Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong số vô vàn các loài côn trùng và loài dịch hại khác quấy rầy chủ nhà khắp mọi nơi, ít có loài nào nguy hiểm hơn loài mối. Chỉ riêng loài mối có thể hủy hoại cả một ngôi nhà từ nền móng đến các cấu trúc chỉ trong vài năm. Để diệt mối, bạn cần tìm dấu hiệu mối xông và dùng các biện pháp trừ mối như làm bẫy bằng bìa cứng, dùng loài giun tròn có ích, sử dụng nhiệt độ nóng và lạnh để tấn công mối. Hiểu rằng tình trạng mối xông từ trung bình đến nghiêm trọng thường phải gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Ngôi nhà có thể là khoản đầu tư lớn và quan trọng nhất của bạn, vì vậy việc trừ mối ngay khi chúng xâm nhập vào nhà là điều rất cần thiết.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tìm dấu hiệu mối lây lan

 1. 1
  Quan sát các dấu hiệu mối xông. Có thể bạn không nhìn thấy bằng chứng trực tiếp của mối, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên khinh suất. Sàn nhà võng xuống, phần mộc thủng lỗ chỗ và nền móng nhà có những chỗ rỗng là những dấu hiệu nghiêm trọng báo động sự xuất hiện của mối. Bạn cũng có thể nhìn thấy cả những con mối.
  • Đem đèn pin và tuốc nơ vít xuống tầng hầm, kiểm tra tầng hầm lửng và các xà gỗ dưới nền bằng cách gõ vào gỗ và kiểm tra các lỗ hổng, dùng tuốc nơ vít ấn vào gỗ để kiểm tra độ chắc. Nếu gỗ dễ bị bong ra, có lẽ bạn đang đối mặt với mối.
  • Khi kiểm tra, bạn cũng nhớ để ý chất thải của mối. Phân mối là các viên tròn nhỏ có màu giống gỗ hoặc màu nâu đậm hơn. Sự xuất hiện của chất thải này gần những chỗ gỗ yếu có thể cho thấy tình trạng mối xông.[1]
  • Bạn cũng có thể tìm thấy tổ mối trên đất nhà bạn; loài mối đất sẽ xây một hệ thống đường hầm và các đường dẫn bằng bùn, trong khi loài mối gỗ khô sẽ xuất hiện trong tổ của chúng bên trong gỗ.
 2. 2
  Xác định loại mối trong nhà. Có hai loại mối chính có thể lây lan trong nhà: mối đất và mối gỗ khô. Mối đất sống trong đất xung quanh nhà và cả đồ gỗ trong nhà, mối gỗ khô chỉ sống trong gỗ (không sống trong đất). Mối đất hầu hết được tìm thấy ở những vùng ven biển ấm áp – chủ yếu ở California, Texas, Louisiana, Florida và Georgia. Mối gỗ khô có thể tìm thấy bất cứ nơi nào trong các bang ở Mỹ.
  • Mối đất có thể xuất hiện trong gỗ và các đống phân trộn quanh nhà ngoài nền gỗ.
  • Mối đất thường hủy hoại nhà nhiều hơn mối gỗ khô và có thể đòi hỏi các phương pháp diệt mối khác nhau.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tự xử lý mối

 1. 1
  Làm bẫy bìa cứng. Dùng những tấm bìa phẳng dài, nhúng ướt, xếp chồng lên nhau và đặt vào những nơi mối có thể lui tới. Mối ăn cellulose (bìa cứng), do đó đây sẽ là loại bẫy tuyệt vời. Khi mối kéo đến vào đầy bìa, bạn hãy lấy ra và đem đến nơi an toàn để đốt. Lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.
  • Lưu ý: Loại bẫy này không giải quyết triệt để tình trạng mối xông. Đây chỉ là cách đối phó nhanh để diệt trừ vài trăm con mối, thông thường chỉ trong một lần. Bạn cần kết hợp bẫy với một số phương pháp khác để có hiệu quả mạnh hơn.
 2. 2
  Thử dùng giun tròn có ích. Đây là loài giun nhỏ không phân đốt, sống ký sinh tự nhiên trên các loài gây hại trong vườn, trong đó có loài mối. Loài giun này tìm kiếm vật chủ như ấu trùng mối, đục vào thân vật chủ và thường giết chết chúng trong vòng 48 tiếng. Giun tròn dùng xác vật chủ làm nơi đẻ trứng.
  • Bạn có thể mua giun tròn ở các cửa hàng làm vườn hoặc trên mạng. Trên thị trường hiện nay có khoảng 5 loại giun tròn.[3]
  • Giun tròn cần phải được dùng ngay sau khi mua nếu đất có nhiệt độ trên 16 độ C. Nếu chưa dùng đến, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh. Cho giun tròn xuống đất vào sáng sớm hoặc chiều tối để chúng không bị tia UV làm hại.
 3. 3
  Phơi gỗ ra nắng. Nếu vật bị mối xông không phải là căn nhà mà là đồ gỗ có thể di chuyển được, bạn hãy phơi ra nắng. Mối sinh trưởng mạnh ở những nơi tối, do đó sức nóng và ánh sáng từ mặt trời sẽ giết chết chúng. Đem đồ gỗ ra ngoài trời phơi vào ngày có nắng, tốt nhất nên phơi 2-3 ngày.
  • Phương pháp này có tác dụng tốt khi kết hợp với bẫy bìa cứng để bắt và tiêu diệt mối.
 4. 4
  Đông lạnh mối. Nếu sống trong vùng nhiều mưa và không thể phơi đồ đạc ngoài trời nắng, bạn thử cân nhắc thay thế bằng cách đông lạnh đồ gỗ để giết mối. Đặt các mảnh gỗ (hoặc các phần của các mảnh gỗ) vào trong tủ đông lớn trong 2-3 ngày. Mặc dù công việc này khá phức tạp đối với các mảnh gỗ to, nhưng bạn sẽ đảm bảo tiêu diệt mối nếu có thể dùng phương pháp đông lạnh.[4]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

 1. 1
  Dùng a-xít boric. A-xít boric là một cách thông dụng và hiệu quả để trừ mối. Thực tế đây là chất trừ sâu chủ yếu dùng trong nhiều loại thuốc trừ mối bán ở các cửa hàng. A-xít boric làm hệ thần kinh của mối ngưng hoạt động và khiến chúng bị mất nước.
  • Cách tốt nhất để diệt mối bằng a-xít boric là dùng bả.
   • Thoa hoặc xịt đều a-xít boric lên gỗ (hoặc vật liệu cellulose khác).
   • Đặt bả a-xít boric trong vườn gần nhà hoặc nơi nhìn thấy có mối xông.
   • Kiểm tra bả thường xuyên và bổ sung thêm a-xít boric nếu cần. Bạn sẽ thấy xác mối xuất hiện gần đó.
 2. 2
  Mua và sử dụng các sản phẩm kiểm soát mối. Các sản phẩm này rất sẵn ở các cửa hàng dụng cụ, do đó đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để diệt trừ loài gây hại này. Bạn có thể dùng phương pháp kiểm soát mối bằng bả hoặc sản phẩm trừ mối dạng lỏng. Đặt bả gần khu vực có mối xông và xịt sản phẩm kiểm soát mối cũng vào những nơi đó.
 3. 3
  Dùng phương pháp diệt trừ mối tại chỗ bằng vi sóng. Sức nóng sẽ tiêu diệt mối, do đó bạn có thể làm cho nhà nóng lên để giết chúng. Tuy nhiên phương pháp này cần phải do dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện, vì dụng cụ cần thiết không sẵn có để ai cũng có thể mua và sử dụng. Bạn cần gọi cho công ty kiểm soát côn trùng để tìm hiểu xem đây có phải là lựa chọn tốt cho căn nhà của bạn không.[5]
 4. 4
  Gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu thấy mối đã lây lan quá nhiều hoặc ngôi nhà của bạn quá quan trọng, có lẽ bạn nên gọi dịch vụ trừ mối chuyên nghiệp. Khi gọi dịch vụ trừ mối, bạn cần nhớ:
  • Tìm ít nhất 3 công ty cạnh tranh.
  • Xem hồ sơ dịch vụ của công ty từ Hội đồng Kiểm soát Dịch hại Cấu trúc trước khi quyết định thuê.
  • Lấy bản hợp đồng từ công ty trừ mối, trong đó công ty cam kết diệt trừ mối hoàn toàn trong 2 năm. Điều khoản này có thể đòi hỏi công ty phải trở lại định kỳ, kiểm tra tình trạng mối xông mới và diệt trừ mà bạn không phải tốn thêm chi phí.
 5. 5
  Tự xử lý theo cách chuyên nghiệp. Bạn có thể mua những sản phẩm mà các nhà chuyên nghiệp thường sử dụng. Hai sản phẩm thông dụng nhất là Termidor SC và Taurus SC dùng dưới dạng chất lỏng xung quanh nhà. Các sản phẩm này có thể mua trên mạng với giá rất phải chăng. Bạn có thể xử lý nhà của mình với kết quả như thuê dịch vụ chuyên nghiệp mà không tốn kém gì mấy nếu bạn sẵn sàng bỏ công sức vào đó.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Ngăn ngừa mối xông

 1. 1
  Giữ nhà cửa khô ráo. Bản chất của mối là thích nơi ẩm ướt vì chúng cần nước để sống. Vì vậy bạn phải nhớ giữ mọi thứ khô ráo, bằng không lũ mối sẽ xâm nhập vào nhà.
  • Đảm bảo sửa chữa các nơi rò rỉ hoặc nước đọng trong nhà và cả ngoài nhà. Quét hoặc hút sạch nước thừa nếu có thể.
  • Các rãnh nước bẩn và ẩm ướt là nơi sinh sống lý tưởng của mối, vì vậy bạn cũng nên dọn sạch các rãnh nước để ngăn ngừa mối.
 2. 2
  Dùng chất xua đuổi loài dịch hại. Pha permethrin 0,1% (khoảng 1 thìa canh cho 4 lít) [6] vào sơn, chất làm bóng gỗ hoặc keo dán giấy dán tường khi xây nhà hoặc sơn lại nhà để đuổi mối vĩnh viễn. Thậm chí bạn có thể thêm permethrin vào xi măng lát sàn hoặc keo dán sàn gỗ. Permethrin là loại thuốc trừ sâu an toàn cho người, do đó nó không gây thêm rủi ro ngộ độc.
 3. 3
  Để những đống gỗ cách xa nhà. Mối sống nhờ gỗ, do đó bạn nên để các đống củi to, các thân cây và cành cây cách xa nhà. Khi để nhiều gỗ trong sân nhà nghĩa là bạn đang mời lũ mối đến mở tiệc. Nếu nhất định phải để gỗ gần nhà, bạn cần che đậy để giữ gỗ khô ráo; điều này sẽ giúp hạn chế thu hút mối. Nếu phải sử dụng gỗ, bạn nên xử lý bằng permethrin như đã mô tả ở trên.
 4. 4
  Bít mọi khe nứt trong nhà. Bước đầu tiên và quan trọng để đảm bảo mối không xâm nhập vào nhà là bít kín các cửa sổ, cửa ra vào và các khe nứt quanh nhà. Các khe hở quanh dây điện và ống nước dẫn từ ngoài vào nhà và từ trong nhà ra ngoài là lối đi thuận lợi để mối dễ dàng xâm nhập vào nhà.
  • Gắn kính cửa ra vào, cửa sổ và hành lang cũng là điều cần thiết nếu bạn lo mối lây lan.
 5. 5
  Cách ly nhà theo lịch trình. Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ cho nhà khỏi bị mối xông là duy trì rào chắn bảo vệ xung quanh nhà. May mắn là biện pháp này không mấy tốn kém nếu bạn tự thực hiện với các sản phẩm chuyên dụng có chất lượng như Termidor SC hoặc Taurus SC. Cả hai sản phẩm này đều chứa thuốc trừ sâu Fipronil có cùng nồng độ và được dùng dưới dạng chất lỏng xung quanh bên ngoài nhà. Fipronil có độc tính rất thấp nhưng có hiệu quả cao trong việc diệt mối và kiến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các nguồn thông tin trên mạng về cách kiểm soát dịch hại từ các nhà bán lẻ có các video dạy cách xử lý mối xông một cách chuyên nghiệp. Xem các video này trước khi mua sản phẩm để biết khối lượng cần xử lý và tự thực hiện sao cho hiệu quả cũng là một ý hay.
 • Tổn hại do mối gây ra có thể phá hủy cả căn nhà, do đó nếu không chắc mình có khả năng diệt trừ mối trong nhà, bạn nên gọi dịch vụ chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.
 • Xịt thuốc trừ sâu mỗi tuần một lần và rắc đầy a-xít boric vào các lỗ gần nơi mối xông cũng giúp ích.
 • Permethrin gây độc cho mèo. Không sử dụng chất này nếu nhà bạn có nuôi mèo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.830 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.830 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo