Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ đất nước và chuẩn bị sẵn sàng để nhập ngũ vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này có thể sẽ khá khó khăn khi bạn đang trong mối quan hệ tình cảm. Những năm tháng xa cách nhau sẽ kiểm tra sự bền vững trong mối quan hệ của bạn. Chắc chắn sẽ không dễ dàng gì, nhưng có nhiều biện pháp giúp bạn vượt qua. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi nhập ngũ và nuôi dưỡng kỳ vọng. Giao tiếp với người ấy nhiều hết mức có thể khi họ đi xa. Cố gắng duy trì sự bận rộn cho chính mình, và tìm kiếm cách để kiểm soát cảm xúc khi thiếu vắng người yêu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Thiết lập kế hoạch

 1. 1
  Bắt đầu trò chuyện về kế hoạch đi lính. Trước khi nhập ngũ, cả hai bạn nên ngồi xuống và lập ra kế hoạch. Bạn cần phải trò chuyện về cách hai bạn quản lý thời gian, tìm kiếm sự hỗ trợ, và đối phó trong suốt quá trình đi lính.[1]
  • Hai bạn cần phải giúp nhau lên kế hoạch về cách để quản lý. Đối với người sắp nhập ngũ, điều này có nghĩa là tập trung vào nhiệm vụ, tìm kiếm sự trợ giúp từ đồng đội hoặc sĩ quan cấp trên và kiểm soát căng thẳng khi đi xa. Đối với người ở lại, điều này có nghĩa là tìm kiếm sự hỗ trợ tại nhà, duy trì sự bận rộn, và kiểm soát căng thẳng hoặc lo lắng khi sự giao tiếp bị hạn chế.
  • Cố gắng tìm cơ hội trò chuyện càng chân thành và cởi mở càng tốt. Hai bạn cần thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình, dù tốt hay xấu, về sự chia ly sắp đến. Cảm giác ghen tuông và bất an là bình thường khi phải chia cách trong một khoảng thời gian dài.[2]
  • Dành thời gian riêng tư để trò chuyện với nhau. Dành thời gian để giao tiếp với nhau ở nhà. Nếu có con, bạn nên thuê người trông trẻ trong một đêm để bạn và người ấy có thể nói chuyện.
 2. 2
  Xác định kế hoạch cho tình huống khẩn cấp. Trong tình huống khẩn cấp, bạn cần phải có kế hoạch hành động. Hai bạn sẽ liên lạc với nhau như thế nào? Bạn cần phải gọi điện cho người nào ở nhà khi cần giúp đỡ để đối phó với tình huống khẩn cấp? Đây là những câu hỏi mà bạn cần phải trả lời trước khi nhập ngũ.[3]
  • Nếu là người ở nhà, bạn nên biết rõ cách nhanh chóng nhất để liên lạc với người ấy. Bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn thông tin của người mà bạn nên gọi điện, như bạn bè hoặc người thân, người có thể giúp bạn vượt qua tình trạng khẩn cấp khi người bạn yêu đang ở xa.
  • Nếu là người đi lính, bạn cần biết rõ cách để liên lạc với bạn đời khi xảy ra chuyện không may. Cho người ấy biết bạn sẽ hỗ trợ từ xa bằng cách nào khi chẳng may có chuyện gì đó ở nhà.
 3. 3
  Trò chuyện về thời gian và mức độ thường xuyên trong việc giao tiếp. Thiết lập nền tảng trong giao tiếp là rất quan trọng trong suốt quá trình nhập ngũ. Hai bạn cần phải có sẵn kế hoạch về thời gian và mức độ thường xuyên mà cả hai sẽ giao tiếp với nhau.[4]
  • Bạn có thể chọn lựa nhiều cách giao tiếp trong suốt quá trình đi lính. Bạn sẽ không thể thường xuyên sử dụng điện thoại, nhưng email, tin nhắn nhanh, gọi điện qua video, hoặc gửi thư thông thường đều là các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.
  • Nếu có thể, hãy dành một ngày trong tuần để cố gắng nói chuyện với nhau qua điện thoại hoặc gọi điện bằng video (video chat). Nếu lịch trình dàn quân tương ổn định, bạn sẽ biết thời gian nào được dùng máy vi tính hoặc điện thoại. Bạn có thể hẹn gọi điện thoại hoặc video chat với người ấy vào một khoảng thời gian cụ thể nào đó trong những ngày này.
  • Bạn cũng nên thảo luận về việc cần làm khi cả hai không thể giao tiếp với nhau. Sẽ có lúc bạn không thể sử dụng điện thoại và máy vi tính khi nhập ngũ. Bạn nên thảo luận về điều cần làm trong suốt quá trình này. Ví dụ, bạn có thể thoả thuận gửi thư qua đường bưu điện nếu cần thiết.
 4. 4
  Xác định hệ thống hỗ trợ của cả hai. Bảo đảm rằng bạn và bạn đời có sự hỗ trợ tinh thần trong suốt quá trình nhập ngũ. Giúp đỡ nhau thiết lập hệ thống hỗ trợ trước khi bắt đầu nhập ngũ cũng là ý tưởng hay.[5]
  • Đối với người đi lính, hệ thống hỗ trợ có thể bao gồm những người lính hoặc thành viên khác trong quân đội. Bạn cũng có thể trò chuyện với người mà bạn có thể giao tiếp từ xa. Ngoài người bạn yêu, bạn nên thiết lập sự gắn bó với bạn bè hoặc người thân. Bạn sẽ phải dựa vào những người này để tìm kiếm sự hỗ trợ trong suốt thời gian đi lính.
  • Nếu là người ở lại, bạn và người ấy cần phải xác định người mà bạn có thể dựa vào. Trò chuyện với người thân và bạn bè của bạn khi người ấy đi xa. Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng bạn bè và người thân của người ấy cũng sẽ là nguồn trợ giúp cho bạn khi bạn phải nhập ngũ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Giao tiếp trong suốt quá trình nhập ngũ

 1. 1
  Xác định ngôn ngữ tình yêu của người ấy. Sẽ khó để cung cấp sự trợ giúp từ xa. Việc xác định ngôn ngữ tình yêu của người ấy sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tốt nhất để giúp anh ấy/cô ấy cảm thấy yên tâm. Ngôn ngữ tình yêu của con người là cách khiến họ cảm thấy được ủng hộ và được quan tâm nhiều nhất. Con người phản ứng tốt nhất với nhiều loại hình trợ giúp và an ủi khác nhau.[6]
  • Vài người thích những từ ngữ có ý khẳng định để cảm nhận rằng họ được yêu thương. Câu nói theo kiểu như "Anh nhớ em" và "Anh yêu em" sẽ khá hữu ích. Nếu người ấy dường như rất coi trọng ngôn từ, bạn có thể viết thư và email bày tỏ sự quan tâm của bạn với họ.
  • Với một số người khác, hành động quan trọng hơn từ ngữ. Họ cảm thấy được ủng hộ khi bạn đời của họ thể hiện sự quan tâm thông qua những cử chỉ chu đáo hoặc tặng quà. Nếu bạn đời của bạn thích hành động, bạn có thể gửi cho họ bưu kiện (gồm thức ăn, tiền bạc, hoặc đồ vật có giá trị khác), gửi tin nhắn bằng hình ảnh, hoặc định kỳ gửi quà.
  • Không may là đôi khi ngôn ngữ tình yêu lại rất khó để thể hiện từ xa. Nhiều người thích được tiếp xúc thể chất và dành thời gian chất lượng với nhau để có cảm giác yên tâm. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình nhập ngũ. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng giúp đỡ bằng cách nói cho người ấy biết rằng bạn nhớ cái ôm của họ như thế nào, và bạn ước gì họ có thể ở bên bạn để cùng xem truyền hình trong đêm mưa.
  Elvina Lui, MFT

  Elvina Lui, MFT

  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
  Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm.
  Elvina Lui, MFT
  Elvina Lui, MFT
  Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình

  Thắtt chặt mối gắn kết trong hoàn cảnh khó khăn. Elvina Lui, chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình, giải thích: "Trong thực tế, nhiều mối quan hệ từ xa vẫn duy trì tốt nếu một người ở trong hoàn cảnh cách biệt và căng thẳng như trong quân ngũ. Tình huống khó khăn sẽ giúp cả hai thắt chặt tình cảm với nhau. Theo quan sát của tôi, sự xa cách của cặp đôi do một người phải nhập ngũ vẫn ổn cho đến khi họ trở về, vì thời gian trong quân ngũ thực sự buộc họ phải ủng hộ và yêu thương nhau."

 2. 2
  Gửi bưu kiện, nếu có thể. Nếu bạn có khả năng gửi bưu kiện đến người ấy thì hãy thực hiện. Đây là cử chỉ tuyệt vời giúp họ cảm thấy yên tâm.[7]
  • Gửi thêm hình ảnh, thức ăn vặt và vật dụng đầy tình cảm. Hãy sáng tạo. Nếu người ấy có khiếu hài hước, bạn có thể gửi thêm tấm thiệp hoặc lời nhắn vui nhộn.
  • Bạn cũng có thể tặng "phiếu miễn phí sử dụng dịch vụ" khi người ấy về nhà. Một thứ gì đó như "Miễn phí một lần xoa bóp lưng" hoặc "Miễn phí một buổi ăn tối sang trọng". Điều này sẽ cho họ một điều gì đó để trông đợi khi về nhà.
  • Nhớ kiểm tra quy định của quân đội trước khi gửi bưu kiện. Trong suốt thời gian nhập ngũ, một số vật dụng có thể bị cấm.
 3. 3
  Tránh để xảy ra hiểu lầm trong tin nhắn. Trong quá trình đi lính, cả hai bạn có thể sẽ giao tiếp thông qua email và tin nhắn rất nhiều lần. Khi không có gợi ý về lời nói để giúp người đó hiểu rõ về cảm xúc của đối phương, hiểu lầm có thể xảy ra. Người ta dễ đọc nhầm một tin nhắn, và diễn giải những từ ngữ vô hại như sự tức giận. Hãy cố gắng tìm cách để bảo đảm rằng người ấy có thể hiểu rõ bạn khi cả hai không thể trò chuyện trực tiếp với nhau.[8]
  • Dừng một chút trước khi gửi email hoặc tin nhắn. Đọc lại từ ngữ của bạn và suy nghĩ về cách có thể khiến chúng bị hiểu nhầm. Liệu bạn có cảm nhận được sự tức giận trong thông điệp này? Bối rối? Ghen tuông? Nếu có, bạn nên tìm hiểu xem liệu có cách nào đó để diễn đạt lại hoặc thêm biểu tượng cảm xúc để trình bày rõ ràng rằng đây chỉ là một thông điệp thân thiện. Ví dụ, "Tối qua, em không thể ngủ được khi không có anh" có thể bị hiểu nhầm thành sự oán giận như "Em thật sự thất vọng khi anh không có mặt ở nơi đây". Thay vào đó, bạn có thể viết là "Em nhớ anh và yêu anh rất nhiều đến nỗi tối hôm qua em không thể ngủ được khi không có anh bên cạnh. <3"
  • Về phần bạn, bạn nên nhớ rằng bạn không thể nào biết chắc 100% về ý định của người đó khi giao tiếp bằng chữ viết. Nếu bạn nhận được một tin nhắn nào đó có vẻ như người ấy đang tức giận hoặc buồn bã, hãy tự nhắc nhắc mình rằng hiểu nhầm là điều phổ biến trong những tình huống này. Bạn nên dành thời gian để bình tĩnh lại, sau đó lịch sự nhắn tin để hõi rõ nếu cần. Ví dụ, "Anh cũng rất nhớ được ngủ bên cạnh em. Anh muốn biết chắc một điều, vì anh biết là rất dễ đọc nhầm email, em không tức giận vì anh phải ra đi đúng không? Anh chỉ muốn biết thôi. :)"
 4. 4
  Thông báo cho nhau biết về chuyện xảy ra trong ngày. Nghe về cuộc sống hằng ngày của nhau sẽ giúp bạn và người ấy cảm thấy gần gũi hơn. Bạn nên chia sẻ về chuyện diễn ra hằng ngày khi có cơ hội, ngay cả điều ngớ ngẩn hoặc tầm thường nhất. Bạn có thể chia sẻ về lần bạn đi siêu thị hoặc người bạn gặp tại phòng tập thể dục. Hành động này sẽ giúp người ấy cảm thấy như thể họ luôn có mặt bên bạn.[9]
 5. 5
  Tìm cách thức sáng tạo để cung cấp sự hỗ trợ từ xa. Email, điện thoại, và tin nhắn là cách khá tốt để giữ liên lạc. Tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng sáng tạo hơn đôi chút. Người bạn yêu sẽ cảm thấy được xem trọng hơn nếu bạn suy nghĩ về cách hài hước, độc đáo để giao tiếp trong suốt quá trình nhập ngũ.[10]
  • Tạo một quyển sổ lưu niệm cho người ấy khi họ quay về, trình bày chi tiết về chuyện đã xảy ra khi người ấy vắng mặt. Quét hình ảnh trong quyển sổ và gửi chúng cho người bạn yêu.
  • Gửi email bài hát hoặc đoạn phim trong bộ phim nào đó có ý nghĩa với cả hai.
  • Sử dụng mùi hương để gợi nhớ. Mùi hương liên kết với ký ức một cách mạnh mẽ, vì vậy, gửi cho người ấy một lọ dầu gội đầu nhỏ mà bạn đang dùng để giúp họ nhớ đến bạn.
  • Cùng nhau đọc cùng một quyển sách từ xa. Cách này sẽ giúp hai bạn cảm thấy gần gũi, và cung cấp cho cả hai chủ đề để thảo luận khi người ấy quay về.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Duy trì sự bận rộn

 1. 1
  Viết nhật ký. Viết nhật ký là biện pháp tuyệt vời để xử lý suy nghĩ của bản thân khi người bạn yêu đang ở xa. Bạn cũng có thể viết nhật ký khi bạn đi lính. Viết nhật ký một vài lần trong tuần, ghi chép lại cảm xúc và suy nghĩ liên quan đến sự vắng mặt của người ấy mà bạn cảm nhận. Khi hai bạn đoàn tụ, bạn có thể chia sẻ một vài phần chân thành nhất trong nhật ký với người bạn đời của bạn.[11]
 2. 2
  Khám phá sở thích riêng của mình. Mặc dù khoảng cách sẽ gây khó khăn, đôi khi, nó sẽ cho bạn cơ hội để tự khám phá và phát triển cá nhân. Khi người bạn yêu đang ở xa, bạn nên tận dụng cơ hội này để khám phá sở thích và đam mê của riêng mình. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ sách. Đăng ký lớp học nấu ăn. Theo đuổi thú vui mới như chạy bộ hoặc đan lát. Cố gắng tận dụng toàn bộ khoảng thời gian bạn được ở một mình để hiểu rõ bản thân và sở thích của mình hơn.[12]
  • Nếu bạn phải nhập ngũ, sẽ khó để bạn duy trì sự bận rộn cho bản thân. Quá trình nhập ngũ đặc biệt năng động sẽ khiến bạn hoàn toàn dành trọn tâm trí cho nó. Tuy nhiên, cũng có những lúc tương đối rảnh rỗi. Mặc dù tham gia lớp học nấu ăn là điều khó khăn trong quân ngũ, nhưng bạn có thể tìm kiếm những hoạt động độc lập khác để theo đuổi. Ví dụ, bạn có thể đọc sách và viết lách. Cố gắng khám phá lĩnh vực khiến bạn quan tâm bằng cách đọc sách về nó trong thời gian rảnh rỗi khi ở xa.
 3. 3
  Tìm kiếm hệ thống hỗ trợ. Trong suốt quá trình chia ly, cả hai bạn cần phải tìm đến hệ thống hỗ trợ lành mạnh. Bản chất con người mang tính xã hội, và ngay cả khi người ấy đã đi xa, bạn nên tìm người mà bạn có thể tìm đến khi cần.[13]
  • Nếu bạn là người đi lính, đừng do dự khi phải thân thiết với đồng đội. Bạn nên cởi mở chia sẻ về khó khăn và căng thẳng của bạn với họ và trò chuyện về cách bạn nuôi dưỡng mối quan hệ của mình.
  • Nếu là người ở nhà, bạn có thể tìm đến với bạn bè và người thân. Bạn cũng có thể tìm gặp bạn bè và gia đình của người ấy. Việc dành thời gian với những người thân thiết với bạn sẽ giúp bạn có cảm giác gần gũi hơn với người ấy.
 4. 4
  Nhìn nhận mọi chuyện theo đúng bản chất. Nhìn nhận mọi chuyện theo đúng bản chất khi người ấy đang ở xa là điều quan trọng. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn bạn bè và người thân mà bạn có thể trò chuyện khi cảm thấy thất vọng hoặc lo sợ vào lúc người ấy vắng mặt. Nếu bạn quen biết một người nào đó cũng có người yêu phải nhập ngũ, họ có thể giúp bạn nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất. Mặc dù khoảng thời gian này sẽ rất khó khăn, hãy nhớ rằng nó sẽ không kéo dài mãi. Cố gắng nhớ là mọi chuyện chỉ diễn ra tạm thời, và tình cảm của bạn sẽ trở nên bền vững hơn khi người ấy quay về.[14]
  • Nếu bạn là người đi lính, có thể một vài đồng đội của bạn cũng có người yêu đang chờ đợi họ ở nhà. Cố gắng trò chuyện với họ về cảm giác của bạn, và tham khảo lời khuyên của họ về cách đối phó. Có lẽ nhiều người đã phải nhập ngũ nhiều lần, và họ sẽ cho bạn lời khuyên về cách để nhìn nhận mọi việc.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Kiểm soát cảm xúc

 1. 1
  Giải quyết vấn đề của bạn. Khoảng cách có thể tạo nên cảm giác bất an trong mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với sự bất an hoặc lòng tin, khoảng cách sẽ càng khiến cảm giác này trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên cố gắng tìm cách để đối phó với sự bất an của bản thân.[15]
  • Chia sẻ về sự bất an của bạn với người ấy và người khác. Mặc dù không nên trách móc khi nói chuyện với bạn đời, nhưng bạn có thể bày tỏ sự bất an của mình. Những lời trấn an từ người đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
  • Xem xét vấn đề của bản thân đối với sự tin tưởng và bất an. Chúng có thể xuất phát từ mối quan hệ trước đó của bạn. Hiểu rằng, mặc dù lo lắng khi người yêu đi xa là chuyện bình thường, cảm giác bất an quá mức có thể hoàn toàn vô căn cứ.
 2. 2
  Chấp nhận rằng sự phát triển cá nhân sẽ xảy ra khi cả hai xa cách. Khi bạn và người ấy đoàn tụ, cả hai sẽ trở nên khác biệt đôi chút. Hai bạn đã không chia sẻ một khoảng thời gian dài cùng nhau, và cả hai có thể trở nên độc lập hơn trong suốt quá trình này. Hãy cố gắng chấp nhận rằng khi người ấy trở về, mối quan hệ của hai bạn sẽ khác trước. Điều này chưa chắc là tồi tệ. Mặc dù cả hai đã thay đổi, nhưng có thể là vì lý do tốt đẹp hơn. Hai bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong mối quan hệ tình cảm của mình khi nhận thấy nó vẫn phát triển mạnh mẽ bất kể khoảng cách.[16]
 3. 3
  Đặt ra kỳ vọng thực tế về quá trình giao tiếp. Đôi khi, việc giao tiếp sẽ khá khó khăn. Bạn cần phải hiểu sự thật này. Có đôi lúc bạn sẽ không nhận được tin gì từ người ấy trong một vài tuần. Trong suốt quá trình này, bạn nên tìm đến người có thể quan tâm và giúp đỡ bạn.[17]
 4. 4
  Tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp, nếu cần. Khoảng cách xa có thể gây nhiều căng thẳng cho mối quan hệ. Bất an là cảm giác tự nhiên, nhưng nếu bạn nghĩ rằng căng thẳng đang trở nên quá mức, bạn nên đến gặp nhà trị liệu. Chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn giải quyết sự bất an của mình và tìm cách tốt hơn để đối phó với khoảng cách. Bạn có thể tìm kiếm nhà trị liệu bằng cách nhờ bệnh viện giới thiệu hoặc tìm hiểu về phạm vi chi trả của bảo hiểm mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang đi học, có lẽ bạn sẽ được tham gia chương trình tư vấn miễn phí trong trường đại học.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Elvina Lui, MFT
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Elvina Lui, MFT. Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm. Bài viết này đã được xem 8.271 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 8.271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo