Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có bí quyết hay mẹo nào giúp bạn đánh máy nhanh hơn. Nghe có vẻ khá thất vọng, nhưng điều đó có nghĩa là ai cũng có thể đánh máy nhanh hơn bằng cách dành thời gian luyện tập. Một khi bạn đã có thể đánh máy mà không cần nhìn bàn phím, tốc độ đánh của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Kỹ năng này không khó nhưng bạn cần có tư thế ngồi tốt và biết cách đặt tay lên phím đúng chỗ. Với chút kiên nhẫn và kiên trì, bạn sẽ sớm có thể gõ phím với tốc độ đáng kinh ngạc.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tư thế ngồi đúng

 1. 1
  Tạo không gian thích hợp cho việc đánh máy. Cố gắng tạo cho mình một không gian thoải mái, sáng sủa, thông thoáng để ngồi đánh máy. Bạn nên có một bộ bàn ghế làm việc thay vì đặt laptop lên đùi. Thoải mái là tiêu chí quan trọng nếu bạn định ngồi làm việc trong thời gian dài. Hãy đảm bảo làm đúng những hướng dẫn trên trước khi đọc tiếp.
 2. 2
  Sửa tư thế. Tư thế ngồi đúng để đánh máy là lưng phải thẳng, chân đặt trên sàn nhà giang rộng bằng vai. Cổ tay đặt ngang với bàn phím để các ngón tay có thể với tới phím dễ dàng. Đầu bạn nên hơi cúi xuống khi nhìn vào màn hình, và mắt phải cách màn hình tầm 45-70 cm.
  • Đa số ghế văn phòng đều có thể tăng giảm độ cao. Hãy chỉnh sửa cho đến khi chỗ ngồi của bạn đạt độ cao đúng yêu cầu.
 3. 3
  Đừng ngồi sụp xuống. Điều quan trọng là trong lúc làm việc, đừng để cơ thể trượt dần xuống. Bạn phải luôn giữ đúng thư thế để cổ tay không bị mỏi, vốn là thứ khiến tốc độ đánh máy giảm và mất nhịp điệu.[1] Đừng gù lưng và vai, hãy cố thư giãn, nhưng vẫn giữ thư thế đúng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Đặt ngón tay vào đúng vị trí

 1. 1
  Làm quen với bàn phím. Đa số bàn phím được sắp đặt theo cùng một khuôn, gọi là QWERTY, đặt theo dãy chữ cái được xếp đầu tiên tính từ bên trái sang. Nhiều loại bàn phím có cách sắp xếp phím khác phục vụ cho các mục đích khác.
  • Đa số các phím trên bàn phím đều dùng để nhập các ký tự tương ứng mà chúng hiển thị vào vùng văn bản. Hãy mở thử một tập tin và nhấn tất cả các phím để xem chúng làm được gì.
  • Ghi nhớ vị trí các chữ cái và dấu câu cơ bản. Bạn sẽ cần biết chính xác các phím ở đâu mà không cần nhìn bàn phím, như vậy mới có thể đánh máy nhanh hơn được.
 2. 2
  Đặt tay đúng vị trí. Để đánh máy nhanh, bạn cần đặt tay và ngón tay vào một vị trí ban đầu cụ thể, đây là vị trí các ngón sẽ quay lại ở các quãng nghỉ. Tay bạn nên đặt hơi nghiêng. Đó là tay phải nghiêng về bên trái một góc khoảng 45 độ, còn tay trái nghiêng về bên phải một góc 45 độ.[2] Tóm lại, tay bạn nên hơi cong từ cổ tay, và ngón tay đặt lên dãy phím chính home row trên bàn phím.[3] Dãy home row mà bạn cần đặt tay lên trước bao gồm các phím sau:
  • Ngón trỏ tay trái đặt trên phím F và chịu trách nhiệm gõ các phím: F, C, V, G, T, và 6.
  • Ngón giữa trái đặt trên phím D và chịu trách nhiệm các phím: D, R, 5, và X.
  • Ngón nhẫn tay trái đặt trên phím S và chịu trách nhiệm các phím: Z, E, 4, và 3.
  • Ngón út tay trái đặt trên phím A và chịu trách nhiệm các phím: A, \, Caps Lock, 2, 1, W, Q, Tab. Shift, và Ctrl.
  • Ngón trỏ tay phải đặt trên phím J và chịu trách nhiệm các phím: 6, 7, U, J, N, M, H, Y, và B.
  • Ngón giữa tay phải đặt trên phím K và chịu trách nhiệm các phím: K, I, 8, và dấu phẩy.
  • Ngón nhẫn tay phải đặt trên phím L và chịu trách nhiệm các phím: L, dấu chấm, O, và 9.
  • Ngón út tay phải đặt lên phím chấm phẩy (;) và chịu trách nhiệm các phím: chấm phẩy, P, /, 0, ', -, =, [, ], #, Shift, Enter, Backspace, và Ctrl.
  • Ngón cái tay trái và phải đặt trên thanh Space.
 3. 3
  Nhắm mắt lại và nói to tên phím khi nhấn vào nó. Một cách hay để ghi nhớ vị trí các phím mà không cần nhìn là chỉ nhìn vào màn hình, phát âm từng chữ khi bạn gõ phím. Điều này giúp bạn ghi nhớ vị trí phím. Hãy tiếp tục quá trình cho đến khi cảm thấy không cần phải đọc thành tiếng từng chữ cái nữa.[4]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Kiến thức căn bản về gõ 10 ngón

 1. 1
  Đo tốc độ gõ. Có nhiều cách để đo lường tốc độ đánh máy, thường là tính số từ trong mỗi phút WPM (words per minute). Cách dễ nhất là lên Google và gõ từ khóa “what's my WPM”, nhấn vào một trong những đường dẫn đầu tiên để làm bài kiểm tra.
  • Lấy số điểm đầu tiên bạn đạt được làm chuẩn để tiếp tục cải thiện về sau.
  • Đôi khi bạn sẽ thấy điểm số được đo bằng WAM (words a minute), chứ không phải WPM. Thật ra chẳng có gì khác biệt giữa hai thuật ngữ này.
  • Nhớ rằng điểm WPM được đo theo một khoảng thời gian nhất định. Gõ nhiều hoặc ít hơn thời gian được cho sẽ thay đổi chỉ số WPM của bạn, nên hãy nhất quán với bài kiểm tra đã chọn và hãy quay lại kiểm tra mức độ tiến bộ sau một khoảng thời gian luyện tập.
 2. 2
  Bắt đầu chậm rãi. Vấn đề của đánh máy nhanh là bạn phải đều đặn phát triển kỹ năng của mình, và kỹ năng gõ 10 ngón (gõ phím mà không cần nhìn) là cách đánh máy nhanh nhất nếu làm chủ được nó. Nếu chưa từng gõ 10 ngón, bạn sẽ cần dành chút thời gian để làm quen với nó. Nhưng một khi bạn đã có thể đánh máy mà không cần nhìn phím, tốc độ sẽ cải thiện đáng kể.[5]
  • Cách gõ phím này ban đầu sẽ khá xa lạ, nhưng chỉ cần kiên nhẫn luyện tập thì bạn sẽ tiến bộ.
  • Cố gắng giới hạn phạm vi di chuyển ngón tay chỉ ở các phím nó cần gõ.
 3. 3
  Bám sát quy trình luyện tập và không được nhìn xuống tay. Điều quan trọng là phải tránh nhìn bàn phím để buộc các ngón tay học thuộc bàn phím qua thao tác lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu mắt bạn cứ nhìn bàn phím, hãy phủ khăn lên hai tay.
  • Có thể bạn sẽ thấy mình đánh máy còn chậm hơn ban đầu, nhưng hãy kiên trì. Một khi đã học được cách gõ 10 ngón, bạn sẽ đánh máy nhanh hơn so với dùng phương pháp truyền thống.[6]
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Luyện tập và tiến bộ

 1. 1
  Luyện tập, luyện tập, và luyện tập. Gõ 10 ngón là kỹ năng khá tinh tế để thuần thục được, nhưng một khi bạn đã đặt tay đúng vị trí và tư thế ngồi đúng cách thì con đường duy nhất là luyện tập. Hãy dành chút thời gian mỗi ngày để luyện gõ 10 ngón và cải thiện tốc độ cũng như sự chính xác. Theo thời gian, điểm số WPM của bạn sẽ tăng dần.
  • Nếu dành 10 phút mỗi ngày để mở một tài liệu và đánh máy không ngừng nghỉ, bạn sẽ sẽ sớm nhận ra càng ngày mình càng phạm ít lỗi hơn.[7]
 2. 2
  Luyện tập bằng game trực tuyến. Có rất nhiều trang web với các trò chơi đánh máy mà bạn có thể luyện tập. Những trò chơi này sẽ cho điểm và ghi lại chỉ số WPM cho bạn, nhờ đó bạn có thể luyện tập để đánh bại kỷ lục của chính mình hoặc so tài cùng những người chơi trực tuyến khác.[8]
 3. 3
  Luyện viết chính tả. Nếu bạn không biết đánh máy nội dung gì thì có một cách luyện tập tốt là vừa nghe vừa đánh máy. Bạn có vô vàn nội dung để chọn và khiến việc luyện tập thú vị hơn nếu bạn chọn nghe đọc sách điện tử, bài giảng trực tuyến, hay một chương trình radio.
  • Chương trình TV cũng là lựa chọn hay, hãy mở rộng trí tưởng tượng và cố làm cho quá trình luyện tập thú vị hơn.
 4. 4
  Theo dõi tiến trình. Hãy kiểm tra lại tiến độ và theo dõi điểm số mỗi tuần. Bạn sẽ sớm nhận thấy sự tiến bộ. Nhưng đừng bị ám ảnh bởi chỉ số WPM; bạn hãy nghĩ tới sự thoải mái và dễ dàng mà kỹ năng đánh máy nhanh đem lại cho bạn.
 5. 5
  Cân nhắc hình thức luyện tập nghiêm túc hơn. Có rất nhiều chương trình được thiết kế để dạt bạn gõ 10 ngón. Đa số những chương trình này là các khóa học hoặc trò chơi để bạn kiểm soát tốc độ và mức độ chính xác. Nếu cảm thấy muốn cải thiện kỹ năng nhanh hơn, bạn hãy cân nhắc đầu tư một chương trình học.
  • Các chương trình dạy đánh máy rất đa dạng. Các bài hướng dẫn miễn phí trên mạng cũng rất nhiều, các chương trình dạy đánh máy miễn phí cũng có, các chương trình trả phí cũng đa dạng. Một số chương trình hay hơn những cái khác, nhưng tất cả đều nhắm vào mục tiêu cải thiện tốc độ đánh máy.
  • Cuối cùng, tốc độ tiến bộ của bạn vẫn tùy thuộc vào thời lượng luyện tập.
 6. 6
  Đừng bỏ cuộc. Hãy kiên trì, và sau một khoảng thời gian bạn sẽ sớm bắt kịp những người gõ 10 ngón nhanh nhất, những người với điểm WPM 150, và có khi lên đến 200. Kỹ năng đánh máy tốt có thể hữu dụng cho công việc và học tập. Bạn càng đánh máy nhanh và chính xác thì các nhiệm vụ được giao càng hoàn thành sớm hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ mắt nhìn vào màn hình khi đánh máy, cho dù màn hình không có văn bản nào cũng vậy. Hãy học cách tin tưởng ngón tay của mình.
 • Nhìn màn hình khi đánh máy để bắt được những lỗi sai khi đang gõ phím theo giọng đọc.
 • Ghi nhớ vị trí các chữ cái, để không cần phải liếc nhìn bàn phím nữa.
 • Các phần mềm giúp bạn đánh máy nhanh hơn gồm có AutoHotkey hoặc Mywe.
 • Giữ phong độ. Cần phải luyện tập rất nhiều để trở thành người đánh máy nhanh.

Cảnh báo

 • Tư thế ngồi sai có thể dẫn đến RSI, tức Chấn thương do hoạt động lặp đi lặp lại. Điều này có hại cho cơ bắp nên bạn cần phải tránh.
 • Đảm bảo nghỉ ngơi thường xuyên và nhớ co giãn cánh tay, cổ tay và ngón tay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.469 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 14.469 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo