Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kiến thợ mộc rất phổ biến và là loài côn trùng cực kỳ có hại. Nếu không được xử lý, lũ kiến có thể lây lan nhanh chóng. Vì thế, việc phát hiện và diệt trừ kiến thợ mộc sớm có thể ngăn chặn sự hư hại lớn cho các công trình kiến trúc mà việc sửa chữa sẽ khá tốn kém. Bạn hãy xem bước 1 dưới đây để bắt tay vào xử lý trước khi vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định tình trạng kiến thợ mộc xâm nhập

 1. 1
  Học cách xác định kiến thợ mộc. Kiến thợ mộc thuộc loài Camponotus, trong đó có trên 1.000 giống kiến.[1] Kiến thợ mộc sống trên tất cả các châu lục trừ châu Nam cực và có nhiều đặc điểm khác nhau tùy từng giống. Tuy nhiên, những đặc điểm chung của loài kiến này sẽ giúp bạn xác định lũ kiến trong nhà bạn có phải là kiến thợ mộc hay loại nào khác. Một số đặc điểm chung cần để ý là:[2]
  • Màu sắc: thông thường có màu đỏ, đen hoặc các màu ở giữa
  • Hình dạng: Phân đốt với bụng hình oval, ngực mỏng, góc cạnh. Phần ngực phía trên thường có đường cong nhẵn và đều thay vì không đều và sần sùi.
  • Kích thước: Xấp xỉ 10 mm – 13 mm, tùy vào giống kiến
  • Râu: có
  • Cánh: kiến thợ điển hình không có cánh. Tuy nhiên, những con kiến đực có thể có cánh, dù tương đối hiếm.
 2. 2
  Tìm hiểu nơi sinh sống của kiến thợ mộc. Kiến thợ mộc có thể (và sẽ) xây tổ bên trong hoặc bên ngoài bất cứ công trình kiến trúc nào, nhưng các ngôi nhà gỗ đặc biệt có nguy cơ cao vì kiến thợ mộc thích đào những đường hầm nhỏ xíu trong gỗ. Không như loài mối, kiến thợ mộc không ăn gỗ - chúng chỉ đào đường hầm vào công trình để xây tổ.[3] Gỗ ẩm sẽ dễ đục khoét hơn gỗ khô, do đó các vị trí trong nhà nơi kiến thợ mộc trú ngụ thường ở gần nguồn nước như bồn rửa hoặc bồn tắm bị rò rỉ.
  • Đôi khi kiến thợ mộc xây một mạng lưới gồm một hay nhiều vệ tinh, hoặc các tổ chính bên ngoài công trình kiến trúc. Chúng di chuyển giữa các tổ và nơi trú ngụ bên trong nhà, tiến vào trong nhà qua các khe nứt và kẽ hở. Khi đó, các tổ kiến bên ngoài nhà thường ở trong các gốc cây, các thanh gỗ trang trí, các đống gỗ hoặc các nguồn gỗ ẩm khác. Bạn thường tìm thấy các đường đi của kiến thợ mộc giữa các tổ vào sáng sớm hoặc chiều tối khi chúng hoạt động mạnh. Các đường đi này trông như một đường kẻ mỏng.
  • Khi kiến thợ mộc đào đường hầm, chúng có thể để lại “cứt mọt”, một chất trông giống như mạt cưa. Chất này thường có cả xác côn trùng. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn tìm ra vị trí tổ của chúng. Nếu nhìn thấy các đống cứt mọt nhỏ trong nhà hoặc quanh nhà, bạn hãy kiểm tra kỹ các đồ đạc bằng gỗ gần đó để tìm các đường hầm – dùng tua vít thăm dò các vật gỗ đáng ngờ để tìm các lỗ hổng.
 3. 3
  Biết vị trí có thể tìm được hoạt động của kiến thợ mộc. Mặc dù kiến thợ mộc thường làm tổ trong gỗ, nhưng có thể bạn sẽ khó tìm thấy nếu tổ kiến nằm trong tường nhà. Nếu nghi ngờ trong nhà có kiến thợ mộc, bạn nên tìm chúng ở những nơi dễ bị ảnh hưởng mà bạn có thể tìm thấy. Một số vị trí thông thường trong nhà vốn thuận lợi cho hoạt động của kiến thợ mộc hơn những nơi khác – đặc biệt là những nơi ẩm ướt hoặc có nguồn thức ăn. Bạn có thể tìm kiến thợ mộc ở các khu vực sau:
  • Các loại thảm – kiểm tra quanh cửa ra vào, lò sưởi và các khu vực khác có lối ra ngoài dễ dàng
  • Sân trong nhà và nền móng
  • Các khu vực có cây cối – kiến thích làm tổ và đi lại thành hàng một cách kín đáo đằng sau cây cối, các gốc cây, cành cây chạm xuống đất, sân, v.v… Bạn cần vạch cây cối để tìm kiến. Khi thấy kiến đi lại, bạn hãy cố gắng đi theo chúng về tổ.
   • Lớp phủ vườn và lá rụng có thể là nơi trú ẩn của nhiều loài kiến ngoài kiến thợ mộc, ví dụ như kiến vỉa hè, kiến lửa và kiến Argentine. Bạn nên cào lớp phủ lên để kiểm tra các tổ kiến.
  • Dưới nền đất – cây trồng trong chậu, phân trộn hoặc bất cứ vật nào tiếp xúc với đất cũng có thể là nơi trú ẩn của kiến thợ mộc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tiêu diệt kiến thợ mộc

 1. 1
  Thận trọng khi đối phó với kiến thợ mộc. Mặc dù ít khả năng xảy ra, cảnh báo này vẫn nên được nhắc đến: không tiếp xúc trực tiếp với kiến thợ mộc hoặc tổ của chúng. Kiến thợ mộc không đặc biệt hung dữ và không thường cắn người. Tuy nhiên, khi bị kích động hoặc bị đe dọa, chúng cũng có thể cắn và khiến bạn đau đớn. Chúng cũng tiết ra a-xít formic vào vết cắn làm tăng độ đau. Mặc dù vết cắn của kiến thợ mộc không gây hậu quả quá nghiêm trọng, bạn cũng không nên để bị đau bằng cách tránh chạm vào kiến và tổ của chúng trừ khi thực sự cần thiết, nhớ mặc áo dài tay và mang găng tay.
 2. 2
  Xác định vị trí tổ kiến. Bước đầu tiên để loại bỏ tổ kiến thợ mộc là tìm tổ kiến. Để xác định vị trí tổ kiến trong nhà, bạn cần chú ý đến lũ kiến, các lỗ hổng nhỏ và các đống cứt mọt ở các vị trí đã được mô tả ở phần 1, đặc biệt chú ý đến các khu vực có gỗ ẩm. Bạn cũng có thể kiểm tra gần bề mặt gỗ xem có bị kiến xâm nhiễm không bằng cách gõ mạnh. Gỗ bị đục khoét nhiều sẽ nghe tiếng có vẻ mỏng và rỗng hơn phần gỗ không bị ảnh hưởng. Tiếng gõ cũng đánh động lũ kiến, khiến chúng bò ra khỏi tổ, và bạn sẽ nhìn thấy chúng rõ ràng hơn.
  • Đừng quên rằng các tổ kiến lớn thường có các tổ vệ tinh nhỏ hơn ở xung quanh. Bạn cần tìm ra các tổ này để đảm bảo tiêu diệt toàn bộ số kiến.
 3. 3
  Phá hủy hoặc loại bỏ tổ kiến. Đối với các tổ kiến nhỏ hoặc tương đối dễ tiếp cận, đôi khi bạn chỉ cần loại bỏ tổ kiến. Nếu tổ kiến ở bên ngoài nhà, bạn chỉ cần cẩn thận vứt bỏ phần gỗ có kiến, nhớ dùng các vật liệu không xuyên qua được như vải dầu để bảo vệ bản thân khỏi bị kiến đốt khi cầm vào khúc gỗ. Đối với tổ kiến ở trong nhà, một số trang web về kiểm soát dịch hại khuyến nghị dùng máy hút bụi để phá tổ kiến và hút kiến ra.[4]
  • Nếu sử dụng phương pháp hút bụi, bạn nhớ phải cẩn thận bọc kín và vứt bỏ túi rác trong máy hút bụi để ngăn chặn những con kiến còn sống sót thoát ra ngoài.
  • Nếu phát hiện thấy kiến đào xuyên gỗ trong tường, bạn đừng cắt phần gỗ ra – điều này có thể khiến kết cấu bên trong nhà bị yếu đi. Thay vì thế, bạn hãy gọi dịch vụ chuyên nghiệp.
 4. 4
  Dùng bả trừ kiến đối với các tổ kiến không thể xử lý trực tiếp. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được các tổ kiến. Tuy nhiên, nếu bạn thấy số lượng kiến khá lớn thì việc đặt thuốc diệt côn trùng trên đường đi của chúng có thể giúp kiểm soát và diệt trừ tổ kiến. Trên thị trường có nhiều loại bả, bẫy và các sản phẩm trừ kiến khác nhau – bạn có thể ghé các cửa hàng gia dụng để tìm các sản phẩm thích hợp.
  • Bạn nên thật cẩn thận khi dùng bả độc trừ kiến trong nhà nếu nhà có trẻ nhỏ. Đảm bảo trẻ phải biết rằng không được ăn bả kiến, hoặc phải trông chừng sát sao nếu trẻ còn quá nhỏ.
 5. 5
  Liên hệ với dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu không thể xác định và loại bỏ tổ kiến một cách nhanh chóng hoặc các biện pháp tự diệt trừ kiến không thành công, tốt nhất là bạn nên liên hệ với dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp. Họ có thể dùng các loại thuốc diệt côn trùng và các công cụ khác không có sẵn trên thị trường, nhưng quan trọng hơn nữa là chuyên môn và kinh nghiệm của họ có thể giúp xác định và xử lý tình trạng kiến thợ mộc xâm nhiễm một cách hiệu quả hơn so người không có chuyên môn.
  • Nhớ rằng một số phương pháp mà dịch vụ chuyên nghiệp thực hiện đòi hỏi gia đình bạn phải tạm thời rời khỏi nhà trong khoảng một hoặc hai ngày.
  • Đừng trì hoãn việc liên hệ với dịch vụ chuyên nghiệp – càng để lâu, tổ kiến càng phát triển lớn và phần kiến trúc gỗ sẽ càng bị hư hại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa kiến thợ mộc lây lan

 1. 1
  Loại bỏ các nguồn gây ẩm ướt. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho kiến thợ mộc lây lan. Thông thường, các vật bằng gỗ sẽ dễ bị kiến tấn công sau khi tiếp xúc với độ ẩm. Bằng cách sửa chữa và bịt kín những điểm rò rỉ nước vào nhà, bạn sẽ khiến kiến thợ mộc gặp khó khăn hơn nhiều trong việc xây tổ. Dưới đây là một số gợi ý giúp loại bỏ độ ẩm:[5]
  • Kiểm tra xung quanh cửa sổ tìm những chỗ hở
  • Kiểm tra mái nhà và phần tường thường xuyên tiếp xúc với thời tiết bên ngoài để tìm các chỗ rò rỉ
  • Giữ cho tầng hầm, gác mái và những khoảng không thấp trong tòa nhà được thông gió
  • Tìm và sửa chữa các ống nước bị rò rỉ
  • Dọn sạch máng nước bị nghẹt để khơi thông dòng chảy
 2. 2
  Bịt kín các lối vào, các khe hở và vết nứt. Nếu kiến thợ mộc không ra vào nhà được nữa, các tổ kiến vệ tinh được cung cấp thức ăn từ các tổ lớn hơn bên ngoài sẽ bị cách ly và kiến sẽ chết. Kiểm tra các khe nứt, kẽ hở bên ngoài nhà và các khoảng trống nhỏ khác mà kiến có thể đi qua – đặc biệt chú ý đến các khu vực trên tường bên ngoài nhà sát với mặt đất hoặc nền nhà. Bịt mọi lỗ hổng tìm thấy bằng keo trét hoặc mát-tít.
  • Bạn cũng nên kiểm tra xung quanh vị trí ống nước và dây điện đi vào nhà, vì những chỗ này rất dễ bị kiến tấn công.[6]
 3. 3
  Loại bỏ các vật liệu bằng gỗ ở gần nhà. Kiến thợ mộc ưa làm tổ ở các vật bằng gỗ bên trong và bên ngoài tòa nhà, do đó việc tìm và loại bỏ các vật liệu bằng gỗ có kiến trú ấn có thể ngăn chặn kiến xâm nhập. Cẩn thận kiểm tra mọi nguồn gỗ. Bạn cần chú ý các khu vực sau:[7]
  • Các gốc cây
  • Các đống củi
  • Các cây già, đặc biệt nếu các cành cây chạm vào nhà
  • Các đống vật liệu thải ngoài sân
 4. 4
  Cân nhắc tạo rào chắn. Nếu tình trạng kiến thợ mộc tái diễn, có thể bạn nên nghĩ đến việc tạo một vòng đai rải sỏi hoặc đá xung quanh nhà. “Rào chắn” này là môi trường không thuận lợi cho kiến thợ mộc và có thể ngăn cản chúng bò vào nhà qua các lỗ hổng dưới nền. Bạn nên thảo luận việc thực hiện và chi phí của dự án này với nhà thầu xây dựng, hoặc có thể tự làm công trình này nếu khéo tay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiến thợ mộc hoạt động mạnh vào ban đêm. Vào thời gian này, bạn hãy cầm đèn pin và ra ngoài. Tìm các đường đi của kiến thợ mộc từ cây cối, đống gỗ và các vị trí kiến làm tổ. Bạn cũng có thể lần theo các đường đi của kiến thợ mộc từ các vật kiến trúc và quay ngược về tổ.
 • Sử dụng bả trừ kiến ngoài trời như dung dịch nhử kiến KM Ant Pro và bả trừ kiến bằng thức ăn lỏng bất cứ khi nào có thể. Kiến thợ mộc thường ăn rệp, vì vậy bạn nên nhử chúng bằng thức ăn tương tự như chất mật ngọt của rệp; như vậy bạn có thể khống chế chúng trong thời gian dài.

Cảnh báo

 • Không dùng thuốc xịt diệt côn trùng hoặc thuốc phun diệt côn trùng khi sử dụng bả trừ kiến. Các loại thuốc này sẽ giết chết kiến khi bạn đang cố gắng nhử chúng ăn bả, hơn nữa còn làm nhiễm độc bả trừ kiến.

Về bài wikiHow này

Scott McCombe
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Scott McCombe. Scott McCombe là CEO của Summit Environmental Solutions (SES), một công ty gia đình chuyên về giải pháp kiểm soát dịch hại, kiểm soát động vật và cách âm cho nhà ở tại Bắc Virginia. Được thành lập năm 1991, SES được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp xếp hạng A+ và được HomeAdvisor trao các giải thưởng "Best of the Best 2017", “Top Rated Professional” và “Elite Service Award”. Bài viết này đã được xem 4.065 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.065 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo