Nếu muốn sử dụng điện thoại di động cũ với nhà mạng mới, bạn cần biết cách lập trình lại điện thoại (còn gọi là “flash”). Nếu sống ở Mỹ, bạn có thể tìm hiểu cách flash hoặc mang điện thoại đến các nhà bán lẻ để nhờ kỹ thuật viên lập trình lại.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị

 1. 1
  Điện thoại mà bạn muốn lập trình lại phải là sử dụng mạng CDMA. CDMA viết đầy đủ là Code Division Multiple Access, nghĩa là đa truy nhập phân chia theo mã. Nếu bạn không chắc liệu điện thoại dự định lập trình lại có sử dụng mạng CDMA hay không, hãy tìm khay chứa thẻ SIM nằm trên cạnh điện thoại,hoặc bên dưới pin. Nếu như không có thẻ SIM thì đây là điện thoại CDMA và có thể được flash.
  • Điện thoại GSM (tên đầy đủ là Global System for Mobile Communications: hệ thống toàn cầu dành cho việc liên lạc di động) không thể được lập trình lại (chẳng hạn như AT&T và T-Mobile). Metro, Sprint, Cricket, Boost, Verizon và nhiều nhà cung cấp khác sử dụng chế độ mạng CDMA nên không phụ thuộc vào thẻ SIM, do đó bạn có thể flash điện thoại của những hãng này. (Kể từ khi Metro hợp nhất với T-Mobile, họ bắt đầu cung cấp điện thoại sử dụng thẻ SIM nên việc lập trình lại còn tùy thuộc vào model điện thoại.)
  • Ngoài ra, mã ESN hay số serial điện tử của điện thoại phải "sạch". Điều đó có nghĩa là điện thoại này chưa bao giờ bị báo thất lạc hoặc mất cắp.
 2. 2
  Chuẩn bị cáp USB. Đây là cáp mà bạn dùng để kết nối điện thoại vào máy tính và tải nhạc hay những nội dung khác.
 3. 3
  Tìm phần mềm flash tương thích. Có rất nhiều chương trình dễ sử dụng giúp cho việc lập trình lại điện thoại trở nên đơn giản, thậm chí còn không tốn phí. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng chương trình này hoạt động với điện thoại mà bạn cần flash trước khi tiến hành.
  • Easyflasher.com và CDMA-ware.com là ví dụ về phần mềm flash điện thoại có thể sử dụng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để không mạo hiểm vì một chương trình không tương thích hoặc không đủ khả năng, bởi vì như vậy có thể khiến điện thoại bị hỏng hoàn toàn.
 4. 4
  Bạn cần biết mục đích lập trình lại điện thoại. Có phải bạn muốn thay đổi nhà cung cấp? Bạn chỉ có thể đổi sang nhà cung cấp khác cũng sử dụng mạng CDMA. Cricket, Page Plus và Metro PCS là ba sự lựa chọn phổ biến.
  • Bạn có thể kiểm tra tín hiệu của các mạng khác nhau trong khu vực tại Cellreception.com.[1] Bởi vì đây là một quyết định quan trọng nên cẩn thận thì vẫn hơn. Ngoài ra còn có một số chương trình được liên kết với các mạng lớn, chẳng hạn như Page Plus và Verizon.[2]
   • Bạn có thể dùng thử miễn phí website Page Plus trong 1 giờ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tiến hành flash điện thoại

 1. 1
  Tải chương trình flash mà bạn chọn về máy tính và giải nén tập tin. Đọc kỹ hướng dẫn và tiến hành theo một cách thận trọng. Quá trình flash điện thoại sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút.
  • Vì mỗi điện thoại được thiết lập khác nhau nên rất khó để hướng dẫn từng bước một. Tuy nhiên, hãy xem tiếp để nắm một số điều cần lưu ý.
 2. 2
  Kiểm tra trình điều khiển. Nếu bạn không chắc liệu điện thoại có được cập nhật hay chưa, hãy tải xuống các trình điều khiển mới nhất trên mạng. Chỉ cần bạn biết tên và số model điện thoại là có thể tiến hành. Nếu không, bạn vẫn có thể tìm thấy trên mạng.
  • Để lập trình lại điện thoại thành công, bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả trình điều khiển cần thiết đã có sẵn trước khi tiến hành. Hãy truy cập website của nhà sản xuất (ví dụ: Samsung) để kiểm tra.
 3. 3
  Nắm những thông tin cơ bản. Phần mềm sẽ hỏi tên nhà mạng ban đầu, tên nhà mạng dự định đổi, nhà sản xuất và số model máy. Bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa "half flash" (lập trình lại một phần) và "full flash" (lập trình lại hoàn toàn). Với tùy chọn "half flash", điện thoại chỉ có thể nghe, gọi và nhắn tin.
 4. 4
  Chuẩn bị sẵn số MEID và ESN của điện thoại. Trên giao diện chương trình flash, bạn có thể "đọc" tất cả thông số của điện thoại để biết những thông tin cần cho quá trình. Hoặc bạn có thể tìm hiểu từ trước. Mã số MEID và ESN thường nằm bên dưới pin.
  • Mã MEID Dec có 18 ký tự (bắt đầu bằng số 2), còn mã MEID Hex bao gồm 15 ký tự chữ và số.
  • Mã ESN gồm 8 số và có thể được đánh dấu là PESN.
 5. 5
  Phát hiện điện thoại. Phần mềm sẽ có tùy chọn phát hiện điện thoại để đọc thông số. Nếu chọn tùy chọn này, bạn không cần lo về việc phải tự xác định cổng COM vì chương trình sẽ làm điều đó.
  • Có thể chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập mã mở khóa. Với điện thoại Verizon thường là sáu số 0, những mã khác ít phổ biến hơn nhưng vẫn được sử dụng là sáu số 1 hoặc sáu số 3.
  • Một số điện thoại có thể yêu cầu bạn can thiệp vào danh sách chuyển vùng ưu tiên PRL. Tại Mỹ, mã là *228 (dành cho điện thoại Verizon/MetroPCS/US Cellular) và ##873283# (dành cho Sprint). Tại Canada, hãy sử dụng mã *22803 cho điện thoại Telus Mobility.
  • Nếu vì lý do gì đó mà cổng COM không được xác định, bạn có thể tự tìm thông qua trình quản lý thiết bị (Device Manager).
 6. 6
  Chọn "write" (lập trình). Hầu hết phần mềm sẽ yêu cầu bạn chọn "write" và xác nhận. Sau khi bạn nhấp "yes", điện thoại sẽ bắt đầu được flash và tự khởi động lại khi thành công. Vậy là xong.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Hiểu về rủi ro

 1. 1
  Điện thoại có thể bị hỏng hoàn toàn và không thể sử dụng cho bất cứ mục đích nào. Điều này là không thể cứu vãn.
  • Rủi ro này vẫn tồn tại cho dù quá trình flash được thực hiện bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Rủi ro sẽ còn cao hơn nếu bạn hay ai đó "tay ngang" tự thực hiện.
 2. 2
  Bạn cần hiểu rằng sau khi lập trình lại, điện thoại sẽ nằm ngoài mọi chế độ bảo hành.[3] Điều này cũng dễ hiểu vì bạn đang "lách luật" để từ bỏ nhà cung cấp hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn lập trình lại thông qua nhà bán lẻ (không bắt buộc), có khả năng điện thoại vẫn giữ được chế độ bảo hành (dĩ nhiên là còn tùy trường hợp).
 3. 3
  Kiểm tra để chắc chắn rằng nhà cung cấp mới sẽ chấp nhận mã ESN lạ. Nếu bạn đang lập trình lại điện thoại để chuyển sang nhà mạng Boost hoặc Cricket thì không thành vấn đề. Nhưng với nhà cung cấp lớn như Verizon thì cần xem xét lại vì họ ít khi chấp nhận những biện pháp tự khắc phục như flash điện thoại.
 4. 4
  Bạn cần biết rằng điện thoại vẫn sử dụng công nghệ vốn có. Khi sử dụng điện thoại CDMA dù đã flash hay chưa, về cơ bản vẫn là công nghệ CDMA. Nếu bạn sống ở Mỹ và thường xuyên đi nước ngoài, hầu hết điện thoại ở các quốc gia khác đều sử dụng công nghệ GSM với thẻ SIM. Lợi ích chính của việc lập trình lại điện thoại là có thể chuyển đổi nhà mạng mà không tốn tiền mua điện thoại mới.
  • Tất cả các nhà khai thác di động ở Mỹ (trừ AT&T và T-Mobile) đều sử dụng công nghệ CDMA. Khác với công nghệ GSM, số ESN của điện thoại CDMA là cố định và không thể thay đổi.[3]
 5. 5
  Hành vi lập trình lại điện thoại sang nhà mạng Straight Talk là bất hợp pháp. Bạn cần làm giả số ESN để thực hiện, trong khi mã số này phải là duy nhất. Việc có hai điện thoại với số serial điện tử giống nhau rõ ràng là bất hợp lý và có thể dẫn đến án phạt nặng.[4] Nếu bạn quan tâm đến nhà mạng Straight Talk, hãy truy cập website của họ và trao đổi với chuyên gia trước xem có hướng giải quyết nào khác hay không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giải pháp lập trình lại điện thoại có thể giúp bạn tiết kiệm tiền vì không phải mua điện thoại mới để đổi nhà mạng. Bạn cũng có thể tận dụng gói cước rẻ hơn được cung cấp bởi các nhà mạng khác.

Cảnh báo

 • Điện thoại CDMA chỉ có thể được sử dụng với các nhà mạng CDMA như Metro, Sprint, Cricket, Boost và Verizon.
 • Bạn chỉ có thể flash điện thoại CDMA. Điện thoại GSM sử dụng thẻ SIM được cung cấp bởi các nhà mạng như AT&T và T-Mobile không flash được. Nếu sử dụng điện thoại GSM, bạn sẽ phải gắn bó với nhà cung cấp đã đăng ký ban đầu.
 • Luôn có rủi ro khi lập trình lại điện thoại. Dữ liệu bị xóa vĩnh viễn hay điện thoại ngừng hoạt động hoàn toàn là có thể xảy ra. Bạn cần biết những rủi ro này trước khi thực hiện, đồng thời tiến hành theo hướng dẫn của phần mềm (nếu tự flash).
 • Sau khi được lập trình lại, điện thoại sẽ bị từ chối bảo hành. Nếu bạn flash điện thoại thông qua đại lý được ủy quyền hoặc dịch vụ chuyên nghiệp, có khả năng chế độ bảo hành vẫn được bảo toàn.
 • Chỉ khi nào nhà cung cấp được chuyển đổi đồng ý kích hoạt, bạn mới có thể sử dụng điện thoại đã flash với mạng CDMA đó. Những nhà mạng nhỏ như Cricket hoặc Boost thường cho phép dễ dàng, còn đơn vị quy mô lớn như Sprint hay Verizon thì không. Trước khi flash điện thoại, tốt hơn hết hãy gọi lên tổng đài của nhà mạng mà bạn muốn chuyển đổi xem họ có chấp nhận số ESN lạ hay không.

Những thứ bạn cần

 • Phần mềm flash (có thể tải xuống)
 • Cáp USB tương thích với điện thoại
 • Máy tính với hệ điều hành Windows 2000 trở về sau với cổng USB, RAM 256 MB và tốc độ 800 Mhz+
 • Điện thoại di động CDMA

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Gọi cho người đã chặn số điện thoại của bạnGọi cho người đã chặn số điện thoại của bạn
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Tìm lại Điện thoại Di động Bị mấtTìm lại Điện thoại Di động Bị mất
Thay đổi biểu tượng ứng dụngThay đổi biểu tượng ứng dụng
Chia sẻ kết nối Internet của điện thoại cho laptopChia sẻ kết nối Internet của điện thoại cho laptop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo