Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các kiểu tóc xoăn và dợn sóng trông rất thú vị và đáng yêu, nhưng đôi khi để giữ cho các lọn tóc vào nếp cũng khá vất vả. Vậy nếu bạn có hứng thú muốn thay đổi phong cách, hãy thử duỗi tóc! Nhiều người ngại duỗi tóc vì sợ tóc bị hư tổn, nhưng với các sản phẩm và công cụ thích hợp cùng với kỹ thuật đúng cách, bạn có thể tạo được một mái tóc thẳng quyến rũ mà không gây thương tổn cho tóc. Để duỗi tóc đúng cách bằng máy kẹp tóc hay máy sấy tóc, bạn chỉ cần theo hướng dẫn dưới đây!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng Máy là tóc (Máy ép tóc)

 1. 1
  Gội đầu và sấy khô tóc. Duỗi tóc có hiệu quả nhất khi tóc vừa gội hoặc mới gội hôm trước. Khi gội đầu, bạn nhớ chọn loại dầu gội và dầu xả thích hợp với tóc của bạn. Nếu tóc dày và quăn, bạn cần loại làm mềm tóc. Nếu tóc bạn mỏng và thẳng, hãy dùng những sản phẩm làm phồng tóc. Khi gội xong, lấy khăn lau nhanh và dùng máy sấy tóc sấy cho khô. Việc này giúp tóc duỗi ra trước, do đó cũng đỡ một phần công việc khi duỗi tóc bằng máy là tóc.
  • Sấy khô chân tóc trước, sau đó sấy phần còn lại của tóc.
  • Khi sấy tóc, bạn hãy cúi đầu cho tóc rủ ngược xuống để khi sấy xong tóc sẽ phồng hơn.
  • Dùng lược kiểu mái chèo (paddle brush) để gỡ tóc rối và giữ cho tóc căng ra trong khi sấy.
 2. 2
  Dùng sản phẩm xịt bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao. Sắm một chai xịt bảo vệ tóc là một trong những việc tốt nhất mà bạn có thể làm cho tóc của mình mà không cần phải từ bỏ việc duỗi tóc. Sản phẩm này giữ độ ẩm trong tóc, đồng thời ngăn tóc khỏi bị khô và xơ xác. Để chai xịt cách xa khoảng 15 cm và xịt đều lên tóc đã khô.[1]
  • Không xịt vào chân tóc, vì nó khiến tóc của bạn trông bóng nhờn.
  • Chai xịt bảo vệ tóc có bán ở hầu hết các hiệu thuốc và tiệm làm tóc hay tiệm dụng cụ làm tóc. Sản phẩm hàng hiệu đáng để bạn bỏ tiền ra sắm vì nó sẽ giúp bảo vệ tóc của bạn tốt hơn. Hãy thử nhờ nhà tạo mẫu tóc tư vấn cho bạn.
 3. 3
  Chia tóc của bạn thành từng phần. Việc chia tóc ra từng phần sẽ giúp cho bạn duỗi tóc đúng cách mà không bỏ sót một sợi nào. Dễ nhất là chia tóc làm ba phần.
  • Tạo lớp tóc đầu tiên bằng cách dùng hai ngón tay cái túm phần tóc đằng trước kéo ra sau để gom tóc trên đỉnh đầu, xoắn nó lại và lấy dây buộc tóc hay cặp bướm kẹp tóc cặp lại.[2]
  • Tạo lớp tóc thứ hai bằng cách túm phần tóc phía trên hai tai và cố định với dây buộc tóc hoặc cặp tóc.
  • Lớp thứ ba là toàn bộ phần tóc chưa cặp còn lại phía sau gáy.
  • Nếu tóc quá dày, bạn có thể chia thành nhiều lớp hơn. Còn nếu tóc quá mỏng hay mềm, bạn không cần phải tách thành các lớp tóc, chỉ cần chia tóc làm hai phần.
 4. 4
  Đặt máy là tóc ở nhiệt độ thích hợp với tóc của bạn. Hầu hết máy là tóc loại tốt đều có thể điều chỉnh nhiệt độ. Sử dụng đúng nhiệt độ có thể đảm bảo cho bạn kết quả tốt nhất và không gây thương tổn cho tóc. Nhiệt độ của máy kẹp tóc tùy thuộc vào loại tóc của bạn:[3]
  • Tóc mỏng hoặc bị hư tổn nên sử dụng nhiệt độ trong khoảng 93 -149°C.[3]
  • Tóc dày vừa phải và tương đối khỏe nên sử dụng nhiệt độ trong khoảng 149-177°C.[3]
  • Tóc thật dày hoặc thô và xoăn nên sử dụng nhiệt độ trong khoảng 177-205°C.[3]
 5. 5
  Là tóc đúng kỹ thuật. Duỗi thẳng tóc với máy là tóc không quá phức tạp, nhưng bạn có thể làm theo một số mẹo hữu ích sau đây để đạt được kết quả tốt nhất:
  • Chia tóc đúng kích cỡ. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy kẹp từng lọn tóc rộng khoảng 2,5 – 5cm và dày không quá 1,5 cm. Nếu lọn tóc quá lớn, tóc của bạn sẽ không được thẳng, còn nếu lọn tóc quá nhỏ, bạn sẽ mất nhiều thời gian.
  • Giữ cho tóc căng. Dùng một tay giữ cho lọn tóc căng ra khi dùng máy là tóc để kẹp và kéo tóc. Bạn đừng lo nếu là một lần vẫn chưa thẳng, chỉ cần dùng máy là tóc kéo qua lần nữa.
  • Bắt đầu kẹp từ đoạn cách chân tóc khoảng 2,5 cm. Như thế sẽ khiến tóc bạn dày hơn một chút và trông không bị xẹp quá.
  • Động tác kẹp tóc phải mượt chứ đừng giật. Cố gắng dùng máy ép tóc kéo một cách trơn tru. Nếu động tác của bạn giật cục, kết quả có thể sẽ là những đường gãy ngang trên tóc của bạn.
 6. 6
  Ngừng kẹp tóc nếu bạn thấy hơi nước bay ra hay tóc bắt đầu kêu xèo xèo. Hiện tượng này xảy ra có nghĩa là tóc bạn chưa khô hẳn. Bạn hãy ngừng lại, tắt máy và dùng máy sấy tóc sấy cho khô trước khi tiếp tục là tóc. Dùng máy ép tóc khi tóc còn ẩm rất có hại và sẽ khiến tóc bị xấu đi, do đó bạn nên hết sức tránh.
 7. 7
  Duỗi phần tóc tiếp theo. Khi đã là xong phần tóc dưới cùng, thả phần tóc tiếp theo và duỗi phần tóc này cũng với kỹ thuật như trên. Phần tóc trên cùng là phần nên là cuối cùng.
 8. 8
  Kiểm tra “thành quả” của bạn qua gương để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót phần nào. Một vài sợi tóc dễ bị bỏ qua trong quá trình duỗi tóc. Bạn đừng quên kiểm tra phía sau. Nếu thấy những lọn tóc còn xoăn hay xoắn, bạn chỉ cần dùng máy ép tóc vuốt qua lần nữa.
  • Bạn có thể kiểm tra phần tóc phía sau bằng cách đứng quay lưng lại trước một tấm gương và cầm một chiếc gương khác trước mặt. Bạn sẽ thấy được hình ảnh sau lưng qua chiếc gương cầm tay.
 9. 9
  Bạn cần cầm máy là tóc sao cho không chạm vào mặt hoặc để tạo kiểu cho mái tóc của bạn. Uốn nhẹ máy khi kéo đến phần đuôi tóc để tạo độ cong nhẹ.
  • Điều quan trọng là bạn phải hoàn tất những việc này trước khi dùng các sản phẩm tạo nếp tóc vì có nhiều loại (như keo xịt tóc) là chất dễ cháy và có thể phát cháy bởi độ nóng từ máy là tóc.
 10. 10
  Sử dụng sản phẩm tạo nếp tóc. Bạn có thể dùng serum có gốc silicone (silicone-based serum) để làm cho tóc bóng hơn, hoặc dùng keo xịt tóc để giữ tóc vào nếp. Không dùng mousse hay sản phẩm có gốc nước (water-based) vì nó sẽ làm ẩm tóc và khiến tóc bạn quăn lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng Máy sấy tóc

 1. 1
  Gội đầu. Điều này dường như không phải bàn cãi, nhưng bạn cần gội đầu trước khi sấy khô tóc. Dùng dầu gội và dầu xả làm mềm tóc nếu tóc bạn dày hoặc quăn, nhưng nếu tóc mỏng hoặc xẹp thì bạn cần loại dầu làm phồng tóc.
  • Chỉ nên dùng dầu xả cho phần đuôi tóc và thân tóc. Vì nếu xoa dầu xả vào chân tóc thì tóc của bạn sẽ bị xẹp và nhờn.
  • Dùng lược thưa để gỡ tóc rối trong khi dầu xả còn trên tóc. Dầu xả sẽ giúp bạn gỡ tóc dễ hơn và hạn chế tóc gãy.
 2. 2
  Lau khô tóc. Khi gội xong, bọc tóc trong một chiếc khăn bông mịn và thấm nước, giữ yên trong một hay hai phút. Sau đó mở ra và dùng khăn vỗ hay thấm hết nước.
  • Không dùng khăn chà xát tóc vì như thế có thể làm gẫy tóc.
  • Nhớ đừng cố dùng khăn lau khô tóc, bạn cần để tóc còn hơi ẩm sau khi lau tóc bằng khăn.
 3. 3
  Gỡ hết tóc rối. Dùng lược thưa hoặc lược kiểu mái chèo (paddle brush) để chia và chải tóc. Bạn phải chải thật nhẹ nhàng vì tóc ẩm rất dễ gãy. Bạn nhớ chải từ đuôi tóc lên dần phía trên thay vì chải từ chân tóc xuống vì như vậy sẽ đỡ bị gãy tóc.
  • Chia tóc khi còn ướt sẽ giúp cho tóc trông tự nhiên hơn sau khi khô và duỗi thẳng.
  • Nếu tóc quá rối, bạn hãy thử dùng chai xịt chống rối (detangling mist) hoặc dùng dầu xả không cần xả nước.
 4. 4
  Dùng sản phẩm dành cho tóc. Thoa một lượng nhỏ serum hay kem làm thẳng tóc vào phần đuôi tóc và thân tóc rồi mát xa. Việc này sẽ giúp tóc của bạn thêm mượt và bóng sau khi sấy khô.
  • Nếu bạn tìm được sản phẩm làm thẳng tóc có chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ thì càng tốt.
  • Cần nhắc lại là bạn tránh thoa các sản phẩm này vào chân tóc vì làm như thế sẽ khiến tóc của bạn nặng trĩu xuống.
 5. 5
  Dùng máy sấy tóc loại tốt. Máy sấy tóc tốt rất cần thiết khi bạn sấy thẳng tóc. Máy càng mạnh và đủ độ nóng thì bạn duỗi tóc càng dễ và nhanh. Nếu bạn muốn sắm máy sấy tóc mới, thì sau đây là vài điều bạn cần lưu ý:
  • Công suất. Công suất của máy sấy tóc là chỉ số cho biết máy có thể thổi mạnh như thế nào. Bạn nên mua máy sấy tóc có công suất càng cao càng tốt. Hầu hết máy sấy tóc của các salon làm tóc có công suất là 1800W, tuy nhiên bạn cần loại có công suất khoảng 2000W nếu tóc quá dày hay quăn.[4]
  • Nút điều chỉnh tốc độ và nhiệt độ. Sở hữu một máy sấy tóc có thể điều chỉnh tốc độ và nhiệt độ là rất có lợi, vì bạn có thể dùng các chế độ khác nhau để tạo được nhiều kiểu tóc. Ví dụ như khi đặt chế độ mát thì bạn có thể làm tóc với không khí lạnh để vừa tạo kiểu vừa làm bóng tóc.[4]
  • Trọng lượng. Điều cuối cùng bạn cần biết là một máy sấy tóc nặng sẽ khiến bạn mỏi tay khi mới sấy được nửa chừng. Hãy tìm loại sấy tóc nặng dưới 1 kg. Trọng lượng của máy sấy tóc có ghi trên hộp.[4]
  • Phụ kiện kèm theo. Nếu dùng máy sấy tóc để sấy cho tóc thẳng, bạn nhất thiết phải có một ống thổi để tập trung luồng gió và khỏi làm quăn tóc. Kiểm tra xem ống thổi có đi kèm với máy sấy tóc của bạn không hay phải mua riêng.[4]
 6. 6
  Sấy sơ qua tóc. Bật máy sấy tóc của bạn (ở tốc độ và nhiệt độ cao nếu có thể) và bắt đầu sấy sơ qua. Tập trung sấy khô chân tóc, dùng ngón tay để nâng tóc lên và tách rời các sợi tóc. Lúc này bạn chưa nên dùng lược.[5]
  • Đảm bảo giữ cho máy sấy tóc hướng xuống. Bạn nên sấy tóc từ trên đỉnh đầu xuống chứ không sấy từ dưới lên.[5]
  • Tiếp tục sấy nhanh tóc đến khi khô khoảng 60% đến 80%, nhưng đừng quá mức đó.[5]
 7. 7
  Chia tóc thành nhiều phần. Chia tóc thành nhiều phần trước khi hoàn tất sấy tóc là một ý hay, vì nó giúp bạn tập trung vào sấy thẳng từng lớp tóc. Chia tóc của bạn thành ba lớp. Một lớp ở trên đỉnh đầu, một lớp ở giữa, và một lớp dưới gáy. Lúc này dùng cặp bướm kẹp tóc hay dây buộc tóc để tách hai lớp trên ra trước.
  • Nếu để tóc mái ngang trán, bạn hãy chải nó xuống và sấy trước, sau đó mới sấy khô phần dưới. Làm thế vì tóc mái khô rất nhanh và sẽ khó duỗi thẳng khi đã khô.
 8. 8
  Dùng loại lược thích hợp. Loại lược bạn dùng khi sấy tóc sẽ có tác động đến kiểu tóc của bạn khi đã hoàn tất. Nếu muốn tóc hơi phồng sau khi duỗi, hoặc hơi xoăn hay vểnh một chút ở đuôi tóc, bạn hãy dùng lược tròn dày. Nhưng nếu muốn tóc thật thẳng, dùng lược kiểu mái chèo (paddle-brush) là tốt nhất.[6]
 9. 9
  Dùng đúng kỹ thuật đê sấy thẳng tóc. Lấy một phần tóc rộng khoảng 5 cm đến 10 cm và dùng lược căng tóc ra. Giữ căng tóc trong khi sấy là kỹ thuật quan trọng nhất để có được mái tóc thẳng.[7]
  • Bạn cũng cần giữ cho máy sấy tóc hướng xuống dưới - ống thổi của máy sấy tóc phải hướng về phía đuôi tóc khi sấy. Việc này giúp cho lớp biểu bì của tóc nằm xuống, đem lại sự bóng mượt cho tóc.[7]
  • Khi đã sấy xong từng phần tóc, bạn hãy để máy sấy ở chế độ mát thổi một hơi để tạo kiểu và làm bóng tóc.[7]
 10. 10
  Thả phần tóc tiếp theo xuống. Khi đã sấy khô hoàn toàn lớp dưới cùng, tháo bướm kẹp tóc giữ lớp tóc giữa ra. Sấy phần tóc này với kỹ thuật giống như trên. Khi lớp thứ hai đã hoàn toàn khô, thả lớp tóc cuối cùng xuống và hoàn tất việc sấy tóc.
  • Khi đã hoàn toàn khô, tóc của bạn trông phải thẳng và bóng. Nếu vẫn còn hơi quăn, có thể bạn cần phải sấy thêm, nhớ dùng lược để kéo thẳng tóc.
  • Nếu dùng các cách trên đều không được, bạn hãy dùng máy là tóc để xử lý những phần tóc “bướng bỉnh”.
 11. 11
  Dùng sản phẩm tạo nếp tóc. Để tạo nếp tóc đồng thời làm tóc bóng hơn, bạn hãy dùng sản phẩm tạo nếp tóc với một lượng bằng hạt đậu xoa lên phần đuôi tóc và thân tóc. Loại serum bóng tóc hay chai xịt bóng tóc đều có thể làm được việc này. Nếu sợ rằng tóc quá xẹp hay không vào nếp, hãy xịt một lớp mỏng keo xịt tóc, cầm chai xịt cách xa tóc khoảng 15cm. Việc này có thể giúp cho tóc bạn thẳng cả ngày (hoặc đêm)!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giữ Tóc Thẳng

 1. 1
  Tránh xịt nước hay dùng mousse. Nước sẽ khiến tóc bạn nhanh chóng quăn trở lại. Hãy dùng keo xịt tóc nếu bạn đang ở trong môi trường ẩm ướt, vì tóc của bạn sẽ bị quăn lại do hơi ẩm trong không khí.
 2. 2
  Luôn cầm theo dù. Mưa sẽ hủy hoại toàn bộ “thành quả vất vả” của bạn và làm quăn hết tóc của bạn. Vào mùa hè bạn cũng nên nhớ đem theo băng đô để giữ cho mồ hôi khỏi chảy xuống tóc mái của bạn. Nếu đang chạy bộ hay đi bộ, bạn có thể buộc tóc kiểu đuôi ngựa.
 3. 3
  Bạn có thể sử dụng máy uốn tóc để tạo độ xoăn nhẹ hay vểnh ra một cách tinh nghịch. Ngay cả khi thích kiểu tóc thật thẳng, bạn cũng có thể dùng máy uốn tóc để vuốt cho đuôi tóc vểnh ra hay hất phần tóc đằng trước ra để không chạm vào mặt bạn.
 4. 4
  Hãy nhớ rằng nếu gội đầu thì tóc bạn sẽ trở lại như cũ. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần lặp lại quá trình duỗi tóc lần nữa! Tuy nhiên bạn không nên duỗi tóc nhiều quá, vì nó khiến cho tóc bạn khô và hư tổn. Bạn nên để dành việc duỗi tóc cho những dịp đặc biệt!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo không xoa bất cứ loại dầu nào lên tóc trước khi bạn duỗi tóc, vì nó sẽ làm cháy tóc của bạn. Bạn cứ tưởng tượng điều gì xảy ra đối với miếng khoai tây chiên trong dầu!
 • Khi duỗi tóc mái, bạn hãy kéo thẳng ra thay vì kéo sang bên cạnh. Việc này sẽ làm cho nhiệt được phân phối đều và các sợi tóc sẽ thẳng đều.
 • Dùng lược thưa chải tóc và dùng máy ép tóc vuốt theo sau trong khi chải. Việc này sẽ làm tăng hiệu quả vì nó giúp cho máy ép tóc tiếp xúc tốt hơn với từng sợi tóc.
 • Nếu máy sấy tóc của bạn có chế độ mát, bạn hãy để ở chế độ đó cho thổi vào tóc sau khi sấy khô hoàn toàn. Việc này làm cho tóc trông bóng hơn, cũng như khi bạn xả tóc với nước mát vậy.
 • Có một loại máy là tóc khác có thể giúp duỗi thẳng tóc mà không gây hư tổn cho tóc là máy là tóc ion ép tóc ướt khô (ionic/wet-to-dry straightener). Thay vì dùng hai bản kim loại nóng, nó hoạt động như máy sấy tóc nên ít gây hại và làm quăn tóc.
 • Nếu trời mưa hay ẩm ướt, cố gắng đừng ở lâu ngoài trời, bằng không độ ẩm sẽ khiến tóc của bạn quăn lại.
 • Nếu thấy khó khăn khi duỗi phần tóc ở phía sau, bạn hãy nhờ người lớn hay bạn bè giúp.
 • Luôn giữ một nắm dây buộc tóc trong tay để cố định các lọn tóc khi duỗi từng phần tóc.
 • Chia tóc thành nhiều phần. Nếu tóc bạn dày, hãy chia thành nhiều lọn nhỏ, còn nếu tóc mỏng, bạn có thể chia thành các lọn tóc lớn hơn.
 • KHÔNG BAO GIỜ duỗi hay uốn khi tóc còn ướt. Việc này sẽ gây tổn thương cho tóc và bạn sẽ bắt đầu thấy khói bốc ra. Nếu gội đầu trước khi duỗi, bạn hãy sấy cho đến khi tóc khô.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ duỗi tóc khi còn ướt hay ẩm vì nó sẽ gây tổn hại rất nhiều cho tóc.
 • Không sử dụng keo xịt tóc trừ khi bạn định gội đầu đêm hôm đó vì nếu để keo xịt tóc cả đêm sẽ không tốt cho tóc của bạn.
 • Không dùng quá nhiều serum dưỡng tóc; chắc bạn không muốn cho tóc rũ xuống và bóng nhờn?
 • Luôn luôn tắt máy và rút khỏi nguồn điện sau mỗi lần sử dụng máy là tóc.
 • Không dùng máy là tóc quá hai hay bốn lần mỗi tuần. Cho dù bạn có dùng bao nhiêu chất xịt bảo vệ tóc đi nữa thì tóc của bạn vẫn bị thương tổn nếu bạn liên tục duỗi tóc. Bạn hãy suy nghĩ đến việc uốn xoăn hay tạo những kiểu tóc dễ thương.
 • Đừng dùng lược kiểu bàn chải chải tóc khi còn ướt vì nó kéo giãn và làm gãy tóc. Thay vào đó bạn nên dùng một chiếc lược thưa.
 • Đừng kẹp một lọn tóc quá nhiều lần. Điều đó không cần thiết và có thể gây tổn thương cho tóc.
 • Cẩn thận kẻo bỏng!

Những thứ bạn cần

 • Lược thưa
 • Máy sấy tóc (tốt hơn là có ống thổi/ ống khuếch tán)
 • Keo xịt tóc
 • Máy là tóc
 • Xịt bảo vệ tóc
 • Dầu gội và dầu xả
 • Lược
 • Keo xịt tóc (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 300 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.947 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 9.947 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo