Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Số vô danh (unknown number) là số mà bạn không nhận dạng được, còn số bị hạn chế là số ẩn ID người gọi. Mặc dù có nhiều phương pháp mà để thử nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng gọi lại được cho số vô danh (nếu có thể thì cũng không nên). Hãy cẩn thận khi gọi lại cho số điện thoại không rõ danh tính. Chỉ nên gọi lại nếu như bạn cho rằng số này thuộc về người quen nào đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Biết khi nào nên gọi lại số vô danh

 1. 1
  Lắng nghe tiếng đổ chuông một lần. Bạn nên cảnh giác nếu nghe thấy tiếng điện thoại reo chỉ một lần. Cuộc gọi nhỡ chỉ reo một tiếng có thể là dấu hiệu "lừa đảo": ai đó đang cố khiến cho bạn gọi lại để họ có thể tính cước. Nếu bạn chỉ nghe một tiếng reo duy nhất, đừng gọi lại cho số đó. Nếu không phải lừa đảo thì có thể họ chỉ nhầm số thôi.
 2. 2
  Kiểm tra mã vùng. Nếu số này hiển thị, bạn có thể tra cứu trên mạng. Những kẻ lừa đảo thường gọi từ quốc gia với cùng mã vùng quốc tế (+1), (chẳng hạn như Hoa Kỳ) vì thế số điện thoại sẽ trông như cuộc gọi trong nước. Tuy nhiên, nếu tiến hành tìm kiếm thì bạn có thể nhận ra đây là cuộc gọi từ nước ngoài dựa trên mã vùng.
  • Theo kinh nghiệm thì nếu bạn không nhận ra mã vùng, tốt nhất đừng gọi lại.
  • Đa số các cuộc gọi này đến từ Cộng hòa Dominican (809), Jamaica (876), Quần đảo Virgin thuộc Anh (284) và Grenada (473).
  • Đừng trả lời cuộc gọi từ những số 900, đây là số điện thoại đặc biệt và cước sẽ được tính cho người nghe.
  • Ngoài ra, có những dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tra cứu số điện thoại. Bạn có thể tìm từ khóa "reverse lookup" (tra cứu ngược) hoặc "find out who called me" (tìm hiểu xem ai đã gọi cho tôi).
 3. 3
  Kiểm tra tin nhắn. Một số người cố gắng gọi cho bạn về việc quan trọng sẽ để lại tin nhắn hoặc liên hệ lại theo cách khác. Nếu bạn thấy cuộc gọi nhỡ từ số lạ hay số bị ẩn thì có thể không phải chuyện quan trọng. Vì thế, đừng gọi lại!
  • Nếu người đó để lại tin nhắn hoặc số điện thoại vừa gọi là 800 (đầu số miễn cước), bạn có thể mạnh dạn gọi lại.
  • Những đối tượng lừa đảo không bao giờ để lại tin nhắn vì họ hoạt động với mức ngân sách cực kỳ giới hạn và không có khả năng gọi quốc tế.
 4. 4
  Cẩn thận với những khoản phí trên hóa đơn điện thoại. Nếu bạn phát hiện những khoản phí lạ trên hóa đơn điện thoại, đặc biệt là đối với những nội dung mơ hồ như "dịch vụ đặc biệt" hay "dịch vụ chưa xác định", hãy gọi cho nhà mạng và báo với họ về các khoản phí không chính đáng. Thông thường, họ sẽ hoàn trả cho bạn.[2]
  • Nếu bạn đã gọi lại số không xác định và nghe đầu dây bên kia là tin nhắn ghi âm, hãy kiểm tra thật kỹ hóa đơn điện thoại. Nếu bạn đã gọi và nghe giọng ghi âm "dịch vụ người lớn" thì chắc chắn sẽ bị tính phí không mong muốn.
  • Đừng ngại yêu cầu nhà mạng hoàn trả tiền phí cho bạn. Những cuộc gọi lừa đảo là vấn đề hàng ngày đối với họ.
 5. 5
  Gọi cho số mà bạn biết. Đôi khi tổ chức lừa đảo sẽ để lại tin nhắn với số điện thoại để bạn gọi. Nếu bạn nhận được tin nhắn thoại hoặc tin nhắn văn bản từ ai đó tự nhận là ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ di động hay bệnh viện, hãy trực tiếp gọi cho tổ chức này bằng số mà bạn có chứ không nên gọi lại số khả nghi trên.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nhận biết số bị hạn chế

 1. 1
  Mua dịch vụ nhận dạng. Để xác định số bị hạn chế, bạn có thể sử dụng dịch vụ trả phí, chẳng hạn như "Call Unblock" hoặc "Trapcall" để hiển thị số người gọi. Phương pháp này chỉ áp dụng được với điện thoại thông minh.[3]
 2. 2
  Kiểm tra bạn bè được đề xuất. Nếu sử dụng ứng dụng (chẳng hạn như Facebook) trên điện thoại, bạn có thể xác định danh tính người gọi trong danh sách bạn bè được đề xuất. Ứng dụng Facebook thu thập thông tin cuộc gọi và đưa ra những đề xuất kết bạn dựa trên những người đã gọi bạn. Hãy kiểm tra trong số bạn bè được đề xuất để xem có gương mặt đáng ngạc nhiên nào hay không.[4]
 3. 3
  Tìm tin nhắn không bình thường. Nếu số bị hạn chế để lại cho bạn tin nhắn thoại hay tin nhắn văn bản, hãy tìm kiếm những từ ngữ mà họ dùng trên mạng. Nếu số này không bị hạn chế thì bạn cũng nên làm tương tự. Những kẻ lừa đảo có thể để lại cùng một lời nhắn trên nhiều điện thoại và những người từng bị lừa thường sẽ đăng cảnh báo lên mạng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Chặn cuộc gọi không mong muốn

 1. 1
  Chặn những số bị hạn chế. Liên hệ với nhà mạng và yêu cầu họ chặn những số bị hạn chế gọi cho bạn. Mỗi công ty viễn thông đều có những phương pháp khác nhau để chặn các số bị hạn chế gọi đến điện thoại người dùng. Chẳng hạn, nhà mạng Verizon ở Mỹ sẽ yêu cầu người dùng đăng ký chương trình Family Base: sau khi đăng ký, bạn có thể sử dụng website của họ để chặn những số bị hạn chế. AT&T thì yêu cầu người dùng đăng ký dịch vụ sàng lọc cuộc gọi, khi đó bạn có thể chỉ định loại bỏ những số bị ẩn.
  • Nếu sử dụng iPhone, bạn có thể mở "Settings" (Cài đặt) và thiết lập điện thoại sang chế độ "Do Not Disturb" (Không làm phiền), lúc này bất cứ ai nằm ngoài danh sách liên hệ sẽ không thể gọi cho bạn. Tuy nhiên, cách này có thể ngăn bạn bè hoặc đồng nghiệp mới liên lạc với bạn.
  • Liên hệ với nhà mạng qua điện thoại hoặc email để trao đổi về các tùy chọn.
 2. 2
  Đăng ký số điện thoại của bạn với danh bạ liên bang Do Not Call (Xin đừng gọi), nếu bạn ở Mỹ. Để kết thúc những lời chào mời qua điện thoại, hãy gọi 1-888-382-1222 (cuộc gọi thoại) hay 1-866-290-4236 (cuộc gọi TTY dành cho người khiếm khuyết) bằng điện thoại mà bạn muốn đăng ký, hoặc truy cập www.donotcall.gov và ghi danh số điện thoại tại đây. Sau 31 ngày, tất cả những cuộc gọi chào mời mang tính thương mại sẽ dừng lại. Bạn sẽ tiếp tục nhận cuộc gọi từ các tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân và doanh nghiệp mà bạn đã cho phép một cách cụ thể.[5]
  • Không cung cấp thông tin cho bất cứ ai gọi đến nhà và tự nhận là đại diện phía danh bạ Do Not Call. Đây là đối tượng lừa đảo: Chính phủ Mỹ không chủ động gọi cho người dân và khuyến khích đăng ký, vấn đề này là hoàn toàn tự nguyện.
 3. 3
  Gửi khiếu nại. Ở Mỹ, nếu người bán hàng qua điện thoại tiếp tục gọi hoặc bạn cần khiếu nại về số điện thoại quấy rối liên tục, hãy gọi cho một trong những số sau đây: 1-888-CALL-FCC (1-888-225-5322); TTY: 1-888-TELL-FCC (1-888-835-5322); ASL (ngôn ngữ ký hiệu Mỹ): 1-844-432-2275. Bạn cũng có thể truy cập website của Ủy ban Truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission) và điền vào đơn khiếu nại.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Bằng tính năng Call Return trên điện thoại cố định

 1. 1
  Gọi ngay lập tức. Nếu điện thoại cố định đổ chuông và không có thư thoại, bạn có thể sử dụng tính năng "Call Return" (Gọi lại) để gọi cho số vừa rồi. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với cuộc gọi sau cùng mà bạn nhận được, vì thế bạn phải gọi lại ngay trước khi số khác gọi đến.
 2. 2
  Quay mã *69. Khi quay mã *69, bạn sẽ nghe được tất cả thông tin đã đăng ký của người gọi. Bạn cũng sẽ có tùy chọn gọi lại cho họ. Hãy nhấn phím 1 để gọi sau khi được nhắc.[7]
  • Khi quay mã *69, bạn thường sẽ bị tính phí từ 30 đến 50 cent (khoảng 7.000 - 11.000 đồng) cho một lần sử dụng, trừ khi bạn đăng ký dịch vụ Last Call Return" (Gọi lại cuộc gọi cuối cùng) thông qua nhà cung cấp. Trong trường hợp này, cước dịch vụ có thể dao động tầm 2 đô la (khoảng 56.000 đồng) mỗi tháng.
 3. 3
  Hy vọng rằng mã này không hoạt động. *69 chỉ áp dụng được cho cuộc gọi từ điện thoại cố định trong khu vực. Nếu người này gọi đến từ điện thoại di động, số đường dài hay quốc tế, số điện thoại ẩn, đầu số 800 hoặc 900, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ Call Return.[8]
 4. 4
  Quay mã *89 để hủy. Nếu bạn không tiến hành, dịch vụ Call Return sẽ tự hủy sau 30 phút.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không muốn nhận cuộc gọi vô danh, bạn có thể liên hệ với nhà mạng để yêu cầu họ chặn cuộc gọi đến, hoặc tự thiết lập cài đặt trên điện thoại di động để chỉ nhận những cuộc gọi từ liên hệ trong danh bạ.
 • Trên Android phiên bản Android 4.4 (KitKat) có hệ thống nhận dạng số điện thoại với khả năng xác định những số an toàn để gọi lại.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Chia sẻ album ảnh trên iPhoneChia sẻ và chấp nhận album ảnh được chia sẻ trên iPhone
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Hoàn tác khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes6 cách để hoàn tác và làm lại khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Quét mã QRQuét mã QR
Gửi tin nhắn ẩn danhGửi tin nhắn ẩn danh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.549 lần.
Trang này đã được đọc 4.549 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo