Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Râu lún phún là những sợi râu chỉ vừa nhú lên trên da mặt. Để duy trì kiểu râu lún phún, thoạt nghe có vẻ dễ dàng, tuy nhiên, việc này không đơn thuần chỉ cần ngừng cạo râu là xong. Wikihow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách duy trì một bộ râu lún phún đậm chất đàn ông.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bạn có phù hợp với việc để râu?

 1. 1
  Xem xét kiểu gương mặt của bạn. Mặc dù đa số đàn ông ai cũng thích để kiểu râu lún phún thời thượng vì một số lý do, nhưng bạn nên đặc biệt cân nhắc xem liệu mình có khuynh hướng phát triển lông mọc ngược và bị kích ứng da khi cạo râu không. Việc duy trì râu ở một độ dài nhât định có thể góp phần giữ cho da sạch hơn, đồng thời làm cho gương mặt có nét trẻ con trở nên già dặn và nam tính.
 2. 2
  Ngừng cạo râu để ước tính sự phát triển của râu. Một số đàn ông cho rằng họ không thể để được một bộ râu lún phún vì râu họ mọc rất thưa thớt hoặc mọc theo những mảng không đều trên mặt. Nếu bạn cạo râu mỗi ngày hay mỗi hai ngày một lần, điều này sẽ rất khó xác định vì một số loại râu mọc khá chậm. Ngừng cạo râu lâu hơn bình thường (một tuần hoặc hơn) để xem xét liệu râu của bạn có đủ điều kiện để nuôi râu kiểu lún phún hay không.
 3. 3
  Có sự chuẩn bị để duy trì bộ râu đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một kiểu râu cần ít sự chăm sóc thì đừng chọn kiểu râu lún phún. Mặc dù bạn không cần phải cạo râu mỗi ngày nhưng bạn sẽ phải chăm sóc râu khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần có thể diễn ra lâu hơn so một chút với việc cạo râu thông thường.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Quyết định độ dài râu lý tưởng

 1. 1
  Ngừng cạo râu. Để cho râu lún phún mọc thành râu ngắn. Cũng như việc cắt tóc, bạn chỉ có thể cắt ngắn thêm chứ không thể nối lại phần tóc đã cắt. Vì vậy, bạn nên để râu dài hơn một chút so với độ dài râu lún phún mà bạn muốn giữ.
  • Quá trình này tùy vào tốc độ phát triển râu khác nhau của mỗi người. Một số nam giới mất khoảng ba đến bốn ngày, trong khi những người khác có thể mất hơn một tuần.
 2. 2
  Chọn độ dài tông đơ. Bạn nên bắt đầu ở chế độ cắt dài (chẳng hạn như mức 4). Điều này sẽ duy trì một độ dài đồng đều cho râu. Đối với những quý ông có bộ râu dày và rậm, chế độ tông đơ này sẽ không làm họ hài lòng vì vẻ ngoài lôi thôi hơn so với mong đợi, nhưng nó hiệu quả với những nam giới có bộ râu như Người Sói Hugh Jackman.[1]
 3. 3
  Cắt ngắn dần. Sau khi cắt râu đến một chiều dài vừa phải , bắt đầu cắt tỉa râu ngắn dần để tìm ra độ dài phù hợp với bạn. Điều này phụ thuộc vào mật độ, màu sắc và kiểu râu mà bạn muốn tạo.[2]
  • Nên nhớ rằng bạn cũng có thể nuôi râu lún phún trên các khu vực khác nhau của gương mặt, theo những độ dài khác nhau để tạo cho mình vẻ ngoài sạch sẽ hơn. Bạn có thể thiết kế kiểu râu cho mình, chẳng hạn như sử dụng mức 3 của tông đơ để cạo dọc cằm và ria mép, sau đó cạo râu hai bên má với mức 2 nhằm tạo sự phối hợp và hiệu ứng mờ dần, như thế sẽ đẹp hơn so với dải râu kết thúc một cách đột ngột.[3]
  • Đừng lo lắng nếu việc cắt ngắn dần khiến cho râu, chẳng hạn như râu ở khu vực má, trở nên không đồng đều. Một số nam giới (như diễn viên Đức Tiến) vẫn rất đẹp trai với kiểu râu lún phún trong khi hai bên má cực kỳ ít râu. Bạn sẽ có thể dọn dẹp những mảng loang lổ này trong bước tiếp theo.
 4. 4
  Cạo đường viền. Sau khi đạt được độ dài râu lún phún mà bạn muốn, tiếp đến là xử lí những cọng râu mọc lạc loài hay không cân xứng bằng cách cạo theo đường viền. Với thao tác này, bạn có thể tháo cữ lược bảo vệ của tông đơ để dùng như một lưỡi dao điện hoặc sử dụng một chiếc dao cạo kiểu cũ khác.[4]
  • Những khu vực thông thường mà một số nam giới thường cạo để tạo viền, đồng thời loại bỏ râu thưa thớt là hai bên xương gò má và râu ở môi trên (nhằm tạo hình ria mép đẹp hơn).
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Cắt tỉa râu ở cổ

 1. 1
  Quyết định xem bạn muốn râu mọc trên đường viền cổ áo như thế nào. Đối với đa số nam giới, việc xử lý vùng râu chuyển tiếp từ mặt xuống cổ là phần khó nhất. Nếu muốn bộ râu dài hơn một chút và tạo cho mình một vẻ ngoài có phần bụi bặm, gai góc, bạn có thể để lại một ít râu lún phún trên cổ. Nhưng nếu muốn trông sạch sẽ hơn hay râu trên cổ bạn mọc không đồng đều, bạn nên cạo sạch chúng đi.
 2. 2
  Làm râu trên đường viền cổ áo mờ dần. Nếu quyết định giữ lại một ít râu lún phún trên cổ, bạn nên làm cho nó mờ dần. Cạo phần râu trên quai hàm với mức 2 của tông đơ, sau đó chỉnh tông đơ về mức 1 để cạo quanh khu vực trái cổ .[5] Điều này cho phép bạn làm dải râu mờ đi một cách tự nhiên mà không để lại một đường cắt nổi bật giữa bộ râu và phần cổ mềm mại của bạn.
 3. 3
  Cạo râu ngay bên dưới quai hàm. Nếu không muốn râu lan xuống cổ, đồng thời duy trì một bộ râu ngắn hơn và sạch sẽ hơn, bạn có thể cạo sạch râu từ quai hàm trở đi. Dùng đầu ngón tay sờ vào bên dưới của xương hàm dưới cằm, bạn sẽ cảm thấy mình có thể ấn ngón tay vào đó vì vùng da này rất mềm mịn; đây là vị trí để chúng ta tạo ra ranh giới tự nhiên cho đường viền cổ áo.[6] Khi bắt đầu cạo từ vị trí này, bạn có thể giấu được đường cạo sắc nét ngay bên dưới cằm và cho phép râu mọc lún phún trên phần quai hàm nhìn thấy được.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dao cạo điện với lưỡi điều chỉnh được là cách tốt nhất để kiểm soát râu lún phún. Dao cạo lưỡi lam hay dao cạo lưỡi kép bình thường sẽ khó thực hiện hơn vì chúng gây ra những mảng râu loang lổ, không đều.
 • Tốc độ phát triển và hiệu ứng của râu thường khó nói trước, đặc biệt đối với kiểu râu lún phún. Vì thế, bạn có thể để thử kiểu râu này vào cuối tuần, trong kì nghỉ hay khoảng thời gian nào đó mà sự xuất hiện của bạn không quan trọng như mọi khi.

Cảnh báo

 • Râu bị tác động thường xuyên bởi việc cạo hay cắt tỉa sẽ có khuynh hướng sản sinh nhiều chất nhờn và gây kích ứng da. Chắc rằng bạn rửa mặt đều đặn trên và xung quanh vùng da có râu để tránh bị mụn nhọt hoặc các vấn đề về da.
 • Râu mọc ngược là tình trạng rất phổ biến nếu bạn để râu lún phún. Chúng xuất hiện trên da dưới dạng những nốt mẩn đỏ với sợi râu mọc ngược bên trong. Đừng lo vì bạn có thể khơi sợi râu lên bằng nhíp. Không nên dùng ngón tay vì chất bẩn trong móng tay bạn có thể làm da bị nhiễm trùng.

Những thứ bạn cần

 • Tông đơ cạo râu điều chỉnh được
 • Dao cạo
 • Kem cạo râu

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Làm wax bằng đường
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Làm hông to raLàm hông to ra
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Gội đầu mà không dùng dầu gội
Trở nên cá tínhTrở nên cá tính
Giúp da dày lênGiúp da dày lên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.990 lần.
Trang này đã được đọc 18.990 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo