Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ thảm là loài gây hại xâm nhiễm dai dẳng, thường gặm nhấm thảm, quần áo và các đồ vải khác. Mặc dù bọ thảm không dễ diệt trừ, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự xử lý chúng. Hãy hành động nhanh khi thấy các dấu hiệu xâm nhiễm như ấu trùng, vẩy da và phân bọ thảm. Với công cụ và phương pháp đúng, bạn sẽ loại bỏ được bọ thảm trong nhà và ngăn ngừa chúng quay trở lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dọn dẹp sạch sẽ

 1. 1
  Xác định nguồn xâm nhiễm. Cả bọ thảm trưởng thành và ấu trùng đều có thể lây lan trong nhà, nhưng ấu trùng thường gây thiệt hại nhiều nhất vì chúng ăn các vật liệu hữu cơ như len, da và lụa. Để biết phải tập trung làm sạch ở đâu, đầu tiên bạn cần tìm nguồn xâm nhiễm chính, tức là nơi xuất hiện phần lớn các dấu hiệu hư hại và sự hiện diện của lũ bọ thảm. Kiểm tra những khu vực tối và ít người lui tới như tầng hầm và bên dưới thảm để tìm các dấu hiệu như:[1]
  • Các vẩy da màu nâu lởm chởm trông như vỏ sò do ấu trùng bỏ lại
  • Phân bọ thảm màu nâu cỡ bằng hạt muối
  • Bọ trưởng thành có hình oval, có nhiều màu sắc khác nhau và nhỉnh hơn đầu đinh ghim. Chúng bay được và thường sống ngoài trời nhưng đẻ trứng trong nhà ở những nơi tối và vắng vẻ.
  • Ấu trùng có thân hình dài hơn bọ trưởng thành một chút và thường có những túm lông, mặc dù một số loài có thể nhẵn và bóng loáng. Chúng có thể màu nâu, đỏ, trắng hoặc có sọc.
 2. 2
  Hút bụi toàn bộ căn nhà để loại bỏ ấu trùng và bọ thảm. Hút bụi kỹ lưỡng là cách tốt nhất và nhanh nhất để loại bỏ bọ thảm và ấu trùng trong thảm. Hãy tập trung vào các khu vực bị xâm nhiễm nhiều nhất, nhưng bạn cũng nên hút bụi toàn bộ nhà để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bọ thảm. Vứt bỏ ngay túi rác trong máy sau khi hút bụi xong.[2]
  • Tiếp tục hút bụi mỗi ngày ít nhất 1 lần trong 1 tuần. Tùy vào mức độ xâm nhiễm, bạn có thể phải hút bụi mỗi ngày nhiều lần trong vài ngày đầu.
  • Hút bụi tất cả đồ bọc nệm trong nhà hoặc các khu vực có vải che phủ mà không bỏ vào máy giặt được.
  • Kiểm tra nhãn của tấm thảm để biết cách thức làm sạch và thuê dịch vụ giặt thảm bằng hơi nước nếu cần thiết.
  Kevin Carrillo

  Kevin Carrillo

  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
  Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News.
  Kevin Carrillo
  Kevin Carrillo
  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại

  Giặt thảm bằng hơi nước hoặc thuê dịch vụ chuyên nghiệp. Sau khi đã giải quyết được tình trạng xâm nhiễm, bạn cần tiếp tục hút bụi và làm sạch thảm thường xuyên với đầu gắn dành cho các khe nhỏ, chú ý những khu vực bụi bặm và ít người qua lại trong nhà.

 3. 3
  Vứt bỏ quần áo và đồ vải nhiễm bọ thảm. Nếu quần áo hoặc đồ vải nào đó đã bị bọ thảm gặm nhấm, bạn hãy vứt vào thùng rác đặt ngoài trời. Tình trạng xâm nhiễm sẽ khó giải quyết hơn nếu bạn vẫn giữ lại những món đồ bị nhiễm bọ thảm.[3]
  • Vứt bỏ quần áo bị gặm nhấm dù bạn không nhìn thấy con bọ nào trên đó.
 4. 4
  Giặt toàn bộ quần áo, cho dù có vẻ như chúng không bị nhiễm bọ thảm. Bỏ tất cả quần áo, khăn tắm, chăn, ga trải giường và các món đồ vải khác vào máy và giặt bằng chế độ nước nóng với xà phòng. Bọ thảm, ấu trùng và trứng của chúng sống rất dai, và giặt bằng nước xà phòng nóng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt chúng.[4]
  • Đem đi giặt khô tất cả các món đồ không giặt được.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng các phương pháp chuyên biệt

 1. 1
  Xịt thuốc diệt côn trùng vào những khu vực mà bạn không thể làm sạch hoặc giặt rửa. Tìm sản phẩm nào có ghi cả bọ thảm trong danh sách côn trùng. Cẩn thận tuân theo các hướng dẫn khi xịt vào những món đồ vải mà bạn không thể làm sạch được bằng cách khác. Tránh xịt thuốc khắp nhà – thuốc diệt côn trùng chỉ nên dùng tại chỗ.[5]
  • Chỉ xịt thuốc vào những khu vực có nhiều xơ vải, chẳng hạn như xung quanh mép thảm, thành tủ tường, kệ đựng đồ vải, các ngóc ngách và khe hở. Không xịt thuốc vào quần áo hoặc ga trải giường.
  • Đừng quên đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ khi xịt thuốc. Rời khỏi phòng khi thuốc phát tán trong không khí và rửa tay sau khi xịt.
 2. 2
  Rắc axit boric vào các khu vực khó với tới. Nếu trong nhà có những khu vực nhiễm bọ thảm nhưng khó vào được như gác mái hoặc các hốc tường, bạn hãy rắc axit boric vào những nơi đó. Bạn cũng có thể pha dung dịch xịt bằng cách hòa 1 thìa canh (4 g) axit boric với 1 cốc (480 ml) nước nóng. Khuấy cho tan bột, sau đó rót vào bình xịt nhựa để phun vào những ngóc ngách khó với tới.
  • Axit boric có tính tẩy trắng, vì vậy bạn nên tránh rắc lên các vật liệu sẫm màu.
 3. 3
  Sử dụng bẫy keo chứa hoóc môn trong trường hợp nhiễm bọ thảm dai dẳng. Nếu tình trạng xâm nhiễm trở nên nghiêm trọng, bạn hãy đặt bẫy keo khắp nhà để bắt bọ thảm và ngăn ngừa các vấn đề khác. Đặt bẫy ở xung quanh các lối vào như cửa sổ, cửa ra vào hoặc các khe hở và các khu vực kín, nơi mà bọ thảm tụ tập nhiều nhất.[6]
  • Bẫy sử dụng hoóc môn hoặc pheromone được đặc chế cho loại bọ thảm hiện diện trong nhà bạn. Bạn cũng có thể dùng bẫy keo không có hoóc môn để bắt bọ thảm, đặc biệt là những con bay qua cửa sổ.
  • Kiểm tra bẫy mỗi tuần 1-2 lần.
  • Bẫy bọ thảm có bán ớ các cửa hàng bán thuốc diệt sâu bọ hoặc mua trên mạng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa xâm nhiễm

 1. 1
  Tìm và loại bỏ các nguồn hoặc tổ bọ thảm bên ngoài nhà. Để đảm bảo bọ thảm không quay trở lại, bạn cần kiểm tra lưới chống côn trùng và cửa ra vào để đảm bảo không có lỗ hở, và nhớ đóng cửa càng nhiều càng tốt. Xem xét bên ngoài và dọn dẹp các mạng nhện, tổ chim, tổ ong cũ và hang của loài gặm nhấm mà bọ thảm có thể trú ẩn.[7]
  • Bạn cũng nên kiểm tra hoa hoặc cây cỏ trước khi đem vào nhà xem có dấu hiệu của bọ thảm hay ấu trùng không. Nếu có, bạn hãy để cây ở ngoài.
  • Với trường hợp xâm nhiễm đặc biệt dai dẳng và tái đi tái lại, bạn có thể xịt thuốc diệt côn trùng xung quanh những khu vực thấp bên ngoài nhà và gần những lối vào nhà. Tuy nhiên, thuốc diệt côn trùng có thể ảnh hưởng đến các loài côn trùng vô hại khác, do đó bạn chỉ nên dùng thuốc ngoài trời khi không còn cách nào khác.
 2. 2
  Thường xuyên dọn dẹp những khu vực dễ nhiễm bọ thảm. Thường xuyên hút bụi, giặt quần áo và các đồ vải khác ít nhất 2 tuần một lần là cách tốt nhất để ngăn ngừa bọ thảm. Bạn cũng cần dọn sạch ngay những vết bẩn và nước tràn đổ; thức ăn và đồ ngọt có thể thu hút bọ thảm.[8]
  • Nhớ dọn dẹp tóc, xơ vải hoặc bụi bặm, vì đó là thức ăn yêu thích của bọ thảm.
 3. 3
  Bọc kín đồ vải và quần áo chưa dùng đến trong túi ni lông. Cất quần áo và đồ vải trong túi ni lông kín. Đem ra hong dưới nắng và phủi bụi mỗi năm một lần để kiểm tra.[9]
  • Để đảm bảo hơn, bạn có thể xếp các thanh nhựa cây tẩm thuốc diệt côn trùng vào đồ vải cất trong túi. Băng phiến hoặc các sản phẩm tương tự cũng có tác dụng phòng chống bọ thảm.
  • Nếu thấy có dấu hiệu nhiễm bọ thảm, bạn hãy giặt hoặc đem đi giặt khô các món đồ vải trước khi cất đi.
 4. 4
  Chọn chất liệu tổng hợp thay vì chất liệu hữu cơ. Bọ thảm chỉ ăn các sản phẩm hữu cơ, vì vậy việc chọn các chất liệu tổng hợp sẽ giảm rủi ro nhiễm bọ thảm. Điều này đặc biệt hữu ích cho thảm trải sàn, thảm trang trí và đồ nội thất.[10]
  • Các chất liệu tổng hợp thường được dùng để dệt thảm trang trí và thảm trải sàn bao gồm ni lông, polyester, triexta, và olefin.
  • Với đồ nội thất, các chất liệu tổng hợp bao gồm acrylic, acetate, ni lông, và polyester.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không thể tự loại bỏ bọ thảm, bạn hãy thuê dịch vụ diệt trừ dịch hại chuyên nghiệp. Họ có thể sử dụng các hóa chất mạnh hơn và hiệu quả hơn để làm sạch kỹ hơn.
 • Bọ thảm cũng có thể bị thu hút vì các miếng nỉ và búa đàn piano, gây ra hư hại ảnh hưởng đến âm thanh của đàn. Trong trường hợp này, bạn hãy gọi kỹ thuật viên đàn piano để được trợ giúp.
 • Vài con bọ thảm xuất hiện trong nhà không phài là mối lo ngại lớn; chúng thường bay vào nhà từ bên ngoài và nhanh chóng rời đi. Bạn chỉ cần xử lý khi thấy có ấu trùng.

Những thứ bạn cần

 • Máy hút bụi
 • Máy giặt
 • Xà phòng giặt
 • Thuốc diệt côn trùng
 • Găng tay và quần áo bảo hộ (để xịt thuốc)
 • Axit boric (túy ý)
 • Bẫy keo
 • Hộp nhựa hoặc túi ni lông để cất đồ vải
 • Thanh nhựa cây hoặc băng phiến

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Kevin Carrillo
Cùng viết bởi:
MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kevin Carrillo. Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News. Bài viết này đã được xem 1.998 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.998 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo