Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thú cưng của bạn thỉnh thoảng vô tình đưa những người bạn vào nhà chơi, và bọn chúng tình cờ lại là lũ bọ nhỏ xíu, hút máu và bám dai dẳng. Làm cách nào để thoát khỏi chúng bây giờ? Bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để đuổi những vị khách không mời mà đến còn gọi là bọ chét này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Loại trừ bọ chét ra khỏi nhà

 1. 1
  Giặt các vật dụng và chỗ nằm. Bỏ tất cả ổ nằm của thú cưng vào máy giặt và giặt kỹ. Những vật dụng này bao gồm bất cứ thứ gì mà thú cưng thường thích nằm ngủ mà không nhất định phải là giường của chúng. Giặt hết – vải trải giường, tấm trải trên ghế xô-pha và cả tấm thảm trong phòng tắm.
  • Nếu vật dụng đó không thể cứu vãn được, hoặc bên trong giường nằm của thú cưng đầy bụi bẩn (vẩy da thú cưng, trứng, ấu trùng và phân bọ chét), tốt nhất là bạn nên vứt đi và sắm giường mới. Cho dù bạn có giặt vỏ bọc bên ngoài và bọc lại, trứng bọ chét cũng sẽ nở.
  • Bọ chét cũng tấn công con người. Nếu bạn nghi ngờ mình là nạn nhân của lũ bọ hút máu này, mà cho dù không phải, bạn cũng nên giặt các tấm trải và cả nệm. Bất cứ thứ gì mà thường chạm vào đều có thể là vật trung gian cho bọ chét và cần được giặt thật sạch.
 2. 2
  Xịt chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (IGR) như methoprene hoặc pyriproxyfen. Thuốc xịt trong phòng không có hiệu quả như thuốc phun, trừ khi có chứa các chất IGR để ngăn chặn ấu trùng phát triển thành bọ chét trưởng thành. Nếu không có các chất IGR, các ấu trùng sẽ không bị khống chế, do thuốc xịt không chạm tới đáy thảm, nơi ấu trùng phát triển.[1]
 3. 3
  Kết thân với máy hút bụi. Các vật dụng rời nghi ngờ nhiễm bọ chét có thể giặt được, tuy nhiên bạn vẫn cần trang bị máy hút bụi để hút lũ bọ chét ra khỏi các bề mặt, ngóc ngách và các vết nứt mà bạn nhìn thấy. Khi làm công việc này, bạn cần cho thú cưng ra ngoài hoặc nhốt chúng trong phòng tắm để bọ chét trên thú cưng không nhảy vào nơi bạn đã hút bụi.
  • Bỏ vòng cổ chống bọ chét hoặc băng phiến giã nhỏ vào máy hút bụi nhằm tiêu diệt những kẻ gây hại mà bạn đã hút vào máy để chúng khỏi quay lại ám ảnh bạn. Bọ chét hầu như không sống sót được khi bị hút vào máy hút bụi, nhưng bạn nên làm vậy cho chắc ăn.
  • Tập trung vào những khu vực ít được ánh nắng mặt trời chiếu đến (bọ chét thích những nơi mát và ẩm), bất cứ nơi nào có máu khô và phân bọ chét, đồ đạc bọc nệm, các kẽ hở quanh ván lát chân tường và các ngăn tủ (nơi có thể có trứng và ấu trùng ẩn nấp).
  • Khi túi rác trong máy hút bụi đã đầy, bạn hãy bỏ vào túi ni lông và vứt vào thùng rác đậy kín, tốt nhất là thùng rác bên ngoài nhà. Nếu không, những kẻ gây rắc rối này có thể bò ra và lại tìm được chỗ ấm áp để trú ngụ.
 4. 4
  Sử dụng bột thực vật (botanical dust) trộn với a-xít boric (borate acid). Bọ chét trưởng thành chỉ sống được một tuần nếu không có nguồn máu từ vật chủ, trong khi ấu trùng bọ chét có thể sống sót nhiều tháng. Xử lý nhà bằng thuốc diệt côn trùng tự nhiên và an toàn như bột thực vật trộn với borate để tiêu diệt cả ấu trùng bọ chét.
  • Bột thực vật có lẽ là thuốc diệt côn trùng tự nhiên cổ xưa nhất. Borate là một khoáng chất được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản gỗ, chất tẩy rửa và thuốc diệt côn trùng, có tác dụng gây độc khi vào dạ dày của bọ chét. Chất này ít độc đối với con người và có thể sử dụng an toàn trong môi trường của con người.
  • Mặc dù hỗn hợp bột thực vật và borate rất an toàn, nhưng bạn cũng cần cẩn thận tránh hít phải. Đeo khẩu trang khi xử lý trong nhà bằng hỗn hợp này.
  • Bạn cần hút bụi thảm, đồ đạc, giường ngủ, ổ nằm của chó mèo. Tốt nhất là bạn nên thực hiện việc này khi sắp rời khỏi nhà trong thời gian khá lâu, khoảng 24 tiếng. Khi về nhà, bạn cần hút bụi, giặt tấm trải giường và ổ nằm của thú cưng, hoặc chỉ cần giặt các tấm trải, đồng thời rắc nhiều hỗn hợp borate lên thảm để ngăn chặn bọ chét quay trở lại sau này (việc này là an toàn).
 5. 5
  Dọn dẹp sân sau. Trước khi cho thú cưng ra ngoài, bạn hãy tỉa lá cây và xén cỏ để lũ ấu trùng bọ chét bị phơi dưới ánh nắng mặt trời.[2] Nhìn xung quanh. Bạn có thấy nơi nào tối và ẩm thấp không? Tìm cách để những nơi đó được phơi dưới ánh nắng mặt trời.
  • Ngay cả khi đã để ánh nắng mặt trời chiếu vào những khu vực đó, thú cưng của bạn vẫn có thể đưa bọ chét từ bên ngoài vào. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nan giải này là dùng dăm bào gỗ tuyết tùng hoặc lá bạch đàn. Bọ chét ghét các cây này, mà chúng lại hoàn toàn tự nhiên, vì vậy bạn sẽ không gây độc cho các cây ở gần đó (và các loài côn trùng có ích khác), hoặc không gây rủi ro cho thú cưng.
  • Mua dăm bào gỗ tuyết tùng ở các cửa hàng tiện lợi và rải lên những nơi nhiễm bọ chét. Nếu chó cưng của bạn chịu được, bạn hãy rải một ít vào cũi của chó. Rắc tinh dầu bạch đàn lên những nơi có bọ chét. Thậm chí bạn có thể trồng những bụi bạch đàn, mặc dù chúng có thể mọc rất khỏe và ảnh hưởng đến các cây cối khác xung quanh.
 6. 6
  Rót ít nước và nước rửa bát vào một chiếc bát nông. Đây có thể coi là bẫy bọ chét tự tạo. Nước rửa bát hòa với nước sẽ là hồ bơi đầy chất độc với lũ bọ chét. Chúng sẽ bị dụ bởi nguồn ánh sáng mà nhảy vào nước và không thoát ra được.
  • Rót hỗn hợp nước và nước rửa bát vào một chiếc bát thật nông và sát xuống đất để lũ bọ chét vô tình nhảy vào. Một chiếc đĩa bay đồ chơi cũ hoặc bát nông có thể dùng tốt.
  • Đặt bát đựng hỗn hợp cạnh đèn treo thấp, tốt nhất là sáng hơn đèn ngủ một chút. Bọ chét bị ánh sáng thu hút; sau vài ngày bạn sẽ thấy chiếc bát trở thành nghĩa địa của chúng.
 7. 7
  Sử dụng một hoặc hai máy hút ẩm, tùy kích thước căn phòng. Căn phòng rộng khoảng 4mx4m cần một máy hút ẩm có công suất 10 lít/ ngày (một ngày có thể hút được 10 lít nước trong không khí). Bọ chét có vẻ như cần độ ẩm từ 50% trở lên mới có thể sống sót. Duy trì độ ẩm trong phòng dưới 50% trong 2 ngày để diệt bọ chét trưởng thành và ấu trùng, đồng thời ngăn chặn trứng nở. Bạn chỉ việc dùng máy hút bụi để hút xác bọ chét và trứng của chúng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tắm cho thú cưng

Sử dụng dầu tắm trị bọ chét

 1. 1
  Cẩn thận chọn dầu tắm trị bọ chét. Mọi thuốc diệt côn trùng truyền thống (pyrethrins, permethrin, d-limonene, chlorpyrifos, hoặc carbaryl) đều có thể gây kích ứng hoặc độc hại cho thú cưng và con người.[1]
  • Thay vào đó, bạn hãy dùng thuốc diệt côn trùng tự nhiên hoặc chất kích ứng đối với bọ chét. Các chất này không độc hại với thú cưng, nhưng bọ chét có thể không chịu được. Tuy nhiên bạn cũng cần tham khảo bác sĩ thú y trước. Sau đây là danh sách thuốc diệt côn trùng và chất kích ứng mà bạn có thể cân nhắc:
   • Tinh dầu hương thảo
   • Tinh dầu khuynh diệp (bạch đàn)
   • Tinh dầu vỏ cam quýt
   • Tinh dầu tuyết tùng (độc hại đối với mèo)[3] )
   • Tinh dầu tràm trà (độc hại đối với mèo[4] ) Có thể gây ngộ độc cho chó nếu chúng nuốt phải. Nếu có nuôi thú cưng thì thứ này không đáng để bạn mạo hiểm!
 2. 2
  Tắm phần cổ thú cưng trước. Như vậy bọ chét sẽ không nhảy lên đầu trong quá trình tắm.
  • Khi thấy có nước, bọ chét sẽ lập tức tìm chỗ khô ráo và khó với tới trên mình thú cưng để trốn. Vì vậy nếu chưa thể làm sạch thì ít nhất bạn cũng nên làm ướt ở vùng quanh đuôi, tai, hốc mắt và cổ trước khi làm ướt toàn thân thú cưng.
  • Để chắc chắn hơn, bạn nên xoa xà phòng cho thú cưng đến 15 phút. 5 phút là thời gian tối thiểu cần thiết để tiêu diệt bọ chét, nhưng 15 phút là tốt nhất.
  • Xả nước ấm hoặc hơi âm ấm cho thú cưng trong vài phút, đảm bảo rửa sạch xà phòng và ngâm đẫm nước ở những nơi bọ chét có khả năng lẩn trốn.
 3. 3
  Sử dụng các sản phẩm diệt bọ chét. Các sản phẩm này có thể là vòng cổ trị bọ chét, thuốc bôi hoặc thuốc uống. Thuốc bôi có hàm lượng cao cần kê toa (của bác sĩ thú y) thường công hiệu nhất.[1]
  • Nếu vòng cổ chỉ có chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (có tác dụng ngăn chặn ấu trùng phát triển nhưng không ảnh hưởng đến bọ chét hiện có), bạn hãy dùng thêm một liệu pháp khác như thuốc bôi để trị bọ chét trưởng thành. Vòng cổ có thể gây khó chịu cho thú cưng và đôi khi cũng không có tác dụng.
  • Các sản phẩm sau đây không được coi là có hiệu quả[1] : Viên uống bổ sung vitamin B1 (thiamine hydrochloride), vòng cổ thảo mộc và thiết bị siêu âm.
 4. 4
  Dùng lược răng khít được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bọ chét. Bọ chét được bao phủ bằng lớp lông li ti để “bám” vào lông vật chủ. Dùng lược có răng khít đủ để bọ chét không thể lọt qua là cách hiệu quả nhất để lôi chúng ra. Các loại lược được thiết kế cho mục đích khác hoặc bàn chải không thể loại bỏ được hết bọ chét.[5]
  Quảng cáo

Sử dụng giấm

 1. 1
  Pha 2 lít nước ấm với 240 ml giấm. Thêm chút nước rửa bát nhẹ.
 2. 2
  Xoa hỗn hợp lên mình thú cưng. Cho thêm nước rửa bát nếu cần. Xoa khoảng 15 phút.
 3. 3
  Dùng nước ấm và gáo nhựa để giội sạch xà phòng trên mình thú cưng. Cho nước máy chảy đầy gáo và kiểm tra những chỗ có xà phòng.
 4. 4
  Vắt bớt nước trên lông thú cưng. Xịt hoặc rót giấm lên những chỗ có nhiều bọ chét tụ tập.
 5. 5
  Dùng khăn tắm khô lau cho thú cưng. Dịu dàng vuốt ve nó và bôi thuốc trị bọ chét.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Thử các liệu pháp tự nhiên trị bọ chét

 1. 1
  Muối nở có tác dụng nhanh mà lại rẻ. Sau khi thực hiện các liệu pháp trên mà thất bại đến lần thứ hai, muối nở sẽ là vị cứu tinh (của ngôi nhà).
 2. 2
  Thử dùng nước rửa bát. Xoa nhiều nước xà phòng mạnh lên chó. Ngâm trong 5-10 phút (hoặc hơn), sau đó chải sạch xác bọ chét. Xả nước cho chó và để khô. Nước rửa bát cũng giúp lông chó mềm, bóng và thơm tho.
  • Đảm bảo xả nước kỹ để da chó khỏi bị khô.
  • Lưu ý rằng một số chú chó có thể nhạy cảm với xà phòng mạnh, do đó nếu thấy chó có dấu hiệu dị ứng, bạn cần xả kỹ bằng nước mát và thử dùng dầu gội đầu em bé tắm cho chó sau khi da chó trở lại bình thường.
 3. 3
  Sử dụng men làm vũ khí. Bọ chét được cho rằng không thích mùi men. Tuy điều này chưa được kiểm chứng, nhưng nhiều người quả quyết là vậy. Mua ít men bia rượu hoặc men dinh dưỡng và xoa lên da thú cưng. Bạn cũng có thể rắc một lượng nhỏ lên thức ăn ướt của chúng và trộn đều.
 4. 4
  Tự pha chế nước tắm thảo mộc trị bọ chét. Lấy 2 cup lá hương thảo tươi và thêm vào 1 lít nước. Đun sôi trong 30 phút. Lọc bỏ lá và pha thêm 3,8 lít nước ấm. Giội thứ nước này lên mình thú cưng đến khi ướt đẫm. Không xả lại mà để tự khô.
 5. 5
  Rải muối lên bề mặt thảm. Muối là một chất làm khô, nghĩa là nó hút hết độ ẩm và làm khô mọi thứ. Khi bạn rắc muối lên bọ chét, các tinh thể muối sẽ bám vào mình bọ chét. Muối sẽ chà xát và làm chảy máu bọ chét đến chết khi chúng di chuyển.
  • Dùng muối thật mịn. Càng mịn càng tốt; muối mịn mới bám được vào bọ chét.
  • Sau 7-10 ngày, hút bụi thật kỹ vùng đã rắc muối, đảm bảo hút hết muối và xác bọ chét khỏi khu vực thảm. Lặp lại quá trình này thêm một hoặc hai lần nữa.
  • Khi đã hút bụi xong, thay túi rác trong máy bằng túi mới. Buộc kín túi rác trong bao ni lông và vứt vào thùng rác bên ngoài nhà.
 6. 6
  Pha nước xịt với nước cốt chanh. Cắt chanh thành từng lát mỏng, thêm vào 500 ml nước và đun vừa sôi. Để qua đêm, sáng dậy rót hỗn hợp vào bình xịt. Xịt vào những nơi bạn nghi ngờ bọ chét hay lui tới (cẩn thận kẻo làm ố bẩn). Nhớ xoa cả lên bộ lông thứ cưng. Không làm ướt đẫm mà chỉ làm ẩm lông. Thực hiện mỗi tháng một lần để phòng ngừa bọ chét.
  • Một cách khác để làm nước xịt bằng chanh là mua các loại tinh dầu (có bán ở các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên); bạn có thể mua một chai tinh dầu chanh và pha 10-20 giọt cho mỗi 30 ml nước.
  • Đây là việc chỉ nên làm khi trời nóng: cho 2-3 giọt hỗn hợp chanh vào dưới vòng cổ chó để xua đuổi bọ chét.
 7. 7
  Cân nhắc sử dụng đất diatomite. Đất diatomite là một loại bột dễ mua, giá rẻ, có tác dụng diệt bọ chét và hầu hết các loại côn trùng khi rắc lên thảm và sân nhà.
  • Đất diatomite được xếp vào nhóm thực phẩm, nghĩa là nó an toàn cho người và động vật khi nuốt phải. Đất diatomite hoạt động bằng cách làm thủng lớp vỏ ngoài của côn trùng, khiến chúng bị khô kiệt.
 8. 8
  Tiếp tục duy trì. Đây là bước quan trọng nhất, vì nếu bạn lơ là, mọi nỗ lực của bạn ở các bước trước đó sẽ trở nên vô ích. Trứng bọ chét còn sống sót sẽ nở, và toàn bộ chu kỳ sẽ lại bắt đầu. Bạn hãy thực hiện các bước sau đây cho đến khi không còn dấu hiệu của bọ chét trên thú cưng và trong nhà bạn nữa:
  • Hút bụi thật kỹ hai ngày một lần. Bọ chét có thể phát triển khả năng đề kháng với thuốc diệt côn trùng, vì vậy hút bụi thường xuyên là việc làm cần thiết để đưa chúng vào vòng kiểm soát.[1]
  • Cắt xén cỏ thường xuyên.
  • Giặt giường nằm của chó bằng xà phòng và nước nóng mỗi tuần một lần.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Loại bỏ bọ chét khỏi xe hơi

 1. 1
  Rửa xe. Khi lau dọn nhà cửa, bạn cũng đừng quên rửa xe hơi. Cho dù thú cưng không ở trong xe, lũ bọ chét vẫn có thể bám vào giày hoặc quần của bạn để đi nhờ. Nhặt rác bỏ vào túi ni lông, buộc chặt lại và vứt đi.
 2. 2
  Giặt chăn và tấm trải. Nhớ giặt bằng nước nóng và sấy khô ở nhiệt độ cao.
 3. 3
  Xịt bên trong xe bằng thuốc xịt trị bọ chét. Chú ý các góc, gờ, khe hở giữa các chỗ ngồi, dưới ghế và tấm thảm trải dưới sàn xe. Chờ nửa tiếng trước khi lau sạch thuốc xịt.
 4. 4
  Hút bụi thật kỹ. Cũng như trên, bạn cần chú ý các góc, gờ và khe hở giữa các chỗ ngồi, dưới ghế và thảm. Nhớ đổ rác trong máy sau khi hút bụi vì trứng bọ chét bị hút vào có thể nở ra vào một lúc nào đó.
 5. 5
  Xịt nước thơm xua đuổi bọ chét. Chọn sản phẩm có thể lưu lại trên thảm. Nước xịt tinh dầu chanh, khuynh diệp và tuyết tùng có tác dụng xua đuổi bọ chét hiệu quả và còn đem đến hương thơm tươi mát trong xe.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc đến hiệu giặt là để làm sạch mọi thứ cùng lúc.
 • Nếu chó của bạn chơi với những con chó khác, bạn cần báo cho chủ của chúng biết về bọ chét để họ có thể xử lý sớm trước khi nó cũng trở thành vấn đề lớn đối với họ.
 • Một sản phẩm công hiệu khác có thể mua ở bác sĩ thú y. Đó là viên thuốc có chứa spinosad, uống mỗi tháng một lần. Vài giờ sau khi uống, hóa chất này bắt đầu tiêu diệt bọ chét bằng cách gây độc cho bọ chét khi chúng hút máu chó.
 • Đặt một cốc nước hòa với nước rửa bát trên bàn. Bạn hãy bỏ bọ chét vào hỗn hợp mỗi khi bắt được, chúng sẽ chìm xuống và chết đuối. (Nước rửa bát phá vỡ sức căng mặt nước nên bọ chét không thể nổi trên mặt nước).
 • Nếu (S)-methoprene không giải quyết được vấn đề, cách chắc ăn nhất vẫn là đến bác sĩ thú y và xử lý bọ chét tại đó.
 • (S)-methoprene là thuốc bôi trị bọ chét thông dụng. Thuốc này có hiệu quả nhất khi bôi cho chó còn bẩn, vì chất dầu tự nhiên trên da động vật có tác dụng như một chất dẫn. Lưu ý rằng bọ chét đã phát triển khả năng đề kháng với (S)-methoprene tại nhiều khu vực ở Mỹ, nhất là ờ Florida và California. Vì vậy, nếu thấy (S)-methoprene không có tác dụng, bạn hãy thử dùng hỗn hợp imidacloprid và permethrin trộn với IGR (chất điều hòa sinh trưởng côn trùng) như pyriproxyfen hoặc methoprene. Một trong những lời khuyên cho sản phẩm này thường là: Không tắm cho thú cưng trong 2-3 ngày sau khi điều trị.
 • Bột carbaryl là một loại thuốc diệt côn trùng, có thể tiêu diệt và ngăn ngừa bọ chét khi rắc trong sân. Carbaryl không nên sử dụng trong nhà và trên thú cưng.
 • Nitenpyram có tác dụng giết bọ chét nhanh chóng. Nếu thấy vật nuôi của bạn có bọ chét, bạn hãy cho chúng uống một viên thuốc có nitenpyram, bạn sẽ thấy bọ chét rơi ra khỏi thú cưng trong 30 phút. Tác dụng tuyệt vời!
 • Một trong các liệu pháp tốt nhất là cho khoảng 2 giọt giấm táo vào nước uống của thứ cưng, đồng thời rót vào bình xịt và xịt xung quanh nhà… dù có mùi khó chịu nhưng giấm có thể loại trừ lũ bọ chét quấy rầy, và mùi của nó cũng không bám lâu... nó sẽ tan vào không khí.
 • Đối với mèo, tinh dầu quả họ cam quýt và dung dịch nước cốt chanh dễ chịu hơn các liệu pháp tự nhiên tại nhà khác.
 • Nếu dùng bình xịt trong nhà để tiêu diệt bọ chét, bạn cần đảm bảo tắt các nguồn lửa mồi hoặc bất cứ ngọn lửa nào trong nhà, nếu không nhà bạn có thể phát nổ.

Cảnh báo

 • Không dùng tinh dầu tràm trà, tinh dầu tuyết tùng hoặc tinh dầu vỏ cam quýt cho mèo. Luôn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi dùng thuốc bôi. Tinh dầu tràm trà gây độc cho mèo và không được bác sĩ thú y khuyên dùng cho mèo. Tình dầu tràm trà cũng gây độc cho chó nếu chúng nuốt phải!
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng hóa chất.
 • Nếu chọn dùng (S)-methoprene và bị dính vào tay, bạn cần rửa tay như một biện pháp phòng ngừa.
 • Đảm bảo mọi người phải rửa tay trước khi ăn, nhất là trẻ em. Khi nuốt phải bọ chét có nhiễm sán dây, bạn có thể cũng nhiễm sán dây.[5]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Phân biệt cá vàng đực và cáiPhân biệt cá vàng đực và cái
Chăm sóc rùa tai đỏChăm sóc rùa tai đỏ
Xác định Loại Thức ăn dành cho RùaXác định Loại Thức ăn dành cho Rùa
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Janice Tieperman
Cùng viết bởi:
Nhân viên viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là người viết bài của wikiHow, Janice Tieperman. Janice là tác giả sáng tạo chuyên nghiệp, cô làm việc tại wikiHow từ năm 2019. Với cả bằng Cử nhân và Thạc sĩ Anh ngữ từ Đại học East Stroudsburg, cô có niềm đam mê viết nhiều thể loại nội dung dành cho tất cả mọi người. Khi rảnh rỗi, cô thích đan móc, nghe podcast về các vụ án có thực hoặc làm việc trong một dự án viết sáng tạo mới. Bài viết này đã được xem 8.193 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 8.193 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo