Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù các góc chun đàn hồi của ga trải giường có thể giúp giữ chặt tấm ga trên nệm, nhưng chúng lại gây khó khăn cho bạn khi gấp ga trải giường. Nếu bạn đã từng phát chán và vo tròn ga trải giường nhét bừa vào tủ thì đừng nghĩ chỉ có mình bạn thôi đâu! May mắn thay, chỉ cần tập luyện một chút là bạn có tấm ga trải giường được gấp hoàn hảo và xếp gọn gàng trên kệ mà không phải vo tròn nữa!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xếp các góc với nhau

 1. 1
  Giữ các góc của ga trải giường theo chiều dài, mặt trái ở bên ngoài. Cho hai bàn tay vào trong hai góc kế tiếp nhau của ga trải giường và cầm lên sao cho hai đầu ngắn của tấm ga thõng xuống và các cạnh dài được giăng ngang. Mặt phải của tấm ga đang cầm quay vào người bạn, còn mặt trái quay ra ngoài.[1]

  Nếu nhìn vào các đường nối của ga trải giường, bạn sẽ thấy một mặt có một đường thẳng không có đường may, còn mặt kia có đường may nhìn thấy được. Mặt có đường may nhìn thấy được là mặt trái của tấm ga, tức là mặt úp vào nệm. Đây là mặt mà bạn sẽ quay ra ngoài.

 2. 2
  Gấp góc bên tay phải của bạn qua góc bên trái. Chập hai góc với nhau ở trước mặt bạn, nhớ canh cho các đường nối thẳng hàng với nhau. Sau đó, bạn sẽ lật mặt phải của góc phải ra ngoài sao cho nó bao bên ngoài góc trái.[2]
  • Để cho dễ, bạn có thể hình dung động tác này giống như gấp một chiếc tất bao bên ngoài chiếc kia.
  • Đến lúc này, phần chun đàn hồi của cả hai bên sẽ trùng khít với nhau gọn gàng.
  • Nếu bạn thuận tay trái, hãy gấp góc bên trái của bạn qua góc phải.
 3. 3
  Chập góc dưới phía trước vào 2 góc trên. Tay trái giữ 2 góc vừa gấp, tay phải với xuống túm lấy góc gần nhất với bạn. Chập góc dưới vào 2 góc trên mà bạn vừa gấp vào nhau và xếp cả 3 góc cho trùng khít nhau.[3]
  • Nếu gấp lần lượt từng góc dưới, bạn sẽ có các nếp gấp gọn gàng hơn.
  • Nếu muốn, bạn có thể gấp 2 góc dưới với nhau, sau đó chập cả hai góc lại và xếp chung với 2 góc đầu tiên.
 4. 4
  Chập góc cuối cùng lên và vuốt phẳng các mép vải của tấm ga. Đến lúc này, bạn sẽ có 1 góc thõng xuống và 3 góc còn lại đều nằm trong tay trái của bạn. Xếp góc cuối cùng lên với các góc kia và vuốt phẳng các mép đang thõng xuống.[4]
  • Một cách dễ dàng để vuốt phẳng tấm ga là cho tay vào nếp gấp ở đầu dưới tấm ga, vừa kéo vừa giũ nhẹ cho đến khi các mép vải thẳng hàng với nhau.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Gấp ga thành hình chữ nhật gọn gàng

 1. 1
  Đặt tấm ga lên bàn sao cho các góc vừa gấp ban nãy ngửa lên. Sau khi đã xếp gọn cả 4 góc với nhau, bạn sẽ cần trải tấm ga lên một mặt phẳng cứng, chẳng hạn như mặt bàn. Bốn góc đã gấp sẽ được đặt ngửa lên ở một góc, nhưng nếu lúc này tấm ga trông có hơi lùng bùng thì cũng không sao. Bạn chỉ cần cố gắng đừng để cho các góc đã gấp bung ra khi trải tấm ga xuống bàn. [5]
  • Nếu các góc bị bung ra, có thể bạn phải giũ tấm ga ra và xếp lại từ đầu.

  Mẹo: Nếu nhà không có mặt bàn đủ rộng, bạn có thể trải ga lên nệm, thậm chí trải xuống sàn cũng được!

 2. 2
  Gấp hai cạnh vào trong sao cho tấm ga thành hình chữ nhật. Xếp tấm ga sao cho các đường may của các góc tạo thành một góc mới. Tiếp theo, bạn gấp cả hai cạnh ở hai bên góc đó vào trong để tạo thành các cạnh vuông vức.[6]
  • Khi gấp xong, bạn sẽ thấy một nếp gấp hình chữ L chạy dọc 2 mép của tấm ga, phần chun ở cạnh trong của nếp gấp.
 3. 3
  Dùng tay vuốt phẳng bề mặt vải. Mặt phẳng cứng mà bạn dùng để gấp ga trải giường sẽ cho phép bạn gấp các cạnh sắc gọn. Khi đã gấp các mép chun của tấm ga vào trong và tạo thành hình chữ nhật, bạn hãy dùng tay vuốt khắp bề mặt vải, kể cả các nếp gấp mới để làm phẳng những chỗ phồng và các nếp nhăn.
  • Nếu gấp trên nệm hoặc sàn lót thảm, có thể bạn không gấp được các cạnh sắc sảo như gấp trên bề mặt cứng.
 4. 4
  Gấp tấm ga làm 3 theo chiều dọc. Gấp 1/3 phần đầu xuống sao cho các góc được nhét gọn bên trong. Dùng hai tay vuốt phẳng bề mặt vải, sau đó gấp 1/3 phần cuối lên sao cho tấm ga thành hình chữ nhật dài và hẹp.
  • Tất cả các nếp gấp, góc và phần chun phải được giấu gọn bên trong tấm ga.
 5. 5
  Hoàn tất bằng cách gấp tấm ga làm 3 theo chiều ngang. Khi tấm ga đã được gấp thành hình chữ nhật gọn gàng, việc còn lại của bạn chỉ là gấp tấm ga thành hình vuông. Gấp một cạnh vào khoảng 1/3 vào giữa hình chữ nhật, sau đó gấp cạnh còn lại lên trên để hoàn tất tấm ga được gấp vuông thành sắc cạnh!
  • Nếu là tấm ga cỡ lớn, có thể bạn phải gấp hình chữ nhật dài làm 4 thay vì làm 3. Gấp làm 4 bằng cách gấp đôi rồi gấp đôi lần nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho ga trải giường và tấm phủ giường đã gấp gọn vào trong vỏ gối cùng bộ để gom chung vào một chỗ khi cất trong tủ!

Những thứ bạn cần

 • Ga trải giường
 • Mặt phẳng

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.139 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 11.139 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo