Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc di chuyển các thiết bị điện gia dụng cồng kềnh là một trong những nhiệm vụ thách thức nhất khi bạn dọn đến nơi ở mới. Tuy nhiên, chỉ cần có kế hoạch cùng với một chút trợ giúp, bạn có thể di chuyển tủ lạnh một cách chắc chắn và an toàn cho cả bạn và món đồ.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị tủ lạnh để di chuyển

 1. 1
  Lấy hết mọi thứ trong tủ lạnh ra ngoài. Trước khi di chuyển tủ lạnh, tốt nhất là bạn nên lấy hết mọi thứ ra ngoài. Đảm bảo trong ngăn mát và ngăn đông không còn thức ăn, gia vị, khay đá và bất cứ thứ gì có thể rơi lọc xọc bên trong hoặc làm lệch trọng tâm khi di chuyển tủ lạnh. Bạn cũng nên gỡ hết những thứ bên ngoài tủ lạnh, chẳng hạn như các đồ trang trí gắn nam châm.
  • Nếu có những thức ăn dễ hỏng trữ trong tủ lạnh, bạn nên ăn hết hoặc đem cho người khác. Nếu đang bận dọn nhà, có lẽ bạn nên vứt bỏ các thứ trong tủ lạnh nếu không ăn hết được ngay.
  • Cho dù chỉ xê dịch một đoạn ngắn trong phòng để làm vệ sinh đằng sau tủ lạnh hoặc sắp xếp lại căn bếp, bạn vẫn nên bỏ hết các thứ trong tủ lạnh ra và để lên bàn. Như vậy việc di chuyển sẽ an toàn hơn và tránh nguy cơ tủ lạnh bị lật. Sử dụng xe đẩy luồn dưới chân tủ lạnh để di chuyển. Trượt ra một khoảng vừa đủ để rút dây cắm điện, sau đó bạn chỉ cần đẩy đến nơi muốn đặt tủ lạnh.
 2. 2
  Tháo các giá đỡ trong tủ lạnh. Tháo tất cả các bộ phận có thể tháo được trong tủ lạnh gồm các giá đỡ, các khay và các ngăn có thể tháo rời. Gói các vật này trong khăn, ghi tên và cẩn thận để vào một nơi.
  • Bạn cũng có thể chọn cách cố định các ngăn trong tủ lạnh bằng băng dính thay vì tháo ra, mặc dù người ta thường khuyên nên tháo hết ra và gói lại. Tuy nhiên đây cũng có thể là một lựa chọn tốt, tùy vào kiểu tủ lạnh. Nếu các ngăn trong tủ lạnh tương đối chắc chắn, bạn có thể dùng băng dính dán cố định để chúng khỏi rơi lộn xộn trong lúc di chuyển.
 3. 3
  Rút dây cắm điện tủ lạnh. Cuộn dây điện lại và dán chặt để đảm bảo cố định khi di chuyển. Nếu tủ lạnh có ngăn làm đá tự động, bạn cũng cần nhớ ngắt khỏi nguồn nước.
 4. 4
  Xả tuyết trong ngăn đông nếu cần thiết. Nếu trong ngăn đông đóng nhiều tuyết, bạn cần phải xả tuyết trước khi di chuyển. Quá trình này thường mất khoảng 6-8 tiếng, do đó bạn cần tính trước thời gian. Tốt nhất là bạn nên xả tủ lạnh từ đêm hôm trước để có thời gian cho tuyết tan hết, sáng hôm sau bạn chỉ cần lau bên trong.
  • Đừng phí phạm thời gian dọn nhà quý giá để lau tủ lạnh, nhưng đây cũng là một dịp tốt để làm vệ sinh toàn bộ tủ lạnh trước khi đặt tủ vào vị trí mới. Lau sạch các ngăn kéo và các bề mặt bên trong tủ lạnh bằng chất sát trùng sau khi tuyết đã tan.
 5. 5
  Đóng cửa tủ và cố định cánh cửa. Dùng dây thừng chắc chắn hoặc dây đai cao su để buộc các cánh cửa ngăn mát và ngăn đông. Nếu tủ lạnh có hai cánh cửa, bạn cũng nên buộc tay nắm của hai cánh cửa lại với nhau. Cẩn thận đừng buộc quá chặt; nếu không, cánh cửa tủ có thể bị lệch khỏi vị trí. Bạn cũng không nên dùng băng dính để dán cố định cánh cửa tủ lạnh vì điều này có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên bề mặt tủ hoặc để lại các vệt keo dính.
  • Nếu việc di chuyển kéo dài hơn một ngày, bạn nên mở hé cánh cửa tủ lạnh để không khí lưu thông và tránh nấm mốc phát triển trong tủ.[1]
 6. 6
  Tìm người trợ giúp. Tủ lạnh cần phải được giữ thẳng đứng và di chuyển trên xe lăn đẩy hàng. Bạn có thể nghĩ rằng bạn làm được một mình, nhưng nếu có sự trợ giúp thì sẽ an toàn hơn, vì bạn còn phải nhấc tủ lên và đưa qua các cánh cửa, các góc nhà, xuống cầu thang và lên xe tải. Việc di chuyển tủ lạnh cần có ít nhất hai người.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Di chuyển tủ lạnh

 1. 1
  Sử dụng xe đẩy tay. Một trong những công cụ tốt nhất để di chuyển tủ lạnh là xe đẩy tay, một loại thiết bị có thể nâng sức nặng của tủ lạnh và giúp cho việc di chuyển được dễ dàng hơn, nhất là khi cần đưa tủ lạnh xuống cầu thang.
  • Bạn có thể sử dụng bất cứ loại xe đẩy tay nào có dây đai, nhưng cần đảm bảo phần sàn xe đủ rộng để vừa với đáy tủ lạnh, vì bạn cần dựng tủ lạnh lên để tránh rò rỉ nước giải nhiệt bên trong.
  • Nếu không có xe đẩy tay, bạn nên thuê một chiếc. Mặc dù dây đai dùng để vận chuyển cũng dễ mua, và về lý thuyết thì cũng có thể dùng để buộc tủ lạnh vào lưng để di chuyển, nhưng điều này có thể tốn kém hơn và nguy hiểm hơn nhiều so với việc thuê xe đẩy tay. Đừng cố di chuyển tủ lạnh mà không dùng xe đẩy.
 2. 2
  Trượt tủ lạnh ra xa tường và buộc vào xe đẩy. Với phần lớn các loại tủ lạnh, bạn có thể luồn xe đẩy phía dưới tủ lạnh, nhẹ nhàng nâng lên nếu cần thiết. Dùng dây thừng hoặc dây đai cao su buộc tủ lạnh vào xe đẩy. Cố gắng hạn chế nghiêng tủ lạnh khi nhấc tủ lên và chỉnh vị trí trên xe đẩy. Giữ tủ lạnh ở vị trí thẳng đứng để đảm bảo dầu không chảy vào giàn lạnh.
  • Đừng bao giờ đặt tủ lạnh nằm xuống khi di chuyển vì bất cứ lý do nào. Dầu trong máy nén có thể chảy vào giàn lạnh. Khi tủ lạnh được đặt lại vị trí thẳng đứng, dầu có thể vẫn còn trong giàn lạnh và tủ lạnh sẽ không lạnh đúng mức.
  • Nếu buộc phải nghiêng tủ lạnh khi di chuyển, bạn cần đảm bảo đặt tủ nghiêng một góc càng thẳng đứng càng tốt. Đặt một chiếc hộp hoặc một đồ vật nào đó bên dưới đầu tủ để dựng lên một chút.
 3. 3
  Nghiêng tủ lạnh nhẹ nhàng. Khi đã buộc tủ lạnh vào xe đẩy, bạn hãy từ từ đẩy đến chỗ đậu xe tải chở tủ lạnh. Điều quan trọng là đẩy xe ngược chiều nghiêng của tủ để đảm bảo an toàn. Nhờ người giữ hộ bên kia và hướng dẫn bạn vượt qua các vật cản.[2]
  • Để đưa tủ lạnh xuống cầu thang, bạn cần di chuyển từng bước một, và người hỗ trợ sẽ giúp bạn dịch chuyển dễ dàng hơn. Sẽ còn tốt hơn nữa nếu có hai người đứng phía trước xe đẩy và một người khác ở phía sau, giữ tay cầm và từ từ hạ xuống. Trao đổi với nhau rõ ràng và đừng đi quá nhanh.
 4. 4
  Đưa tủ lạnh lên xe tải. Cho dù là dùng xe bán tải hoặc xe tải chở hàng, bạn cũng phải nhấc tủ lạnh lên sàn xe, đặt xe đẩy sát rìa đầu vào của thùng xe. Xe tải có ván dốc lên là tốt nhất, vì bạn có thể từ từ đẩy tủ lạnh lên dễ dàng. Nếu không, bạn phải cẩn thận hơn.
  • Để nhấc tủ lạnh lên xe tải, bạn phải trèo lên sàn xe và có ít nhất hai người nữa đứng dưới đất. Mọi người phối hợp nhấc lên cùng lúc, người ở trên kéo tay cầm xe đẩy, những người trợ giúp ở dưới nâng sàn xe đẩy lên và đẩy vào thùng xe tải. Nếu có thêm một người nữa trợ giúp bạn ở trên để tủ lạnh khỏi ngả vào người thì càng tốt.
  • Cố định tủ lạnh ở vị trí thẳng đứng trong thùng xe tải. Nếu bạn có thể để nguyên tủ lạnh trên xe đẩy thì tốt, vì như vậy tủ lạnh sẽ được giữ ở vị trí an toàn và vững vàng, nhưng nếu không thể, bạn hãy chặn bằng các đồ đạc hoặc thiết bị khác xung quanh, hoặc dùng dây đai buộc cố định tủ lạnh.
 5. 5
  Di chuyển tủ lạnh vào vị trí mới. Đặt tủ lạnh xuống và di chuyển vào vị trí mới. Chờ ít nhất 3 tiếng trước khi cắm điện để dầu và chất lỏng chảy trở lại máy nén và ngăn ngừa hư hại thiết bị. Có thể phải sau 3 ngày tủ lạnh mới có thể đạt được độ lạnh đúng mức và có thể sử dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đọc sách hướng dẫn sử dụng tủ lạnh trước khi di chuyển. Trong đó sẽ có những hướng dẫn và khuyến nghị an toàn mà bạn nên chú ý khi di chuyển tủ lạnh.
 • Nếu không tự tin lắm khi tự di chuyển tủ lạnh, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ thử di chuyển tủ lạnh một mình vì trọng lượng của tủ lạnh có thể khiến bạn bị thương nặng nếu nó đổ vào người. Đảm bảo có ít nhất hai người phụ giúp khỏe mạnh để di chuyển tủ lạnh, nhất là khi phải lên xuống cầu thang.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Homer Flores
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa chữa đồ gia dụng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Homer Flores. Homer Flores là chuyên gia sửa chữa đồ gia dụng và trưởng phòng đào tạo tại PreFix, một công ty chuyên bảo dưỡng nhà ở ngoại ô Austin, Texas. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Homer chuyên cung cấp dịch vụ nâng cấp, thiết kế lại và xây dựng nhà ở. Sự cống hiến của Homer cho sứ mệnh của PreFix để cung cấp dịch vụ cửa hàng một điểm đến trong ngành chăm sóc nhà ở, bên cạnh việc hoàn thành Capital Factory và Techstars Accelerators, đã đóng góp vào sự mở rộng của công ty trên toàn khu vực Austin với hơn 50 mã bưu chính. Bài viết này đã được xem 8.835 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 8.835 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo