex.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Thay mũi khoan
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Đuổi sócĐuổi sóc
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Diệt bướm đêmDiệt bướm đêm
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Diệt Bọ bạcDiệt Bọ bạc
Cách âm cho căn phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 75.054 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 75.054 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo