Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Muỗi là loài côn trùng có khả năng mang mầm bệnh, nhưng phần lớn chúng chỉ đốt, hút máu và để lại những nốt đỏ trên da bạn. Tuy nhiên như vậy là cũng đủ khó chịu, nhất là đối với những người không may bị muỗi xem là con mồi đặc biệt ngon lành. Xử lý một con muỗi không phải là việc quá khó, nhưng nếu muốn giữ cho nhà cửa và sân vườn không còn bóng dáng muỗi, bạn sẽ cần phải sử dụng các biện pháp mạnh hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tự làm bẫy muỗi tại nhà

 1. 1
  Tìm một chiếc quạt hộp. Bạn có thể mua quạt công suất lớn có đặc tính hút gió thay vì đẩy gió như loại quạt truyền thống bán ở các cửa hàng gia dụng hoặc siêu thị. Chọn quạt có khung kim loại, vì bạn sẽ cần dùng nam châm để làm chiếc bẫy này. Với thiết bị này và một số vật liệu khác, bạn có thể tạo một chiếc bẫy có thể giúp giảm số lượng muỗi, ít nhất là trong thời gian ngắn. Chưa rõ về hiệu quả lâu dài của phương pháp này, nhưng việc áp dụng biện pháp ngăn chặn muỗi sinh sản cũng được khuyến khích.[1]
  • Nếu muốn bẫy muỗi trong sân, có thể bạn cần quạt có dây điện dài để sử dụng ổ cắm điện trong nhà.
 2. 2
  Dùng dây thít nhựa hoặc nam châm để gắn lưới lên một mặt quạt. Che kín mặt trước của quạt bằng lưới kim loại có lỗ khít chống côn trùng. Dùng nhiều dây thít nhựa chắc hoặc nam châm để gắn lưới vào khung quạt.[2]
 3. 3
  Mở quạt. Mỗi khi có muỗi tràn đến, bạn hãy bật quạt và cho quạt chạy ít nhất vài tiếng. Cách này thường sẽ giúp số lượng muỗi giảm trông thấy trong một hoặc hai ngày, mặc dù hiệu quả lâu dài như thế nào thì chưa rõ.[3]
 4. 4
  Diệt muỗi bằng cồn isopropyl pha loãng. Pha cồn isopropyl 70% và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Xịt dung dịch vào lưới để tiêu diệt muỗi, nhớ tránh xịt vào mô tơ ở giữa quạt.[4] Bây giờ bạn có thể đem tấm lưới dính xác muỗi ra ngoài để làm mồi cho các con vật khác hoặc gõ cho xác muỗi rơi vào thùng rác đặt bên ngoài nhà. Tấm lưới này có thể dùng lại được.
  • Bạn nên nhặt những con bướm đêm hoặc các loại côn trùng không phải muỗi trước khi xịt cồn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng các phương pháp khác để kiểm soát số lượng muỗi

 1. 1
  Dùng bình xịt diệt côn trùng như một giải pháp tạm thời. DEET là chất diệt côn trùng hiệu quả nhất nhưng chỉ có tác dụng nhiều nhất là vài tiếng, hơn nữa nó có thể tiêu diệt cả các loại côn trùng có ích trong sân vườn nhà bạn.[5] Các loại thuốc diệt côn trùng khác có thể ít gây tác hại phụ hơn nhưng thường cũng ít hiệu quả hơn, thời gian tác dụng ngắn hơn, và/hoặc chỉ dùng để xịt vào quần áo thay vì sử dụng trên diện tích rộng.
  • Kiểm tra nhãn trên bình xịt để xem sản phẩm bạn định dùng có được chấp thuận bởi cơ quan bảo vệ môi trường hoặc tổ chức tương đương không.[6]
 2. 2
  Cân nhắc trồng cây xua đuổi muỗi. Cây ngũ sắc đã được chứng thực là có tác dụng xua đuổi muỗi, nhưng bạn nên lưu ý là loài cây này có thể độc hại đối với vật nuôi, gây dị ứng và là loài thực vật xâm lấn ở một số vùng.[7] Có một số loài cây khác tuy hiệu quả không cao nhưng bạn cũng nên thử trồng nếu thích hoặc sẵn sàng trồng với số lượng lớn:
  • Sả, cỏ chanh, các loại cây họ cam quýt, húng quế, hương thảo, bạc hà hoặc cỏ mèo đều có thể có hiệu quả.
 3. 3
  Thận trọng với các thiết bị bắt côn trùng và máy phát sóng siêu âm. Thiết bị bắt côn trùng dường như có hiệu quả nhờ âm thanh lớn, ánh sáng mạnh hoặc tia lửa. Tuy nhiên, hầu hết các loại côn trùng bị chết không phải là muỗi, thậm chí những chiếc máy này còn có thể tiêu diệt cả những loại côn trùng săn muỗi hoặc cạnh tranh với muỗi.[8] Các thiết bị phát sóng siêu âm không có tác dụng.[9]
  • Một số loại bẫy diệt muỗi sử dụng hệ thống quạt, rất giống với loại bẫy được mô tả trên đây. Chúng có thể cũng có tác dụng, ít nhất là trong thời gian ngắn.[10]
 4. 4
  Sử dụng các biện pháp tạm thời. Muỗi thường tránh khói và bị gió mạnh từ quạt thổi bạt đi. Bữa ăn tối ngoài sân có thể khó chịu nếu bạn ngồi trong đám khói hoặc luồng gió, nhưng nếu bạn chỉ cần đuổi muỗi trong vài phút thì đây cũng là một lựa chọn.
  • Nến hương sả có hiệu quả chủ yếu là nhờ khói, không phải là nhờ mùi sả.[11] Bất cứ loại nến nào cũng đều có tác dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Diệt ấu trùng muỗi

 1. 1
  Xử lý hoặc đổ hết nước đọng. Nước đọng là môi trường sinh sôi cho ấu trùng muỗi. Bạn cần thường xuyên dọn dẹp các thùng nước mưa, bể bơi phao trẻ em, bát nước uống của thú cưng và các vật chứa nước khác. Đối với các vũng nước đọng và các nguồn nước khác không đổ đi được, bạn có thể dùng thuốc diệt ấu trùng muỗi.
  • Luôn đọc cảnh báo trên nhãn thuốc diệt côn trùng để xem nước đã được xử lý thuốc có an toàn cho trẻ em và vật nuôi không. Các sản phẩm dùng chất diệt khuẩn để diệt ấu trùng muỗi thay vì hóa chất thường an toàn hơn cho các loài vật khác.[12]
 2. 2
  Làm vệ sinh các đống rác và rãnh nước. Đây là các nguồn nước đọng, do đó cũng là nơi sinh sôi của bọ gậy mà có thể bạn không để ý. Bạn cũng cần thường xuyên dọn dẹp các đống bừa bộn trong sân, đặc biệt là vào mùa mưa.
 3. 3
  Xén cỏ, tỉa các bụi cây và loại bỏ các vũng nước. Việc xén cỏ và tỉa cây sẽ giúp giảm khả năng sương hoặc nước mưa đọng lại.[13] Tưới vườn đủ lượng nước cần thiết sao cho đất ẩm nhưng không ướt sũng hoặc tạo thành các vũng nước đọng.[14]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tiêu diệt một con muỗi

 1. 1
  Bật đèn hoặc đèn pin. Muỗi thường bị hấp dẫn bởi ánh sáng, nhưng nếu đã có một con bay vo ve quanh phòng thì việc tắt đèn cũng không ích gì. Bạn nên để một điểm sáng trong phòng để dụ con muỗi đến chỗ chết.
  • Đèn natri, đèn LED và đèn “chống côn trùng” không thu hút muỗi.[15] Các loại đèn này có tác dụng giảm số lượng muỗi bay đến chứ không thu hút muỗi đến để tiêu diệt.
 2. 2
  Thử dùng máy hút bụi. Chuẩn bị đầu ống hút gắn vào loại máy hút bụi lớn. Khi phát hiện thấy một con muỗi, bạn hãy bật máy hút bụi và đuổi bắt nó. Khi đã bị hút, con côn trùng sẽ chết trong túi rác của máy, nhưng bạn có thể đem ra ngoài đổ nếu không chắc chắn.[16] Nghe như quá tốn công sức chỉ để giết một con muỗi nhỉ? Vậy thì bạn có thể tiếp tục đọc để nhớ đến các phương pháp truyền thống hơn.
 3. 3
  Chờ cho con muỗi đậu lại trên tường. Nếu bạn tiếp tục theo dõi con muỗi, thậm chí tiến tới để dồn nó bay vào sát tường, việc này sẽ chỉ mất một hoặc hai phút.
  • Nếu con muỗi không đậu xuống, bạn hãy thử giết nó bằng cách đập hai tay vào nhau khi muỗi bay. Có thể bạn phải đập vài lần mới thành công.
 4. 4
  Đập muỗi bằng bất cứ vật nào có hình dạng dài. Một cuốn tạp chí, một tờ báo hoặc giấy cũ cuộn lại đều là các lựa chọn tốt nhờ chúng giúp tăng lực đập và sải tay. Chiếc áo, cuốn sách hoặc đồ vật nào đó cũng có thể dùng được, miễn là bạn không ngại giặt và lau chùi xác muỗi dính trên đó. Khi đã diệt muỗi thành công, bạn có thể cười khoái trá và tiếp tục công việc của mình.
  • Bạn có thể mua vợt bắt muỗi cho mục đích này, thậm chí dùng vợt điện mà chỉ cần chạm nhẹ là côn trùng đã bị tiêu diệt.
 5. 5
  Dùng cốc để bắt muỗi. Nếu con muỗi bay mất trước khi bạn đập được nó, có lẽ là do nó phản ứng với luồng không khí phía trước cú đập. Thay vì đập, bạn thử nhanh tay chụp chiếc cốc trong suốt lên bề mặt mà con muỗi vừa đậu xuống để nhốt con muỗi bên trong cốc. Luồn một tờ giấy hoặc mảnh bìa bên dưới miệng cốc để đem con muỗi ra ngoài. Đem ra ngoài vứt, cẩn thận nhấc tờ giấy ra và giết chết con muỗi, hoặc bạn chỉ cần để cho nó chết ngạt trong cốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc áo quần rộng và dài tay.
 • Thật cẩn thận khi xịt thuốc có chứa DEET, vì chất này có thể gây dị ứng nghiêm trọng.
 • Các nghiên cứu cho rằng việc ăn tỏi có lẽ không xua đuổi được muỗi.[17]
 • Không mặc quần áo cộc ở trong nhà khi trời ấm. Tốt nhất là nên mở cửa sổ (đảm bảo mọi cửa sổ đều gắn lưới chống muỗi) và mặc quần dài, áo dài tay. Tránh mặc màu đen, đỏ hay xanh lá cây.

Cảnh báo

 • Chuyện nói rằng bạn có thể làm nổ con muỗi đậu trên cánh tay bằng cách gồng cơ bắp hoặc bóp chặt mạch máu chỉ là hoang đường. Rốt cuộc bạn sẽ chỉ bị đốt tệ hơn vì đã để cho con muỗi hút no máu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chikezie Onyianta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chikezie Onyianta. Chikezie Onyianta là chuyên gia kiểm soát dịch hại và chủ sở hữu của EcoFusion Pest Control, chuyên phục vụ cho các cộng đồng tại New Jersey, Pennsylvania và New York. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, anh chuyên kiểm soát dịch hại cho các khu vực dân cư và thương mại. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hạt Essex, Chikezie và EcoFusion tham gia cung cấp dịch vụ kiểm soát thú gặm nhấm, gián, kiến và rệp giường. Bài viết này đã được xem 2.850 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.850 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo