Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và thiết lập ăng-ten cho TV.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị

 1. 1
  Xác định loại phích cắm ăng-ten của TV. Hầu như TV nào cũng có ngõ vào ăng-ten ở phía sau hoặc bên hông máy; đây là nơi mà bạn sẽ cắm ăng-ten. Có hai loại ngõ vào chính:
  • Đầu nối RF đồng trục – Trông giống đinh ốc hình trụ với lỗ ở giữa. Đây là loại đầu nối tiêu chuẩn trên hầu hết TV đời mới.
  • IEC – Khối trụ nhẵn với hình trụ nhỏ hơn bên trong. Bạn có thể tìm thấy kết nối này trên những TV CRT đời cũ.
  • Xem qua sách hướng dẫn của TV hoặc tra cứu số hiệu TV trên mạng để xác định loại ăng-ten lần nữa.
 2. 2
  Tìm đài truyền hình gần nhất. Bạn có thể nhập địa điểm của bạn cùng với từ khóa "đài phát thanh truyền hình" vào Google. Điều này sẽ giúp bạn biết loại ăng-ten mà mình cần; ví dụ, nếu trạm gần nhất ở khá xa thì bộ ăng-ten "tai thỏ" truyền thống không phải là ý hay.
  • Nếu ở nước ngoài, bạn có thể nhập địa chỉ của mình vào trang http://antennaweb.org/Address để xem bản đồ các đài truyền hình lân cận.
  • Vị trí đài truyền hình cũng giúp bạn biết hướng để xoay ăng-ten khi cần thiết.
 3. 3
  Mua ăng-ten cho TV. Nếu chưa có ăng-ten (hoặc đã có nhưng muốn thay loại mạnh hơn), bạn có thể mua trên mạng hoặc trung tâm điện máy. Chúng ta có một số lựa chọn sau:[1]
  • Ăng-ten phẳng: đây là loại ăng-ten mới nhất và đòi hỏi rất ít sự tinh chỉnh sau khi đã lắp đặt cạnh TV. Ăng-ten phẳng cũng có phạm vi và khả năng thu phát vượt trội hơn so với ăng-ten truyền thống khác.
  • "Ăng-ten tai thỏ": một bộ gồm hai cây ăng-ten ống lồng kiểu "tai thỏ", đây là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất ở hộ gia đình. Ăng-ten "tai thỏ" thường được gắn phía sau TV và sử dụng khá ổn nếu bạn ở gần đài truyền hình.
  • Ăng-ten một râu: gồm một cây ăng-ten ống lồng (còn gọi là ăng-ten một râu). Loại này cũng tương tự như ăng-ten "tai thỏ" cả về chức năng và vị trí gắn.
  • Ăng-ten ngoài trời (UHF – tần số cực cao): khá to, nhiều nhánh như xương cá và thường được dựng trên mái nhà hoặc sân thượng. Ăng-ten ngoài trời rất phù hợp để thiết lập kết nối tầm xa, nhất là nếu bạn sống ở vùng ngoại ô.
 4. 4
  Mua thêm cáp kéo dài nếu cần thiết. Đặc biệt là khi dựng ăng-ten ngoài trời, bạn sẽ cần cáp RF đồng trục để nối từ ăng-ten xuống đến TV. Cáp này có bán trên mạng hoặc các trung tâm điện máy.
  • Nếu TV không có chỗ gắn ăng-ten ở phía sau thì bạn cần mua cáp kéo dài loại ngắn để đặt ăng-ten trong nhà.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Kết nối ăng-ten

 1. 1
  Tắt và rút điện TV. Nhấn nút "Power" trên TV, sau đó rút dây điện khỏi TV hoặc ổ điện. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho bạn nếu lỡ TV hay ăng-ten xảy ra sự cố.
 2. 2
  Kết nối ăng-ten với ngõ vào. Tìm cổng dành cho ăng-ten ở phía sau TV, sau đó cắm dây ăng-ten vào và chỉnh sửa đầu nối lại cho chặt (nếu cần).
  • Nếu bạn đang sử dụng cáp kéo dài, hãy cắm một đầu cáp vào ăng-ten, đầu còn lại kết nối với ngõ vào trên TV.
 3. 3
  Cắm điện TV trở lại và bật lên. Tùy vào kênh hiện tại mà bạn có thể xem được các chương trình TV từ đài truyền hình địa phương.
 4. 4
  Tìm kênh. Quá trình này với mỗi TV mỗi khác, vì thế bạn nên xem qua sách hướng dẫn của TV hoặc lên mạng để tìm hiểu cách thực hiện. Tuy nhiên nhìn chung bạn chỉ cần cài đầu vào là "TV" và lướt qua các kênh là sẽ tìm thấy.
  • Nếu bạn biết chính xác số của các kênh địa phương thì có thể thử bật một kênh trong số đó với thiết lập đầu vào là "TV".
 5. 5
  Điều chỉnh ăng-ten khi cần thiết. Nếu bạn sử dụng ăng-ten định hướng như bộ "tai thỏ" hay ăng-ten xương cá dựng trên mái nhà thì bạn cần hướng thiết bị về phía đài truyền hình. Có thể bạn cũng cần di chuyển đồ vật trong nhà để chúng không chắn ngang đường truyền kết nối của ăng-ten.
  • Ăng-ten có khi phải xoay tới xoay lui nhiều lần mới bắt sóng tốt được, vì thế bạn đừng lo lắng nếu lần chỉnh đầu tiên chưa được chuẩn.
  • Nói chung bạn ít khi phải điều chỉnh ăng-ten phẳng vì loại này vốn mạnh hơn nhiều so với ăng-ten truyền thống và đa hướng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cứ phải xoay ăng-ten trên mái nhà suốt thì bạn nên lắp rotor điện để có thể chỉnh ăng-ten một cách thoải mái ngay trong nhà.
 • Ngõ vào RF trên TV cũng chính là ngõ vào được sử dụng cho truyền hình cáp.
 • Nếu bạn kéo dây cáp ra ngoài hoặc xuyên suốt trong nhà, hãy chắc rằng bạn che chắn đường dây cẩn thận. Điều này sẽ đảm bảo đường truyền chất lượng cao cho TV, đồng thời hạn chế việc dây cáp đứt hoặc bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường.

Cảnh báo

 • Không nên mua ăng-ten có hình chảo vệ tinh với lời quảng cáo sẽ thu được hàng trăm kênh bằng "công nghệ RF" mà bạn không phải trả phí truyền hình cáp. Đây là lối mô tả cố tình gây nhầm lẫn. Bạn chỉ có thể bắt được sóng những kênh truyền hình trong phạm vi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đăng xuất Netflix trên TVĐăng xuất Netflix trên TV
Xem Netflix trên TVXem Netflix trên TV
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Xem kênh ESPN trực tuyếnXem kênh ESPN trực tuyến
Tắt hộp thư thoạiTắt hộp thư thoại
Kết nối với TV qua cổng HDMIKết nối với TV qua cổng HDMI
Treo TV màn hình phẳng lên tường thạch caoTreo TV màn hình phẳng lên tường thạch cao
Kết nối TV Hisense với điện thoạiKết nối TV Hisense với điện thoại
Cài đặt Apple TVCài đặt Apple TV
Kết nối loa soundbar với máy tínhKết nối loa soundbar với máy tính
Khôi phục cài đặt gốc TV SamsungKhôi phục cài đặt gốc TV Samsung
Hiển thị menu ẩn trên TV LGHiển thị menu ẩn trên TV LG
Nguyên nhân khiến TV bị treo và nhiễu hình ảnhTại sao TV bị treo và nhiễu hình ảnh? 12 hướng khắc phục dễ dàng
Sửa stuck pixel trên màn hình LCDSửa stuck pixel trên màn hình LCD
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Hannah Madden
Cùng viết bởi:
Nhân viên viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là người viết bài của wikiHow, Hannah Madden. Hannah Madden là tác giả, biên tập viên và nghệ sĩ, hiện đang sống ở Portland, Oregon. Vào năm 2018, cô tốt nghiệp Đại học Portland State với bằng Cử nhân chuyên ngành Nghiên cứu Môi trường. Hannah thích viết về bảo tồn, tính bền vững và sản phẩm thân thiện với môi trường. Khi không viết bài, Hannah thường nghe nhạc và thêu thùa Bài viết này đã được xem 27.309 lần.
Chuyên mục: Truyền hình
Trang này đã được đọc 27.309 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo