Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tương tự như chấy rận, ve là một loài ký sinh trùng sống trên da khô và da nhiễm trùng, gây ngứa dữ dội và đau khiến bạn ngượng ngùng và bị xa lánh. Bệnh ghẻ, một bệnh về da thường do ve trực tiếp gây ra. Các loài ve khác như ve bụi nhà (mạt bụi nhà) cũng nổi tiếng là gây dị ứng; một số ve sẽ bám vào thú cưng và số khác sẽ xâm nhập vào vườn và sân nhà bạn. Đối với mỗi kiểu ve hoặc mạt, bạn cần sử dụng các phương pháp khác nhau để diệt trừ chúng. Các loại hóa chất khá hữu dụng khi dùng trong nhà, nhưng có thể cực kỳ độc hại nếu dùng cho thú nuôi và cây cối.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Diệt trừ mạt bụi nhà

 1. 1
  Thường xuyên hút bụi. Mạt bụi nhà, loài ve phổ biến nhất sống trong nhà, có thể dễ dàng bị diệt trừ bằng máy hút bụi. Mạt bụi đào bới và bám vào vật dụng bằng vải, thảm, đồ đạc và đôi khi cả quần áo. Việc thường xuyên lau dọn và hút bụi hoặc giặt đồ vải sẽ giải quyết được vấn đề này và giúp bạn bớt đau đầu.
 2. 2
  Bảo vệ giường ngủ. Nơi tập trung nhiều mạt bụi nhất trong nhà thường là giường ngủ. Những con bọ nhỏ xíu này ẩn trong nệm và gối, tạo ra chất thải khi chúng di chuyển. Bạn nên bảo vệ giường ngủ của mình bằng cách bọc nệm và gối bằng bọc chống bụi. Điều này sẽ ngăn mạt bụi xâm nhập và không để chất thải của chúng tích tụ.
 3. 3
  Giữ sạch sẽ các vật dụng bằng vải. Vải trải giường thường là nơi mạt bụi trú ẩn nhiều nhất, nhưng chúng cũng có mặt trong hầu hết các món đồ bằng vải. Bạn cần cố gắng giặt các vật dụng bằng vải (vải trải giường, áo gối, rèm cửa, chăn, v.v…) 1-2 tuần một lần. Dùng nước nóng nhất mà chất liệu vải có thể chịu được để tiêu diệt hết mạt bụi có trong vải.
 4. 4
  Thường xuyên lau bụi. Rõ ràng là mạt bụi thường tích tụ trong bụi. Vì vậy, bạn cần đảm bảo nhà càng sạch bụi càng tốt bằng cách thường xuyên lau sạch các đồ đạc cố định. Dùng máy hút bụi ẩm hoặc vải ẩm để tránh làm mạt bụi và các tác nhân gây dị ứng bay ra. Nếu bị dị ứng với mạt bụi, bạn nên đeo mặt nạ khi lau bụi để tránh hít các tác nhân kích thích.
 5. 5
  Giảm độ ẩm. Tạo môi trường không thuận lợi cho sự sinh trưởng của mạt bụi. Lũ bọ nhỏ xíu này thích môi trường ấm áp và có độ ẩm cao. Dùng máy hút ẩm để duy trì độ ẩm trong nhà khoảng 50% hoặc thấp hơn. Bạn cũng có thể dùng thêm máy điều hòa để giữ độ mát trong nhà; đây cũng là một yếu tố chống mạt bụi.
 6. 6
  Thay nơi trú ngụ yêu thích của mạt bụi. Nếu mạt bụi thực sự gây rắc rối trong nhà và bạn cũng không ngại tốn tiền, hãy thay đổi nội thất để tạo môi trường không thuận lợi cho chùngi. Thay thảm lót sàn bằng sàn gỗ hoặc lát gạch và loại bỏ mọi đồ vải nếu có thể. Sử dụng vải trải giường bằng sợi tổng hợp thay vì lông chim và tháo hết rèm cửa.
 7. 7
  Sử dụng tấm lọc mạt bụi. Không để lũ mạt bụi mà bạn vừa làm sạch quay lại nhà bằng cách dùng tấm lọc trong máy hút bụi và các lỗ thông gió. Tấm lọc HEPA sẽ giữ lại mạt bụi và chất thải của mạt bụi khi chúng đi qua và ngăn cản chúng vào nhà.[1]
 8. 8
  Đông lạnh mạt bụi. Nếu có các món đồ không giặt được nhưng chứa đầy mạt bụi và chất thải của chúng, bạn hãy cho vào đông lạnh trong 24 giờ. Mạt bụi sẽ chết và việc làm vệ sinh sau đó cũng dễ dàng hơn.[2]
 9. 9
  Sử dụng thuốc trừ sâu. Bạn có thể dùng thuốc trừ sâu như một biện pháp cuối cùng để diệt mạt bụi trong nhà. Tìm loại thuốc quảng cáo đối tượng diệt trừ chủ yếu là mạt bụi, hoặc thuê dịch vụ đến diệt trừ giúp bạn. Lưu ý rằng thuốc phun trừ sâu có thể sẽ để lại mùi khó chịu trong nhà hoặc gây ra những hạn chế khác.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Diệt trừ các loại ve khác

 1. 1
  Diệt trừ ve sống trong tai (rận tai). Dùng thuốc nhỏ tai có dầu khoáng để trị rận tai. Rận tai là một loài gây hại thường sống trong tai chó và mèo hơn là trong tai người. Bạn có thể mua dụng cụ nhỏ tai dùng để lấy ráy tai tại hiệu thuốc và rót dầu khoáng vào. Nhỏ vào tai thú cưng, bên trong và xung quanh phần tai dày.
  • Giữ thú cưng bên ngoài suốt thời gian này để chúng không làm dầu rỏ lên đồ đạc hoặc thảm trong nhà.
 2. 2
  Điều trị ve ngứa (ghẻ). Bôi lotion lưu huỳnh lên toàn thân nếu bạn có ghẻ. Phần lớn các chuyên gia khuyến nghị dùng thuốc không kê toa Lindane vì đây là chất tương đối không độc. Lưu huỳnh nguyên chất cũng có hiệu quả nhưng khó tìm và rất độc. Nhớ tắm kỹ trước khi thoa thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng, do một số loại thuốc trị ghẻ cần phải có toa bác sĩ vì độc tính của chúng.
 3. 3
  Diệt trừ nhện đỏ. Thả nhện bắt mồi vào vườn nếu vườn nhà bạn nhiễm nhện đỏ. Nhện đỏ ăn rau trong vườn, trên bãi cỏ và phá hoại cây cối. Bạn có thể mua một tổ nhện bắt mồi nhỏ, một phương pháp đã được chứng minh là đem lại lợi ích trong vườn. Bạn cũng có thể chọn dùng hóa chất, mặc dù cách này có thể gây độc hại cho cây cối; do đó nhện bắt mồi là một giải pháp thay thế dễ dàng và không độc hại.
 4. 4
  Diệt trừ mạt gà. Loài mạt này có thể tìm thấy bên trong và bên ngoài nhà và được lan truyền bởi loài chim. Cách duy nhất để diệt trừ hoàn toàn loài mạt này là dùng thuốc trừ sâu, tuy nhiên tốt nhất là bạn nên gọi dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp làm giúp việc này. Di dời các tổ chim và cắt tỉa bớt cây cối gần nhà. Nếu mạt xuất hiện trên gia cầm nuôi trong nhà, chẳng hạn như gà, bạn cần thay vật liệu làm ổ và cho tỏi tươi vào nước uống của gia cầm.[4]
 5. 5
  Giảm nhện Bryobia praetiosa (clover mite) đến mức tối thiểu. Loài này có màu nâu đỏ và không đe dọa gây hại nhiều cho con người và động vật. Nhưng nếu chúng làm bạn khó chịu, bạn có thể diệt trừ bằng cách trộn hàn the với nước ấm và xịt dung dịch này vào những nơi bạn nhìn thấy chúng. Dung dịch hàn the có thể tiêu diệt và ngăn ngừa loài này tụ tập đến.[5]
 6. 6
  Tăng số lượng nhện nơi bạn ở. Có lẽ chẳng ai muốn đem nhện vào nhà hoặc vườn. Tuy nhiên, loài nhện là kẻ thù tự nhiên của loài mạt và sẽ tiêu diệt chúng. Nuôi nhện là cách để giảm toàn bộ số lượng mạt và duy trì tác dụng này. Vì thế bạn đừng giết nhện khi nhìn thấy chúng hoặc khi chúng ở trong nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thuốc trừ sâu sẽ diệt bất cứ loại ve hoặc mạt nào, nhưng có thể chúng cũng gây hại trong nhà. Bạn chỉ nên dùng cách này như giải pháp cuối cùng.
 • Tạo một rào chắn bằng thuốc trừ sâu xung quanh nhà để ngăn ngừa lây nhiễm mạt và ve.
 • Một liệu pháp tại nhà để diệt trừ mạt là nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà và nước cốt chanh vào quần áo đem giặt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Scott McCombe
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Scott McCombe. Scott McCombe là CEO của Summit Environmental Solutions (SES), một công ty gia đình chuyên về giải pháp kiểm soát dịch hại, kiểm soát động vật và cách âm cho nhà ở tại Bắc Virginia. Được thành lập năm 1991, SES được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp xếp hạng A+ và được HomeAdvisor trao các giải thưởng "Best of the Best 2017", “Top Rated Professional” và “Elite Service Award”. Bài viết này đã được xem 14.704 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 14.704 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo