Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thông thường, mèo mẹ sẽ tìm kiếm một chỗ an toàn để làm ổ sinh mèo con. Khi lựa chọn ổ, nó thường để ý đến những nơi có các đặc điểm sau đây: yên tĩnh, tối tăm, khô ráo và cách xa dã thú, mèo đực hoặc con người tò mò. Thỉnh thoảng, mèo không đưa ra quyết định lựa chọn ổ khôn ngoan vì còn ngờ nghệch, gặp phải điều kiện thay đổi hoặc chỉ đơn giản là lựa chọn sai lầm. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ phải di chuyển ổ mèo sơ sinh đến một vị trí tốt hơn để giữ an toàn cho chúng.[1]

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị di chuyển ổ mèo sơ sinh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Lựa chọn ổ mới cho mèo mẹ và mèo con. Tự hỏi bản thân một vài câu hỏi như sau trước khi di chuyển ổ mèo sơ sinh: Liệu chỗ mới có đủ kín đáo để mèo mẹ không di chuyển ổ mèo? Liệu chỗ đó có khoảng trống cho mèo mẹ nằm? Liệu có thêm một khoảng trống an toàn (nằm cách ổ mèo một chút) để đặt nước và bát đựng thức ăn cho mèo?
  • Chỗ được lựa chọn phải là một nơi yên ắng. Nghĩa là chỗ này phải cách xa nơi phát ra âm thanh lớn trong căn nhà, cách xa TV, điện thoại và radio để mèo không nghe thấy.
  • Chỗ mới không bị gió lùa và nếu trời lạnh hoặc có điều hòa thì cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp: nằm trong khoảng từ 24 đến 27 độ C là lý tưởng. Có thể kể đến một số chỗ thích hợp như tủ trong phòng khách hoặc phòng ngủ ít khi sử dụng. Bạn cũng có thể lựa chọn một góc yên tĩnh trong phòng giặt đồ hoặc phòng khách. Tầng hầm khô ráo và ấm áp cũng là một địa điểm lý tưởng để làm ổ mèo sơ sinh mới.
 2. 2
  Làm ổ mới sau khi lựa chọn vị trí. Một hộp bìa cứng có chiều dài và chiều rộng vừa vặn với mèo mẹ có thể trở thành ổ mèo thích hợp. Giỏ đựng đồ cũng có thể được sử dụng làm ổ mèo nếu có chiều rộng các lỗ hở nhỏ hơn 3 cm. Nếu rộng hơn, mèo sơ sinh có thể bị trượt qua, bị thương hoặc bị lạnh.
 3. 3
  Lót ổ mèo bằng quần áo bỏ đi, chăn hoặc khăn dày và sạch. Đặt những thứ đó tại một nơi yên tĩnh rồi để sẵn ổ, bát thức ăn và nước uống. Bạn cần khiến nơi đó lôi cuốn mèo mẹ đúng như mong muốn tạo ra một ổ an toàn và ấm áp cho mèo sơ sinh của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đặt lại vị trí ổ mèo sơ sinh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dụ mèo mẹ ra khỏi vị trí hiện tại bằng cách đưa cho nó chút thức ăn ngon. Miếng thịt gà nấu chín thái nhỏ hoặc thìa cá hộp là các món thích hợp. Bạn cần dụ mèo mẹ ra khỏi ổ nhưng không quá xa. Điều quan trọng là mèo mẹ phải nhìn thấy bạn đang làm gì từ khoảng cách gần.
 2. 2
  Bế mèo con ra khỏi ổ cũ, nhớ là phải bế thật chắc tay để chúng không rơi xuống sàn. Khi bị bế, mèo sơ sinh thường sẽ khóc gọi mèo mẹ. Đừng để tiếng “meo” của chúng làm bạn phân tâm. Hãy cứ tiếp tục bế chúng đến một địa điểm an toàn.[2]
 3. 3
  Dẫn mèo mẹ đi theo bạn đến địa điểm mới. Để mèo mẹ nhìn thấy cảnh bạn đặt mèo con xuống. Tốt nhất là mèo mẹ nên đi theo mèo con đến ổ mới.
  • Mèo mẹ có thể phản ứng dữ dội khi bạn đụng vào mèo con. Bạn nên mặc áo quần dài tay và đeo găng tay dày nếu bạn lo ngại rằng mèo mẹ cố gắng bảo vệ mèo con bị bế.[3]
 4. 4
  Để mèo con và mèo mẹ nằm yên. Đóng cửa phòng sau khi tất cả mèo con và mèo mẹ đã nằm tại ổ mới. Trong ngày, bạn chỉ nên kiểm tra tình hình một vài lần để gia đình mèo có thời gian làm quen với ổ mới.[4]
  • Mèo mẹ có thể sẽ không thích ổ mới, cố gắng di chuyển và giấu mèo con một lần nữa. Hãy nhớ kỹ điều này và lựa chọn địa điểm kín đáo để mèo mẹ không thể làm thế.
  • Thưởng cho mèo mẹ chút thức ăn một hoặc hai lần trong ngày. Tiếp tục thực hiện trong một vài ngày để nó dễ chấp nhận ổ mới hơn.
 5. 5
  Để gia đình mèo tự lo trong một vài ngày để thích nghi với ổ mới. Đóng kín lối ra khỏi ổ đó. Mèo mẹ thường có ý định di chuyển mèo con nếu bất chợt nhìn thấy gia đình mình gặp nguy hiểm. Lúc đầu, mèo mẹ có thể hơi cáu nhưng sẽ dần bình tĩnh trở lại. Bạn cần đảm bảo rằng mèo mẹ và mèo con đã có đầy đủ những thứ cần thiết và mèo mẹ đang chăm sóc mèo con rất tốt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cần di chuyển ổ mèo ra xa hơn thì nên đặt mèo sơ sinh vào túi đựng cùng với mèo mẹ để chúng không nằm tách biệt nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định tuổi của mèoXác định tuổi của mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Bế mèoBế mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Quảng cáo

Tham khảo

 1. The Behaviour of the Domestic Cat. John W. S. Bradshaw. CABI. 2012
 2. The Domestic Cat: The Biology of its Behaviour. Turner, D.C. and Bateson P. Cambridge University Press. 2013
 3. The Domestic Cat: The Biology of its Behaviour. Turner, D.C. and Bateson P. Cambridge University Press. 2013
 4. The Domestic Cat: The Biology of its Behaviour. Turner, D.C. and Bateson P. Cambridge University Press. 2013

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 14.724 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 14.724 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo