Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gọt vỏ cà rốt được trồng theo phương pháp thông thường sẽ giúp lấy đi phần thuốc trừ sâu dính trên vỏ củ.[1] Không những vậy, sau khi gọt vỏ, cà rốt sẽ có màu cam rực rỡ và đạt sự đồng đều về màu sắc cũng như hình dạng. Bạn có thể dùng dụng cụ gọt vỏ rau củ hoặc dao để gọt vỏ cà rốt theo hướng dẫn dưới đây:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dùng Dụng cụ Gọt vỏ Rau củ

 1. 1
  Rửa cà rốt với nước lạnh. Dùng bàn chải lông mềm chà sạch bụi bẩn bám bên ngoài củ cà rốt. Đây là bước quan trọng để rửa sạch thuốc trừ sâu và bụi bẩn còn sót lại.
  • Một số củ cà rốt sẽ có vẻ ngoài sần sùi. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì sau khi gọt, lớp vỏ không đẹp mắt sẽ bị lấy đi.
 2. 2
  Đặt sẵn một chiếc bát trên quầy bếp. Bát sẽ dùng để hứng vỏ cà rốt được gọt ra. Bạn có thể không dùng bát hứng vỏ nhưng như vậy, vỏ sẽ còn trên quầy bếp và không có mặt phẳng để làm điểm tựa khi gọt vỏ cà rốt.
  • Bạn có thể gọt vỏ cà rốt trên thớt và cho vỏ vào thùng rác sau khi gọt xong.
 3. 3
  Dùng ngón cái và ngón trỏ tay không thuận để cầm củ cà rốt. Ngửa tay lên sao cho lòng bàn tay hướng lên phía trần nhà (tay nằm ở dưới củ cà rốt). Củ cà rốt phải nghiêng một gốc 45 độ so với bát với phần đầu nhọn hướng xuống dưới.[2]
  • Phần khó nhất khi gọt vỏ cà rốt là phải gọt thật nhanh mà không cắt trúng tay. Khi đặt tay dưới củ cà rốt, ít nhất bạn có thể đảm bảo không bị cắt trúng tay.
 4. 4
  Đặt dụng cụ gọt vỏ rau củ trên phần dày nhất của củ cà rốt. Không cần lo lắng nếu dao không gọt được phần vỏ ở đuôi củ vì ở gần cuối quy trình, phần vỏ này cũng sẽ được gọt đi. Hầu hết dụng cụ gọt vỏ đều có hai lưỡi để giúp bạn gọt vỏ rau củ theo cả hai hướng một cách dễ dàng.
  • Chỉ nên ấn dụng cụ gọt thật nhẹ để gọt đi lớp vỏ mỏng bên ngoài và giữ lại phần thịt giàu dưỡng chất thực vật bên trong. [3]
 5. 5
  Đẩy dụng cụ gọt vỏ dọc theo thân củ cà rốt cho đến phần đầu củ. Lớp vỏ được gọt ra sẽ hơi cong và rơi vào bát hoặc rơi lên thớt.
  • Nếu dùng thớt, bạn hãy giữ cho đầu củ cà rốt dựng nghiêng trên thớt. Khi đặt nghiêng trên mặt phẳng vững chắc như vậy, củ cà rốt sẽ không di chuyển trong khi được gọt vỏ.
 6. 6
  Tiếp theo, gọt từ dưới lên. Dụng cụ gọt vỏ rau củ tiêu chuẩn thường có hai lưỡi và bạn có thể dễ dàng gọt cà rốt từ trên xuống và từ dưới ngược trở lên. Vì vậy, sau khi gọt từ trên xuống, bạn hãy gọt theo hướng ngược lại, tức là từ dưới lên.
  • Mục đích của việc gọt từ cả hai hướng là giúp công việc gọt vỏ rau củ được nhanh chóng hiệu quả hơn.
 7. 7
  Xoay thân củ cà rốt và tiếp tục gọt đến hết. Trong khi gọt, hãy từ từ xoay cà rốt và gọt đến hết. Rất đơn giản phải không?
 8. 8
  Xoay ngược củ cà rốt lại để gọt phần đuôi. Phần đuôi củ giúp bạn có điểm đặt tay và không bị cắt trúng cổ tay trong khi gọt vỏ cà rốt. Sau khi gọt sạch toàn bộ thân củ, bạn hãy xoay ngược củ cà rốt lại để gọt phần đuôi tương tự như ở trên. Lưu ý không nên gọt lấn sang cả phần thân đã gọt sạch vỏ.
  • Bước này chỉ cần thiết khi bạn không gọt luôn phần đuôi củ cà rốt ngay từ đầu. Thông thường, làm như vậy sẽ giúp quá trình gọt vỏ diễn ra nhanh hơn và cuối cùng, bạn chỉ cần thêm một chút thời gian để gọt bỏ cả phần đuôi. Tóm lại, bạn có thể chọn cách nào thuận tiện nhất.
 9. 9
  Đặt củ cà rốt lên thớt và dùng dao cắt bỏ hai đầu. Hầu hết các đầu bếp đều không dùng đầu củ cà rốt để chế biến món ăn. Vì vậy, bạn có thể cắt bỏ hai đầu của củ cà rốt và dùng chúng để bón phân hoặc đem vứt cùng vỏ.
  • Rửa cà rốt một lần sau khi gọt vỏ và dùng để chế biến món ăn theo công thức chế biến.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dùng Dao làm bếp

 1. 1
  Rửa cà rốt với nước lạnh. Mọi loại hoa quả và rau củ đều cần được rửa với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu. Nên dùng bàn chải lông mềm để giúp việc rửa cà rốt được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 2. 2
  Đặt đầu củ cà rốt lên thớt. Tay không thuận giữ vào phần đuôi có thịt dày của củ cà rốt. Thân củ cà rốt phải nghiêng 45 độ so với mặt thớt.
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ tay không thuận để cầm củ cà rốt. Ngửa tay lên sao cho lòng bàn tay hướng lên phía trần nhà (tay nằm ở dưới để đỡ củ cà rốt).
 3. 3
  Đặt lưỡi dao lên đuôi củ cà rốt và ấn dọc theo thân củ để gọt đi lớp vỏ mỏng bên ngoài. Nếu không có dụng cụ gọt vỏ rau củ, dao sẽ là dụng cụ phù hợp nhất để thực hiện nhiệm vụ này. Chỉ nên ấn nhẹ và cẩn thận không gọt quá sâu vào phần thịt củ.
  • Cẩn thận không cắt vào tay. Tay không thuận (tay cầm cà rốt) không nên đặt gần lưỡi dao. Phải đảm bảo rằng ngón tay nằm dưới và hai bên củ cà rốt để không bị lưỡi dao cắt phải.
 4. 4
  Xoay thân củ cà rốt và tiếp tục gọt đến hết. Trong khi gọt, hãy từ từ xoay cà rốt và gọt đến hết. Quá trình xoay và gọt cà rốt phải diễn ra dễ dàng và không ngưng giữa chừng.
  • Ban đầu, bạn có thể bỏ qua và không gọt phần vỏ ở đuôi củ cà rốt (phần gần cổ tay). Sau khi gọt xong thân củ, bạn chỉ cần xoay ngược củ cà rốt lại và gọt bỏ phần đuôi theo hướng dẫn tương tự ở trên.
 5. 5
  Đặt củ cà rốt lên thớt và dùng dao cắt bỏ hai đầu. Vứt bỏ hai đầu củ cà rốt cùng với vỏ hoặc dùng để bón phân.
  • Đặt cà rốt đã gọt vào đĩa riêng và tiếp tục gọt đến hết. Rửa cà rốt trước khi sử dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với cà rốt hữu cơ, bạn có thể không cần gọt vỏ. Gọt vỏ sẽ lấy mất đi phần vỏ củ chứa nhiều dưỡng chất của cà rốt.

Những thứ bạn cần

 • Cà rốt
 • Bát lớn
 • Dụng cụ gọt vỏ rau củ (không bắt buộc)
 • Thớt
 • Dao làm bếp

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.111 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 8.111 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo