Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kho sách truy cập mở DOAB[1] có thể cung cấp cho thư viện của bạn khoảng vài ngàn cuốn sách truy cập mở, được cấp phép mở, được rà soát lại ngang hàng và được phân loại theo một số chuyên ngành, bao gồm cả các cuốn sách được xuất bản mới nhất, ví dụ, năm 2016. Đây có thể là nguồn sách được cấp phép mở tốt không mất tiền hoặc với chi phí gần bằng 0, cho các bạn đọc mà thư viện đại học của bạn đang phục vụ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Duyệt sách trên DOAB

 1. 1
  Đi tới trang để duyệt sách. Để tới trang duyệt sách, trước hết bạn phải đi tới trang chủ của DOAB tại địa chỉ http://www.doabooks.org/doab, sau đó từ trang chủ, nhấn vào Browse để tới được trang duyệt sách trên DOAB. Mặc định là tiếng Anh, nhưng bạn cũng có thể chọn duyệt bằng tiếng Pháp.
 2. 2
  Sách trên DOAB có thể được duyệt theo: (1) Tiêu đề - tên sách, theo vần ABC; (2) Chủ đề; (3) Nhà xuất bản.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tìm kiếm sách trên DOAB

 1. 1
  Bộ công cụ tìm kiếm của DOAB. Để tìm kiếm trên DOAB, trước hết đi tới trang chủ của DOAB tại http://www.doabooks.org. Trên trang chủ, bạn thấy ngay bên dưới dòng thực đơn là bộ công cụ tìm kiếm, gồm: (1) Trường tìm kiếm, nơi mặc định có dòng chữ Find books in DOAB… (Tìm kiếm sách trong DOAB); (2) Biểu tượng chiếc kính lúp nhỏ. Nhấn vào biểu tượng này sẽ tiến hành tìm kiếm; (3) Bên cạnh biểu tượng này, về phía tay phải là cụm từ Advanced search (Tìm kiếm cao cấp).
 2. 2
  Tiến hành tìm kiếm thông thường.
 3. 3
  Tiến hành tìm kiếm cao cấp. Để tìm kiếm cao cấp, hãy nhấn vào cụm từ Advanced Search.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nhận diện, kiểm tra giấy phép và tải sách về máy của bạn

 1. 1
  Nhận diện giấy phép ANU Press. Các cuốn sách trên DOAB hầu hết mang các giấy phép tiêu chuẩn của Creative Commons. Tuy nhiên, có một số cuốn sách mang giấy phép ANU Press. Đây là giấy phép của Nhà in Đại học Quốc gia Úc - Australian National Unversity Press, viết tắt là ANU Press. Giấy phép này giống với giấy phép CC BY-NC-ND, vì nó cùng yêu cầu:
  • Thừa nhận ghi công tác giả.
  • Không sử dụng cho các mục đích thương mại.
  • Không có tác phẩm phái sinh từ tác phẩm gốc hoặc dựa vào tác phẩm gốc.
 2. 2
  Kiểm tra giấy phép. Giả sử cuốn sách sau khi lọc lại lần 2 là cuốn sách bạn muốn tải về. Bạn đã biết cuốn sách được chọn mang giấy phép CC BY, điều ngụ ý bạn được tự do làm bất kỳ điều gì với nó, miễn là trong tất cả các tài liệu tham chiếu tới việc bạn sử dụng cuốn sách đó bạn sẽ làm 2 điều sau:
  • Bạn thừa nhận ghi công cho nhà xuất bản MDPI AG - Multidisciplinary Digital Publishing Institute (trong trường hợp cụ thể này, không có tên (các) tác giả, mà chỉ có tên của nhà xuất bản).
  • Tạo đường liên kết tới giấy phép CC BY, hệt như những gì bạn nhìn thấy ở đây.
 3. 3
  Tải sách về máy tính của bạn. Giả sử tệp kết quả cuối cùng là tệp bạn cần và bạn muốn tải nó về máy tính của bạn. Bạn hãy làm như sau:
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Để sử dụng lại, nên luôn tìm từ License trong các danh sách kết quả để biết rõ giấy phép gắn với từng cuốn sách trên DOAB.
 • Tham khảo các tài liệu về giấy phép Creative Commons để nắm rõ được các quyền sử dụng đối với từng giấy phép Creative Commons.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm video được cấp phép mở trên VimeoTìm video được cấp phép mở trên Vimeo
Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của PexelsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Pexels
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Truy cập tự do sách điện tử trên Free eBooks.netTruy cập tự do sách điện tử trên Free eBooks.net
Tìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học MinnesotaTìm hiểu thư viện sách giáo khoa mở ở Đại học Minnesota
Chọn giấy phép Creative CommonsChọn giấy phép Creative Commons
Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOERTìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER
Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh BuồmTìm sách giáo khoa được cấp phép mở tiếng Việt của Nhóm Cánh Buồm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.109 lần.
Trang này đã được đọc 2.109 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo