Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ong thợ mộc tương tự như ong nghệ về cấu trúc cơ thể và màu sắc. Nhưng không giống ong nghệ, ong thợ mộc là loài sinh vật hiền lành. Chỉ có ong cái mới có khả năng đốt và chúng chỉ đốt khi bị kích động. Loài ong này ưa môi trường ở thôn dã, vì chúng thích đào các đường hầm bên trong gỗ để xây tổ. Bài viết dưới đây sẽ diễn giải cách diệt trừ ong thợ mộc và ngăn chúng quay trở lại. LƯU Ý: Ong thợ mộc có tác dụng thụ phấn, có ích cho mùa màng, vườn tược và các loài cây dại. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn liên lạc với người nuôi ong thay vì gọi dịch vụ diệt trừ dịch hại (hoặc cố gắng tự diệt trừ chúng).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Chủ động chống và diệt trừ ong thợ mộc

 1. 1
  Sử dụng thuốc trừ côn trùng đúng cách. Thuốc bột là loại công hiệu nhất để loại trừ tổ ong thợ mộc. Các sản phẩm như bột carbaryl (Sevin) và a-xít boric (Borid Turbo Aerosol) có tác dụng tốt.
 2. 2
  Xịt xăng dầu vào hang ong. Một cách trừ ong đã được kiểm chứng là xịt xăng hoặc dầu diesel vào các hang của chúng. Đây là loại thuốc diệt trừ côn trùng kiểu dân gian. Xăng dầu sẽ giết chết ong, nhưng lại dễ cháy và có thể gây hư hại kết cấu nhà, do đó bạn nên cẩn thận.
  • Thận trọng khi sử dụng, không để xăng dầu dính vào da hoặc hít phải hơi xăng dầu. Bạn nên dùng mặt nạ N-95, kính bảo hộ và găng tay khi rót xăng dầu vào hang ong.
  • Nếu dùng bình xịt, bạn nhớ dán nhãn lên bình và chỉ dùng bình xịt đó chuyên xịt xăng dầu. Chắc hẳn bạn không muốn tưới nước cho cây bằng bình xịt đã dùng để xịt xăng dầu diệt trừ ong thợ mộc.
 3. 3
  Dùng bình vệ sinh bộ chế hòa khí xịt lên lũ ong thợ mộc hoặc các hang của chúng. Mặc dù đây không phải là sản phẩm dịu nhẹ nhất để diệt trừ ong thợ mộc, nhưng chắc chắn nó rất công hiệu. Bình vệ sinh bộ chế hòa khí có ống dài và có thể mua với giá rẻ ở cửa hàng giảm giá hoặc các cửa hàng bán phụ tùng xe. Một số loại tiêu diệt ong ngay khi xịt vào hang, một số khác thì biến nơi ở của chúng trở nên rất khó chịu.
  • Cực kỳ thận trọng khi sử dụng, không để sản phẩm này dính vào mặt hay mắt; bạn cần dùng đồ bảo hộ và đọc kỹ biện pháp đề phòng để đảm bảo an toàn.
 4. 4
  Gây nhiều tiếng động. Ong thợ mộc nổi tiếng là nhạy cảm với tiếng ồn, có lẽ thực ra là chúng nhạy cảm với sự rung động. Bạn có thể đặt loa cạnh nơi chúng làm tổ để xua đuổi chúng. Cách này an toàn mà lại không phức tạp.
 5. 5
  Dùng vợt đập ong. Vào mùa xuân, ong thợ mộc bay khắp nơi tìm hang để đẻ trứng và tích trữ phấn hoa làm thức ăn cho ấu trùng. (Chúng cũng sử dụng cả tổ cũ, vì vậy việc bịt các tổ này cũng là ý hay). Điều này có nghĩa là chúng sẽ hoạt động tích cực trong khoảng 2-3 tuần. Bạn có thể dùng vợt cầu lông hoặc vợt tennis để đập ong một cách hiệu quả, đặc biệt dễ dàng khi chúng có thói quen dừng lại và bay lơ lửng một lúc.
  • Nhớ dùng gạch đập mạnh! Giẫm lên lũ ong (tất nhiên là có đi giày) rõ ràng cũng là một cách thay thế tốt sau khi bạn lấy vợt đập chúng.
 6. 6
  Gọi dịch vụ diệt trừ dịch hại. Các dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp biết rõ công việc của họ và có thể giúp bạn loại bỏ lũ ong một cách hiệu quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Ngăn chặn ong thợ mộc

 1. 1
  Bịt lối vào tổ của ong bằng cước thép. Ong thợ mộc không thể đào xuyên qua cước thép, vì vậy, bạn có thể dùng cước thép để biến tổ ong thành phòng giam của chúng. Sau khi ong rời tổ, bạn có thể dùng bột trét gỗ hoặc keo trét bịt kín miệng tổ. Chọn loại keo trét tiệp màu với đồ gỗ hoặc sơn lại.
 2. 2
  Sơn lên các bề mặt gỗ bên ngoài nhà để ngăn chặn sự xâm nhập của ong. Ong thợ mộc tấn công tất cả các bề mặt gỗ, tuy nhiên chúng cũng có lựa chọn: Các nhà diệt trừ dịch hại cho rằng chúng thích loại gỗ chưa xử lý hơn.[1] Như vậy, đây chính là lúc cần phải sơn lại món đồ gỗ mà bạn định sơn nhưng vẫn nấn ná chưa làm.
 3. 3
  Xịt tinh dầu tràm trà hoặc cam quýt (loại tinh dầu tự nhiên) lên khu vực bị ong xâm nhiễm. Cố gắng tìm sản phẩm chuyên diệt ong thợ mộc, hoặc nếu siêng năng thì bạn có thể tự điều chế. Cắt nhỏ vỏ các loại hoa quả họ cam quýt khác nhau (cam, chanh, chanh vàng, bưởi) và đun sôi với một chút nước. Rót dung dịch vào bình xịt, sau đó rót thêm nước cốt cam chanh vào bình.
  • Xịt dung dịch chiết xuất cam chanh lên tổ ong. Ong thợ mộc, cũng như các loài côn trùng khác, ghét mùi tinh dầu cam chanh (điều đó giải thích vì sao vỏ cam chanh có thể bảo vệ phần quả bên trong – để xua đuổi kẻ săn mồi).
  • Dầu hạnh nhân và tinh chất hạnh nhân cũng là một cách xua đuổi ong thợ mộc đã được kiểm chứng.[2]
 4. 4
  Ngăn chặn vòng sinh sản của ong. Diệt ong trưởng thành hoặc ong cái có chức năng sinh sản là chưa đủ; bạn cần phải diệt ấu trùng ong trong tổ để ngăn chặn chúng sinh sôi và bắt đầu một chu kỳ nguy hại mới. Sau đây là điều bạn cần làm để diệt ấu trùng ong:
  • Rắc thuốc bột diệt côn trùng vào mỗi lỗ tổ ong. Việc sử dụng thuốc bột là rất quan trọng, vì các loại thuốc khác có thể ngấm vào gỗ hoặc tan hết trước khi ấu trùng nở.[3]
  • Đảm bảo không bịt kín các lỗ tổ ong khi rắc thuốc; nếu không, lũ ong buộc phải đào các hang mới, cũng đồng nghĩa là chúng sẽ không bò qua nơi rắc thuốc.
 5. 5
  Bịt kín các hang hoặc lỗ tổ ong bỏ trống. Ngay khi lũ ong non rời tổ là lúc bạn cần bịt kín mọi thứ, tốt nhất là nên dùng vật liệu cứng hơn gỗ (để tránh bị ong đào tiếp). Bịt kín bằng cước thép, nhôm, nhựa đường hoặc sợi thủy tinh và trám lại bằng bột trét gỗ. Sơn lại bề mặt gỗ để ngăn ngừa lũ ong quay lại đào hang.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không sử dụng các loại thuốc trừ sâu bị cấm; các loại thuốc này bị cấm là do chúng không tốt cho sức khỏe của bạn và con cái bạn, hoặc gây hại nghiêm trọng cho môi trường.
 • Đảm bảo sử dụng trang phục bảo vệ khi xử lý ong, vì chúng có thể đốt. Tuy nhiên chỉ có ong cái mới đốt, mà ong cái thường dè dặt hơn nhiều và chúng thường chỉ ở trong tổ. Như vậy, khả năng bạn bị ong đốt là rất nhỏ.

Những thứ bạn cần

 • Sơn
 • Thuốc diệt côn trùng
 • Vợt đập ong
 • Cước thép
 • Nút chặn/bột trét gỗ

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.556 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.556 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo