Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lòng chung thủy là khái niệm dễ hiểu đối với nhiều người. Nhưng nó cũng chứa đựng sắc thái riêng, và mỗi người trong số chúng ta đều có cách diễn giải riêng biệt về điểm bắt đầu cũng như kết thúc của ranh giới này. Tuy nhiên, có nhiều định nghĩa, thói quen, và thực tiễn rõ ràng mà bạn nên ghi nhớ khi cân nhắc về sự thủy chung trong mối quan hệ tình cảm của bản thân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Bắt đầu với nguyên tắc cơ bản

 1. 1
  Đưa ra định nghĩa về sự chung thủy cho chính mình. Định nghĩa trong từ điển bao gồm nghĩa vụ bên ngoài về mặt cá nhân cũng như xã hội. Tuy nhiên, nghĩa vụ bên ngoài có thể trông như là hành vi gượng ép. Tầm quan trọng thật sự của sự trung thành trong mối quan hệ tình cảm nằm bên trong tâm hồn: phạm vi đạo đức riêng của bạn dựa trên nghĩa vụ cá nhân.[1]
  • Nhận biết rằng tình yêu, sự cống hiến, sự tận tâm, và sự cam kết là lựa chọn cá nhân. Chúng không phải là quyết định dựa trên tác động bên ngoài; chúng cần phải xuất phát từ bên trong. Vì vậy, đầu tiên và trên hết, bạn cần phải hiểu rõ quan niệm của bản thân về sự chung thủy và thích nghi/thay đổi với hoàn cảnh miễn là chúng không mâu thuẫn với phạm vi đạo đức mà bạn đã đề ra.
  • Thay đổi khái niệm về lòng trung thành chỉ để làm người khác vui lòng dần dần sẽ khiến bạn không hạnh phúc. Bạn cần phải thực tế và trung thực với bản thân và biết rõ yếu tố mà bạn có thể hoặc không thể thay đổi trong niềm tin của mình.
 2. 2
  Đối xử với người bạn đời của bạn theo cách mà bạn muốn được đối xử. Một khi bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của sự thủy chung, bạn cũng sẽ biết được cách đối xử mà bạn hy vọng nhận được từ phía đối phương. Và đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn nhận thức được cách cư xử mà bạn cần phải thể hiện trước người ấy. Ví dụ, nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ của người bạn yêu, bạn cần phải cho người ấy biết rằng bạn ủng hộ họ về mặt tài chính và tình cảm trong thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn.
 3. 3
  Trở nên thực tế. Không có điều gì được xem là tuyệt đối trong cuộc sống nhưng yếu tố mà bạn có thể chắc chắn là: không ai hoàn hảo. Người bạn yêu cũng có điểm mạnh và điểm yếu, phẩm chất đáng ngưỡng mộ cũng như lỗi lầm riêng. Hãy nhìn nhận người ấy cũng như bản thân bạn như một con người hoàn chỉnh.
  • Chấp nhận bản chất của người bạn đời của bạn, kể cả mọi khuyết điểm của họ. Tương tự như điểm mạnh, đặc điểm không hoàn hảo của chúng ta sẽ giúp chúng ta xác định bản chất thật sự của mình. Chứng tỏ rằng bạn chấp nhận mọi thứ một cách vô điều kiện sẽ tăng cường thêm cảm giác trung thành mà cả hai dành cho nhau.
 4. 4
  Duy trì sự cam kết. Bạn yêu người ấy là vì lý do cụ thể. Bạn nên thường xuyên nhắc nhở bản thân về điều này khi dành thời gian để khẳng định ý nghĩa của người ấy trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ khiến bạn luôn cam kết với mối quan hệ tình cảm của mình và giúp bạn dễ dàng giữ lòng chung thủy với người đó hơn. Thường xuyên hẹn hò với nhau, dành thời gian để hỏi thăm về một ngày của nhau, và bộc lộ sự trân trọng dành cho nhau là cách khá tốt để củng cố mối quan hệ.
 5. 5
  Luôn chung thủy. Mọi người thường tin rằng lòng trung thành sẽ không bao gồm sự lừa dối đối với đối phương. Đây là hành động gây đau đớn và trong nhiều trường hợp, nó có thể trở thành điểm kết thúc cho mối quan hệ của bạn. Chia sẻ với người bạn yêu về sự cởi mở hoặc những bí mật cũng như nhân tố tạo nên sự trung thành hoặc phản bội trong mối quan hệ của cả hai là điều khá quan trọng. Bạn nên nhớ thảo luận về sự kỳ vọng và hành động mà cả hai luôn cần đến để có thể cảm thấy an toàn và được tôn trọng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Bày tỏ sự quan tâm của bạn

 1. 1
  Giao tiếp. Mọi việc đều xoay quanh quá trình giao tiếp và không có bất kỳ điều gì có thể chứng minh và củng cố sự trung thành như sự giao tiếp cởi mở. Con người là động vật có tính xã hội. Chúng ta không chỉ yêu thích việc sẻ chia mà chúng ta còn rất cần đến nó. Nó sẽ giúp bạn trở nên gần gũi hơn với người ấy cũng như với bản thân mình.[2]
  • Thường xuyên trò chuyện một cách cởi mở với nhau sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa sự hiểu nhầm. Bạn càng biết rõ về suy nghĩ của người ấy bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ dàng tránh xa mâu thuẫn bấy nhiêu.
  • Chia sẻ thông tin có thể giúp hình thành sự thân mật. Và dần dần, quá trình này sẽ giúp bạn gia tăng sự gần gũi với người ấy. Nó cũng tương tự như số tuổi của một chai rượu ngon: bạn càng thực hiện điều này nhiều bao nhiêu, mối quan hệ của bạn sẽ đâm hoa kết quả và trở nên tuyệt vời hơn bấy nhiêu và từ đó, sự chung thủy của bạn cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.
 2. 2
  Hãy trung thực. Giữ lời hứa và thực hiện điều bạn nói. Con đường nhanh nhất để đánh mất sự trung thành, hoặc chứng tỏ là bạn thiếu chung thủy, đó là thường xuyên làm buồn lòng người bạn yêu bằng cách nói dối hoặc không giữ lời hứa. Một trong những câu châm ngôn mà bạn nên thuộc lòng là: đã hứa thì chớ sai lời.[3]
  • Suy nghĩ về cảm xúc của đối phương. Ví dụ, nếu một bộ trang phục nào đó trông không hợp với người bạn đời của bạn, bạn nên trình bày ý kiến của mình về nó theo cách tốt hơn ví dụ như “Em nghĩ rằng anh trông đẹp trai và hấp dẫn hơn trong bộ quần áo kia” hay “Nó đẹp đấy nhưng anh nghĩ rằng trông em tuyệt vời hơn trong chiếc đầm đó”.
 3. 3
  Tìm hiểu về những điều mà người ấy thích và không thích. Bằng cách này, quá trình xây dựng sự trung thành sẽ không còn là một công việc mà sẽ trở thành một niềm vui. Người mà chúng ta hy sinh nhiều nhất, và giành được sự yêu mến của chúng ta nhiều nhất, là người luôn dành thời gian để tìm hiểu chúng ta một cách kỹ càng. Bạn cũng có thể tạo nên một trò chơi cho quá trình này.
  • Gây ngạc nhiên cho người bạn yêu với món ăn mà họ yêu thích nhất cho bữa tối.
  • Cùng người yêu đi xem kịch nếu người ấy thích đến nhà hát.
  • Tránh xa các bộ phim của đạo diễn Michael Bay nếu người bạn đời của bạn không thích phim hành động vô vị.
 4. 4
  Luôn có mặt vì người bạn yêu về mặt cảm xúc lẫn thể chất. Cung cấp sự hỗ trợ là điều then chốt. Đôi khi, người bạn đời của bạn cần một cái ôm hoặc chỉ cần bạn lắng nghe. Hiểu rõ nhu cầu của người ấy và cung cấp cho họ điều họ cần sẽ giúp bạn bộc lộ và xây dựng sự chung thủy.
  • Nếu bạn nhận thấy người bạn yêu đang buồn, đừng chờ cho đến khi họ tự mở lời trò chuyện với bạn về nó. Hãy hỏi thăm họ. Thông thường, người ấy sẽ cảm thấy rất vui vì bạn đã quan tâm.
  • Nếu người ấy nói rằng họ không muốn trò chuyện về chủ đề đó, bạn không nên ép buộc họ và hãy cho họ có không gian riêng. Bạn nên chờ cho đến khi người ấy sẵn sàng và cảm thấy thoải mái trong việc trình bày về vấn đề với bạn.
 5. 5
  Nhận biết sự khác nhau giữa tình yêu và niềm đam mê. Chúng ta rất yêu anh chị em, họ hàng, và gia đình mình, nhưng tình yêu dành cho người bạn đời lại rất khác biệt và đam mê là chìa khóa để hình thành sự khác biệt này. Khi người bạn yêu nhận thức rõ sự khao khát mà bạn dành cho họ, sự trung thành sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và trở thành một phần quan trọng trong mối quan hệ của bạn.
  • Có khá nhiều cách để tập trung vào việc xây dựng và duy trì sự đam mê. Từ những đêm hẹn hò thân mật đến chia sẻ thú vui, thực hiện những điều này cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều niềm vui.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Dành ưu tiên cho người bạn yêu

 1. 1
  Giữ kín bí mật. Không có bất kỳ yếu tố nào hủy hoại lòng chung thủy nhanh hơn là hành động tiết lộ bí mật của một người nào đó. Khi bạn không thể tin tưởng người bạn yêu về việc giữ kín thông tin bí mật, bạn sẽ không muốn trung thành với lời nói, sự hứa hẹn, hoặc nghĩa vụ của mình. Nếu người ấy yêu cầu, bạn nên giữ kín mọi việc.
  • Nếu bí mật của họ có thể gây hại cho người mà bạn quan tâm, bạn nên cố gắng tìm cách để đối phó với thông tin sao cho nó không thể gây ảnh hưởng đến sự liêm chính của bạn.
 2. 2
  Đứng về phía người bạn yêu. Như Don và Michael Corleone đã từng nói trong bộ phim “Bố già Phần I & II”, không bao giờ được quay lưng lại với gia đình tại nơi công cộng. Bạn nên đứng về phía người ấy. Bình tĩnh trò chuyện về sự bất đồng của bạn tại nơi công cộng. Hành động này sẽ giúp xây dựng lòng trung thành vững chắc vì người bạn yêu sẽ biết rằng bạn luôn ủng hộ họ và sẽ không bao giờ bêu xấu họ trước mặt người khác.
  • Cuộc tranh cãi giữa người bạn đời và gia đình bạn có thể sẽ rất nhạy cảm. Bạn nên ghi nhớ kỹ thực tế không thể chối cãi này: bạn chung sống với người bạn đời của bạn, chứ không phải với gia đình bạn. Mối quan hệ này có thể sẽ kéo dài suốt cuộc đời bạn. Hãy đứng về phía người ấy.[5]
  • Đứng về phía người bạn yêu không có nghĩa là bạn cần phải cắt đứt quan hệ với gia đình mình. Bạn nên ủng hộ người ấy và sau đó, nếu bạn không đồng ý, bạn nên trình bày về vấn đề này khi cả hai có khoảng thời gian riêng tư và giải thích lý do của bạn. Đây sẽ là biện pháp giúp bạn thành công trong việc xây dựng lòng trung thành.
  • Sau khi làm sáng tỏ mọi chuyện với người bạn yêu, bạn nên tiến hành giải quyết vấn đề với gia đình bạn. Bạn cần cho họ biết rằng chủ đề gây tranh cãi không phải là tình huống mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn và đây là quyết định khó khăn. Bạn và người bạn đời của bạn sẽ tiếp tục bàn luận về nó và có lẽ mọi người sẽ cùng nhau xem xét lại vấn đề và tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất trong tương lai.
 3. 3
  Dành ưu tiên cho nhu cầu của người bạn yêu trên hết mọi sự. Nếu người ấy bị ốm và bạn có một buổi hẹn uống trà cùng một người khác, bạn nên hủy cuộc hẹn và chăm sóc người bạn đời của bạn. Nếu người ấy muốn bạn tham dự buổi dã ngoại của công ty và bạn lại không thích sếp của người ấy, bạn nên cố gắng kiềm chế và đi dã ngoại với thái độ vui vẻ. Người bạn yêu cần bạn. Hãy có mặt vì người ấy.
 4. 4
  Chấp nhận điểm yếu của người ấy. Một lần nữa, bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đều sở hữu chúng, vì vậy, thay vì mắng nhiếc người bạn đời của bạn hoặc khiến họ cảm thấy thấp kém, trước mắt, bạn nên chấp nhận nó và bàn bạc về vấn đề này sau. Bạn nên cho phép bản thân có thời gian để nhận thức bức tranh tổng quát để có thể trở thành người tốt hơn.[6]
  • Khuôn khổ hành vi sẽ dễ nhận biết hơn tình tiết riêng lẻ. Một khi cả hai đã có thời gian để bình tĩnh lại, nhận thức khuôn khổ hành vi to lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn và trở thành công cụ học tập hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần nhớ rằng mục tiêu ở đây là để chữa lành chứ không phải đổ lỗi.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Trực tiếp đối mặt với nghịch cảnh

 1. 1
  Duy trì sự chín chắn trong suốt bất đồng. Không người nào có thể giữ bình tĩnh trong suốt khoảng thời gian này. Bạn sẽ tranh luận và thậm chí có thể cãi vã. Điều quan trọng là bạn cần phải biết rõ thời điểm bạn nên quay mặt bước đi, bình tĩnh lại, và quay về giải quyết vấn đề khi cả hai đã “hạ nhiệt”.[7]
  • Bạn hoàn toàn có thể bày tỏ sự bất đồng. Bạn sẽ không thể nào đồng ý với mọi việc, nhưng bạn cần nhớ rằng bạn vẫn có thể tôn trọng vị trí và quyết định của đối phương để có thể tin tưởng dựa trên như niềm tin của họ.
 2. 2
  Vượt qua cám dỗ. Bất kỳ ai cũng đều có thể bị cám dỗ. Nếu bạn đang cảm nhận được điều này, bạn nên vào phòng tắm hoặc tìm đến một vị trí yên tĩnh nào đó, nơi mà bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ được ở một mình. Hít thở sâu và thật sự cân nhắc về hành động mà bạn sẽ thực hiện.[8]
  • Chấp nhận sự thật. Bạn sẽ luôn nhận thức được sự hấp dẫn của người khác. Đắm chìm trong mối quan hệ tình cảm trong hiện tại sẽ không biến toàn bộ con người trên thế giới trở nên xấu xí hoặc ngốc nghếch hoặc nhàm chán. Bạn cần phải biết rõ điều này và nhận thức được rằng bạn lựa chọn được ở bên người bạn yêu là do bạn đưa ra một cách có ý thức. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng tránh xa cám dỗ.
 3. 3
  Kiểm soát rung động của bản thân. Cảm xúc sẽ chỉ thoáng qua và khá ngắn ngủi. Chúng cũng khá bốc đồng. Nếu không có lý do cụ thể, chúng sẽ đem lại niềm vui to lớn cho bạn trong thời gian ngắn nhưng đồng thời cũng sẽ hình thành nỗi đau cùng cực về lâu dài. Tự kiểm soát sẽ cho phép bạn duy trì thứ tự ưu tiên của bản thân.
  • Đây cũng là một ví dụ khác cho hành động quay mặt bước đi trước khi vấn đề trở nên to tát và tồi tệ hơn.
 4. 4
  Chịu trách nhiệm. Bất kể nó có là lỗi lầm mà bạn đã thực hiện hoặc một điều vô tâm nào đó mà bạn đã nói ra, hãy chịu trách nhiệm. Nếu người bạn yêu đặt ra câu hỏi cho bạn, bạn nên trả lời. Không được viện lý do, hợp lý hóa vấn đề, hoặc giải thích. Bạn nên duy trì sự đơn giản, trung thực và chân thật cho mọi việc. Bạn có thể tiến hành giải quyết cảm xúc đi kèm với quá trình này khi bạn đã bình tĩnh hơn.
  • Không nên phán xét người bạn yêu. Họ cũng phạm sai lầm tương tự như bạn. Bạn nên lắng nghe một cách tôn trọng và hiểu rõ cảm giác của họ. Bạn cần nhớ rằng, đây là quá trình diễn ra hai chiều. Bày tỏ sự cảm thông khi đối phương chịu trách nhiệm luôn là chính sách tốt nhất.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Làm "Chuyện ấy" qua Điện thoạiLàm "Chuyện ấy" qua Điện thoại
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica Engle, MFT, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica Engle, MFT, MA. Jessica Engle là chuyên gia tư vấn tình cảm và nhà trị liệu tâm lý sống tại Khu vực Vịnh San Francisco. Cô thành lập Bay Area Dating Coach năm 2009 sau khi nhận bằng Thạc sĩ Tâm lý Tư vấn. Jessica cũng là Chuyên gia trị liệu Hôn nhân & Gia đình và Nhà trị liệu bằng phương pháp diễn kịch với hơn 10 năm kinh nghiệm. Bài viết này đã được xem 11.874 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 11.874 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo