Cách để Format lại laptop

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Định dạng lại laptop bằng đĩa CD cài đặtĐịnh dạng lại laptop bằng phân vùng phục hồiTham khảo

Nếu gần đây máy tính xách tay (laptop) của bạn bị vi-rút tấn công và bạn cảm thấy hệ thống vẫn còn bị ảnh hưởng cũng như muốn mọi thứ được trơn tru trở lại, hãy cân nhắc định dạng lại laptop của bạn. Định dạng lại laptop chính là xóa toàn bộ ổ cứng và đây là cách hiệu quả nhất để “dọn dẹp” máy tính. Ngày nay, việc định dạng lại laptop khá đơn giản. Nhà sản xuất thường cung cấp cho người dùng một bản sao của hệ điều hành hoặc tạo một phân vùng phục hồi trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải sao lưu toàn bộ dữ liệu vào một ổ cứng gắn ngoài hay đĩa CD/DVD, vân vân, nếu không bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu sau khi format.

1
Định dạng lại laptop bằng đĩa CD cài đặt

 1. 1
  Sao lưu ổ đĩa cứng của bạn. Quá trình định dạng lại laptop sẽ khiến bạn mất sạch dữ liệu, vì thế, hãy sao lưu ổ đĩa cứng của bạn sang một ổ cứng rời, đĩa CD/DVD nếu bạn muốn giữ chúng lại.
 2. 2
  Xác định phương pháp phục hồi mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu bạn nhận được một bộ đĩa CD cài đặt đi kèm máy tính, hãy sử dụng nó. Nếu không, có thể máy tính của bạn được thiết lập một phân vùng phục hồi, điều này có nghĩa là bạn cần phải áp dụng phương pháp khác.[1]
 3. 3
  Cho đĩa hệ điều hành vào đầu CD/DVD. Thông thường, đĩa sẽ tự động chạy và mở ra một trình đơn hay trang tùy chọn. Chọn tác vụ cài đặt một bản sao mới của hệ điều hành.
  • Nếu đĩa CD không tự động khởi chạy, nhấp đúp vào "My Computer" rồi nhấp chuột phải vào ổ đĩa có đĩa cài hệ điều hành. Nhấp vào "Auto-Run" (Tự động Chạy).
 4. 4
  Chờ đĩa CD tự động khởi động. Nếu bạn rời khỏi máy tính một lúc nào đó thì quá trình sẽ dừng lại tại thời điểm kế tiếp để chờ yêu cầu đầu vào từ bạn. Vì thế hãy kiên nhẫn làm theo những lời nhắc và tránh tự đẩy nhanh tiến trình bằng cách can thiệp. Quá trình này sẽ diễn ra trong vài phút.[2]
  • Nếu đang định dạng lại ổ đĩa cứng trên laptop, bạn cần phải chấp nhận với đề nghị/thiết lập mặc định mà đĩa cài đặt yêu cầu.
 5. 5
  Chờ cho tiến trình cài đặt hoàn tất. Khi quá trình cài đặt hệ điều hành đã hoàn thành, một màn hình hoàn toàn mới sẽ xuất hiện.

2
Định dạng lại laptop bằng phân vùng phục hồi

 1. 1
  Khởi động lại máy tính. Trong lúc máy tính đang khởi động lại, bạn nhấn phím F10 trên bàn phím nhiều lần cho đến khi máy khởi động. Thao tác này sẽ đưa bạn vào phân vùng nơi cung cấp những tùy chọn dành cho việc sửa chữa hay khôi phục (định dạng lại hoặc tải lại).
 2. 2
  Chọn tác vụ để cài lại hệ điều hành mới. Ưu điểm của hệ thống này là bạn không phải làm gì cả. Phân vùng phục hồi sẽ tự động thực thi chương trình định dạng, chạy lại hệ điều hành, cài đặt trình điều khiển cũng như toàn bộ phần mềm ban đầu đi kèm với laptop.
 3. 3
  Chờ cho tiến trình định dạng hoàn tất. Quá trình này thường kéo dài khoảng 30 phút.

Cảnh báo

 • Khi định dạng lại laptop, bạn cần biết rằng ổ đĩa cứng của mình sẽ bị xóa sạch và một hệ điều hành mới sẽ được cài lại. Toàn bộ tập tin mà bạn đã tạo sẽ bị mất, vì thế bạn nên sao lưu lại dữ liệu vào một nơi khác trước khi tiến hành. Ngoài ra, một khi quá trình định dạng đã bắt đầu và tiến hành đến một bước nhất định, bạn sẽ không thể quay lại. Dù bạn đổi ý cũng không thể khắc phục được thiệt hại và cứu vãn hệ điều hành của mình.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Reformat a Laptop, Français: reformater un ordinateur portable, Italiano: Riformattare un Laptop, Español: formatear una laptop, Deutsch: Formatiere deinen Laptop neu, Português: Formatar um Notebook, Русский: отформатировать ноутбук, 中文: 重格式化一台笔记本电脑, Bahasa Indonesia: Memformat Ulang sebuah Laptop, Nederlands: Een laptop opnieuw installeren, العربية: إعادة تهيئة جهاز كمبيوتر محمول, ไทย: ฟอร์แมตแล็ปท็อปที่เกิดปัญหา, 日本語: パソコンの初期化, 한국어: 노트북 컴퓨터 포맷하는 법, हिन्दी: लैपटॉप को रीफॉर्मेट करें (Reformat a Laptop)

Trang này đã được đọc 10.654 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?