Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những con bọ nhỏ mà bạn thấy trong sách lưu trữ thực ra không phải mạt bụi mà là những con côn trùng nhỏ xíu có tên gọi là mọt. Sinh vật này thường bị thu hút đến những nơi có độ ẩm cao. Chúng thích ăn nấm mốc và không chỉ xuất hiện trong sách. Tuy nhiên, có các phương pháp mà bạn có thể áp dụng để loại bỏ loài gây hại này, và điều then chốt là kiểm soát độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tiêu diệt mọt

 1. 1
  Xác định tình trạng mọt xâm nhiễm. Trước khi tìm cách diệt trừ mọt, bạn nên xác định chắc chắn là thực sự có mọt xâm nhiễm. Nếu không, các nỗ lực tiêu diệt chúng có thể sẽ không hiệu quả! Bạn có thể nhận biết mọt qua hình dạng của chúng và nơi bạn tìm thấy chúng.
  • Mọt là loài côn trùng nhỏ có chiều dài 1-2 mm. Phần bụng chiếm phần lớn kích thước của toàn bộ cơ thể chúng.[1]
  • Loài côn trùng này có nhiều màu sắc, từ trong suốt đến trắng, từ xám đến nâu.
  • Loài mọt sống trong nhà không có cánh, nhưng chúng có phần miệng tương đối lớn.
  • Thức ăn của mọt là nấm mốc, vì vậy chúng thường sống ở môi trường ẩm và ấm, ví dụ như trong sách và giấy, dưới lớp giấy dán tường, trong tủ đựng thức ăn, trong hộp đựng ngũ cốc và thực phẩm để hở.
 2. 2
  Loại bỏ các thứ bị nhiễm mọt. Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ mọt trong nhà hoặc những nơi khác là vứt bỏ mọi thứ bị nhiễm mọt như sách, giấy và thực phẩm.
  • Vứt bỏ tất cả các loại thực phẩm bị nhiễm bẩn mà bạn tìm được, chẳng hạn như các hộp ngũ cốc cũ, túi bột hoặc các loại hạt và các thức ăn khác không được đậy chặt.
  • Để tiêu diệt mọt trong những thứ mà bạn không muốn vứt đi, bạn có thể bỏ món đồ vào túi ni lông khóa chặt lại và cho vào ngăn đông lạnh trong 1-2 ngày. Sau khi đông lạnh, bạn hãy lấy món đồ ra và dùng máy hút bụi hút sạch xác mọt.[2]
 3. 3
  Diệt nấm mốc trong nhà. Mọt thích ăn nấm mốc, do đó việc loại bỏ nguồn thức ăn chủ yếu của mọt là một cách rất tốt để xử lý chúng. Ngoài ra, nấm mốc có hại cho sức khỏe con người, vì vậy việc diệt nấm mốc cũng tốt cho cả gia đình.
  • Nấm thường sinh sôi ở nơi có độ ẩm như trong thức ăn, trong phòng tắm, bếp, phòng giặt và trong các sản phẩm từ giấy.
  • Khi phát hiện thấy nấm mốc trong nhà, bạn hãy xử lý bằng cách cọ rửa khu vực nhiễm nấm mốc bằng thuốc tẩy oxy, giấm hoặc hàn the.[3]
  • Có những vật dụng như sách và giấy không thể khử trùng mà không bị hỏng. Bạn hãy vứt đi những thứ bị nhiễm nấm mốc mà không thể làm sạch được.
 4. 4
  Sử dụng máy hút ẩm. Mọt cần có độ ẩm để sống sót, vì vậy việc giảm độ ẩm trong nhà sẽ giúp tiêu diệt chúng. Bạn có thể dùng máy hút ẩm, nhất là ở những nơi ẩm ướt như tầng hầm và phòng tắm, mở máy để loại bỏ độ ẩm trong môi trường.
  • Để diệt mọt, bạn sẽ phải giảm độ ẩm trong nhà xuống thấp hơn 50%. Dùng ẩm kế để đo độ ẩm.[4]
  • Nhớ đổ nước đi khi ngăn chứa nước trong máy hút ẩm đã đầy.
  Chris Parker

  Chris Parker

  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control
  Chris Parker là người sáng lập của Parker Eco Pest Control, một dịch vụ kiểm soát dịch hại bền vững có trụ sở tại Seattle. Ông là Chuyên viên Ứng dụng Thuốc trừ sâu Thương mại được chứng nhận tại bang Washington và đã nhận bằng cử nhân của Đại học Washington vào năm 2012.
  Chris Parker
  Chris Parker
  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control

  Mẹo của chuyên gia: Để chọn một giải pháp ít tốn kém hơn, bạn có thể đặt quanh nhà các túi hay lọ chứa hạt silica gel hút ẩm có trong các hộp thực phẩm.

 5. 5
  Loại bỏ nguồn nước. Có thể trong nhà bạn có nhiều nước đọng dẫn đến nấm mốc, và việc loại bỏ nước đọng sẽ giúp ngăn chặn nguồn thức ăn chủ yếu của mọt. Để dọn dẹp và ngăn ngừa nước đọng trong nhà, bạn hãy:
  • Sửa chữa mọi ống nước rò rỉ trong nhà[5]
  • Đặt khay hứng nước dưới các chậu cây trồng trong nhà để hứng nước thừa
  • Lau khô ngay khi nước đổ
  • Đặt thảm chùi chân trước phòng tắm đứng hoặc bồn tắm
 6. 6
  Cải thiện độ thông gió. Một cách khác để loại bỏ độ ẩm và ngăn ngừa nấm mốc là tăng độ thông gió trong nhà. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là mở cửa sổ bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào có thể, đồng thời mở quạt trần hoặc quạt đứng để lưu thông không khí.[6]
  • Độ thông gió đặc biệt quan trọng ở những nơi dễ bị ẩm ướt, chẳng hạn như tầng hầm, gác mái và phòng tắm.
  • Phòng tắm cần được trang bị quạt hút để loại bỏ độ ẩm khi bạn mở vòi sen và tắm bồn.
 7. 7
  Sử dụng thuốc trừ sâu như một giải pháp cuối cùng. Mọt không cắn người, không mang các mầm bệnh lây nhiễm và không thực sự hủy hoại gỗ, giấy hoặc các vật liệu khác, vì vậy thuốc trừ sâu thường không cần thiết, nhất là khi bạn có thể xử lý bằng cách giảm độ ẩm và tăng độ thông gió. Tuy nhiên, nếu tình trạng xâm nhiễm của mọt trở nên nghiêm trọng và không thể kiểm soát, bạn có thể thử dùng thuốc trừ sâu.
  • Nếu mọt xâm nhiễm khắp nhà, bạn hãy xịt thuốc vào mọi nơi bạn nhìn thấy chúng, trong tất cả các phòng và các khu vực ẩm ướt, dọc theo nền nhà, xung quanh các cửa sổ và khung cửa ra vào, thậm chí cả các khe và đường nối trên kệ sách và tủ đựng thức ăn.[7]
  • Các loại thuốc trừ sâu có thể dùng để diệt mọt bao gồm Tri-Die Aerosol, đất tảo cát, Demand CS, và 565 Plus XLO.[8]
  Chris Parker

  Chris Parker

  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control
  Chris Parker là người sáng lập của Parker Eco Pest Control, một dịch vụ kiểm soát dịch hại bền vững có trụ sở tại Seattle. Ông là Chuyên viên Ứng dụng Thuốc trừ sâu Thương mại được chứng nhận tại bang Washington và đã nhận bằng cử nhân của Đại học Washington vào năm 2012.
  Chris Parker
  Chris Parker
  Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control

  Cảnh báo của chuyên gia: Các loại thuốc trừ sâu như Demand CS yêu cầu bạn phải pha loãng dung dịch với tỷ lệ chính xác, do đó hơi phức tạp để dùng ở nhà. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia diệt côn trùng trước khi tự mình sử dụng các thuốc trừ sâu mạnh.

  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dọn dẹp sau khi diệt mọt

 1. 1
  Hút bụi. Sau khi loại bỏ độ ẩm, nấm mốc và tăng độ thông gió, có lẽ sẽ có nhiều xác mọt vương vãi khắp nơi. Để làm sạch xác mọt, bạn chỉ cần hút bụi toàn bộ nhà. Nhớ sử dụng đầu ống hút và chổi của máy hút bụi để tiếp cận được các ngóc ngách và khe nứt ở các khu vực từng có mọt. [9]
  • Để xử lý mọt trong sách, bạn hãy lấy sách ra khỏi kệ để hút bụi bìa sách và các trang sách.
  • Nếu không có máy hút bụi, bạn có thể lau sạch đồ đạc, kệ sách và các khu vực khác, sau đó quét sàn nhà thật kỹ.
 2. 2
  Quét sạch những nơi đã từng có mọt. Sau khi lấy hết sách ra khỏi kệ, bạn hãy làm vệ sinh kệ sách bằng chất tẩy rửa gia dụng thường dùng. Nếu có mọt trong bếp, bạn nên lấy tất cả thức ăn ra khỏi tủ bếp và lau sạch tủ bằng chất tẩy rửa đa dụng.
  • Chờ cho tủ bếp, kệ sách và tủ đựng thức ăn khô hoàn toàn trong nhiều giờ trước khi đặt mọi thứ vào chỗ cũ.[10]
 3. 3
  Vứt bỏ các sản phẩm giấy không cần thiết. Các sản phẩm giấy có thể dễ nhiễm nấm mốc, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Để đảm bảo xử lý hoàn toàn tình trạng mọt xâm nhiễm và nguồn thức ăn tiềm tàng của chúng, bạn hãy vứt bỏ mọi đồ vật dễ nhiễm mốc mà bạn không cần và không sử dụng.
  • Các sản phẩm giấy bao gồm những thứ như giấy in và giấy viết, thư từ, sách, báo và tạp chí cũ, thậm chí cả các hộp giấy và bìa các-tông.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa mọt

 1. 1
  Bảo quản sách và hộp giấy đúng cách. Để ngăn ngừa sách, giấy và hộp sinh mốc, bạn hãy cất giữ chúng ở nơi khô ráo. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt các vật dụng này cách khỏi mặt đất bất cứ khi nào có thể.[12]
  • Sách cần được đặt lên kệ thay vì chất đống dưới sàn nhà.
  • Nếu có nhiều đồ cất trong hộp giấy, bạn cũng nên đặt hộp giấy lên trên kệ nếu có thể, hoặc xây bục để đặt chúng cách khỏi mặt đất.
 2. 2
  Lau sạch ngay nước đổ và các vũng nước. Một chút nước đổ trên sàn dường như không phải là vấn đề lớn, nhưng nó thực sự có thể khiến nấm mốc sinh sôi trong môi trường thích hợp, đặc biệt nếu điều này thường xuyên xảy ra. Bạn cần lau sạch nước đổ khi:[13]
  • Các thức uống bị đổ
  • Nước bắn ra khỏi bồn rửa khi rửa bát đĩa
  • Nước rỏ xuống khi bạn bước ra khỏi bồn tắm
  • Ống nước bị vỡ hoặc rò rỉ
 3. 3
  Đậy kín thức ăn. Thực ra mọt không ăn thực phẩm để trong tủ bếp, nhưng chúng sẽ ăn nấm mốc sinh sôi trong thức ăn. Để ngăn ngừa thức ăn bị hỏng và nhiễm mọt, bạn hãy chuyển tất cả các thực phẩm khô vào hộp đậy kín sau khi đã mở bao bì. Những thức ăn này bao gồm:[14]
  • Bánh mì
  • Ngũ cốc
  • Các loại đậu và hạt
  • Bột, đường và các nguyên liệu làm bánh
  • Bánh quy
 4. 4
  Kiểm soát độ ẩm và độ thông gió trong nhà. Ngay cả sau khi đã xử lý mọt, bạn vẫn nên duy trỉ độ ẩm thích hợp trong nhà để ngăn ngừa nấm mốc và mọt xâm nhiễm.[15]
  • Đặt máy hút ẩm ở các phòng ẩm nhất quanh năm.
  • Mở cửa sổ càng thường xuyên càng tốt và dùng quạt để không khí trong nhà được lưu thông.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chris Parker
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Parker Eco Pest Control
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chris Parker. Chris Parker là người sáng lập của Parker Eco Pest Control, một dịch vụ kiểm soát dịch hại bền vững có trụ sở tại Seattle. Ông là Chuyên viên Ứng dụng Thuốc trừ sâu Thương mại được chứng nhận tại bang Washington và đã nhận bằng cử nhân của Đại học Washington vào năm 2012. Bài viết này đã được xem 7.590 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 7.590 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo