Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để làm nhiễu mạng, bạn cần truyền tín hiệu radio trên cùng một tần số nhằm lấn át tín hiệu gốc. Các thiết bị gây nhiễu phát nhiều tần số cùng lúc trên dải sóng rộng và có thể làm gián đoạn mọi thứ từ ra-đa cảnh sát đến hệ thống GPS, vì thế đây là một hình thức bất hợp pháp ở nhiều quốc gia. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi để phát một vài tần số trên dải sóng hẹp hơn. Tốt hơn bạn nên điều chỉnh thiết lập riêng nhằm hạn chế việc gây nhiễu và không khiến cho hàng xóm phật lòng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Làm nhiễu mạng

 1. 1
  Sử dụng thiết bị gây nhiễu nếu hợp pháp. Nhiều quốc gia cấm sử dụng thiết bị gây nhiễu, trong đó có Mỹ.[1] Nếu nơi bạn ở hiện tại cho phép, tất cả những gì bạn cần làm là mua thiết bị, bật lên và đưa đến gần nguồn mạng cần gây nhiễu. Tuy nhiên tại hầu hết các khu vực, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp tuân thủ pháp luật và phức tạp hơn sau đây. Hoặc bạn có thể xem tiếp phần bên dưới để biết cách hợp pháp nhằm ngăn chặn hàng xóm dùng trộm Wi-Fi, đồng thời hạn chế tác động từ tín hiệu lân cận đến mạng nhà bạn.
  • Tình trạng nhiễu mạng có thể ảnh hưởng đến các liên lạc khẩn cấp qua sóng radio, cũng như những đường truyền quan trọng khác. Cho dù điều này là hợp pháp tại nơi bạn sống, tốt nhất vẫn nên hạn chế việc sử dụng thiết bị gây nhiễu ở khu vực đông dân cư.
  • Đừng nhầm lẫn rằng thiết bị gây nhiễu là hợp pháp chỉ vì bạn thấy ai đó xung quanh đang bán. Những người bán này có thể đang vi phạm pháp luật.
 2. 2
  Xác định tần số mà bạn muốn gây nhiễu. Giả sử thiết bị gây nhiễu được phép sử dụng, bạn sẽ cần áp dụng phương pháp có chủ đích hơn. Mỗi thiết bị Wi-Fi sẽ phát ra tín hiệu ở một hoặc nhiều tần số. Để lấn át tín hiệu này, bạn cần gửi đi tín hiệu ở tần số tương tự. Hãy tìm hiểu tên của thiết bị mà bạn muốn gây nhiễu, hoặc áp dụng phương pháp dưới đây đối với tần số Wi-Fi:[2]
  • Bộ định tuyến Wi-Fi chuẩn 802.11b hoặc 802.11g sẽ phát ra tín hiệu ở tần số 2.4GHz. Đây là lựa chọn an toàn nếu như bạn không thể xác định tần số bộ định tuyến.
  • Bộ định tuyến WiFi thuộc chuẩn 802.11a sẽ phát ra tín hiệu ở tần số 5GHz.
  • Chuẩn 802.11n hoạt động ở tín hiệu 2.4 hoặc 5GHz. Có thể bạn cần làm nhiễu cả hai tần số này. Một số bộ định tuyến hiện đại theo tiêu chuẩn này có thể tự động điều chỉnh tần số, vì thế sẽ khó gây nhiễu hơn.[3]
  • Nếu bạn không xác định được loại bộ định tuyến hiện tại, hãy thử tải chương trình hoặc ứng dụng để xem những mạng Wi-Fi gần đó. Một vài chương trình/ứng dụng còn có thể xác định tần số và kênh mà các mạng Wi-Fi đang sử dụng, nhưng những phiên bản này thường không miễn phí.
 3. 3
  Bật thiết bị ở cùng tần số. Bạn có thể chặn tín hiệu Wi-Fi 2.4GHz bằng cách sử dụng lò vi sóng, điện thoại không dây đời cũ, thiết bị Bluetooth và nhiều thiết bị không dây khác. Miễn là trên thiết bị có nhãn 2.4GHz, chúng sẽ có khả năng gây nhiễu mạng 2.4GHz ở gần. Về hiệu quả thì không có cách nào nói trước được, tuy nhiên có thể dao động từ giảm nhẹ tốc độ đến mất hoàn toàn tín hiệu.
  • Thiết bị phải đang phát tín hiệu. Chẳng hạn, bạn phải phát nhạc trên điện thoại hoặc nhấn các phím số để thiết bị được hoạt động liên tục.
  • Không bật lò vi sóng nếu bên trong không có gì.
  • Nhằm cải thiện khả năng gây nhiễu của điện thoại không dây 2.4GHz, hãy tháo vỏ để lộ mạch điện rồi gắn cáp ăng-ten vào dây được dán vào đĩa CD.[4] Hành vi này là phạm pháp nếu việc gây nhiễu bị cấm tại nơi của bạn.
 4. 4
  Điều chỉnh bộ định tuyến để kiểm soát tốt việc gây nhiễu. Nếu bộ định tuyến Wi-Fi hoạt động trên cùng tần số, bạn có thể hiệu chỉnh cài đặt nhằm gây nhiễu có chủ đích. Bắt đầu bằng cách truy cập cài đặt bộ định tuyến. Để tiến hành, hãy mở trình duyệt Internet và nhập địa chỉ bộ định tuyến vào thanh URL. Bạn có thể thử một trong các tùy chọn phổ biến sau cho đến khi truy cập được trang cài đặt bộ định tuyến:
  • http://192.168.0.1
  • http://192.168.1.1
  • http://192.168.2.1
  • http://192.168.11.1
  • Nếu những tùy chọn trên không hoạt động, hãy tìm địa chỉ IP của model bộ định tuyến này trên mạng, hoặc xem trong cài đặt Wi-Fi/mạng của máy tính/thiết bị di động.[5]
  • Có thể bạn cần đăng nhập để truy cập cài đặt. Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của bộ định tuyến nếu bạn không biết mật khẩu.
 5. 5
  Chọn kênh phát. Bộ định tuyến không thể sử dụng cùng lúc toàn bộ dải tín hiệu của thiết bị. Thay vào đó, tín hiệu sẽ được chia thành 14 kênh trong dải 2.4GHz và 23 kênh thuộc dải 5GHz.[6] Tùy vào bộ định tuyến mà có thể bạn sẽ không truy cập được tất cả các kênh, hoặc bạn bị hạn chế khả năng thay đổi cài đặt này. Cứ cố gắng sử dụng nhiều kênh nhất có thể. Nếu như chỉ có thể sử dụng một hoặc hai kênh cùng lúc, hãy chuyển đổi qua lại giữa các kênh và kiểm tra xem độ mạnh của mạng mà bạn muốn gây nhiễu có bị giảm sút hay không.
  • Với tín hiệu 2.4GHz, hầu hết bộ định tuyến hoạt động ở những kênh 1, 6 và 11. Bạn có thể sử dụng các kênh này để tác động đến mạng khác.
  • Nhiều kênh chồng chéo lên nhau trong phạm vi gần cũng sẽ gây nhiễu lẫn nhau. Hãy sử dụng kênh 3, 7 và 11 để làm chậm hầu hết các mạng Wi-Fi lân cận, ít nhất là một chút.
  • Ở tín hiệu 5GHz sẽ có nhiều kênh khả dụng hơn.
 6. 6
  Thay đổi cài đặt khác. Không có menu cài đặt tiêu chuẩn nào đối với các loại bộ định tuyến khác nhau. Có thể bạn sẽ không truy cập được cài đặt này, hoặc bộ định tuyến hiện tại sử dụng tên khác. Hãy xem qua tài liệu hướng dẫn của bộ định tuyến để tìm hiểu thêm. Nếu như thấy bất kỳ cài đặt nào dưới đây, bạn có thể thực hiện thay đổi:[7]
  • Đặt "Channel Width" (Độ rộng kênh) hoặc "Bandwidth" (Băng thông) thành phạm vi lớn nhất có thể.
  • Tắt tính năng tự động chọn kênh.
  • Đẩy công suất đầu ra lên tối đa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Ngăn chặn việc gây nhiễu và sử dụng trái phép

 1. 1
  Đặt rào chắn vật lý. Tường và đồ nội thất sẽ làm giảm đáng kể phạm vi và độ mạnh của tín hiệu Wi-Fi. Những đồ vật bằng kim loại, vật dụng chứa nước và các vật dẫn điện khác cũng đặc biệt có hiệu quả. Khi đặt những đồ vật này phía trước bức tường hoặc cửa sổ mỏng, hàng xóm sẽ khó dùng trộm Wi-Fi của bạn hơn. Những vật cản này cũng sẽ ngăn tín hiệu từ bên ngoài gây nhiễu thiết bị trong nhà.
  • Tín hiệu Wi-Fi 5Ghz đặc biệt kém khi xuyên qua các vật thể.
 2. 2
  Giảm mức công suất của bộ định tuyến. Hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi chất lượng cao đều có cài đặt điều chỉnh mức công suất. Hãy hạ mức này xuống để giảm độ mạnh của tín hiệu. Có thể bạn cần trải nghiệm thử để xác định mức cài đặt phù hợp với diện tích nhà.
  • Nếu trẻ nhỏ trong nhà thường lén lên mạng vào giờ ngủ, bạn có thể xem xét việc giảm mức công suất xuống hàng đêm và tăng lên lại vào sáng hôm sau.
 3. 3
  Lắp đặt ăng-ten định hướng. Thay ăng-ten của bộ định tuyến bằng ăng-ten định hướng nếu bạn chỉ cần phát tín hiệu đến một nơi, chẳng hạn như máy tính để bàn hoặc phòng khách. Như vậy sẽ giúp tín hiệu ở những nơi khác ngoài hướng của ăng-ten yếu đi đáng kể.
  • Để tiết kiệm tiền, bạn có thể biến ăng-ten hiện tại thành loại "định hướng" bằng cách chắn lá nhôm ở bất kỳ hướng nào mà bạn muốn ngăn tín hiệu.
 4. 4
  Điều chỉnh kênh của bộ định tuyến. Truy cập cài đặt bộ định tuyến thông qua trình duyệt Internet, sau đó thay đổi cài đặt kênh để tránh bị nhiễu bởi các mạng khác. Hãy kiểm tra các kênh 1, 6, 11, đồng thời kiểm tra độ mạnh của tín hiệu Wi-Fi quanh nhà bạn ở mỗi cài đặt. Một trong số những cài đặt này thường sẽ mang đến mạng có đường truyền nhanh và ít bị nhiễu.
  • Nếu bộ định tuyến cho phép truy cập các kênh từ 12 trở lên, hãy kiểm tra cho đến kênh cao nhất.
  • Nhiều bộ định tuyến hiện đại còn có tùy chọn tự động phát hiện các kênh ít nhiễu và chuyển đổi qua lại. Bạn nên bật tính năng này (nếu có).
  • Mỗi nhà sản xuất bộ định tuyến đều có thiết lập riêng. Nếu như bạn không tìm thấy tùy chọn kênh nào đó, hãy xem qua sách hướng dẫn của thiết bị.
 5. 5
  Tăng cường bảo mật Wi-Fi. Đổi mật khẩu bộ định tuyến ngay nếu bạn nghi ngờ Wi-Fi đang bị dùng trộm. Tùy chọn này có sẵn trên trang cài đặt bộ định tuyến mà bạn có thể truy cập thông qua trình duyệt.
  • Chọn loại mã hóa WPA vì chuẩn bảo mật này khó bị xâm nhập hơn so với WEP.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Những thiết bị gây nhiễu thông thường có phạm vi hoạt động là 9 m. Nếu mạng mà bạn muốn gây nhiễu bao phủ trên phạm vi lớn hơn, thiết bị gây nhiễu sẽ tạo ra điểm mù có bán kính 9 m trong khu vực đó.
 • Nếu bạn đang cố chặn tín hiệu Wi-Fi nhà hàng xóm, đường truyền của bạn cũng sẽ chậm lại. Để tăng tốc độ đường truyền, hãy thay đổi thiết lập Wi-Fi theo cách ngược lại với hướng dẫn bên trên.

Cảnh báo

 • Ở Mỹ, hành vi bán hoặc sử dụng thiết bị gây nhiễu là phạm tội liên bang (trừ trường hợp do chính phủ sử dụng). Các thiết bị gây nhiễu cũng bị cấm ở nhiều quốc gia khác.
 • Gây nhiễu mạng của người khác là phương thức kém văn minh và không mấy hiệu quả, cho dù bạn áp dụng cách hợp pháp. Thay vào đó, sẽ hay hơn nếu bạn sử dụng bài viết này để phòng tránh việc bị gây nhiễu với các kênh Wi-Fi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 5.987 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 5.987 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo