Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thấy thật phiền phức khi phải dùng máy duỗi tóc hàng ngày? Mái tóc của bạn bắt đầu có vẻ bị hư tổn? Hay bạn muốn duỗi tóc thẳng mà không cần ngày nào cũng phải làm tóc? Sau đây là vài phương pháp để bạn tham khảo – từ việc tự ép tóc tại nhà cho đến việc duỗi tóc thẳng nhờ thợ làm tóc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thực hiện tại nhà với bộ sản phẩm duỗi tóc

 1. 1
  Chọn thuốc duỗi tóc. Các cửa hàng mỹ phẩm hoặc cung cấp sản phẩm chăm sóc tóc có nhiều loại thuốc duỗi tóc. Thậm chí bạn có thể thử đến các tiệm làm tóc (hoặc nhà cung cấp của họ) để mua các sản phẩm khác. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn loại chứa kiềm hay loại không chứa kiềm.
  • Các sản phẩm không chứa kiềm thường được dùng để duỗi tóc tại nhà. Nhược điểm của các sản phẩm này là chúng có thể khiến tóc xỉn màu và hư tổn (tương tự như duỗi tóc bình thường hàng ngày).
  • Đảm bảo hiểu rõ tóc sẽ như thế nào sau khi duỗi! Khi đã duỗi bằng thuốc, tóc sẽ không còn khả năng giữ được nếp xoăn lâu. Nếu bạn muốn thỉnh thoảng có mái tóc xoăn tít thì không nên dùng cách này!
 2. 2
  Sử dụng đồ bảo hộ. Bạn nên bảo vệ da, tay và quần áo khi tiếp xúc với sản phẩm duỗi tóc. Mặc áo thun cũ, đi găng tay dùng một lần (có thể kèm theo trong bộ sản phẩm duỗi tóc) và choàng khăn cũ qua vai.
 3. 3
  Trộn sản phẩm. Thông thường bộ sản phẩm duỗi tóc bao gồm vài tuýp kem khác nhau. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bộ sản phẩm mà bạn chọn. Dùng phới trộn bằng gỗ nếu có sẵn.
  • Chờ vài phút trước khi bắt đầu sử dụng để hỗn hợp tan đều và quyện vào nhau.
 4. 4
  Thoa sáp Vaseline xung quanh cổ, đường viền chân tóc và hai tai. Bạn cần bảo vệ da khỏi bị ngấm hóa chất. Chỉ cần một lớp mỏng thoa xung quanh các đường viền chân tóc cũng có tác dụng tốt.
  • Quan trọng là tránh làm dính thuốc duỗi tóc ra những chỗ khác ngoài tóc. Thuốc duỗi tóc không tốt cho da, và càng không tốt nếu bạn nuốt phải hoặc làm dây vào mắt!
 5. 5
  Thử trước. Bạn không nên thoa thuốc duỗi tóc lên toàn bộ đầu mà không thử trước! Nhỡ bạn bị dị ứng thì sao? Vì vậy bạn nên thử trước lên một phần tóc nhỏ gần cổ.
  • Thoa thuốc duỗi lên phần tóc đã chọn (không thoa lên các phần tóc đã được xử lý trước đó). Để nguyên trong khoảng thời gian theo hướng dẫn hoặc đến khi thấy kết quả. Xả sạch thuốc và lau khô. Bạn có thấy tóc bị gãy hay có hư tổn nào không? Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể tiếp tục duỗi tóc. Nếu không, bạn đừng dùng sản phẩm này.
 6. 6
  Đặt giờ. Một điều vô cùng quan trọng là thuốc duỗi tóc chỉ nên lưu lại trên tóc trong khoảng thời gian thích hợp. Trên bao bì có hướng dẫn thời gian tối đa thuốc ngấm vào tóc. Tóc có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bị ngấm thuốc lâu hơn thời gian này.
 7. 7
  Thoa thuốc duỗi lên từng phần tóc rộng khoảng 6 cm. Khi đã thử xong, bạn có thể bắt đầu thoa thuốc lên toàn bộ đầu. Thao tác trên từng phần tóc nhỏ, bắt đầu từ chân tóc xuống ngọn tóc, càng đều càng tốt. Không thoa thuốc vào da đầu!
  • Chỉ thoa thuốc lên phần tóc chưa được xử lý. Nếu bạn chỉ muốn duỗi phần chân tóc thì chỉ thoa thuốc lên phần đó.
 8. 8
  Dùng lược chải tóc khi đã thoa thuốc xong. Nếu có lược nhựa thưa, bạn nên chải từng phần tóc để làm đều thuốc duỗi. Bước này giúp phủ thuốc lên toàn bộ bề mặt từng sợi tóc, từ gốc đến ngọn. Nhớ chú ý thời gian!
 9. 9
  Xả tóc, gội bằng dầu gội và xả lại lần nữa. Khi đã hết thời gian ngấm thuốc, bạn cần xả tóc thật kỹ để gội sạch thuốc duỗi. Một số loại thuốc duỗi có màu, nhờ đó bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chỗ nào trên tóc vẫn còn thuốc. Sau đó dùng dầu gội đầu kèm theo trong bộ sản phẩm để gội sạch tóc.
  • Quan sát kỹ khi đã gội xong. Bạn có gội sạch toàn bộ tóc không? Dư lượng thuốc duỗi sẽ gây hư tổn cho tóc nếu còn sót lại – vì vậy bạn cần gội kỹ!
 10. 10
  Sử dụng dầu xả tóc. Nhiều bộ sản phẩm có kèm cả dầu xả không cần xả nước. Dầu xả giúp “đóng” sợi tóc và ngăn ngừa hư tổn vì xơ. Nhớ thoa dầu xả lên từng lớp tóc, sau đó lau khô.
 11. 11
  Tạo kiểu tóc như thường lệ. Vậy là xong! Duỗi thẳng tóc cũng dễ thôi, phải không? Giờ thì mọi việc bạn cần làm là học cách tạo các kiểu tóc thẳng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Duỗi tóc kiểu Brazil

 1. 1
  Tìm một tiệm duỗi tóc kiểu Brazil. Kiểu duỗi tóc này còn gọi là bọc keratin Brazil hoặc Brazilian Blowout. Ngoài ra, L'Oreal có sản phẩm mới gọi là X-Tenso, hứa hẹn duỗi thẳng tóc đến 6 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm duỗi tóc kiểu Brazil có tác dụng từ 2 đến 4 tháng.[1]
  • Với phương pháp này, các liên kết trong sợi tóc không bị gãy hoàn toàn, và kết cấu tự nhiên của sợi tóc sẽ dần dần phục hồi trở lại. Nói cách khác, phương pháp này tốt cho tóc hơn nhiều, nhưng sự khác biệt không nổi bật lắm. Bạn vẫn có thể tạo kiểu tóc và tóc vẫn hơi quăn, không giống như khi dùng hóa chất mạnh.
 2. 2
  Tìm hiểu xem loại tóc của bạn có phù hợp với kiểu duỗi tóc này không. Tóc quá mỏng hoặc hư tổn nhiều có thể không vượt qua được phép thử. Bạn nên hỏi nhà tạo mẫu tóc xem có nên duỗi tóc kiểu này không. Hy vọng là họ sẽ trung thực với bạn.
  • Một số tiệm làm tóc có thể chỉ nghĩ đến tiền khi được hỏi ý kiến. Bạn cần hỏi một thợ làm tóc đáng tin cậy hoặc ai đó hiểu biết nhiều về vấn đề này!
 3. 3
  Quyết định mức độ thẳng của tóc. Bạn có thể thích một mái tóc thẳng băng hoặc thẳng tự nhiên, vì thế hãy nói với thợ làm tóc ý thích của bạn. Có thể họ sẽ có các ý tưởng mà bạn chưa nghĩ đến.
  • Biết rằng một số sản phẩm duỗi tóc được cho là có chứa fomanđêhít. Lượng fomanđêhít có lẽ không đủ gây ngộ độc, nhưng vẫn có trong thành phần thuốc duỗi.[1] Nếu bạn lo ngại thì hãy đề cập vấn đề này với thợ làm tóc.
 4. 4
  Tiến hành duỗi tóc. Thợ làm tóc sẽ thoa sản phẩm duỗi tóc, sấy khô tóc và dùng máy ép tóc (có lẽ đây là lần cuối bạn ép tóc trong một thời gian dài!). Sau đó mọi việc bạn cần làm là không gội đầu trong 3-4 ngày kế tiếp. Quá trình duỗi tóc ở tiệm thường kéo dài khoảng vài tiếng.
  • Tùy vào khu vực bạn đang sống, một lần duỗi tóc có thể tốn khá nhiều tiền, khoảng vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng.
 5. 5
  Tận hưởng mái tóc vừa duỗi thẳng của bạn! Với phương pháp này, bạn vẫn phải sấy tóc và sửa soạn đôi chút, nhưng thời gian làm việc này hàng ngày sẽ giảm đáng kể.
  • Mái tóc của bạn sẽ dần dần quay trở lại bình thường. Bạn có thể nghĩ về nó như Hermione Granger nhưng ngược lại và với tốc độ nhanh hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý tóc bằng nhiệt

 1. 1
  Hiểu về quá trình duỗi tóc. Phương pháp xử lý tóc bằng nhiệt (còn gọi là duỗi tóc kiểu Nhật Bản) hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết của tóc. Bạn sẽ có mái tóc thẳng hoàn toàn và không quăn. Phương pháp này có hiệu quả nhất đối với tóc quăn dợn sóng hoặc quăn vừa, không có hiệu quả nhiều với tóc quăn xù.
  • Bạn vẫn còn quan tâm đến phương pháp này? Ở Mỹ, một lần duỗi tóc kiểu này có thể mất từ 500 – 1000 USD, tùy vào từng tiệm làm tóc.[1]
 2. 2
  Tìm một chuyên gia có tay nghề. Duỗi tóc là một quá trình với các thao tác khó. Chắc hẳn bạn không muốn giao mái tóc của mình cho một học viên chưa từng có kinh nghiệm. Hãy tìm một chuyên gia làm tóc thành thạo.
  • Nếu thất bại, mái tóc của bạn sẽ bị hư tổn rất nghiêm trọng.[2] Đừng cố gắng tìm cách nhanh và rẻ nhất để duỗi tóc. Mái tóc của bạn có thể không chịu đựng được.
 3. 3
  Dành thời gian một ngày ở tiệm làm tóc. Quá trình duỗi tóc có thể mất cả ngày làm việc (8 tiếng), tùy vào loại tóc và độ dày của tóc. Nếu đến tiệm để sửa sang lại mái tóc, có thể bạn cũng mất 3-4 tiếng. Trong thời gian này, thợ làm tóc sẽ xử lý tóc với dung dịch hóa chất, xả tóc, gội đầu, sấy khô và ép tóc, thời gian dài như vô tận.
  • Vậy nên bạn hãy đem theo một quyển sách hay! Hoặc đi cùng một người bạn thì còn tốt hơn nữa.
 4. 4
  Không gội đầu hoặc buộc cao tóc trong vòng 3 ngày kế tiếp. Nói chung, bạn cần xõa tóc tự nhiên. Đừng làm gì khiến tóc bị quăn hoặc làm mất hiệu lực của hóa chất duỗi tóc. Nhưng đúng là nói thì dễ hơn làm nhỉ?
 5. 5
  Hãy làm nữ thần tóc thẳng. Đừng nghĩ đến việc dùng máy uốn tóc quăn hay uốn tóc bằng nhiệt – chúng sẽ không có hiệu quả. Nhưng bạn sẽ có mái tóc thật suôn mượt vào mọi nơi mọi lúc! Nó giống như một phép màu vậy, ngay cả khi vừa bước xuống giường hoặc vừa ra khỏi phòng tắm! Mọi người sẽ phải ghen tỵ với bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ duỗi tóc thẳng vĩnh viễn nếu bạn có mái tóc chắc khỏe. Hóa chất duỗi tóc khá hại tóc, vì vậy tóc của bạn trông như bị cháy nếu bạn cố duỗi mái tóc vốn đã hư tổn. Nếu tóc bị hư tổn, bạn nên để tóc dài ít nhất gấp đôi chiều dài đang có. Trong khi chờ đợi, không làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho tóc (ép tóc, nhuộm tóc, v.v…) Sau khi tóc dài ra, bạn có thể cắt đi phần tóc hư tổn và bắt đầu duỗi.
 • Thông thường bạn nên chờ vài tuần mới nên nhuộm lại sau khi duỗi.
 • Cho dù bạn đã duỗi tóc, chân tóc sẽ mọc trở lại như cũ. Bạn không thể thay đổi được gien.
 • Tóc sẽ mất khá nhiều độ bóng và vẻ chắc khỏe sau khi duỗi. Bạn cần đắp mặt nạ cho tóc hư tổn, không duỗi tóc quá thường xuyên, thoa dầu dưỡng tóc/serum/gel và mua dầu xả tóc loại tốt.
 • Còn có các lựa chọn khác ngoài cách duỗi thẳng tóc. Trước khi quyết định bước quan trọng này, bạn có thể cân nhắc học cách xử lý mái tóc quăn tự nhiên.
 • Thử tạo kiểu tóc mới để tôn lên vẻ ngoài mới mẻ của bạn. Một trong nhiều ưu điểm của việc duỗi tóc là bạn có thể cắt và tạo hàng trăm kiểu tóc.

Cảnh báo

 • Quá trình này có thể gây tổn hại cho tóc và làm bỏng da đầu, do đó bạn cần chọn một chuyên gia có kinh nghiệm khi đi duỗi tóc.
 • Hiệu quả của phương pháp duỗi tóc kiểu Brazil sẽ thay đổi tùy từng loại tóc. Tóc của bạn có thể sẽ không được thẳng như ý muốn. Nếu vậy, bạn hãy nói chuyện với thợ làm tóc.
 • Tóc được duỗi bằng hóa chất đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn vì sẽ khô và mỏng manh hơn. Bạn cần dưỡng tóc thường xuyên và cẩn thận với các sản phẩm lưu lại trên tóc.[3]
 • Nếu đã được xử lý hóa chất trước đó, tóc sẽ bị hư tổn nhiều hơn nữa khi duỗi. Quá trình này sẽ làm gãy tóc và thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.[3]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 43.237 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 43.237 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo