Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ chét và ve xuất hiện trong nhà sẽ gây nhiều phiền toái, và nếu không được xử lý đến nơi đến chốn, chúng sẽ tiếp tục quay lại. Để diệt ve và bọ chét một cách hiệu quả, bạn cần điều trị cho thú cưng, giặt rửa mọi thứ và xử lý nhà từ trong ra ngoài nhằm ngăn chặn chúng xâm nhiễm trở lại. Mặc dù ve không hay xâm nhiễm nhà như bọ chét, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra, khi đó bạn cần phải xử lý nhanh và triệt để, vì ve có thể mang nhiều mầm bệnh. Ve và bọ chét thường xâm nhập vào nhà qua thú cưng hoặc một loài vật khác đi vào nhà, vì vậy một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa xâm nhiễm là bảo vệ thú cưng khỏi những kẻ xâm lăng này.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Diệt ve và bọ chét trong nhà

 1. 1
  Điều trị cho thú cưng. Nếu bạn phát hiện thấy bọ chét hoặc ve trong nhà, rất có thể là chúng vẫn trú ẩn trên chó hoặc mèo trong nhà hoặc trên vật nuôi khác. Bạn hãy tắm cho thú cưng bằng dầu tắm đặc biệt chuyên trị bọ chét và ve:
  • Cho thú cưng vào bồn tắm, bồn giặt hoặc ra ngoài trời để giội ướt lông.
  • Xoa dầu tắm thật kỹ vào da thú cưng.
  • Chờ dầu tắm ngấm (xem hướng dẫn trên chai dầu tắm để biết khoảng thời gian cụ thể).
  • Xả sạch dầu tắm trên lông thú cưng.
 2. 2
  Loại bỏ ve khỏi lông thú cưng. Nếu có ve chui vào da thú cưng, bạn cần phải nhanh chóng loại bỏ chúng ngay. Nếu ngại làm việc này, bạn hãy nói với bác sĩ thú y. Sau đây là cách bắt ve:[1]
  • Lấy nhíp và đeo găng tay.
  • Tìm ve và dùng nhíp kẹp vào con ve. Nhớ kẹp gần đầu của con ve, càng sát da thú cưng càng tốt. Không kẹp gần bụng con ve.
  • Kẹp chặt con ve và kéo thẳng ra.
 3. 3
  Giặt tất cả đồ vải. Dùng chế độ giặt đồ bẩn để giặt quần áo, vải trải giường, khăn tắm và cả đồ chơi. Bạn cũng nên dùng chế độ sấy nóng nhất để quá trình giặt và sấy tiêu diệt được toàn bộ bọ chét, ve và ấu trùng có thể ẩn náu trong đồ vải.[2]
  • Đừng quên rửa bát ăn, bát nước của thú cưng và bất cứ thứ gì cần rửa trong bồn rửa mà có thể là nơi ẩn nấp của bọ chét và ve trưởng thành hoặc ấu trùng.
 4. 4
  Hút bụi khắp nhà. Khi đã thu gom tất cả các món đồ vải bỏ vào máy giặt, bạn hãy hút bụi thật kỹ mọi nơi và đừng quên mọi ngóc ngách cũng như các khe hở. Khi hút bụi xong, bạn hãy vứt túi rác đi ngay, vì đó có thể là nơi trú ngụ của ấu trùng bọ chét còn sống.
 5. 5
  Xịt thuốc diệt côn trùng trong nhà. Dùng chai thuốc xịt hoặc bột chuyên diệt trừ bọ chét và ve như Ultracide, Onslaught, Permethrin, hoặc Bifen. Bạn cũng có thể dùng các loại thuốc chứa pyrethrin khác, [3] nhưng nhớ là các thuốc này phải có chất điều hòa sinh trưởng của côn trùng để ngăn ngừa tái nhiễm.[4] Đảm bảo tất cả mọi người và vật nuôi ra khỏi nhà, và mặc trang phục bảo hộ như găng tay và mặt nạ.
  • Bắt đầu từ khu vực xa cửa trước và tiến dần về phía cửa, đặc biệt tập trung vào những nơi thú cưng thường ở.
  • Phun một lớp mỏng thuốc xịt hoặc thuốc bột lên sàn nhà, thảm trải sàn và bên dưới những tấm thảm rời, đệm gối, trên nóc và dưới gầm đồ đạc, bệ cửa sổ, mành cửa, ổ nằm thú cưng không giặt được, ván lát chân tường, mọi khe hở và kẽ nứt, nơi bọ chét và ve có thể ẩn náu.[5]
  • Người và vật nuôi không được vào nhà cho đến khi thuốc xịt khô hoặc thuốc bột lắng xuống.
 6. 6
  Rắc chất làm khô. Khi thuốc xịt đã khô, bạn hãy rắc chất làm khô để tiêu diệt côn trùng, động vật lớp nhện và trứng của chúng. Tập trung vào những nơi thú cưng thường ở, đằng sau và bên dưới ván lát chân tường, thảm trải sàn và thảm rời, sau cửa ra vào, gờ tường và mọi ngóc ngách, khe hở và kẽ nứt.[6] Một số chất làm khô sử dụng cho mục đích này bao gồm:
  • Evergreen Pyrethrum Concentrate
  • Drione Dust
  • Axit boric có tác dụng tốt trong việc diệt trứng và ấu trùng[7]
 7. 7
  Xịt thuốc ngoài trời. Nếu có ve và bọ chét sống trong khu vực gần nhà, bạn cũng phải xử lý chúng; nếu không, tình trạng xâm nhiễm vẫn tiếp tục tái diễn. Ve có thể sống trong những khu vực cây cối rậm rạp, nhiều cây gỗ và những đám cỏ cao. Bọ chét thích những nơi ẩm ướt và râm mát, chẳng hạn như dưới các cây gỗ và bụi cây. Bạn nhớ xịt lên bãi cỏ, cây bụi, gỗ, hàng rào, nhà kho và sân chơi.[8]
  • Bạn có thể dùng cùng một loại sản phẩm đã dùng trong nhà để xử lý nơi sinh sống của ve và bọ chét ngoài trời.[9]
  • Nếu sống trong vùng dễ bị xâm nhiễm, có thể bạn phải xịt thuốc thường xuyên. Bạn nên cân nhắc xịt thuốc bên ngoài nhà cách 3 tháng một lần để kiểm soát dịch hại.
 8. 8
  Hút bụi, quét bụi và lau toàn bộ nhà. Trong vòng 48 -72 tiếng sau khi xử lý trong nhà, bạn hãy làm sạch mọi thứ lần nữa để thu dọn xác ve, bọ chét và trứng.[10]
 9. 9
  Lặp lại quy trình nếu cần thiết. Lý tưởng nhất là bạn chỉ phải thực hiên quy trình một lần, nhưng có thể bạn cần nhiều lần làm vệ sinh và xịt thuốc mới có thể hoàn toàn tiêu diệt được bọ chét và ve gây hại trong nhà.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Ngăn ngừa xâm nhiễm

 1. 1
  Bảo vệ thú cưng khỏi bọ chét và ve. Sử dụng vòng cổ, thuốc xịt, thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc ngâm để diệt ve và bọ chét tiếp xúc với thú cưng.[11] Cách này có thể bảo vệ thú cưng của bạn khỏi bị xâm nhiễm và mắc bệnh, đồng thời bảo vệ nhà khỏi dịch hại. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y về sản phẩm tốt nhất để điều trị cho thú cưng.
 2. 2
  Chú ý đến thú cưng khi chúng ra vào nhà. Vì bọ chét và ve thường xâm nhập vào nhà qua thú cưng, bạn hãy để mắt khi chúng ra vào nhà. Chải lông cho thú cưng sau khi chúng ra ngoài trời và không để chúng nhảy lên đồ đạc (ve và bọ chét có thể trốn trong đồ vải và đệm).
 3. 3
  Bảo vệ bản thân. Khi ra ngoài trời đến những nơi dễ có ve hoặc bọ chét, bạn cần mặc quần dài và áo dài tay. Nhét ống quần vào tất và bỏ áo vào quần. Xịt thuốc chống côn trùng có chứa DEET lên người, và xịt vào quần áo loại thuốc có chứa permethrin.
 4. 4
  Hút bụi và làm vệ sinh thường xuyên. Bạn có thể ngăn ngừa ve, bọ chét và các loài dịch hại khác vào trú ngụ trong nhà bằng cách giữ nhà cửa càng sạch càng tốt.
 5. 5
  Cắt ngắn thảm cỏ và cỏ dại. Vì ve và bọ chét thích những khu vực cây cối rậm rạp, bụi cây hoặc các đám cỏ cao, bạn nên duy trì độ cao của cỏ dưới 7,5 cm, đồng thời cắt tỉa các bụi cây gần nhà.
 6. 6
  Loại bỏ mọi thứ hấp dẫn ve và bọ chét quanh nhà. Có thể bạn cần ngăn chặn những thứ thu hút bọ chét, ve và các động vật mang loài dịch hại này như chuột nhắt, chuột cống và chim. Những thứ này bao gồm các bụi cây, lớp lá rụng, dây leo, các đống gỗ, máng ăn cho chim và bồn tắm cho chim..[12]
 7. 7
  Treo quần áo cách xa mặt đất và xa những khu vực nhiều cây cối. Treo quần áo ngoài trời là một cách tuyệt vời để phơi khô trong những tháng ấm áp, nhưng nếu bạn treo quá gần mặt đất, gần khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ mọc, lũ ve có thể trèo lên và bọ chét có thể nhảy lên quần áo.
  • Phơi quần áo ở những khu vực thoáng, cách xa nơi có bụi rậm hoặc nhiều cây cối.
 8. 8
  Bố trí vườn và sân chơi cách xa môi trường sống của loài dịch hại. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh và tình trạng xâm nhiễm bằng cách tránh xa những khu vực nhiễm ve và bọ chét. Những khu vực này bao gồm nơi có nhiều cây gỗ, cây cỏ mọc rậm rạp hoặc có nhiều bụi cây.
  • Bố trí vườn, sân chơi, bàn ăn ngoài trời, đồ đạc dùng trong sân ở những khu vực thoáng.[13]
 9. 9
  Bít kín các lối vào. Bạn nên bịt kín những nơi bọ chét, ve hoặc các động vật mang dịch hại có thể vào nhà, bao gồm các lỗ thông gió, các khu vực bên dưới sàn hành lang, các khoảng không thấp và các lối vào khác.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi dùng thuốc xịt hoặc thuốc bột diệt côn trùng, bạn cần nhớ thông gió trong nhà. Cất thức ăn ở nơi an toàn trước khi xử lý nhà.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Scott McCombe
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Scott McCombe. Scott McCombe là CEO của Summit Environmental Solutions (SES), một công ty gia đình chuyên về giải pháp kiểm soát dịch hại, kiểm soát động vật và cách âm cho nhà ở tại Bắc Virginia. Được thành lập năm 1991, SES được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp xếp hạng A+ và được HomeAdvisor trao các giải thưởng "Best of the Best 2017", “Top Rated Professional” và “Elite Service Award”. Bài viết này đã được xem 1.226 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.226 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo