Tóc tết dây thừng châu Phi là kiểu tóc đã có từ thời cổ đại đến nay, vốn rất được ưa chuộng ở châu Phi và vùng Caribe. Để làm kiểu tóc này, người ta chia mái tóc thành nhiều phần và thắt thành bím tóc như những sợi dây thừng dài. Kiểu tóc dây thừng thường bị mang tiếng oan là bẩn và luộm thuộm, nhưng thực ra nó cũng khá dễ làm sạch, miễn là bạn chịu khó gội và chăm sóc thường xuyên. Bạn có thể gội bằng cách sản phẩm dưỡng tóc có công thức đặc biệt dành cho tóc tết, các hỗn hợp nhẹ dịu tự pha chế hoặc dầu gội thông thường.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Gội bằng dầu gội đầu

 1. 1
  Làm ướt các bím tóc. Bắt đầu bằng việc phun nước nhẹ lên các bím tóc dưới vòi sen. Bạn không cần phải làm ướt đẫm tóc, vì nếu các bím tóc càng ngấm nhiều nước thì dầu gội càng khó xuyên qua. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng nước ấm (không quá nóng).
 2. 2
  Xoa dầu gội từng ít một. Bóp một lượng nhỏ dầu gội vào lòng bàn tay. Dùng dầu gội từng ít một sẽ dễ hơn, vì bạn có thể kiểm soát lượng dầu gội ngấm vào các bím tóc – nếu cần thì bạn có thể lấy thêm bất cứ lúc nào. Nếu dùng dầu gội dạng bánh, bạn hãy xoa vào tay trước cho lên bọt.[1]
  • Luôn luôn dùng loại dầu gội không để lại dư lượng ở bất cứ dạng nào. Bạn không nên bảo dưỡng tóc tết dây thừng bằng các loại gel, sáp và các chất phụ gia khác, và dầu gội có dư lượng sẽ chỉ khiến cặn tích tụ thêm thay vì gội sạch.
  • Hãy tìm mua các loại dầu gội hữu cơ tự nhiên, không chứa các hoá chất làm mềm và tạo kiểu.
 3. 3
  Xoa dầu gội vào da đầu cho lên bọt. Áp cả hai bàn tay vào da đầu và xoa dầu gội vào những khoảng trống giữa các chân bím tóc. Dùng các đầu ngón tay gãi da đầu kỹ lưỡng để làm sạch da chết và loại bỏ bã nhờn.[2]
  • Đừng quên làm sạch và chăm sóc chân tóc. Chân tóc là nơi các bím tóc gắn vào da đầu, do đó chúng cần phải khoẻ và chắc.
 4. 4
  Để cho dầu gội chảy qua các bím tóc. Để dầu gội trên đầu khoảng 1-2 phút, sau đó cúi đầu xuống để cho bọt xà phòng chảy qua các bím tóc. Bóp nhẹ cho dầu gội ngấm vào tóc. Đảm bảo không còn lượng dầu gội nào còn sót khi gội xong.[3]
  • Nếu muốn, bạn có thể chấm thêm một ít dầu gội vào từng bím tóc. Đừng dùng quá nhiều dầu gội, bằng không thì bạn sẽ phải tốn thêm thời gian xả sạch và khiến cho các sợi tóc xù lên.
 5. 5
  Làm khô tóc thật kỹ. Sau khi ra khỏi vòi sen, bạn cần để cho các bím tóc khô hẳn. Dùng khăn ép từng bím tóc để nước bên trong chảy ra. Hong gió cho khô tóc, hoặc dùng máy sấy ở mức nhiệt thấp để sấy cho tóc khô nhanh và đảm bảo không còn ẩm. Các bím tóc có thể sẽ bung xù, bốc mùi, thậm chí mốc meo nếu còn quá ẩm.[4]
  • Hơi ẩm bị kẹt trong các bím tóc tết quá lâu sẽ phát sinh nấm mốc.
  • Trong thời gian để kiểu tóc tết dây thừng, có thể bạn phải dùng máy sấy tóc thường xuyên hơn sau khi gội để đảm bảo phần tóc bên trong khô hẳn.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Gội bằng nước, muối nở, giấm

 1. 1
  KHÔNG trộn chung muối nở với giấm. Muối nở là chất kiềm, còn giấm là axit, do đó hai nguyên liệu này khi trộn chung với nhau sẽ tạo ra phản ứng hoá học làm mất hiệu lực làm sạch đáng kể của cả hai.
 2. 2
  Hoà tan ¾ cốc muối nở với khoảng 10 cm nước ấm trong chậu hoặc bồn rửa. Dung dịch này hoàn toàn vô hại đối với tóc và da đầu.
  • Nếu thích dùng tinh dầu, bạn có thể pha thêm tinh dầu vào dung dịch ở bước này. Một thìa nước cốt chanh sẽ giúp khử mùi và phòng ngừa nấm.
  • Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này để gội bím tóc cách 2 tuần một lần, vì muối nở có thể làm cho tóc dần dần bị khô và giòn. Để gội thường xuyên hơn, bạn nên dùng dầu gội không để lại dư lượng.
 3. 3
  Ngâm các bím tóc trong 5-10 phút. Nhúng tóc vào dung dịch muối nở cho đến tận chân tóc. Ngâm các bím tóc 10 phút hoặc lâu hơn nếu bạn cần làm sạch sâu. Khi tóc đã ngấm đẫm dung dịch,muối nở trong đó sẽ làm sạch sạn đất, dầu và các chất cặn bã khác tích tụ trong tóc.[6]
  • Nếu không có thời gian hoặc không có chỗ để ngâm bím tóc, bạn có thể pha dung dịch và rót thẳng lên đầu để làm sạch nhanh.[7]
 4. 4
  Xả sạch bằng nước mát. Lấy tóc ra khỏi dung dịch muối nở và vắt bớt nước. Mở vòi nước hoặc vòi sen để xả sạch mọi dư lượng trong dung dịch muối nở hoặc các tạp chất. Xả các bím tóc cho đến khi nước trong. Nhớ để cho nước chảy trực tiếp cả lên da đầu.[8]
  • Đất cát, dầu hoặc da chết và các mẩu vụn khác trôi ra có thể nhìn thấy được qua màu nước. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các bím tóc của mình sau khi gội sạch như thế nào!
 5. 5
  Chuẩn bị sẵn một chai dung dịch pha 3 phần nước với 1 phần giấm, đủ để giội lên khắp da đầu và chảy xuống các bím tóc. Rót dung dịch này cho chảy qua các bím tóc sau khi xả sạch dung dịch muối nở. Bước này sẽ giúp trung hoà lượng muối nở còn sót, cân bằng độ pH trên da đầu và làm mượt các sợi tóc bung ra. Bạn có thể để nguyên dung dịch giấm trên tóc (mùi giấm sẽ bay đi hết sau khi tóc khô) hoặc xả lại bằng nước.
 6. 6
  Dùng khăn lau tóc hoặc hong gió cho khô. Nếu đang vội, bạn có thể dùng máy sấy tóc để sấy phần ngọn tóc và thân tóc của các bím tóc, để lại phần chân tóc cho khô tự nhiên. Nếu muốn đội mũ hay quấn khăn, bạn phải chờ cho các bím tóc khô hẳn đã; nếu không, hơi ẩm trong các bím tóc sẽ bị giữ lại mà không thoát ra được.
  • Ép cho nước trong các bím tóc chảy ra càng nhiều càng tốt trước khi hong gió hoặc dùng các phương pháp khác làm khô tóc.
  • Quấn tóc trong khăn tắm khô có thể giúp hút nước ra nhanh hơn.[9]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giữ cho tóc và da đầu khoẻ mạnh

 1. 1
  Gội bím tóc thường xuyên. Không như nhiều người lầm tưởng, các bím tóc tết kiểu dây thừng cũng cần được gội thường xuyên như các kiểu tóc khác. Bạn nên cố gắng gội bằng dầu gội 3-4 ngày một lần khi mới tết tóc. Khi các bím tóc đã vào nếp chặt hơn, bạn có thể gội mỗi tuần một lần hoặc gội thường xuyên hơn, tuỳ vào loại tóc của bạn và lượng dầu tiết ra từ da đầu.[10]
  • Những người tết tóc kiểu dây thừng thường gội mỗi tuần ít nhất một lần. Có thể bạn phải gội thường xuyên hơn nếu có tóc đặc biệt nhiều dầu, thường tập thể dục, làm việc ngoài trời, hay bị lấm bẩn hoặc đổ nhiều mồ hôi.[11]
  • Bạn vẫn có thể tắm thường xuyên mà không cần gội đầu, nhưng nhớ đừng để xà phòng dính vào các bím tóc.
 2. 2
  Chăm sóc da đầu. Da đầu phải chịu sức nặng của các bím tóc khi chúng nặng hơn và kéo căng. Ngoài việc chăm sóc các bím tóc, việc giữ sạch và dưỡng ẩm da đầu cũng rất quan trọng. Mỗi khi làm sạch các bím tóc, bạn nên dành vài phút dùng các đầu ngón tay xoa bóp mạnh vào da đầu. Bước này sẽ giúp kích thích máu lưu thông và làm chắc khoẻ các nang tóc, và như vậy thì bạn sẽ không phải lo tóc bị giòn hoặc rụng.[12]
  • Cảm giác ngứa và khó chịu có thể là dấu hiệu cho biết da đầu hoặc chân tóc không khoẻ mạnh.
  • Khi tóc mọc ra, bạn hãy thoa sáp và xoắn chặt phần tóc mọc sát da đầu.[13]
 3. 3
  Sử dụng tinh dầu để giúp các bím tóc được tươi mát. Dùng vài gịọt tinh dầu tràm trà, bạc hà cay hoặc hương thảo cùng với dầu gội, hoặc dùng tinh dầu riêng. Tinh dầu giúp dưỡng ẩm, giảm ngứa trên da đầu và đem lại hương thơm dễ chịu cho tóc. Tinh dầu có lợi hơn nước hoa, nước xịt thơm và các sản phẩm có hương thơm khác vì nó không làm hại bím tóc hoặc để lại dư lượng.[14]
  • Chỉ cần một chút tinh dầu là bạn có thể đẩy lùi được mùi “tóc bẩn” tích tụ tự nhiên trong các bím tóc dày.
 4. 4
  Tránh dùng dầu xả và các sản phẩm tương tự. Dầu xả có công dụng làm mềm và gỡ rối tóc mà chắc là bạn sẽ không muốn chút nào với các bím tóc kiểu dây thừng. Nói chung, chẳng có lý do nào để dùng dầu xả cho bím tóc. Bạn cũng nên cẩn thận với bất cứ sản phẩm nào có chứa dầu, sáp hoặc chất chống rối tóc. Các sản phẩm này nếu dùng thường xuyên có thể làm hỏng cấu trúc của bím tóc và khó bảo dưỡng hơn.[15]
  • Một loại dầu gội đầu không để lại dư lượng, gel lô hội và chai xịt muối biển tạo kiểu (nếu thích) là tất cả những gì bạn cần để giữ cho các bím tóc sạch và đẹp. Với da đầu hoặc bím tóc quá khô, một lớp dầu dừa thật mỏng sẽ giúp dưỡng ẩm cho tóc mà không cần dầu xả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không như quan niệm sai lầm của một số người, thực ra việc gội đầu là tốt cho các bím tóc. Không chỉ làm sạch tóc, gội đầu với dầu gội còn loại bỏ dầu trên tóc, giúp cho các bím tóc càng chặt hơn.
 • Tìm các sản phẩm làm sạch và tạo kiểu tóc chuyên dành cho tóc thắt bím dây thừng.
 • Bảo vệ các bím tóc bằng cách trùm mũ khi ngủ hoặc chuyển sang dùng vỏ gối lụa hoặc satin.
 • Nếu thấy mất nhiều thời gian khi gội tóc tết bím, bạn có thể mua mũ gội đầu. Loại mũ này được thiết kế để xoa dầu gội lên các bím tóc cho đều và dễ ngấm hơn.
 • Bạn có thể gội tóc tết kiểu dây thừng vài lần một tuần, nhưng đừng gội quá thường xuyên. Các hoá chất trong dầu gội cùng với động tác chà xát sẽ khiến cho bím tóc lỏng ra.
 • Lăn các bím tóc giữa hai lòng bàn tay (dùng một ít sáp nếu muốn) để cho tóc mượt và thắt chặt hơn. Xoắn các bím tóc theo chiều kim đồng hồ ở chân tóc để thắt chặt gần da đầu.

Cảnh báo

 • Nếu không được làm khô, các bím tóc có thể phát sinh nấm mốc và bốc mùi kinh khủng.
 • Quá nhiều dư lượng tích tụ bên ngoài và bên trong các bím tóc sẽ rất khó loại bỏ. Bạn cần luôn luôn kiểm tra các sản phẩm tóc để chắc chắn nó không để lại dư lượng trước khi sử dụng.
 • Trước kia người ta cho rằng gội đầu là có hại cho bím tóc tết dây thừng. Điều này là rất sai lầm. Có nhiều lý do để bạn phải gội sạch các bím tóc. Các bím tóc bù xù và bốc mùi vốn dĩ đã không hấp dẫn gì, hơn nữa chúng còn gây hại cho da đầu. Nếu không gội các bím tóc thường xuyên, bạn có thể bị ngứa, rát da đầu và dẫn đến rụng tóc.
 • Phản ứng hoá học nhẹ có thể xảy ra khi trộn giấm với muối nở. Hãy pha loãng giấm với nước trước khi thêm muối nở. Nếu phản ứng xảy ra, bạn cứ chờ lắng xuống trước khi dùng dung dịch gội bím tóc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Nhuộm tóc đã tẩyNhuộm tóc đã tẩy
Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩyPhục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shun Pittman
Cùng viết bởi:
Chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia giáo dục & tác giả viết về thẩm mỹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shun Pittman. Shun Pittman là chuyên gia mỹ dung học, tác giả, chủ sở hữu và người sáng lập của Corps d’Elite Salon và Corps d’Elite Beauty. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, cô rất tận tụy và chuyên cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ cao cấp cho mọi loại tóc và da. Công việc của cô bao gồm điều trị dưỡng tóc, cắt tóc, nhuộm tóc, tạo kiểu tóc, nối tóc và trang điểm. Shun có kinh nghiệm làm việc, huấn luyện và tư vấn cho các chuyên gia thẩm mỹ của nhiều công ty như L'Oréal, Wella, Matrix, Paul Mitchell, Redken, Big Sexy Hair và Toni & Guy. Cô cũng là người dẫn chương trình cho các kênh truyền thông quốc gia và địa phương, công việc của cô từng được đăng trên The Washingtonian, The Cheddar Network và chuyên mục Thẩm mỹ & Thời trang của WJLA Good Morning Washington. Shun là tác giả của cuốn “50 điều mà người thợ làm tóc muốn BẠN biết (và những điều chúng ta không biết...)”. Bài viết này đã được xem 2.961 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.961 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo