Cách để Diệt trừ Dế

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Loại bỏ Dế khỏi Nhà bạnLoại bỏ Khu vực Dế Làm TổLàm cho Nhà bạn Thành Nơi Dế Không thích Trú ngụTham khảo

Lũ dế gáy suốt mùa hè với âm thanh đặc trưng của chúng. Nếu chỉ có vài con thì không hề gì. Nhưng khi bắt đầu sinh sôi trong nhà thì chúng có thể phá hoại các sản phẩm bằng giấy, quần áo, đồ gỗ và thậm chí cả tường nhà. Hãy tìm hiểu vài cách đơn giản để kiểm soát số lượng dế trong nhà bạn và ngăn chặn không cho chúng lan xuống tầng hầm.

Phần 1
Loại bỏ Dế khỏi Nhà bạn

 1. 1
  Dùng mồi để bắt dế. Phương pháp đơn giản dụ dế ra khỏi các ngóc ngách và khe nứt là giải pháp tức thời hữu hiệu nhất.
  • Cho vài thìa mật đường vào trong một cái bát nông và rót nước vào đến nửa bát. Đặt trong phòng có dế cần xử lý. Dế thích mật đường nên chúng sẽ nhảy vào bát nước khi ngửi thấy mùi. Thay nước thường xuyên.
  • Mồi hóa học nhử dế có bán ở các cửa hàng gia dụng và cũng dùng cách tương tự để bắt dế. Nếu bạn sử dụng loại mồi này thì phải đảm bảo rằng người thân và thú cưng trong nhà bạn không đến gần vì nó có độc.
 2. 2
  Đặt bẫy. Bẫy keo dính là một cách không độc hại tuyệt vời để bắt dế. Cách này là một lựa chọn thông minh nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi nhạy cảm với thuốc xịt côn trùng thông thường. Đặt bẫy dế dọc theo khu vực có dế cần xử lý như tường, cửa sổ hay các lối đi. Lối đi càng gần khu vực nóng và ẩm thì càng thu hút lũ dế đang xâm lấn dính vào.
 3. 3
  Sử dụng thuốc xịt côn trùng. Đa số các loại thuốc xịt côn trùng đều diệt trừ dế hiệu quả. Dùng thuốc xịt cho mọi loài côn trùng hoặc loại chuyên diệt dế và xịt vào các góc nhà, dọc theo bậu cửa sổ và những nơi khác mà bạn thấy dế đang lây lan. Cẩn thận khi dùng loại thuốc này vì chúng có chứa các hóa chất độc hại.
 4. 4
  Diệt trừ trứng dế. Dế có thể đẻ trứng trong nhà bạn và nhanh chóng lây lan không kiểm soát được.
  • Thử hút khu vực có dế bằng máy hút bụi có màng lọc khí dạng hạt hiệu suất cao (HEPA). Những loại máy công suất lớn này sẽ hút trứng dế ra khỏi thảm hoặc bất cứ nơi nào dế đẻ. Cho rác trong máy hút bụi vào một túi ni lông buộc kín và đem vứt bỏ.
  • Hầu hết các loại thuốc xịt dế đều diệt cả trứng. Xịt dọc theo gờ tường và gỗ ốp chân tường, nơi dế thường hay đẻ trứng.

Phần 2
Loại bỏ Khu vực Dế Làm Tổ

 1. 1
  Đóng kín cửa nhà. Cách dễ nhất để tránh dế lây lan trong nhà bạn là ngăn không cho chúng vào nhà bằng cách đóng chặt các cửa sổ và cửa ra vào. Chúng có khả năng chui qua các khe rất nhỏ, nên bạn phải kiểm tra cẩn thận những nơi mà dế có thể vào hoặc làm tổ.
  • Loại bỏ những khe nhỏ li ti bằng cách bít các cửa sổ và các vết nứt trên tường nhà.
  • Bạn có thể mua một tấm ghép gắn vào cạnh dưới cửa ra vào để bịt kín sao cho dế không lọt qua khe cửa được.
  • Đảm bảo những lỗ thông hơi phải có tấm lưới chắn.
 2. 2
  Đậy kín thùng rác. Mùi rác thu hút lũ dế. Việc đậy kín thùng rác ngoài sân sẽ ngăn cản lũ dế sinh sôi trên đất nhà bạn và tràn vào trong nhà.
 3. 3
  Cắt tỉa cây cối. Dế làm tổ ở các bụi cỏ cao và các loại cây khác. Thường xuyên tỉa cây cối và xén cỏ để chúng không có nơi làm tổ.
  • Đảm bảo những loài cây dạng cỏ phải ở cách xa nhà bạn một khoảng sao cho lũ dế có thể trú ngụ ở đó không dễ dàng tiếp cận nhà bạn.
  • Tỉa bớt dây leo và các loại phủ trên mặt đất.
  • Các đống gỗ, lớp che phủ và đống phân trộn phải đặt ở thật xa nhà bạn.
  • Kiểm tra rãnh thoát nước và máng xối để loại bỏ xác lá mục có thể chồng chất ở đó. Dế thường hay làm tổ ở những nơi như vậy.

Phần 3
Làm cho Nhà bạn Thành Nơi Dế Không thích Trú ngụ

 1. 1
  Loại bỏ những loại đèn sáng rực. Dế thường bị ánh sáng thu hút, và nếu bạn thắp sáng nhà vào ban đêm bằng đèn công suất lớn thì có thể bạn đang dụ dế vào nhà.
  • Đèn mờ chống côn trùng hoặc đèn LED ánh sáng vàng có thể mua ở các cửa hàng gia dụng. Các loại đèn này được thiết kế để không thu hút dế và các loại côn trùng khác.
  • Nếu bạn thắp sáng sân vào ban đêm, hãy đặt đèn ở xa nhà bạn để ánh sáng không kéo lũ dế vào nhà.
  • Ban đêm kéo rèm và tâm chắn cửa sổ xuống để cho ánh sáng ở trong nhà bạn không thu hút lũ dế.
 2. 2
  Để cho các loại động vật săn mồi sinh sôi. Thằn lằn và nhện là động vật săn mồi đối với dế, tự nhiên chúng sẽ kiểm soát số lượng dế cho bạn.
  • Tránh xịt thuốc trừ sâu trên đất nhà bạn vì nó độc hại cho các loài săn mồi dế.
  • Mèo và chim cũng là những động vật săn mồi tự nhiên đối với dế. Hãy để mèo bên ngoài nhà bạn và nghĩ đến việc lắp một cái máng ăn cho chim.

Lời khuyên

 • Giữ cho nhà cửa gọn gàng là cách tốt nhất để ngăn côn trùng lây lan. Nếu bạn có một tầng hầm lộn xộn thì những thứ bỏ đi của bạn có thể sẽ là nơi để dế làm tổ.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận khi đem thuốc trừ sâu mạnh vào nhà. Đảm bảo rằng trẻ con và vật nuôi phải ở xa nơi xịt thuốc.

Thông tin Bài viết

BàI VIếT NổI BậT

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Dọn dẹp

Ngôn ngữ khác:

English: Get Rid of Crickets, Español: deshacerse de los grillos, Deutsch: Grillen loswerden, Italiano: Eliminare i Grilli, Português: Se Livrar de Grilos, Русский: избавиться от сверчков в доме, Nederlands: Van krekels afkomen, 中文: 清除蟋蟀, Français: se débarrasser des grillons, العربية: التخلص من صرصور الليل, Bahasa Indonesia: Menyingkirkan Jangkrik, हिन्दी: झींगुरों से छुटकारा पायें, ไทย: กำจัดจิ้งหรีด, 한국어: 귀뚜라미 없애는 방법, Türkçe: Cırcır Böceklerinden Nasıl Kurtulunur

Trang này đã được đọc 13.765 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?