Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu gần đây máy tính xách tay (laptop) của bạn bị vi-rút tấn công và bạn cảm thấy hệ thống vẫn còn bị ảnh hưởng cũng như muốn mọi thứ được trơn tru trở lại, hãy cân nhắc định dạng lại laptop của bạn. Định dạng lại laptop chính là xóa toàn bộ ổ cứng và đây là cách hiệu quả nhất để “dọn dẹp” máy tính. Ngày nay, việc định dạng lại laptop khá đơn giản. Nhà sản xuất thường cung cấp cho người dùng một bản sao của hệ điều hành hoặc tạo một phân vùng phục hồi trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải sao lưu toàn bộ dữ liệu vào một ổ cứng gắn ngoài hay đĩa CD/DVD, vân vân, nếu không bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu sau khi format.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Định dạng lại laptop bằng đĩa CD cài đặt

 1. 1
  Sao lưu ổ đĩa cứng của bạn. Quá trình định dạng lại laptop sẽ khiến bạn mất sạch dữ liệu, vì thế, hãy sao lưu ổ đĩa cứng của bạn sang một ổ cứng rời, đĩa CD/DVD nếu bạn muốn giữ chúng lại.
 2. 2
  Xác định phương pháp phục hồi mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu bạn nhận được một bộ đĩa CD cài đặt đi kèm máy tính, hãy sử dụng nó. Nếu không, có thể máy tính của bạn được thiết lập một phân vùng phục hồi, điều này có nghĩa là bạn cần phải áp dụng phương pháp khác.[1]
 3. 3
  Cho đĩa hệ điều hành vào đầu CD/DVD. Thông thường, đĩa sẽ tự động chạy và mở ra một trình đơn hay trang tùy chọn. Chọn tác vụ cài đặt một bản sao mới của hệ điều hành.
  • Nếu đĩa CD không tự động khởi chạy, nhấp đúp vào "My Computer" rồi nhấp chuột phải vào ổ đĩa có đĩa cài hệ điều hành. Nhấp vào "Auto-Run" (Tự động Chạy).
 4. 4
  Chờ đĩa CD tự động khởi động. Nếu bạn rời khỏi máy tính một lúc nào đó thì quá trình sẽ dừng lại tại thời điểm kế tiếp để chờ yêu cầu đầu vào từ bạn. Vì thế hãy kiên nhẫn làm theo những lời nhắc và tránh tự đẩy nhanh tiến trình bằng cách can thiệp. Quá trình này sẽ diễn ra trong vài phút.[2]
  • Nếu đang định dạng lại ổ đĩa cứng trên laptop, bạn cần phải chấp nhận với đề nghị/thiết lập mặc định mà đĩa cài đặt yêu cầu.
 5. 5
  Chờ cho tiến trình cài đặt hoàn tất. Khi quá trình cài đặt hệ điều hành đã hoàn thành, một màn hình hoàn toàn mới sẽ xuất hiện.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Định dạng lại laptop bằng phân vùng phục hồi

 1. 1
  Khởi động lại máy tính. Trong lúc máy tính đang khởi động lại, bạn nhấn phím F10 trên bàn phím nhiều lần cho đến khi máy khởi động. Thao tác này sẽ đưa bạn vào phân vùng nơi cung cấp những tùy chọn dành cho việc sửa chữa hay khôi phục (định dạng lại hoặc tải lại).
 2. 2
  Chọn tác vụ để cài lại hệ điều hành mới. Ưu điểm của hệ thống này là bạn không phải làm gì cả. Phân vùng phục hồi sẽ tự động thực thi chương trình định dạng, chạy lại hệ điều hành, cài đặt trình điều khiển cũng như toàn bộ phần mềm ban đầu đi kèm với laptop.
 3. 3
  Chờ cho tiến trình định dạng hoàn tất. Quá trình này thường kéo dài khoảng 30 phút.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Khi định dạng lại laptop, bạn cần biết rằng ổ đĩa cứng của mình sẽ bị xóa sạch và một hệ điều hành mới sẽ được cài lại. Toàn bộ tập tin mà bạn đã tạo sẽ bị mất, vì thế bạn nên sao lưu lại dữ liệu vào một nơi khác trước khi tiến hành. Ngoài ra, một khi quá trình định dạng đã bắt đầu và tiến hành đến một bước nhất định, bạn sẽ không thể quay lại. Dù bạn đổi ý cũng không thể khắc phục được thiệt hại và cứu vãn hệ điều hành của mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tắt McAfeeTắt McAfee
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Thêm phông chữ vào PhotoshopThêm phông chữ vào Photoshop
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Xác định dòng máy / phiên bản iPadXác định dòng máy / phiên bản iPad
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Thay đổi tài khoản Gmail mặc địnhThay đổi tài khoản Gmail mặc định
Xóa lượt thích trên FacebookXóa lượt thích trên Facebook
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 18.661 lần.
Trang này đã được đọc 18.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo