Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều cách để bạn và người ấy có thể thật sự trở nên gần gũi hơn mà không cần tới tình dục. Sự gần gũi thường bắt đầu từ cảm xúc, vì thế, hãy bắt đầu bằng việc cùng nhau cải thiện sự gắn kết về mặt cảm xúc. Bạn nên cởi mở với người ấy và thực sự lắng nghe khi họ nói. Nếu bạn chưa muốn quan hệ tình dục vì chưa sẵn sàng hoặc muốn mối quan hệ này đi chậm lại và trở nên có ý nghĩa hơn, bạn thật sự có thể cảm thấy gắn kết hơn với người ấy mà không cần tới tình dục.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xây dựng sự gần gũi trong cảm xúc

 1. 1
  Sẵn lòng cởi mở và thể hiện cảm xúc. Sự gần gũi trong cảm xúc nghĩa là trung thực với suy nghĩ và cảm xúc, ngay cả khi chúng rất khó chịu. Hãy sẵn sàng chia sẻ các nhu cầu, hi vọng và nỗi sợ hãi với người ấy. Dù việc tâm sự cởi mở có thể đáng sợ, nhưng một người yêu tốt là người sẽ luôn ủng hộ và cố gắng hiểu bạn hơn.[1]
  • Cởi mở về bản thân có thể giúp bạn và người ấy học hỏi từ nhau và hỗ trợ nhau theo một cách mới và sâu sắc hơn.
  • Ví dụ, kể cho người ấy về ước mơ trở thành đầu bếp làm bánh hoặc lấy bằng tốt nghiệp của bạn.
 2. 2
  Cùng nhau xây dựng niềm tin. Một mối quan hệ thiếu sự tin tưởng sẽ dẫn tới mâu thuẫn và bất an, nhất là khi bạn không cảm thấy mình có thể cởi mở về mặt cảm xúc và thân thể với họ. Luôn ưu tiên sự trung thực trong mối quan hệ. Bạn có thể tập nói đúng suy nghĩ của mình và luôn nói thật. Thể hiện rằng bạn luôn ở đó vì người ấy và nhận ra rằng họ cũng vậy. Tôn trọng giới hạn của nhau về mặt cơ thể, cảm xúc và xã hội.[2]
  • Ví dụ, nếu người ấy đề cao sự riêng tư, đừng chia sẻ những chi tiết thân mật trong mối quan hệ của hai bạn với người quen của họ.
 3. 3
  Lắng nghe chăm chú khi người ấy nói. Một mối quan hệ bền vững bao gồm hai người, không chỉ nghe mà còn biết “lắng nghe” nhau. Hãy quay về phía nhau khi nói chuyện. Đặt điện thoại xuống và tắt tivi đi. Chú ý tới những gì người ấy nói một cách không phán xét và đưa ra những lời nhận xét ủng hộ họ. Bạn cũng nên có cảm giác được người ấy lắng nghe. Bạn có thể xây dựng sự gần gũi bằng cách biết rằng mình có thể dốc lòng nói mọi chuyện mà không bị chỉ trích.[3]
  • Luyện tập cách chủ động lắng nghe với người ấy và xây dựng sự gần gũi khi biết chắc rằng hai bạn có thể tin tưởng, lắng nghe và thấu hiểu nhau.
 4. 4
  Đặt ra những câu hỏi riêng tư. Tìm hiểu cuộc sống nội tâm của người ấy. Những câu hỏi có thể giúp hai bạn cùng cởi mở và nghĩ về những điều gây ảnh hưởng, tạo động lực và cách mà hai bạn liên quan tới nhau. Hãy đặt ra những câu hỏi khích lệ sự thân mật và chia sẻ.[4] Tập trung vào những câu hỏi mở để có thể trả lời chi tiết và thảo luận.[5]
  • Hỏi những câu hỏi như: “Nếu anh được trở thành bất kì ai, có thực hoặc không, thì anh sẽ là ai và tại sao?”, và “Anh sẽ nói gì với bản thân mình hồi trẻ nếu được? Anh sẽ nói gì với bản thân mình lúc già?”
  • Hỏi những câu hỏi về mối quan hệ của cả hai nữa. Ví dụ: “Anh nghĩ điều gì khiến chúng ta hợp nhau đến thế?”, “Làm thế nào để chúng ta giao tiếp tốt hơn?” và “Anh thích làm gì khi chúng ta ở bên nhau?”
 5. 5
  Nhờ người ấy giúp đỡ. Nếu bạn có một ngày tồi tệ, gần như chẳng có gì tuyệt vời bằng có một người đáng tin cậy để dựa vào. Bạn có thể cảm thấy khó nhờ vả hoặc khóc lóc trước mặt người yêu, nhưng sẽ rất xứng đáng khi bạn cảm nhận được sự ủng hộ của họ. Hơn nữa, bạn có thể nhận ra rằng họ là người mà bạn có thể tin tưởng, ngay cả vào những lúc khó khăn nhất.
  • Ví dụ, hãy nói “Em có một ngày rất tệ. Chúng ta nói về nó được không?”

Phần 2
Phần 2 của 3:
Gần gũi về mặt thể xác mà không cần tình dục

 1. 1
  Tận dụng mọi cơ hội để âu yếm. Âu yếm là một trong những cách quan trọng nhất trong tình yêu để kết nối và gần gũi nhau mà không cần phải cởi đồ. Dù hai bạn đang xem phim hay nằm trên giường, hãy vòng tay qua người ấy để cảm nhận được hơi ấm của nhau. [6]
  • Cầm tay người ấy, vòng tay bạn quanh eo hoặc vai họ và cố gắng chạm vào họ nhiều hơn nữa.
  • Đôi khi, một trong hai người phải là người khởi xướng.
 2. 2
  Ôm nhau thật lâu. Một cái ôm có thể làm giảm stress và tăng cường sự gắn bó giữa hai bạn.[7] Hãy hình thành thói quen ôm người ấy khi hai bạn gặp nhau và tạm biệt. Ví dụ, bạn có thể ôm người ấy trước khi đi làm hoặc đi học vào buổi sáng, và khi gặp lại họ (ví dụ như khi tan làm hoặc tan học).
  • Ôm người ấy thật lâu bằng cách vòng tay qua người họ và không vội buông ra.
  • Nếu người ấy không quen ôm bạn, hãy thẳng thắn nói rằng bạn muốn thế.
 3. 3
  Hít thở cùng nhau. Việc này có thể khiến hai bạn thực sự gần gũi nhau về mặt thể xác lẫn tinh thần mà không cần phải chạm vào nhau. Hãy bắt đầu bằng cách ngồi đối mặt và cách xa nhau. Bắt đầu tập trung vào hơi thở của bạn và nhắm mắt hít vào thở ra. Khi đã cảm thấy sẵn sàng, hãy mở mắt ra và quan sát vùng bụng của người ấy chuyển động lên xuống theo từng hơi thở của họ.[8]
  • Hơi thở của bạn sẽ trở thành hơi thở của người ấy. Dù hai bạn có bắt đầu hít thở cùng nhau hay không, cả hai sẽ bắt đầu trở nên đồng điệu trong nhịp thở.
  • Sau khi hoàn thành bài tập này có thể là khoảng thời gian tuyệt vời để trò chuyện và tâm sự những điều sâu kín mà bình thường bạn cảm thấy khó nói.
 4. 4
  Nhìn vào mắt nhau. Nhìn nhau có thể là dấu hiệu của tình yêu và sự kết nối.[9] Bạn có thể cảm thấy yếu đuối hoặc hơi sợ hãi khi hai người nhìn thẳng vào mắt nhau. Hãy giữ kết nối và bước ra khỏi cảm giác xấu hổ hoặc sợ hãi và tập trung vào người yêu của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể cảm thấy an toàn và yên tâm, cho dù người ấy nhìn thấy con người thật của bạn.[10]
  • Dành thời gian để nhìn sâu vào mắt người ấy. Ngồi cách xa nhau và nhìn vào mắt nhau. Bắt đầu từ 30 giây, sau đó tăng dần thời lượng khi cảm thấy thoải mái hơn.
 5. 5
  Hôn cuồng nhiệt. Nếu những nụ hôn say đắm đã biến thành chiếc hôn phớt, hãy đem đam mê trở lại từ một nụ hôn cuồng nhiệt. Hôn có thể làm tăng cảm giác gần gũi, đặc biệt là trong các mối quan hệ lâu năm. Những cặp đôi hôn nhau thường xuyên sẽ thỏa mãn với mối quan hệ hơn.[11]
  • Hôn người ấy theo nhiều kiểu. Ví dụ như hôn môi, má, cổ, bàn tay và những vị trí khác trên cơ thể (mà không dẫn tới quan hệ tình dục).
 6. 6
  Thử những động chạm thân mật. Bạn có thể không muốn quan hệ tình dục, nhưng có những việc đem lại cảm giác tương tự mà không cần phải thật sự ân ái. Ví dụ, chạm vào nhau, hôn cơ thể của nhau và liếm nhau. Những hành động này cho phép các bạn gần gũi nhau mà không cần phải lo lắng về những hậu quả của quan hệ tình dục.
  • Trao đổi về mức độ thoải mái của bạn với người ấy. Nếu bạn không quan hệ tình dục vì một lí do nào đó, hãy đặt ra những giới hạn cụ thể đối với việc gần gũi thể xác. Ví dụ, bạn có thể hôn nhưng không muốn cởi đồ.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Vui vẻ trong khi tạo sự gần gũi

 1. 1
  Cùng nhau thử làm điều gì đó mới lạ. Điều đó sẽ cần tới sự can đảm và có thể khiến bạn nhận ra một khía cạnh khác trong con người hai bạn. Bạn có thể thấy rằng mình thích những việc mà trước giờ không ngờ tới, hoặc phát hiện ra những điều ở người ấy mà bạn vốn không để ý. Có thêm một trải nghiệm mới sẽ giúp hai bạn cảm thấy gần gũi hơn và gắn kết hơn.[12]
  • Ví dụ, hãy thử tham gia lớp đấm bốc, đua xe hoặc khiêu vũ.
  • Sử dụng thông tin từ những cuộc trò chuyện thân mật để nghĩ ra những hoạt động mà cả hai cùng thích. Ngoài ra, bạn có thể thử làm việc gì đó có ý nghĩa đặc biệt với một trong hai người.
 2. 2
  Thêm một chút phấn khích khi hò hẹn. Sự phấn khích có thể khiến bạn thấy người ấy hấp dẫn hơn, và nó sẽ làm tăng cảm giác gần gũi.[13] Thử làm gì đó vui vẻ và hơi mạo hiểm một chút. Ví dụ như trượt tuyết, leo núi hoặc đu dây mạo hiểm.
  • Khi cùng làm gì đó trong tâm trạng hào hứng, các cặp đôi sẽ cảm thấy gắn bó hơn.
 3. 3
  Làm gì đó hơi đáng sợ một chút. Dù bạn không muốn bị sợ hãi quá lâu, nhưng sẽ khá vui khi cùng làm gì đó hơi đáng sợ khiến bạn và người ấy phải nép vào nhau. Khi bạn biết mình có thể dựa vào người yêu để cảm thấy an tâm, bạn sẽ thấy họ thật gần gũi với bạn, và bạn cũng sẽ tin tưởng rằng họ luôn ở đó vì mình.
  • Ví dụ, cùng đi tới nhà ma hoặc đi dạo trong bóng tối với nhau.
 4. 4
  Xem ảnh cũ cùng nhau. Hai bạn có thể cùng xem lại những kỷ niệm xưa và cho nhau xem những hình ảnh hồi nhỏ. Xem ảnh về thời thơ ấu của bạn và những người quan trọng với bạn là một hành động rất thân mật. Khi nói về những điều quan trọng với bạn và những sự kiện, những con người đã giúp bạn trở thành như ngày hôm nay, bạn đang bộc lộ chính mình cho người ấy thấy.
  • Đưa người ấy đi thăm nơi mà bạn lớn lên và nói về những kỷ niệm của bạn. Sau đó, bảo họ hãy làm như vậy với bạn.
  • Chuyện gia đình có thể khó mang ra tâm sự được, nhưng hãy cố trả lời mọi câu hỏi của họ.

Lời khuyên

 • Tôn trọng giới hạn của nhau. Kể cả của chính bạn.
 • Khen ngợi nhau.
 • Bất kì hành vi hoặc động chạm thân mật nào cũng phải có sự đồng thuận và đáp lại từ người yêu của bạn. Động chạm mà không được phép là vi phạm giới hạn của người đó.

Cảnh báo

 • Một số hướng dẫn trong bài này có thể dẫn tới quan hệ tình dục. Nếu không muốn, hãy nói ra! Đừng ngại phải lên tiếng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Nhận biết mẹ bầu mang thai con trai hay con gáiNhận biết mẹ bầu mang thai con trai hay con gái
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Nhận biết khi có kinh nguyệtNhận biết khi có kinh nguyệt

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 17.262 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 17.262 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?