Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có đến trên 1.000 loài bọ phấn, một loại côn trùng có hình dạng tương tự như sâu bướm hoặc rệp vừng nhỏ màu trắng. Chúng tụ tập và sinh sôi với số lượng lớn ở mặt dưới lá cây. Các ấu trùng và bọ phấn trưởng thành làm hại cây qua việc trực tiếp hút nhựa cây và truyền bệnh cho cây. Một khi bọ phấn đã xâm nhiễm nặng thì rất khó để diệt trừ. Có thể bạn cần áp dụng nhiều biện pháp trong thời gian vài tuần, thậm chí phải tỉa bớt cây.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Dùng các giải pháp tự nhiên

 1. 1
  Hút bọ phấn. Dùng máy hút bụi cầm tay hoặc cầm đầu ống máy hút bụi gia dụng để hút bọ phấn. Đi xung quanh các cây bị nhiễm bọ phấn và hút loài dịch hại này bên dưới lá cây và tán cây. Đây là phương pháp nhanh chóng, trực tiếp và loại bỏ được mọi giai đoạn trong vòng đời của bọ phấn, từ khi còn là ấu trùng đến khi trở thành bọ trưởng thành gặm nhấm cây.[1] Phương pháp hút bụi có hiệu quả nhất nếu được sử dụng ngay khi bạn phát hiện thấy bọ phấn xâm nhiễm.
  • Vứt bỏ túi rác trong máy hút bụi khi đã đầy bọ phấn. Bỏ túi rác trong máy hút bụi vào túi rác ni lông và buộc chặt lại, sau đó bỏ vào ngăn đông lạnh ít nhất 24 tiếng để giết chết lũ côn trùng. Khi toàn bộ bọ phấn đã chết, bạn có thể đổ túi rác vào thùng rác.[2]
 2. 2
  Loại bỏ các cành lá nhiễm bệnh nghiêm trọng. Dùng kéo tỉa cây để cắt bỏ các phần cây bị nhiễm bệnh đến mức tối đa trong giới hạn không làm chết cây. Bạn cũng có thể dùng tay ngắt bỏ các lá cây nhiễm bọ phấn. Tìm trứng màu trắng và những con "côn trùng bò" không có cánh ở mặt dưới lá. Những chiếc lá bị xâm nhiễm nặng có thể được bao bọc trong một chất lỏng như sáp – chất dịch ngọt tiết ra khi lũ ấu trùng hút nhựa cây.[3] Những chiếc lá này cũng có thể bị bạc màu và héo úa.
  • Chỉ cắt tỉa trong giới hạn cho phép duy trì trạng thái khỏe mạnh của cây. Với những cây yếu ớt bị nhiễm bọ phấn, bạn chỉ nên cắt bỏ các lá cây bị nhiễm nặng nhất. Với những cây cứng cáp, bạn có thể cân nhắc cắt các cành nhiễm bệnh đến sát thân cây để ngăn chặn sự lây lan.[4]
  • Đảm bảo vứt bỏ các cành nhiễm bệnh sao cho đúng. Đốt hoặc cách ly các cành cây nhiễm bệnh trong túi kín. Nếu bạn không xử lý cẩn thận, bọ phấn có thể xâm nhiễm trở lại.[5]
 3. 3
  Chuẩn bị xử lý nhiều lần. Bọ phấn phát triển qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và bọ trưởng thành.[6] Mỗi phương pháp thường chỉ nhắm đến các giai đoạn nhất định trong vòng đời của bọ phấn. Như vậy, nếu dùng một phương pháp nhằm tiêu diệt bọ trưởng thành, bạn cần tiếp tục thực hiện cho đến khi toàn bộ trứng phát triển thành bọ trưởng thành. Bạn sẽ phải ứng phó nhanh và kiên nhẫn khi xử lý để đảm bảo những con bọ phấn trưởng thành mới xuất hiện không đẻ thêm trứng.[7]
  • Chỉ có giai đoạn ấu trùng và bọ trưởng thành là thực sự gây hại cho cây chủ. Tuy nhiên, những con bọ phấn non hơn cũng sẽ phát triển thành các dạng gây hại hơn nếu không được xử lý.
  • Để xác định khung thời gian điều trị tốt nhất, bạn cần kiểm tra tuổi thọ và các giai đoạn phát triển của loài bọ phấn cụ thể. Có nhiều loài bọ phấn – trong đó có các loài Silverleaf, Fig, Greenhouse, và Bandedwing; mỗi loài có tuổi thọ khác nhau.
 4. 4
  Rửa cây bằng dung dịch xà phòng. Rót một chút nước rửa bát vào 1 lít nước và hòa tan. Chú ý đặc biệt mặt dưới lá cây, nơi phần lớn bọ phấn tụ tập sinh sống. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ tiêu diệt được bọ trưởng thành. Cách 3-4 ngày rửa cây một lần để loại bỏ những con bọ trưởng thành từ nhộng nở ra. Tùy vào từng loài bọ phấn, có thể bạn cần tiếp tục thực hiện trong nhiều tuần cho đến khi hết hẳn.
  • Nếu dùng dung dịch xà phòng đậm đặc hơn, bạn nên rửa cây vào cuối ngày để tránh làm cháy tán lá.
 5. 5
  Sử dụng thiên địch. Có nhiều loài côn trùng trong tự nhiên thích ăn bọ phấn, và có thể bạn sẽ khống chế được sự xâm nhiễm bằng cách chọn đúng loài động vật săn mồi để đưa vào hệ sinh thái. Loài động vật săn mồi mà bạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào loài bọ phấn. Bạn có thể cân nhắc dùng bọ cánh ren, bọ rùa, bọ xít bắt mồi, bọ mắt to, ong bắp cày, và bọ xít.
  • Cẩn thận khi đem các loài côn trùng lạ vào vườn. Động vật săn mồi có thể giải quyết sự xâm nhiễm của bọ phấn, nhưng cũng có thể chẳng bao lâu bạn sẽ nhận ra mình lại phải đối phó với lũ bọ mới còn nhiều hơn thế! Hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện việc này.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Dùng bẫy

 1. 1
  Dùng giấy dính màu vàng. Bạn có thể mua những chiếc bẫy này ở cửa hàng bán đồ làm vườn hoặc tự làm tại nhà. Cách làm: phết một chất dính lâu khô lên mặt phẳng cứng màu vàng (bìa các-tông hoặc gỗ). Keo dán, mật ong, dầu máy hoặc kem Vaseline là các lựa chọn tốt. Người ta tin rằng bọ phấn thường bị màu vàng thu hút. Khi những con bọ này di chuyển đến bẫy, chúng sẽ đậu xuống và dính vào keo.
  • Nếu tự làm bẫy, có thể bạn phải phết lại keo khi đã khô. Ví dụ như keo dán có thể khô trong vòng vài chục phút hoặc vài giờ. Dầu máy hoặc kem Vaseline có thể không có hiệu quả nhanh bằng nhưng có thể giữ độ dính lâu hơn.
  • Nhớ lấy bẫy ra nếu bạn dùng phương pháp xịt rửa cây hoặc dùng động vật săn mồi tự nhiên để bắt bọ phấn.
 2. 2
  Đặt bẫy gần lá cây. Bọ phấn thường tụ tập ở mặt dưới của lá cây, và những chiếc bẫy của bạn sẽ dễ bắt được lũ côn trùng này hơn nếu được đặt gần nơi sinh sống tự nhiên của chúng.
 3. 3
  Biết khi nào cần dẹp bỏ bẫy. Bạn có thể bỏ những chiếc bẫy đi khi phần lớn bọ phấn đã chết và bạn chỉ bắt được vài con bọ mỗi ngày. Các bẫy này cũng có khả năng giết chết các loài thiên địch của bọ phấn, vì vậy đây không phải là phương pháp thích hợp để xử lý tình trạng xâm nhiễm bọ phấn ở mức độ thấp, trừ khi các loài động vật săn mồi không thể kiểm soát được chúng. Nếu số lượng bọ phấn hồi phục và quay trở lại thì lúc đó bạn có thể cân nhắc đặt lại bẫy.[8]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Xua đuổi bọ phấn

 1. 1
  Xua đuổi bọ phấn bằng các cây có quan hệ cộng sinh. Cũng như cây sen cạn, cúc vạn thọ Pháp và Mexico thường có tác dụng xua đuổi bọ phấn. Bạn hãy trồng các cây này vào vườn để ngăn ngừa dịch hại quay trở lại! Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp phòng ngừa chứ không phải là giải pháp hữu hiệu khi cây đã bị bọ phấn xâm nhiễm.[9]
  • Cúc vạn thọ và cúc xu xi trồng trong chậu không có hiệu quả xua đuổi bọ phấn. Đảm bảo sử dụng đúng loại cây! Nếu không chắc chắn, bạn có thể đến vườn ươm và hỏi về các cây có quan hệ cộng sinh có thể xua đuổi bọ phấn.
 2. 2
  Dùng hỗn hợp nước và xà phòng xịt lên cây. Pha cồn tẩy rửa với nước theo tỷ lệ 2:5 trong bình xịt 1 lít, sau đó thêm vào một thìa canh nước rửa bát. Xịt một lớp dung dịch lên những chiếc lá cây có nguy cơ bị nhiễm bọ phấn. Nếu bạn không xịt quá nhiều thì hỗn hợp này sẽ không gây hại cho hầu hết các loại cây mà lại có tác dụng ngăn chặn bọ phấn sản sinh ấu trùng.
  • Cân nhắc dùng dầu tự nhiên, chẳng hạn như dầu neem.
 3. 3
  Rải phân trùn quế vào gốc cây. Người ta tin rằng phân trùn quế khi được bổ sung vào lớp phân bón cho cây bị nhiễm bọ phấn có thể xua đuổi được loài côn trùng này trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.[10] Hơn nữa, phân trùn quế còn là một loại phân bón giàu dinh dưỡng và có thể kích thích cây tăng trưởng. Bạn có thể hỏi mua phân trùn quế ở các cửa hàng bán đồ làm vườn.[11]
 4. 4
  Che phủ đất bằng vật liệu phản xạ. Trải một lớp giấy nhôm hoặc lớp phủ nhựa có tính năng phản xạ lên mặt đất xung quanh những cây dễ bị xâm nhiễm. Cách này sẽ khiến những con bọ phấn trưởng thành khó xác định cây chủ hơn nhiều, từ đó chúng cũng khó có khả năng đẻ trứng.[12]
  • Bước này đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận khi tưới cây. Cây cối được che phủ bằng vật liệu nhựa cần được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt.
  • Không sử dụng lớp phủ trong thời tiết nóng. Cây sẽ bị nóng nếu được phủ quá nhiều.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Dùng hóa chất

 1. 1
  Hiểu các rủi ro và lợi ích của việc sử dụng thuốc trừ sâu. Một mặt, các loại thuốc trừ sâu thương mại đôi khi là một cách hiệu quả để tiêu diệt nhanh các loài dịch hại. Mặt khác, bọ phấn nổi tiếng là có khả năng kháng các sản phẩm hóa chất. Hơn nữa, các hóa chất này thường độc hại với các sinh vật khác trong môi trường sinh thái, bao gồm cây cối và côn trùng không gây hại trong vườn, vật nuôi và động vật hoang dã trong vùng, thậm chí có hại cho cả gia đình bạn. Bạn chỉ nên dùng các sản phẩm hóa chất như một giải pháp cuối cùng.
 2. 2
  Lưu ý rằng bọ phấn dễ dàng phát triển khả năng kháng thuốc trừ sâu. Thực tế là trứng và nhộng có khả năng kháng hầu hết các loại thuốc trừ sâu thông thường. Nếu có dùng hóa chất, bạn cần đảm bảo luân chuyển các loại thuốc sau vài ngày để ngăn ngừa lũ bọ thích nghi. Ngay cả khi bạn đã thực hiện điều này thì nhiều khả năng bọ phấn vẫn thích nghi được. Bạn có thể vô tình tạo nên một loài siêu bọ phấn cực kỳ khó trị!
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Bạn nên xử lý nhiều lần để duy trì hiệu quả.
 • Các loại thuốc trừ sâu có thể hữu hiệu nhưng cũng gây độc hại khi nuốt phải. Nhiều loại thuốc trừ sâu dùng để kiểm soát bọ phấn thường có liên quan đến các trường hợp tử vong và sự sụt giảm đáng kể số lượng ong mật, một nhân tố quan trọng trong việc thụ phấn cho những cây có hoa.

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 5.700 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 5.700 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo