Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cỏ gấu, còn gọi là củ gấu, là một loài cỏ dại có sức sống mãnh liệt, có thể gây tai họa cho nhiều bãi cỏ. Cỏ gấu có bộ rễ rất khỏe và phát triển thành dạng “củ” (nên có tên gọi củ gấu). Cách diệt trừ cỏ gấu trên bãi cỏ triệt để nhất là nhổ cỏ tận gốc bằng tay. Bạn cũng có thể thử dùng thuốc diệt cỏ hóa chất hoặc rắc đường lên cỏ như một loại thuốc diệt cỏ hữu cơ thay cho hóa chất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Nhận diện cỏ gấu

 1. 1
  Tìm các đám cỏ trông có vẻ khác lạ. Cỏ gấu thường cao hơn và nhạt màu hơn phần còn lại của bãi cỏ. Vì cỏ gấu trông cũng tương tự như các loại cỏ khác nên bạn có thể khó nhận ra các đám cỏ nhỏ, trừ khi tìm thật kỹ.
 2. 2
  Xem xét lá cỏ. Quỳ trên mặt đất để quan sát hình dạng và độ dày của lá cỏ mọc trong những đám cỏ khác lạ. Cỏ gấu có lá dày và cứng mọc lên từ thân theo từng bộ 3 lá. Hầu hết các loài cỏ có hai lá mọc lên từ một thân.
 3. 3
  Quan sát thân cỏ. Bẻ gãy một nhánh cỏ nghi là cỏ gấu và quan sát đầu gãy. Thân cỏ gấu có tiết diện hình tam giác và lõi đặc, trong khi phần lớn các loài cỏ khác có thân tròn. Nhiều loài cỏ thông thường cũng có lõi rỗng thay vì lõi đặc.
 4. 4
  Cẩn thận đào đến rễ của cỏ gấu. Nếu nghi ngờ có cỏ gấu dựa vào hình dạng phần trên của cây cỏ, bạn cũng có thể tiến hành diệt trừ ngay, hoặc đào đến gốc cỏ để biết chắc trước khi có hành động tiếp theo. Dùng thuổng làm vườn cẩn thận đào bên cạnh đám cỏ và quan sát các củ ở rễ cây. Có thể bạn phải đào sâu đến 30-45 cm.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Loại bỏ cỏ gấu bằng tay

 1. 1
  Đeo găng tay làm vườn. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải đào xuống đất một chút, và găng tay làm vườn sẽ giúp bạn đỡ bị dính đất trên da và dưới móng tay.
 2. 2
  Dùng thuổng đào thẳng xuống đất bên cạnh cỏ gấu. Đào càng sâu càng tốt. Hệ thống rễ của cỏ gấu có thể mọc xuyên xuống đất sâu khoảng 30-46 cm.
 3. 3
  Nhẹ tay nhổ cả rễ cỏ gấu lên khỏi mặt đất. Quan trọng là bạn cần nhẹ tay để giảm số rễ bị đứt cũng như số mẩu rễ bị đứt ra.
 4. 4
  Đào rễ cỏ mọc rải rác. Nếu rễ cỏ còn sót thì vẫn có nguy cơ cỏ gấu mọc trở lại.
 5. 5
  Bỏ cỏ gấu vào bao rác cùng với đất được đào lên theo. Vứt bỏ cỏ đựng trong bao rác. Không ném cỏ thành đống hoặc bỏ vào đống phân trộn, vì điều này có thể khiến có mọc lan ra khu vực khác trên bãi cỏ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Dùng đường

 1. 1
  Áp dụng phương pháp này vào mùa xuân. Cách này có hiệu quả nhất nếu được thực hiện vào đầu mùa sinh trưởng, khi cỏ gấu vừa mới nảy mầm và đâm chồi.
 2. 2
  Dùng vòi nước tưới bãi cỏ. Bạn không cần phải tưới đẫm nước, nhưng phải tưới sao cho bãi cỏ ẩm đều và xuống đến đất.
 3. 3
  Rải đường lên bãi cỏ theo các đường thẳng. Đi tới lui trên bãi cỏ theo các đường thẳng và cách đều, vừa đi vừa rắc đường qua cái rây, liên tục lắc tay cầm rây để lượng đường rơi xuống cỏ sao cho đều.
  • Đây không phải chỉ là liệu pháp dân gian. Đường thực sự “ăn” cỏ gấu, đồng thời nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi cho bãi cỏ.
 4. 4
  Dùng vòi phun nước lên bãi cỏ một lần vào buổi sáng. Không tưới ướt đẫm, vì làm vậy sẽ khiến đường trôi mất. Bạn chỉ nên phun sương nhẹ, tưới đủ nước sao cho lá cỏ ẩm lại và giúp cho đường ngấm xuống đất thâm nhập vào rễ cỏ.
 5. 5
  Lặp lại quá trình này ít nhất hai lần trong mùa xuân. Cỏ gấu có thể không chết hẳn sau lần xử lý đầu tiên, nhưng sau hai lần thì chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Kiểm soát cỏ gấu bằng hóa chất

 1. 1
  Dùng thuốc diệt cỏ trước khi cỏ gấu mọc ra năm lá thật. Lá cỏ gấu có quá nhiều vật cản khiến thuốc trừ sâu không thâm nhập được vào các “củ” và rễ. Thuốc diệt cỏ có hiệu quả nhất nếu dùng vào đầu mùa, khi cỏ gấu vẫn còn non và có ít lá.
 2. 2
  Chọn loại thuốc diệt cỏ thích hợp. Các sản phẩm chứa MSMA hoặc chứa một hóa chất có tên bentazon là có hiệu quả nhất. Cỏ gấu là một vấn đề phổ biến, vì vậy thuốc diệt cỏ thường được dán nhãn là "thuốc diệt cỏ gấu."
 3. 3
  Chờ cho cỏ gấu mọc lên vài ngày trước khi sử dụng thuốc. Thuốc diệt cỏ có hiệu quả nhất khi cỏ phát triển mạnh, và tác dụng có thể sẽ kém hơn nếu được phun ngay sau khi cắt cỏ. Bạn hãy chờ hai hoặc ba ngày sau khi cắt cỏ rồi mới sử dụng hóa chất diệt cỏ.
 4. 4
  Phun thuốc diệt cỏ trong lúc đất khô. Chờ vài ngày sau lần tưới cuối cùng rồi mới phun thuốc. Không phun thuốc trừ sâu nếu có khả năng mưa trong vòng 4 tiếng sau khi phun thuốc hoặc nếu các ngày sau có thể mưa to, vì khi đó hóa chất sẽ bị nước rửa trôi và sẽ không có cơ hội để phát huy tác dụng.
 5. 5
  Đọc hướng dẫn trên nhãn chai thuốc để xác định đúng liều lượng sử dụng. Thuốc diệt cỏ MSMA thường được pha loãng và phun lên toàn bộ bãi cỏ. Ví dụ, trên nhãn thuốc có thể hướng dẫn bạn pha 45 ml hóa chất với 20 lít nước để xử lý bãi cỏ có diện tích 93 mét vuông.
 6. 6
  Lặp lại phương pháp này nhiều lân trong mùa sinh trưởng. Với cỏ vùng nhiệt đới, có thể bạn chỉ cần phun thuốc 2 lần, nhưng cỏ vùng lạnh có thể phải phun 4-8 lần mới diệt được hoàn toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xác định xem cỏ gấu có mọc trên vùng đất ẩm ướt không. Thông thường, cỏ gấu sinh sôi là do độ thoát nước kém. Nếu phát hiện thấy cỏ gấu mọc trên vùng đất ẩm, bạn có thể hạn chế cỏ mọc bằng cách làm khô cỏ và cải thiện khả năng thoát nước trong đất. Cách này có thể chưa đủ để diệt trừ loài cỏ bền bỉ này vì chúng có thể sống cả trong điều kiện khô hạn, nhưng có thể giảm được số lượng cỏ gấu.
 • Không cố đắp lớp phủ vườn lên cỏ gấu. Loài cỏ này có sức sống rất mạnh và thường sẽ mọc xuyên qua cả lớp phủ, vải, thậm chí cả vải nhựa.
 • Đừng bao giờ xới đất để cố gắng loại bỏ cỏ gấu. Việc này sẽ chỉ gieo rắc "củ" của chúng ra xung quanh và thực sự có thể khiến tình trạng càng tệ hại hơn.

Cảnh báo

 • Không để trẻ em và vật nuôi lại gần cỏ trong vòng 24-72 tiếng sau khi phun thuốc diệt cỏ. Nhiều hóa chất diệt cỏ gây ngộ độc khi nuốt phải.
 • Chú ý rằng các thuốc diệt cỏ sử dụng trên diện rộng, đặc biệt là các thuốc có chứa MSMA, có thể làm biến màu cỏ khi được phun thường xuyên.

Những thứ bạn cần

 • Găng tay làm vườn
 • Thuổng làm vườn
 • Vòi nước tưới vườn
 • Rây
 • Đường
 • Thuốc diệt cỏ

Về bài wikiHow này

Ben Barkan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thiết kế vườn & cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ben Barkan. Ben Barkan là chuyên gia thiết kế vườn và cảnh quan, chủ sở hữu và người sáng lập của HomeHarvest LLC, một doanh nghiệp xây dựng và thiết kế cảnh quan tại Boston, Massachusetts. Ben có hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế vườn hữu cơ, chuyên thiết kế và xây dựng cảnh quan với kết cấu tùy biến và kết hợp trồng cây một cách sáng tạo. Anh là chuyên gia thiết kế nông nghiệp bền vững, được cấp phép giám sát xây dựng tại Massachusetts và được cấp phép làm nhà thầu cải tiến nhà ở. Anh có bằng cấp về nông nghiệp bền vững của Đại học Massachusetts Amherst. Bài viết này đã được xem 9.954 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 9.954 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo