Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kể lũ gián xuất hiện trong căn hộ của bạn thuộc loại gì, có lẽ bạn cũng nhận thấy chúng rất nhanh nhẹn, giỏi luồn lách và khó diệt trừ. Loài côn trùng có hại này dễ thích nghi và rất khỏe, hơn nữa lại sinh sôi nhanh chóng. Tuy không thể diệt trừ gián chỉ bằng một giải pháp đơn giản, nhưng sự kết hợp nhiều cách xử lý sẽ đem lại hiệu quả. Bạn có thể loại bỏ lũ gián bằng thuốc bột diệt côn trùng, đặt bả trừ gián hoặc dùng các phương pháp khác như đặt bẫy hoặc gọi dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể thực hiện các bước ngăn chặn chúng quay trở lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng bả trừ gián

 1. 1
  Mua bả trừ gián. Bả là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để diệt trừ gián. Bả trừ gián có tác dụng trong một thời gian dài, có thể diệt gián trực tiếp (khi gián ăn bả) hoặc gián tiếp (khi gián ăn chất thải hoặc xác của những cón gián đã ăn phải bả).[1]
  • Bạn có thể mua bả trừ gián dưới dạng hộp đựng bả hoặc gel. Bả trừ gián có bán tại các cửa hàng gia dụng, hiệu thuốc và siêu thị. Các nhãn hiệu thông dụng là Avert, Blue Diamond, Combat, và Max Force.
 2. 2
  Tự làm bả trừ gián. Bạn có thể làm bả trừ gián khá công hiệu từ các nguyên liệu trong nhà. Hãy thử một trong các công thức sau:
  • Trộn một lượng nhỏ các nguyên liệu sau với tỷ lệ bằng nhau: bột mì trắng, ca cao, bột yến mạch, a-xít boric và thạch cao Paris.
  • Trộn 2 thìa cà phê (10 ml) nước quả họ cam quýt, ¾ thìa cà phê (khoảng 4 ml) đường nâu, ½ thìa cà phê (2,5 ml) bột ngô, và ¼ thìa cà phê (1.25 ml) a-xit boric.
  • Hỗn hợp bả trừ gián chứa a-xít boric phải để ngoài tầm với của trẻ em và thú nuôi.
 3. 3
  Đặt bả trừ gián ở những khu vực có gián đi lại. Bả trừ gián có hiệu quả nhất nếu đươc đặt ở những nơi gián thường tụ tập như các ngăn tủ, khoảng trống đằng sau và bên dưới các đồ gia dụng, những nơi có sẵn thức ăn và ẩm ướt như phòng tắm và bếp.
  • Tránh đặt bả trừ gián ở những nơi trống trải. Bả trừ gián thường có hiệu quả hơn (và ít có khả năng thú nuôi và trẻ con tìm được) nếu được đặt bên dưới hoặc giữa các đồ gia dụng, tại các góc tối và bên trong các ngăn tủ.
  • Nếu tự làm bả trừ gián, bạn nên cho vào vật đựng nhỏ, chẳng hạn như bát nông hoặc nắp hộp nhựa, sau đó đặt vào nơi thích hợp cũng như hộp bả trừ gián bán sẵn.
 4. 4
  Dùng gel trừ gián tại những kẽ hở nhỏ. Bả trừ gián dạng gel là liệu pháp lý tưởng cho những nơi như các khe hở hoặc vết nứt mà gián thích trú ẩn nhưng bạn không thể đặt hộp bả.
 5. 5
  Thay bả trừ gián và đặt lại thường xuyên. Do cũng là một dạng thức ăn, bả trừ gián sẽ rất nhanh hết nếu đặt ở nơi lũ gián thường tụ tập. Hộp đựng bả rỗng sẽ thành nơi ẩn nấp của gián.
  • Hộp đựng bả hết nhanh lay lâu là tùy vào số lượng gián trong nhà bạn. Các loại bả trừ gián thương phẩm có thể kèm theo hướng dẫn thay bả 3-6 tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu gián quay trở lại nhanh hơn thời gian khuyến nghị.
  • Nếu tự làm bả trừ gián, bạn nên kiểm tra cách vài tuần một lần khi bả cạn đi hoặc gián xuất hiện trở lại.
 6. 6
  Đảm bảo không để cho gián có nguồn thức ăn nào khác. Để có hiệu quả, bả trừ gián phải là nguồn thức ăn chính của gián. Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ và cất thức ăn vào nơi kín khi đặt bả trừ gián.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng thuốc bột diệt côn trùng

 1. 1
  Mua một trong các loại thuốc bột diệt côn trùng. Có 3 loại cơ bản: điôxít silic (được tìm thấy trong các sản phẩm như Delta Dust hoặc Safer Ant & Crawling Insect Killer), đất diatomite (Roach and Ant Killer D-E Dust), và a-xít boric (Borid, Pic Boric, hoặc Roach Prufe). Điôxít silic và đất diatomite có tác dụng làm tổn hại và làm khô bộ xương ngoài của gián, trong khi a-xít boric sẽ gây độc cho gián khi chúng nuốt vào.[2]
  • Borax (sodium borate), còn gọi là hàn the, thường được dùng như một chất diệt gián tự làm tại nhà. Borax chứa cùng một lượng boron (Bo) như a-xít boric, nhưng có thể kém hiệu quả hơn khi dùng làm thuốc diệt côn trùng.
 2. 2
  Đặt bột diệt gián vào những nơi có gián ẩn nấp. Loại bột này chỉ nên dùng vừa phải. Gián sẽ để ý và tránh những đống bột lớn. Dùng một lượng nhỏ thuốc trừ gián dạng bột rắc một lớp mỏng (vừa đủ nhìn thấy) vào các khe nứt, kẽ hở giữa các ngăn tủ và bên dưới đồ đạc. Cách 3-4 tháng rắc bột diệt gián một lần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 3. 3
  Để bột diệt gián ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em. Các loại bột diệt gián kể trên tương đối an toàn, nhưng chúng vẫn có thể độc hại. Đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng bột có chứa a-xít boric. Không dùng loại bột này trên mặt bàn chuẩn bị thức ăn hoặc bàn ăn uống.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng các phương pháp khác

 1. 1
  Dùng máy hút bụi để hút gián khi bạn nhìn thấy chúng. Đây là một cách nhanh chóng và hiệu quả để xử lý vấn đề ngay tại chỗ. Nếu nhìn thấy gián còn sống, phân gián hoặc trứng gián, bạn hãy hút chúng và vứt rác trong máy hút bụi vào thùng rác bên ngoài tòa nhà.[3]
 2. 2
  Đặt bẫy dính và bẫy bằng lọ. Các loại bẫy này có thể giúp giảm số lượng gián trong nhà, đồng thời cũng hữu ích trong việc xác định những nơi nào trong nhà có nhiều khả năng gián tụ tập nhất.
  • Các loại bẫy dính có bán ở hầu hết các cửa hàng gia dụng, hiệu thuốc hoặc siêu thị.
  • Bạn cũng có thể tự làm bẫy bằng cách phết một lớp Vaseline và đặt một mẩu bánh mì hơi ẩm và một vài lát khoai tây sống bên trong làm mồi. Bạn có thể giết gián lọt vào lọ bẫy bằng cách đổ nước xà phòng vào lọ.[4]
  • Vứt gián trong bẫy vào thùng rác đặt bên ngoài nhà.
 3. 3
  Thuê dịch vụ chuyên nghiệp có giấy phép để xử lý gián trong nhà. Các chuyên gia diệt trừ dịch hại được phép sử dụng các loại hóa chất mà người bình thường không được phép, chẳng hạn như Avermectin. Nếu đang ở căn hộ cho thuê, bạn nên liên lạc với chủ căn hộ nếu họ quen biết với dịch vụ diệt trừ dịch hại trong vùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ngăn chặn gián vào nhà

 1. 1
  Nói chuyện với ban quản lý và người giám sát tòa nhà. Cho dù gián đã được diệt trừ trong căn hộ của bạn, chúng cũng sẽ quay trở lại nếu cả tòa nhà chưa được xử lý. Gián có thể trú ẩn giữa các bức tường và các khoảng trống giữa các khu nhà, hoặc di chuyển giữa các khu nhà trong toàn bộ tòa nhà.[5]
 2. 2
  Loại bỏ toàn bộ nguồn thức ăn của gián. Lũ gián thích các loại tinh bột và đường có trong thực phẩm, xà phòng, thậm chí trong cây cối.
  • Cất giữ thức ăn (cho người và thú nuôi) trong hộp đựng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn nên chuyển thức ăn đựng trong túi, hộp hoặc các vật liệu khác dễ bị gián nhấm thủng vào trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh.
  • Thay thế xà phòng bánh bằng xà phòng dạng lỏng, phết một lớp sáp Vaseline lên cây và chậu cây để xua đuổi gián khỏi căn hộ.
  • Để rác, phân trộn và vật liệu tái chế trong thùng kín. Thường xuyên đem rác ra ngoài.
 3. 3
  Giữ sạch những nơi có gián. Vụn bánh, thức uống rớt ra ngoài và các vết ố bẩn có thể thu hút gián. Lau sạch mặt bàn bếp sau khi nấu ăn. Quét mẩu bánh vụn và lau sạch thức uống ngay khi bị rơi rớt. Lau bên trong các ngăn tủ, xung quanh và bên dưới các vật gia dụng.[6]
  • Cẩn thận quét và lau sạch phân gián nếu bạn nhìn thấy, vì nó có thể thu hút gián kéo đến.
 4. 4
  Dọn dẹp các đống lộn xộn. Gián thích ẩn nấp trong các vỏ hộp, chồng giấy hoặc đống quần áo. Tránh đặt các túi giấy, tạp chí hoặc báo cũ trên sàn hoặc trong ngăn tủ.[7]
 5. 5
  Loại bỏ các nguồn ẩm ướt. Giữ cho phòng tắm và bếp càng khô ráo càng tốt. Nếu ống nước bị rò rỉ hoặc các xuất hiện các kẽ hở, bạn cần báo cho chủ nhà biết. Lau khô nước ngay, tháo nước và lau khô bồn rửa và bồn tắm ngay sau khi sử dụng. Ban đêm bạn cũng nên dọn sạch nước uống của thú cưng.[8]
 6. 6
  Kiểm tra các kẽ hở và lỗ hổng. Gián thường ra vào các bức tường, cửa đi và cửa sổ qua các khe hở chỉ mỏng khoảng 0,5 cm. Kiểm tra các cánh cửa sổ, cửa ra vào và tường xem có chỗ hở hoặc các hư hại nào khác không. Dán băng keo bịt kín các khe hở trên cánh cửa. Các khe nứt và lổ thủng trên tường có thể sửa lại bằng keo trát. Bạn cũng nên hỏi chủ nhà trước khi quyết định tự sửa chữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Gián là một thực tế không may thường xảy ra với nhiều người sống trong các căn hộ. Trước khi dọn đến một căn hộ nào, bạn nên hỏi về chính sách kiểm soát dịch hại và những việc cần làm để đảm bảo gián không xâm chiếm căn hộ của bạn.

Cảnh báo

 • Đảm bảo trẻ em và thú cưng tránh xa các loại thuốc diệt côn trùng mà bạn sử dụng trong nhà. Chúng có thể gây ngộ độc hoặc nguy hiểm đến tính mạng nếu nuốt phải.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 3.386 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.386 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo