Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhện đỏ (lớp Arachnida) là loài dịch hại nhỏ li ti hút nhựa cây. Chúng tấn công mặt dưới lá cây và hút nhựa sống của cây; khi bị nhiễm nhện đỏ với số lượng lớn, cây có thể bị chết. Khi phát hiện ra nhện đỏ là lúc bạn cần hành động ngay để diệt trừ chúng! Bạn có thể dùng các phương pháp kiểm soát sinh học hoặc hóa học để xử lý tình trạng nhiễm nhện đỏ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Phân biệt nhện đỏ

 1. 1
  Quan sát bề mặt lá. Nếu cây bị nhiễm nhện đỏ, lá cây có thể xuất hiện các đốm vàng. Khi ánh sáng rọi lên lá cây, bạn sẽ nhìn thấy ánh bạc, thậm chí các vệt màu đồng hoặc bạc trên lá.
  • Mặc dù nhện đỏ thường tấn công mặt dưới lá, đôi khi chúng trở nên tham lam đến mức ăn cả mặt trên lá và hoa. Cuối cùng nhện đỏ sẽ đục lỗ xuyên qua lá cây – một chứng cứ rõ ràng nhất cho thấy tình trạng nhiễm nhên đỏ.
  • Cây vẫn có thể bị nhiễm nhện đỏ dù bạn không tìm thấy lỗ thủng trên lá, vì thế bạn nên quan sát các dấu hiệu khác.
  • Các dấu hiệu hư hại khác bao gồm: lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Nếu bị nhiễm nặng, lá cây có thể bắt đầu rụng.
 2. 2
  Kiểm tra xem có các mạng trắng trên cây không. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của nhện đỏ. Mạng nhện thường tập trung xung quanh những nơi ăn của chúng. Lưu ý rằng không phải loài nhện đỏ nào cũng giăng mạng.
 3. 3
  Xác nhận sự hiện diện của nhện đỏ. Nhện đỏ rất nhỏ, do đó rất khó nhìn thấy. Tuy nhiên, có một phương pháp mà bạn có thể sử dụng để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng, đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ và rung nhẹ cuống lá.
  • Một số nhện đỏ sẽ rơi xuống giấy. Bạn có thể nhìn thấy chúng rõ hơn qua kính lúp.
  • Nhện đỏ có nhiều màu sắc như đỏ, xanh lá cây, vàng và nâu. Chúng có tám chân và thường di chuyển chậm.
  • Lưu ý các con nhện đỏ có đốm trên lưng – loại này còn gọi là nhện đỏ hai đốm, đặc biệt khó diệt trừ.[1]
 4. 4
  Bạn phải thật cẩn thận với một số loại cây. Một số cây có vẻ như được nhện đỏ ưa thích hơn các loại cây khác.
  • Cảnh giác với nhện đỏ khi trồng hoa hồng tỉ muội, cây ăn quả, chuối, thu hải đường, đậu, bạc hà, cỏ lá rộng, dâu tây, cây sứ và các loại cây trồng trong nhà.
  • Lưu ý rằng nhện đỏ hai đốm có thể tấn công hơn 100 loài thực vật.
 5. 5
  Đặc biệt chú ý trong thời tiết ẩm và bụi. Nhện đỏ có thể gây tổn hại nhiều nhất trong điều kiện này vì khi đó chúng sẽ khát nước và tìm kiếm độ ẩm trong lá cây. Điều này cũng có nghĩa là chúng bị thu hút đến bất cứ loài thực vật nào trồng bên trong cửa kính, bao gồm các cây đặt ở bệ cửa sổ trong nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng các phương pháp sinh học

 1. 1
  Nhanh chóng loại bỏ những phần cây bị nhiễm nhện đỏ nặng. Nhặt lá rụng và ngắt những chiếc lá đã bị hư hại nặng. Điều này sẽ ngăn chặn nhện đỏ lây lan sang các cây gần đó. Cho các lá cây hư hại vào túi ni lông kín và vứt vào thùng rác hoặc đốt.
  • Nếu toàn bộ cây bị nhiễm nhện đỏ, bạn nên cân nhắc loại bỏ cả cây. Điều này sẽ đem lại cơ hội sống sót cho các cây khác.
  • Chỉ tưới nước từ phía trên cho các cây bị nhiễm nhện đỏ và tiếp tục loại bỏ những phần cây bị nhiễm ngay khi được phát hiện.
 2. 2
  Thường xuyên lau rửa các cây trong nhà. Nếu các cây này dễ lau rửa thì đây là một phương pháp hiệu quả mà không độc hại để loại bỏ nhện đỏ.
  • Bạn có thể dùng nước thường hoặc dung dịch nước mát và nước rửa bát loại nhẹ dịu. Dùng 3 thìa canh nước rửa bát cho mỗi 4 lít nước.[2] Bạn có thể dùng bất kỳ loại xà phòng nào, nhưng tốt nhất là xà phòng tự nhiên làm từ dầu ô liu. Hoặc bạn cũng có thể dùng xà phòng diệt khuẩn.
  • Dùng miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng và lau lên từng chiếc lá cây hoặc rót vào bình xịt để xịt lên mặt dưới lá.
  • Nếu trên cây vẫn còn nhện đỏ, 6 ngày sau bạn hãy lau rửa lá bằng nước xà phòng lần nữa. Lưu ý rằng một số loài cây đặc biệt nhạy cảm với xà phòng, do đó bạn nên cân nhắc thử lên một phần nhỏ trên cây trước khi xịt lên cả cây.
 3. 3
  Dùng thuốc trừ nhện gốc thực vật. Có một số loại thuốc thương mại chứa các thành phần tự nhiên có tác dụng diệt trừ nhện đỏ mà không gây độc cho cây và các loại côn trùng khác. Ba loại thuốc thông dụng nhất là:
  • Pyrethrum là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên làm từ cây thuộc họ hoa cúc. Loại thuốc này là lựa chọn tốt nhất khi bạn bắt đầu xử lý nhện đỏ. Tuy nhiên một số loài nhện đỏ phát triển khả năng kháng thuốc, do đó bạn nên theo dõi sát sao ngay cả sau khi xịt.
  • Cinnamite cũng là một loại thuốc trừ dịch hại không độc, được làm từ tinh dầu quế. Mặc dù an toàn và có tác dụng diệt trừ nhện đỏ, nhưng loại thuốc này không diệt được trứng. Vì vậy, bạn sẽ phải sử dụng cách khoảng 3 ngày một lần trong 2 tuần để đảm bảo các trứng nhện đỏ mới nở cũng bị tiêu diệt hết.
  • Dầu neem là một loại thuốc trừ nhện hại làm từ hạt của cây neem. Dầu neem rất công hiệu trong việc diệt trừ nhện đỏ, ngoài ra cũng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh phấn trắng.[3]
  • Tinh dầu hương thảo cũng có hiệu quả tương tự như thuốc trừ sâu hữu cơ. Thử xịt dung dịch tinh dầu hương thảo và nước lên lá cây bị nhiễm nhện đỏ. Tinh dầu hương thảo sẽ diệt nhện đỏ và không làm hại các loài nhện săn mồi có ích khác.[1]
 4. 4
  Dùng vòi xịt cây trồng ngoài trời. Gắn đầu xịt vào vòi nước và xịt vào các cây ngoài trời bị nhiễm nhện đỏ. Mở nước với áp suất cao và cố gắng hướng về mặt dưới lá để rửa trôi nhện đỏ.
 5. 5
  Dùng trà thảo mộc tự pha chế. Nếu muốn tự làm thuốc trừ dịch hại tại nhà, bạn có thể pha trà thảo mộc với 1 thìa canh bột quế, 1 thìa canh bột đinh hương và 2 thìa canh gia vị Ý pha cùng 1 lít nước.
  • Đun sôi nước, sau đó tắt bếp. Khi nước đã nguội bớt, cho thêm khoảng 2 thìa canh (30 ml) tỏi tươi nghiền. Chờ cho nước nguội hẳn, sau đó lọc qua một mảnh vải hoặc giấy lọc cà phê.
  • Thêm một chút nước rửa bát vào trà, sau đó rót vào bình xịt. Xịt vào mặt dưới lá cây bị nhiễm nhện đỏ cách 3 ngày một lần trong 2 tuần. Phương pháp này sẽ tiêu diệt nhện đỏ rất hiệu quả.
 6. 6
  Thử dùng muối hữu cơ. Các loại a-xít béo hoặc muối kali sẽ chà xát vào cơ thể nhện đỏ. Nên sử dụng muối hữu cơ vào buổi chiều tối để tận dụng tối đa thời gian cây còn ẩm ướt khi diệt trừ nhện đỏ.
  • Hòa với nước và phun lên các cây dễ bị nhiễm nhện đỏ vào buổi tối để tạo môi trường mát và ẩm hơn. Phương pháp này có hiệu quả cao đối với nhện đỏ hai đốm, do chúng thích môi trường ấm áp và khô ráo.
 7. 7
  Kiểm soát cỏ dại xung quanh cây. Không tạo điều kiện cho nhện đỏ có nhiều chỗ ẩn nấp và làm bệ phóng cho chúng tấn công cây mà bạn muốn trồng
  • Đặc biệt nên nhổ bỏ mọi loài cỏ lá rộng.
  • Dọn dẹp mọi thứ còn lại sau khi thu hoạch, bao gồm các gốc cây, lá rụng và bất cứ bộ phận nào của cây cối.
 8. 8
  Tạo điều kiện sinh sống cho bọ rùa và các loài côn trùng săn bắt nhện đỏ. Các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) và bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Tuy nhiên, một trong các lý do chính khiến nhện đỏ tăng số lượng ngay từ đầu là do việc sử dụng thuốc trừ sâu đã giết các loài thiên địch của chúng. Vì vậy bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc trừ sâu như carbaryl, malathion và imidacloprid.[4]
  • Bạn có thể mua các loài côn trùng này trên mạng, tại trung tâm làm vườn hoặc thông qua quảng cáo trên các tạp chí. Các cây thảo mộc như rau dền và lưu ly có thể thu hút bọ rùa vào vườn cũng là một cách thay thế.
  • Hỏi nhà cung cấp để biết các thông tin về cách sử dụng côn trùng săn mồi sao cho hiệu quả nhất, lưu ý rằng cách này có thể kém hiệu quả hơn nếu dùng trong vườn có nhiều loại cây khác nhau.
  • Nhện bắt mồi cũng có thể được dùng để chống lại nhện đỏ. Bạn hãy tìm loại Phytoseiulus persimilis hoặc các loài nhện bắt mồi khác ở trung tâm làm vườn (hỏi người bán lẻ để biết tên thương mại, vì chúng có các tên gọi khác nhau tùy từng quốc gia), nhớ làm theo hướng dẫn.
  • Trong điều kiện thích hợp, nhện bắt mồi có thể làm giảm số lượng nhện đỏ. Điều thú vị là bọ rùa sẽ không đụng đến nhện bắt mồi mà chỉ tấn công nhện đỏ!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng hóa chất

 1. 1
  Dùng cồn tẩy rửa. Cồn isopropyl có thể tiêu diệt nhện đỏ rất hiệu quả. Bạn chỉ cần thấm cồn vào một mảnh vải sạch và lau lên mặt dưới là cây nhiễm nhện đỏ.
 2. 2
  Mua sản phẩm thích hợp cho việc diệt trừ nhện đỏ ngoài trời. Có những loại thuốc xịt hoặc khăn lau có bán tại trung tâm làm vườn và cửa hàng gia dụng. Bạn cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nếu dùng một loại hóa chất nào đó (như dienochlor, dicofol, azocyclotin, fenbutatin, bromopropylate, propagate), bạn không nên xịt một loại sản phẩm quá 3 lần trong mỗi mùa. Điều này là để giúp giảm khả năng nhện đỏ đề kháng với hóa chất.
 3. 3
  Thử diệt trừ nhện đỏ bằng dung dịch lưu huỳnh. Xịt dung dịch lưu huỳnh cũng là một lựa chọn khác để loại bỏ nhện đỏ. Không dùng lưu huỳnh bột, vì bột lưu huỳnh có thể bay lên, và bạn có thể hít phải. Đảm bảo không xịt dung dịch lưu huỳnh trong vòng 30 ngày khi sử dụng tinh dầu cho cây hoặc khi nhiệt độ vượt quá 32 độ C.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số loài nhện đỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số khác thì gần như là các vi sinh vật và không thể nhìn thấy. Tuy nhiên khi chúng tập trung với số lượng lớn thì bạn có thể nhìn thấy nếu quan sát kỹ. Dùng kính lúp nếu bạn muốn quan sát chúng thật gần!
 • Có nhiều loài nhện đỏ khác nhau. Vì cùng thuộc lớp hình nhện (Arachnids) tám chân, nhện đỏ có thể chăng tơ xung quanh nơi trú ngụ, vừa để dễ dàng di chuyển, vừa để tự vệ. Họ nhện Tetranychidae có lẽ là nguy hại nhất cho cây cối. Loài nhện này phá vỡ từng tế bào của cây, khiến chất lỏng bên trong tế bào chảy ra và không khí tràn vào. Loài nhện đỏ hai đốm có vẻ như là loài thường gặp nhất vườn cây, nhà kính và nhà ở.
 • Nhện đỏ có thể có màu đỏ hoặc không. Các nhà làm vườn gộp chung tất cả các loại bất kể màu sắc, do những tổn hại tương tự mà chúng gây ra.

Cảnh báo

 • Phương pháp kiểm soát sinh học tốt hơn hóa học, vì nhện đỏ thường kháng thuốc trừ sâu rất nhanh.
 • Lưu ý rằng thuốc trừ sâu cũng tấn công cả các loài côn trùng săn mồi khác vốn có khả năng kiểm soát tình trạng nhiễm nhện đỏ và lập lại sự cân bằng trong tự nhiên. Bạn cần phải thận trọng khi sử dụng.
 • Việc diệt trừ nhện đỏ có thể rất khó khăn. Bạn phải kiên trì, cố gắng không tạo điều kiện thích hợp cho nhện đỏ phát triển (độ ấm, nơi ẩn nấp và một chút độ ẩm đối với hầu hết các loài, khô ráo hoàn toàn với một số loài khác).
 • Một số virus thực vật lây truyền qua nhện đỏ. Đây cũng là một lý do xác đáng để tiêu diệt chúng.

Tham khảo

 1. 1,01,1http://homeguides.sfgate.com/organic-ways-rid-spider-mites-78260.html
 2. http://homeguides.sfgate.com/organic-ways-rid-spider-mites-78260.html
 3. http://www.aos.org/orchids/orchid-pests-diseases/neem-oil.aspx
 4. http://extension.colostate.edu/topic-areas/insects/spider-mites-5-507/
 5. http://ipm.ucanr.edu/PMG/PESTNOTES/pn7405.html
 6. Michael McCaskey, Gardening for Dummies, p. 192, (1996), ISBN 1-56884-644-4 – research source
 7. Judy McMaugh, What Garden Pest or Disease Is That?, (1994), ISBN 1-86302-394-1 – research source
 8. Ruud Kleinpaste, A Mite Destructive, pp. 42-45, Growing Today, February 2005 – research source

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 16.651 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 16.651 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo