Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trò chuyện qua tin nhắn là cách rất tiện để bạn cập nhật tin mới của mọi người và nắm bắt tình hình bạn bè cũ. Nếu bạn đang đau đầu về việc duy trì cuộc đối thoại với ai đó qua tin nhắn, sau đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để giữ câu chuyện luôn thú vị và lôi cuốn, chẳng hạn như đặt những câu hỏi mở và thảo luận về chủ đề mà cả hai đều thích. Bằng cách gửi những thông điệp ý nghĩa và trở thành người giỏi giao tiếp, bạn sẽ có những cuộc trò chuyện qua tin nhắn dài và đầy thú vị với mọi người.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đặt câu hỏi

 1. 1
  Đặt những câu hỏi mở. Câu hỏi mở là dạng câu hỏi mà người nghe không thể chỉ trả lời “có” hoặc “không”. Hãy nhắn cho bạn bè những câu hỏi mở và xây dựng cuộc trò chuyện dựa trên câu trả lời của họ.
  • Chẳng hạn, bạn có thể hỏi rằng: “Kỳ nghỉ trong mơ của bạn sẽ như thế nào?” hoặc “Bạn thích làm gì nhất?” [1]
 2. 2
  Khơi gợi để người khác nói cho bạn nghe về điều gì đó. Bạn có thể hỏi về mọi thứ; một bộ phim hay nhà hàng ưa thích, nghề nghiệp hoặc thú cưng của họ, vân vân. Đừng chỉ để cuộc trò chuyện kết thúc sau khi họ đã trả lời; hãy dựa vào câu trả lời đó mà dẫn dắt phần còn lại của câu chuyện.[2]
  • Chẳng hạn, bạn có thể nhắn rằng: “Này, kể mình nghe về công việc mới của bạn đi, bạn thích nó chứ?” hay “Chuyến đi Hà Nội vừa rồi của bạn chắc vui lắm hả, kể mình nghe nào”.
 3. 3
  Hỏi tiếp khi người khác đang chia sẻ về bản thân. Thay vì đi tiếp câu chuyện, bạn hãy hỏi về chi tiết hoặc lý do vì sao người đó lại làm điều mà họ vừa nói. Việc đặt câu hỏi cho thấy rằng bạn đang đọc những gì đối phương nói và cố gắng để hiểu họ.[3]
  • Chẳng hạn, nếu người kia nói rằng họ quá chán nản khi nghĩ đến việc đi làm ngày mai thì bạn có thể hỏi: “Sao bạn không muốn đi làm vậy? Bạn không thích công việc à?”
 4. 4
  Hỏi xem đối phương có cần sự giúp đỡ của bạn hay không. Nếu người đó đang nhắn tin than thở về điều khiến họ phiền muộn hoặc nói về việc họ bị áp lực ra sao, bạn nên chủ động đề nghị giúp đỡ. Người đó sẽ cảm thấy muốn nói chuyện tiếp nếu như họ cảm nhận được rằng bạn quan tâm.[4]
  • Chẳng hạn, nếu ai đó nói với bạn về việc họ đang phải đấu tranh với gia đình như thế nào, bạn có thể trả lời rằng: "Mình cũng thấy buồn cho bạn. Mình có thể giúp gì cho bạn không?"
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Gửi tin nhắn thú vị

 1. 1
  Nhắn tin cho người khác về một vài chủ đề mà bạn yêu thích. Việc đưa những chủ đề mà bạn yêu thích vào cuộc trò chuyện sẽ giúp câu chuyện được tiếp nối dễ hơn vì bạn có nhiều điều để nói. Thậm chí bạn có thể lập một danh sách các chủ đề về trí tuệ mà bạn thích để không bao giờ bị rơi vào tình trạng không biết nói gì.[5]
  • Chẳng hạn, bạn có thể nhắn rằng: “Mình đang xem lại phim The Ring nè, mình thích những bộ phim kinh dị cổ điển lắm” hoặc “Mình mong đến trận đấu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam ghê, bóng đá là đam mê của mình”.
 2. 2
  Gửi chuyện cười cho người khác qua tin nhắn. Chuyện vui đùa sẽ làm cho không khí trở nên hứng khởi và khiến người khác cảm thấy thoải mái hơn khi nhắn tin với bạn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình nhắm đúng đối tượng; không nên gửi chuyện vui thô lỗ cho người mà bạn mới quen (trừ khi họ nói rằng họ thích thể loại đó). Cố gắng giữ mọi thứ nhẹ nhàng và hài hước.[6]
  • Nếu bạn không thể nghĩ ra chuyện gì vui để kể thì có thể gửi biểu tượng cảm xúc hoặc ảnh GIF vui nhộn.
 3. 3
  Nói về điều mà người đó vừa chia sẻ trên mạng xã hội. Nếu đối phương đăng một bài viết vui nhộn nào đó lên Facebook, bạn có thể nhắc về điều đó với họ. Nếu họ chia sẻ ảnh bữa ăn tại nhà hàng, bạn có thể hỏi nơi đó ở đâu. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng hai bạn biết nhau trên mạng xã hội trước khi đề cập đến nội dung mà người đó đã chia sẻ; nếu không, bạn sẽ trở nên kỳ quặc và có phần xâm phạm đời tư.[7]
 4. 4
  Gửi ảnh hoặc video cho người khác. Bạn nên gửi nội dung thú vị gần đây nhất. Giả sử bạn vừa đi leo núi và chụp được một số ảnh đẹp về đỉnh núi, hãy gửi vài tấm cho bạn bè. Nếu bạn quay được cảnh chú chó của mình làm điều ngốc nghếch, hãy gửi video cho họ. Việc sử dụng hình ảnh và video để mở rộng câu chuyện là ý hay. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng người nhận có thể hiểu được nội dung mà bạn gửi.
  • Chẳng hạn, nếu bạn gửi cho bạn bè ảnh bức tranh mà bạn vừa hoàn thành thì nhớ ghi chú bên dưới rằng “Mình vừa vẽ xong bức tranh màu nước này, cũng mất đến ba tuần. Bạn thấy sao?”
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trở thành người giỏi giao tiếp

 1. 1
  Tránh chi phối cuộc trò chuyện. Hãy để người khác cũng được nói về bản thân. Ai cũng thích nói về mình, vì thế bạn nên tránh tập trung về bản thân quá nhiều để không làm người khác mất dần sự hứng thú với câu chuyện.[8]
  • Chẳng hạn, nếu ai đó nhắn rằng họ đã có một ngày tồi tệ, thay vì bạn trả lời rằng: “Mình cũng vậy nè. Mình bị trễ chuyến xe buýt, thế là đi làm trễ chưa từng thấy luôn” thì hãy nói “Vậy hả? Bạn kể mình nghe đi. Biết đâu bạn sẽ thấy đỡ hơn vì mình cũng vậy nè”.
 2. 2
  Đừng ép người khác phải nói về điều mà họ không thích. Nếu bạn khởi đầu một chủ đề qua tin nhắn mà đối phương có vẻ không thích thảo luận cho lắm thì hãy chuyển sang chủ đề khác. Việc cố gắng đẩy câu chuyện theo một hướng nhất định có thể khiến đối phương muốn lảng đi và ngừng trả lời.
 3. 3
  Trả lời tin nhắn của người khác với thời gian hợp lý. Việc trả lời tin nhắn quá lâu có thể khiến cuộc trò chuyện thất bại. Bạn không cần phải trả lời ngay, nhưng hãy cố gắng duy trì thời gian phản hồi dưới 15 phút. Nếu bạn phải làm gì đó và sẽ mất khá lâu để trả lời thì nên xin lỗi và cho đối phương biết để họ không nghĩ rằng bạn làm lơ họ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Joshua Pompey
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tình cảm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Joshua Pompey. Joshua Pompey là chuyên gia tư vấn tình cảm với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong thế giới hẹn hò trực tuyến. Joshua đã điều hành công ty tư vấn tình cảm của mình từ năm 2009 với tỷ lệ thành công là 99%. Công việc của ông đã được đăng trên kênh CNBC, Good Morning America, Wired và Refinery29 và ông được xem là chuyên gia tư vấn tình cảm trực tuyến giỏi nhất thế giới. Bài viết này đã được xem 8.422 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 8.422 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo