Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biểu tượng cảm xúc là cách thể hiện cảm xúc vừa thú vị vừa đơn giản giúp những con chữ thêm màu sắc. Hai "phong cách" biểu tượng cảm xúc nổi bật là phong cách phương Tây và phương Đông. Chúng tạo ra hầu hết các biểu tượng cảm xúc bạn vẫn thấy trên mạng. Ngoài ra còn có "emoji", một tập hợp các ký tự hình ảnh có biểu cảm. Mặc dù emoji không được hỗ trợ tổng quát nhưng còn thú vị hơn cả biểu tượng cảm xúc kiểu cũ.

Phần 1
Phần 1 của 7:

Biểu tượng cảm xúc "Phương Tây"

 1. 1
  Hiểu cách gõ biểu tượng cảm xúc "Phương Tây". Biểu tượng cảm xúc loại này phát triển nhờ các dịch vụ tán gẫu đời đầu như IRC và AOL, đặc biệt là ở các nước Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng thường được viết theo chiều ngang, từ trái sang phải, phần đỉnh "đầu" luôn ở phía bên trái.
  • Biểu tượng cảm xúc phương Tây có xu hướng tập trung vào "toàn bộ gương mặt" và thể hiện theo nghĩa đen nhiều hơn biểu tượng "Phương Đông".
  • Biểu tượng cảm xúc phương Tây thường được viết bằng chữ cái Latin và được phân biệt bằng ký tự đơn.
 2. 2
  Dùng dấu .: để chỉ đôi mắt (trong hầu hết các trường hợp). Hầu hết các biểu tượng cảm xúc phương Tây đều coi dấu : là "đôi mắt", các ký tự khác có thể được thay thế tùy thuộc vào hoàn cảnh.
 3. 3
  Thêm mũi nếu muốn. Biểu tượng cảm xúc phương Tây thường có hoặc không có mũi, đơn giản là dấu -. Quyết định có thêm mũi hay không là tùy thuộc vào sở thích của bạn.
 4. 4
  Xây dựng từ nền tảng. Biểu tượng cảm xúc đơn giản nhất là Mỉm cười :). Từ nền tảng này phát triển thành hàng trăm biểu tượng cảm xúc khác nhau. Bạn có thểm mũ (<]:)) hoặc thêm râu (:)}), hay bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra. Dưới đây là một số biểu tượng cảm xúc phương Tây thường gặp:  Biểu cảm và Hành động
   Biểu cảm/Hành động  Biểu tượng cảm xúc
  Hạnh phúc :) :-)
  Buồn bã :(
  Phấn khích :D
  Lè lưỡi :P
  Cười XD
  Yêu <3
  Bất ngờ :O
  Nháy mắt ;)
  Bịt miệng :&
  Khóc  :*( :'( 
  Lo lắng :S
  Không vui :\
  Giận giữ >:(
  Ngầu B)
  Lạnh lùng :
  Ma mãnh >:)
  Khờ khạo <:-
  Không tin tưởng O_o
  Đập tay o/\o
  Cổ vũ \o/
  Hôn :^*
  Ngáp |-O


  *Bạn hoàn toàn có thể thêm chiếc mũi hay điều chỉnh các bộ phận khác cho biểu tượng cảm xúc. Đó chính là sự thú vị.


  Nhân vật và Đồ vật
  Nhân vật/Đồ vật Biểu tượng cảm xúc
  Cảnh sát người máy ([(
  Rô-bốt [:]
  Chuột Mickey °o°
  Santa *<
  Homer Simpson ~(_8^(I)
  Marge Simpson @@@@@:^)
  Bart Simpson ∑:-)
  Hoa hồng @>-->--
  Con cá <*)))-{
  Pope +<:-)
  Lenny ( ͡° ͜ʖ ͡°)
  Người trượt ván o[-<]:
  Mũi tên <------K
  Kiếm <========[===]
  Bác Sam =):-)
  Wilma Flintstone &:-)
  Con chó :o3
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 7:

Biểu tượng cảm xúc "Phương Đông"

 1. 1
  Hiểu cách gõ biểu tượng cảm xúc "Phương Đông". Những biểu tượng này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chúng thường được viết "xuôi chiều" thay vì viết theo chiều ngang của biểu tượng cảm xúc phương Tây. Nhấn mạnh hơn vào đôi mắt, bộ phận để truyền tải cảm xúc.
  • Nhiều biểu tượng cảm xúc phương Đông không sử dụng ký tự La tinh. Điều này cho phép người sử dụng mở rộng phạm vi thiết kế sáng tạo, tuy nhiên không phải máy tính nào cũng hiển thị được các ký tự đó.
 2. 2
  Quyết định có thêm bộ phận cơ thể. Nhiều biểu tượng cảm xúc phương Đông được đặt trong dấu ( ) để biểu thị phác thảo phần đầu hay cơ thể. Bạn có thể giữ hoặc bỏ dấu này tùy theo sở thích và biểu tượng cảm xúc.
 3. 3
  Dùng Bản đồ Ký hiệu (Character Map) để tìm biểu tượng. Trên Windows và OS X đều có Bản đồ Ký hiệu (Character Viewer trên OS X) cho phép bạn truy cập vào toàn bộ phông chữ trên hệ thống để tìm các ký tự đặc biệt. Sử dụng bản đồ để tìm ký tự giúp bạn sáng tạo biểu tượng cảm xúc, chú ý rằng có thể máy tính khác không xem được trừ khi họ cài đặt phông chữ.
  • Windows - Nhấn phím Win+R và gõ charmap để mở Bản đồ Ký tự. Sử dụng trình đơn phía trên để chuyển đổi phông chữ. Tìm và tải phông chữ có tên "Code2000" để tiếp cận các biểu tượng phương Đông. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên mạng về cách cài đặt phông chữ.
  • Mac - Nhấp chuột vào trình đơn Apple và chọn "Cài đặt Hệ thống (System Preferences)". Nhấp chuột vào "Bàn phím (Keyboard)" rồi chọn tab "Bàn phím", sau đó tích vào mục "Hiển thị Bàn phím & Bảng Ký tự trên thanh công cụ" (Show Keyboard & Character Viewers in menu bar). Nhấp chuột vào biểu tượng vừa xuất hiện cạnh đồng hồ, chọn mục "Hiển thị Bảng Ký tự" (Show Character Viewer). OS X có đầy đủ các phông chữ bạn cần để tạo biểu tượng cảm xúc phương Đông.[1]


  Biểu cảm/Đồ vật Biểu tượng cảm xúc
  Cười/Vui vẻ ^_^ (^_^) *
  Lo lắng/Tức giận (>_<)
  Bồn chồn (^_^;)
  Buồn ngủ/Khó chịu (-_-)
  Bối rối ((+_+))
  Hút thuốc o○ (-。-)y-゜゜゜
  Bạch tuộc C:。ミ
  Con cá >゜)))彡
  Cúi đầu <(_ _)>
  Nháy mắt (^_-)-☆
  Con mèo (=^・・^=)
  Hào hứng (*^0^*)
  Nhún vai ¯\_(ツ)_/¯
  Đeo tai nghe ((d[-_-]b))
  Mệt mỏi (=_=)
  Lật bàn (╯°□°)╯︵ ┻━┻
  Nổi trận lôi đình (ಠ益ಠ)
  "Làm đi" (☞゚ヮ゚)☞
  Ultraman (o
   Phản đối  ಠ_ಠ


  *Biểu tượng cảm xúc phương Đông thường được viết có hoặc không có dấu ( ) để biểu thị gương mặt.

  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 7:

Tạo Lối tắt (iOS)

 1. 1
  Mở mục Cài đặt (Settings) trên thiết bị iOS. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các biểu tượng cảm xúc phức tạp như biểu tượng phương Đông, bạn có thể tạo lối tắt để sử dụng chúng dễ dàng hơn mà không cần phải tìm kiếm rồi sao chép các ký tự.
 2. 2
  Chạm "Chung (General)" → "Bàn phím (Keyboard)" → "Lối tắt (Shortcuts)".
 3. 3
  Chọn "+" để tạo lối tắt mới.
 4. 4
  Sao chép hoặc gõ biểu tượng cảm xúc vào trường "Cụm từ (Phrase)".
 5. 5
  Gõ lối tắt bạn muốn sử dụng vào trường "Lối tắt (Shortcut)". Bạn không được đặt hai lối tắt trùng nhau nếu không chúng sẽ bị đổi chỗ.
  • Mẹo nhỏ là sử dụng thẻ HTML trong trường cụm từ. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo lối tắt cho (╯°□°)╯︵ ┻━┻, bạn có thể gõ &table; vào trường "Thay thế (Replace)". Dấu &; để phân biệt cụm từ thường và lối tắt của biểu tượng cảm xúc.
 6. 6
  Gõ lối tắt và ấn phím .Space trong trường văn bản để chèn biểu tượng cảm xúc.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 7:

Tạo Lối tắt (Android)

 1. 1
  Tải ứng dụng "Look of Disapproval". Đây là ứng dụng miễn phí cho phép bạn sao chép các biểu tượng cảm xúc vào clipboard một cách nhanh chóng, sau đó có thể dễ dàng dán vào trường văn bản. Bạn có thể tự tạo biểu tượng cảm xúc để tiếp cận nhanh chóng.
  • Bạn có thể tải ứng dụng "Look of Disapproval" trên Google Play Store.
 2. 2
  Truy cập những biểu cảm được tải sẵn. Ứng dụng đi kèm hàng ngàn biểu cảm gương mặt bạn có thể sử dụng.
 3. 3
  Nhấn nút "+" để tự tạo biểu tượng cảm xúc. Nếu bạn không ưng biểu cảm nào trong danh sách, hãy nhấn nút "+" để tự tạo biểu tượng cảm xúc cho riêng mình. Nó sẽ được thêm vào danh sách "Tự tạo (Custom)".
 4. 4
  Chạm vào biểu tượng cảm xúc để sao chép vào clipboard.
 5. 5
  Nhấn và giữ trong trường văn bản rồi chọn mục "Dán (Paste)" để dán biểu tượng cảm xúc vừa sao chép.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 7:

Tạo Lối tắt (Mac)

 1. 1
  Nhấp chuột vào trình đơn Apple và chọn "Cài đặt Hệ thống". Nếu bạn thường xuyên sử dụng các biểu tượng cảm xúc phức tạp như kiểu phương Đông, bạn có thể tạo lối tắt để sử dụng dễ dàng hơn mà không cần sao chép hay tìm kiếm ký tự.[2]
 2. 2
  Chọn "Bàn phím (Keyboard)" rồi chọn tab "Văn bản (Text)".
 3. 3
  Nhấp chuột vào nút "+" để tạo lối tắt mới.
 4. 4
  Gõ cụm từ bạn muốn được thay thế tự động bằng biểu tượng cảm xúc. Bạn không được đặt hai lối tắt trùng nhau nếu không chúng sẽ bị đổi chỗ.
  • Bạn có thể dùng thẻ HTML trong trường cụm từ. Ví dụ, nếu bạn tạo lối tắt cho C:。ミ, bạn có thể gõ &bạch tuộc; vào trường "Thay thế (Replace)". Dấu &; để phân biệt cụm từ thường và lối tắt.
 5. 5
  Dán biểu tượng cảm xúc vào trường "Với (With)".
 6. 6
  Gõ lối tắt và ấn phím .Space vào trường văn bản bất kỳ để chèn biểu tượng cảm xúc.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 7:

Tạo Lối tắt (Windows)

 1. 1
  Tải Auspex. Đây là phần mềm miễn phí được thiết kế giúp tăng tốc độ gõ phím, bạn có thể sử dụng nó để tạo cụm từ thay thế lối tắt.
  • Bạn có thể tải Auspex miễn phí ở đây. Bạn cần giải nén tập tin bằng cách nhấp chuột vào và chọn "Giải nén Ở đây (Extract Here)".
 2. 2
  Khởi động Auspex. Biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên Thanh Hệ thống (System Tray).
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào biểu tượng Auspex rồi chọn "Hiển thị (Show)". Đây là thao tác mở cửa sổ Auspex.
 4. 4
  Chọn "Tập tin (File)" → "Tạo mới theo hướng dẫn(New from Wizard)". Đây là thao tác khởi động quá trình tạo lối tắt mới.
 5. 5
  Trong trường "Bước Hai (Step Two)", nhập cụm từ bạn muốn đặt làm lối tắt. Bạn không được đặt hai lối tắt trùng nhau nếu không chúng sẽ bị đổi chỗ.
  • Bạn nên sử dụng thẻ HTML trong phần cụm từ. Ví dụ, nếu bạn tạo lối tắt cho (ಠ益ಠ), bạn nên gõ &rage; vào trường "Thay thế". Dấu &; để phân biệt cụm từ thật và lối tắt.
 6. 6
  Ở trường lớn phía dưới cửa sổ, gõ hoặc dán biểu tượng cảm xúc. Chọn nút "OK" khi hoàn thành.
 7. 7
  Gõ lối tắt và nhấn phím .Space, Tab , hoặc Enter để chèn biểu tượng cảm xúc. Đây là các phím kích hoạt mặc định. Bạn có thể đổi phím qua trình đơn "Kích hoạt bởi (Triggered by)" của Auspex sau khi lựa chọn lối tắt.
  Quảng cáo
Phần 7
Phần 7 của 7:

Emoji

 1. 1
  Tìm hiểu về emoji. Emoji là tập hợp các ký tự hình ảnh được sử dụng để thay thế biểu tượng cảm xúc. Chúng thường được sử dụng trong các phần mềm tán gẫu hoặc trên thiết bị di động.
 2. 2
  Kiểm tra xem hệ thống và phần mềm có hỗ trợ emoji hay không . Emoji là tập hợp các ký tự hình ảnh không tiêu chuẩn nên không phải hệ thống nào cũng hỗ trợ. Cả bạn và người nhận phải được hỗ trợ emoji mới có thể xem được.
  • iOS - Tất cả các thiết bị iOS chạy hệ điều hành iOS 5 trở lên đều được tích hợp emoji. Có thể bạn cần phải kích hoạt bàn phím emoji. Hãy tham khảo thêm các bài viết trên mạng.
  • Android - Không phải thiết bị Android nào cũng hỗ trợ emoji, mặc dù bạn có thể sử dụng trên một số ứng dụng như Hangouts và WhatsApp. Để cài đặt hỗ trợ emoji trên thiết bị Android, nhấp chuột vào đây.
  • OS X - OS X có tích hợp emoji từ OS X 10.7.[3]
  • Windows 7 và phiên bản cũ hơn - Hỗ trợ emoji hay không tùy thuộc vào trình duyệt web, vậy nên hãy cập nhật trình duyệt lên phiên bản mới nhật.
  • Windows 8 - Windows 8 có tích hợp bàn phím emoji. Để kích hoạt bàn phím, mở chế độ Desktop, nhấp chuột phải vào thanh nhiệm vụ, chọn "Thanh công cụ (Toolbars)" → "Bàn phím Cảm ứng (Touch Keyboard)". Bạn sẽ thấy biểu tượng bàn phím xuất hiện trên Khay Hệ thống.[4]
 3. 3
  Thêm biểu tượng emoji vào văn bản. Biểu tượng emoji được thêm vào bằng cách lựa chọn biểu tượng đặc biệt thay vì chọn một chuỗi các ký tự. Quá trình lựa chọn biểu tượng trên mỗi hệ thống sẽ khác nhau.
  • iOS - Sau khi kích hoạt bàn phím emoji, chọn nút hình Mặt cười để mở bàn phím. Nếu bạn cài đặt nhiều hơn một ngôn ngữ thì nút sẽ có hình Quả địa cầu thay vì Mặt cười. Kéo xem các lựa chọn và chạm vào cái bạn muốn thêm.
  • Android - Phương pháp chính xác để mở trình đơn emoji còn phụ thuộc vào phiên bản Android và bàn phím bạn đang sử dụng. Thông thường, bạn có thể chạm vào nút hình Mặt cười, hoặc nhấn và giữ nút đó để bàn phím xuất hiện. Kéo xuống dưới để xem các lựa chọn và chạm vào cái bạn muốn.
  • OS X - trên phiên bản 10.9 và 10.10, nhấn phím Cmd+Ctrl+Space để mở cửa sổ chọn emoji. Trên bản 10.7 và 10.8, nhấp chuột vào trình đơn Chỉnh sửa (Edit) trong chương trình bạn đang sử dụng rồi chọn "Ký tự Đặc biệt (Special Characters)". Nhấp chuột vào biểu tượng Bánh xe rồi chọn "Danh sách tự tạo (Customize list)". Tích vào hộp thoại emoji để có thể lựa chọn các emoji.
  • Windows 7 và cũ hơn"- Nếu trình duyệt web đã được cập nhật, bạn có thể sao chép và dán emoji từ nhiều nguồn như Wikipedia. Không có cách nào gõ được ký tự emoji.
  • Windows 8 - Nhấp chuột vào nút Bàn phím bạn kích hoạt ở bước trước. Nhấp chuột vào nút hình Mặt cười ở phía dưới bàn phím để mở trình đơn emoji. Chạm vào emoji bạn muốn chèn vào văn bản.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết chữ đẹp hơn
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 198.791 lần.
Trang này đã được đọc 198.791 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo