Cách để Duyệt sách được cấp phép mở của Saylor

Trong bài viết này:Giới thiệu trang sách của SaylorDuyệt sách trên SaylorKiểm tra giấy phép và tải về cuốn sách được chọnTham khảo

Học viện Saylor[1] là một đơn vị đào tạo có cấp chứng chỉ trực tuyến. Bên cạnh vô số các tài nguyên phục vụ cho việc đào tạo của học viện, học viện cũng có hơn 100 cuốn sách được cấp phép mở của riêng mình. Bài viết này chỉ khai thác khía cạnh duyệt và tải về các sách giáo khoa được cấp phép mở của Học viện Saylor với mục đích để các đơn vị đào tạo đại học và cao đẳng tham khảo trong việc mở rộng sự lựa chọn sách giáo khoa trong thư viện để phục vụ cho các giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu của mình.

1
Giới thiệu trang sách của Saylor

 1. 1
  Trang chủ của Học viện Saylor. Để tới được Học viện Saylor trên trực tuyến, hãy đi tới địa chỉ: https://www.saylor.org/.
 2. 2
  Trang liệt kê sách giáo khoa được cấp phép mở của Saylor[2]. Hãy đi tới trang liệt kê sách giáo khoa được cấp phép mở của Saylor tại địa chỉ: https://www.saylor.org/books/. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách hơn 100 cuốn sách được cấp phép mở của Saylor được sắp xếp theo vần ABC ký tự đầu tiên của tiêu đề cuốn sách, và được chia thành 3 phân đoạn: (1) trong khoảng A-H; (2) trong khoảng I-O; (3) trong khoảng P-Z, mặc định là ở khoảng A-H. Muốn tới phân đoạn nào thì chỉ cần nhấn vào đường liên kết với các ký tự nêu trên là được.

2
Duyệt sách trên Saylor

 1. 1
  Duyệt sách được cấp phép mở trên Saylor.
  • Saylor có hơn 100 cuốn sách và chúng đều được cấp phép mở theo một trong số các giấy phép tiêu chuẩn của Creative Commons và thường sẵn sàng ở 3 định dạng tệp là HTML, PDFDOCx.
  • Việc duyệt sách của Saylor rất đơn giản. Để duyệt, bạn hãy xem tiêu đề cuốn sách đó. Nếu cần xem kỹ, có thể chọn nhấn vào các đường liên kết tới các phiên bản ở các định dạng khác nhau của cuốn sách đó để xem, cả nội dung cũng như giấy phép của cuốn sách đó. Thường thì các lưu ý về giấy phép sẽ nằm ngay ở đường liên kết đầu hoặc trang đầu của cuốn sách. Ví dụ, bạn duyệt cuốn sách 137 trang với tiêu đề: ‘A Primer on Sustainable Business’ - ‘Vỡ lòng về Kinh doanh bền vững’ ở các định dạng khác nhau như:
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng HTML. Đây là cách mà Saylor luôn khuyến cáo vì ở định dạng này, cuốn sách luôn có khả năng soạn sửa được, ngụ ý có thể được cập nhật nội dung trên trực tuyến đơn giản và dễ dàng. Bạn sẽ thấy đường liên kết tới lưu ý giấy phép nằm ngay ở đầu mục lục với cụm từ: Licensing Information (Thông tin cấp phép).
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng PDF. So với cách duyệt ở định dạng HTML, việc duyệt ở định dạng PDF là ở định dạng không soạn sửa được. Tuy nhiên, bằng cách này, người sử dụng có thể dễ dàng tải về cuốn sách đang được duyệt, nếu muốn. Bạn sẽ thấy ngay trang đầu là các lưu ý về giấy phép của cuốn sách.
   • Duyệt xem cuốn sách ở định dạng DOCx. Đây là cách duyệt dựa vào mức độ phổ biến của trình soạn thảo văn bản sở hữu độc quyền.

3
Kiểm tra giấy phép và tải về cuốn sách được chọn

 1. 1
  Kiểm tra giấy phép của sách được chọn. Giả sử bạn chọn cuốn sách nêu trên, bạn hãy tiến hành kiểm tra giấy phép trước khi tải về. Bạn sẽ nhận thấy:
  • Cuốn sách mang giấy phép CC BY-NC-SA 3.0, do Học viện Saylor tùy biến thích nghi và không có sự thừa nhận ghi công tác giả của cuốn sách, chiểu theo yêu cầu của chính tác giả cuốn sách.
  • Với giấy phép này, trong tất cả các tài liệu có tham chiếu tới việc bạn sử dụng cuốn sách, bạn nên làm những việc sau đây:
   • Thừa nhận ghi công cuốn sách cho Học viện Saylor, có thể bằng việc tạo đường liên kết tới trang của Học viện Saylor.
   • Không sử dụng cuốn sách vào các mục đích thương mại.
   • Bạn có thể tùy biến thích nghi, sửa đổi nội dung cuốn sách để tạo ra tác phẩm phái sinh, nhưng tác phẩm phái sinh đó phải mang giấy phép y hệt giấy phép của tác phẩm gốc ban đầu, CC BY-NC-SA 3.0.
   • Tạo đường liên kết tới giấy phép CC BY-NC-SA 3.0, y hệt như những gì bạn đang nhìn thấy ở đây.
 2. 2
  Tải cuốn sách về máy của bạn.
  • Giả sử bạn đang xem cuốn sách ở dạng PDF, bạn sẽ thấy màn hình như ở bên dưới. Hãy nhấn vào nút ‘Tải xuống’ để mở ra màn hình tải cuốn sách được chọn về máy tính của bạn.
  • Ở màn hình cuối cùng này, hãy chọn vị trí trên máy tính của bạn để lưu giữ tệp cuốn sách được chọn, rồi nhấn nút OK. Bây giờ tệp 137 trang của cuốn sách đã nằm trên máy tính của bạn.

Khuyến cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons

Cách để

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube

Cách để

Tìm video được cấp phép mở trên Vimeo

Cách để

Tìm sách giáo khoa được cấp phép mở trên OpenStax

Cách để

Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images

Cách để

Tải bản nhạc về từ MUSOPEN

Cách để

Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud

Cách để

Chọn giấy phép Creative Commons

Cách để

Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Cách để

Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project

Cách để

Duyệt, tìm tạp chí và bài báo truy cập mở trên trang DOAJ

Cách để

Duyệt sách giáo khoa được cấp phép mở trên Siyavula

Cách để

Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER

Cách để

Tìm sách giáo khoa mở ở thư viện Đại học Minnesota

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giấy phép Creative Commons (CC) | OER

Trang này đã được đọc 401 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?