Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Origami là loại hình nghệ thuật gấp giấy rất thú vị. Gấp một hình trái tim khá đơn giản nhưng bạn có thể dùng nó vào những việc rất ý nghĩa, bạn có thể dùng trái tim này làm quà tặng ngày Valentine hoặc đồ trang trí, một vật kỉ niệm lãng mạn hoặc để trang trí bất cứ thứ gì mà bạn làm thủ công bằng giấy.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo Hình kim tự tháp

 1. 1
  Lấy một tờ giấy khổ A4. Bạn cũng có thể sử dụng một tờ giấy Origami hình vuông khổ 15 cm x 15 cm. Bạn nên sử dụng giấy mỏng bởi vì giấy dày sẽ khó gấp hơn và nếp gấp sẽ không in. [1]
  • Nếu là lần đầu tiên bạn gấp, bạn nên tránh sử dụng những mảnh giấy quá nhỏ, bởi vì nó sẽ làm bạn thấy khó gấp hơn và nản lòng. Nếu bạn muốn làm một hình trái tim to, hãy sử dụng mảnh giấy to một chút.
  • Nếu bạn muốn vẽ một hình trang trí lên trái tim, hãy chia đôi hình đó khi vẽ; hình đó cuối cùng sẽ nằm ở giữa trái tim. Bạn cũng có thể thêm hình trang trí sau khi gấp xong trái tim.
 2. 2
  Lật tờ giấy sang mặt trắng. Sau đó gập góc phía trên bên phải xuống và gập theo mép bên trái của tờ giấy. Mở nếp gấp ra và làm tương tự với góc phía trên còn lại; không mở nếp gấp này ra.
  • Nếu bạn sử dụng giấy A4 thay cho giấy Origami (có một mặt màu trắng), cũng đừng lo ngại về việc lật tờ giấy sang mặt trắng.
 3. 3
  Gập đôi phần còn lại bên dưới của tờ giấy. Gập sao cho không nhìn thấy mặt trắng (hoặc mặt bên trong của tờ giấy).
  • Tạo những nếp gấp in bằng cách miết móng tay lên từng nếp gấp. Nếp gấp in và nét sẽ làm sản phẩm cuối cùng của bạn trông đẹp hơn.
 4. 4
  Mở nếp gấp ở phần giấy phía trên và lật tờ giấy sang mặt bên kia. Bạn sẽ thấy hai nếp gấp là hai đường chéo của hình vuông. [2]
 5. 5
  Tạo một nếp gấp nằm ngang. Gập phần trên của tờ giấy xuống theo chiều ngang, sao cho tạo thành một nếp gấp thẳng đi qua giao điểm của hai đường chéo. Sau đó mở nếp gấp ra.
 6. 6
  Lại lật tờ giấy sang mặt bên kia. Giữ mép bên phải và bên trái của tờ giấy (chỗ nếp gấp nằm ngang) và kéo vào giữa. Khi bạn kéo hai mép vào, hai nếp gấp khác cũng được gập lại. Kéo hai mép vào cho tới khi chúng khít vào nhau.
  • Bạn có thể phải gấp nhiều lần để có hình kim tự tháp, đặc biệt nếu bạn mới học gấp Origami. Hình cuối cùng bạn phải tạo ra là hình có một tam giác nằm trên một hình chữ nhật ở phía dưới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo Hình thoi

 1. 1
  Gập góc phía dưới bên trái của hình tam giác phía trên vào sao cho nó chạm đỉnh trên cùng của hình tam giác. Chỉ gập lớp trên, không gập cả hai lớp của tờ giấy. Làm tương tự với cạnh còn lại; bạn sẽ có một hình thoi.
 2. 2
  Gập các mép vào cạnh hình thoi. Cầm mép bên trái của phần giấy không thuộc hình thoi được tạo ra ở bước trước gập vào giữa sao cho mép của phần giấy này chạm cạnh hình thoi. Làm tương tự với mép bên phải.
 3. 3
  Tạo một nếp gấp dọc. Gập đôi toàn bộ hình vừa gâp theo chiều dọc, sau đó mở ra và lật sang mặt bên.
 4. 4
  Gập các góc phía dưới lên. Cầm hai góc phía dưới và gập lên cho tới khi chúng chạm nhau ở giữa tờ giấy. Gập sao cho sau khi gập cạnh đáy trùng với đường thẳng chạy dọc tờ giấy.
 5. 5
  Gập cánh phía trên xuống. Gập cánh hình tam giác to ở phía trên xuống, gập xuống hết cỡ và bạn sẽ thấy một đường thẳng nằm ngang. Bây giờ ở phía trên sẽ có ba cánh riêng rẽ, hai cánh nhỏ và một cánh to. Gập cánh to xuống.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thành Trái tim

 1. 1
  Nhét các góc vào. Nhét hai góc mà bạn vừa gấp lên từ mép dưới của tờ giấy vào khe của cánh hình tam giác vừa gập xuống.
 2. 2
  Gập hai đỉnh trên xuống. Gập hai cánh còn lại ở phía trên xuống theo một góc chéo.
 3. 3
  Tiếp tục nhét các góc vào. Nhét góc của hai cánh nhỏ vừa gập xuống vào khe của cánh to.
 4. 4
  Kiểm tra trái tim vừa gấp xong. Bây giờ bạn đã có một trái tim Origami.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên gấp bằng mảnh giấy nhỏ trước, bởi vì bạn có thể gấp sai một bước và bạn sẽ phải gấp đi gấp lại nhiều lần.
 • Xem kỹ hình ảnh hướng dẫn trước khi gấp để giảm những nếp gấp không cần thiết trên tờ giấy.
 • Thực hành. Nếu bạn là người mới học gấp Origami, việc này có thể hơi khó với bạn và bạn có thể không làm được trong lần gấp đầu tiên.
 • Bạn có thể đặt trái tim trong một hộp Origami và mang tặng.
 • Bạn có thể đánh dấu "mặt trong" và làm theo các chỉ dẫn trên để giấu nó đi.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi cắt giấy!

Những thứ bạn cần

 • Một mảnh giấy hình chữ nhật (khổ Letter 22cm x 28cm, hoặc khổ A4 hoặc một mảnh giấy Origami khổ 15cm x 15cm)
 • Dụng cụ để vẽ (Bút đánh dấu, Phấn màu, Bút chì màu) (Tùy chọn)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 78 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.029 lần.
Trang này đã được đọc 24.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo