Cách để Diệt trừ ốc sên

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Dùng chất diệt trừ tự nhiênThay đổi lịch làm vườnDùng thuốc trừ sâuTham khảo

Ốc sên có khả năng là loài dịch hại thực sự vì chúng gặm nhấm cây cối, hoa và rau trong vườn. May mắn là có nhiều cách dễ dàng để loại trừ chúng bằng giải pháp tự nhiên hoặc các phương pháp khác.

1
Dùng chất diệt trừ tự nhiên

 1. 1
  Làm bẫy ốc sên bằng bia. Một trong những cách hiệu quả và thông dụng nhất để loại trừ ốc sên là dùng bia để bẫy chúng. Cách làm như sau:
  • Dùng đĩa, bát hoặc xô (tùy vào mức độ của vấn đề!) chứa loại bia rẻ tiền và đã hả hơi đặt trong vườn qua đêm.
  • Ốc sên bị mùi bia thu hút và sẽ bò vào đĩa/xô, sau đó bị ngộ độc bởi chất cồn, rơi xuống và chết đuối.
  • Nếu không muốn lãng phí loại bia ngon cho lũ ốc sên ngoài vườn, bạn cũng có thể làm những chiếc bẫy tương tự bằng nước nho hoặc hòa nước với ½ thìa cà phê men rượu và 1 thìa canh đường.[1]
 2. 2
  Thử dùng đồng. Nhiều người làm vườn sử dụng đồng để xua đuổi ốc sên và sên trần. Bạn có thể dùng đồng theo hai cách:
  • Mua cuộn băng keo đồng ở vườn ươm cây và quấn xung quanh mảnh vườn rau hoặc luống hoa, hoặc bạn có thể chỉ cần bỏ vài đồng xu bằng đồng xung quanh gốc cây cần bảo vệ.
  • Đồng xua đuổi được ốc sên nhờ phản ứng giữa kim loại và chất nhầy (nhớt) do ốc sên tiết ra khi di chuyển. Phản ứng này phát ra tín hiệu điện thần kinh rất khó chịu đối với ốc sên, về căn bản cũng như bị điện giật.[2]
 3. 3
  Rắc vỏ trứng vụn. Một phương pháp khác cũng có hiệu quả mà nhiều nhà làm vườn dùng để xua đuổi ốc sên và sên trần là rắc vỏ trứng lên mặt đất xung quanh các cây dễ bị làm hại.
 4. 4
  Dùng cà phê. Các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho thấy cà phê cực kỳ công hiệu trong việc xua đuổi và tiêu diệt ốc sên. Bạn có thể dùng cà phê theo hai cách:
 5. 5
  Khuyến khích động vật săn mồi bắt ốc sên. Một cách để diệt trừ ốc sên là khuyến khích các động vật săn mồi khác trong vườn ăn ốc sên.
  • Những động vật này bao gồm cóc và ếch mà bạn có thể “mời” chúng vào vườn bằng những ngôi nhà bằng gốm dành cho cóc. Ngoài đa số các loài chim (đặc biệt là chim cổ đỏ), rùa, rắn sọc và kỳ giông cũng được cho là thích ăn ốc sên.
  • Cho gà vịt vào vườn. Gà vịt cũng thích ăn ốc sên và sên trần, và đó là nguồn thức ăn bổ dưỡng của chúng. Tuy nhiên, gà vịt có thể giẫm đạp và ăn cả cây cối, đó đó bạn cần cẩn thận khi cho chúng vào vườn!
 6. 6
  Dùng đất diatomite. Đất diatomite là một giải pháp tuyệt vời để loại trừ ốc sên. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo mua loại đất diatomite thực phẩm, không độc.
  • Đất diatomite là một loại đá bột từ các vi sinh vật biển hóa thạch. Chất này có các cạnh sắc nhỏ li ti và gây hại cho loài ốc sên thân mềm.
  • Đất diatomite có thể rắc lên mặt đất xung quanh các luống cây và hoa. Tuy nhiên tính hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm khi mặt đất ẩm, do đó bạn cần rắc thêm lớp đất diatomite mới sau khi tưới cây hoặc sau khi trời mưa.[3]
 7. 7
  Dùng các chất chống ốc sên khác. Rất nhiều chất có tác dụng diệt trừ hoặc xua đuổi ốc sên. Một số chất thông dụng khác bao gồm:
  • Bột gừng, bột tan (talc), tro củi hoặc vôi. Xơ vải lấy ra từ máy sấy quần áo cũng có thể dùng để xua đuổi ốc sên, ngoài ra còn có lông động vật.
  • Bắt ốc sên và đưa đi chỗ khác. Đưa ốc sên đi xa khỏi vườn khoảng 6 m là đủ để loại trừ chúng [4].

2
Thay đổi lịch làm vườn

 1. 1
  Thay đổi lịch tưới cây. Ốc sên ưa đất ẩm vì chúng sẽ di chuyển dễ dàng và nhanh hơn trên đất ẩm.
  • Chỉ bằng cách đơn giản thay đổi thời gian tưới sang buổi sáng thay vì buổi chiều muộn hoặc buổi tối, bạn sẽ đảm bảo đất hơi khô trước khi đêm xuống.
  • Điều này sẽ khiến ốc sên di chuyển khó khăn hơn nhiều, và thực sự có thể giảm sự xuất hiện của chúng đến 80%.[3]
 2. 2
  Xới đất thường xuyên. Việc thường xuyên xới đất xung quanh các luống cây và hoa là một ý tưởng tốt, vì trứng ốc sên trong đất sẽ bị diệt trừ. Điều này có thể giảm số lượng ốc sên sau này.
 3. 3
  Dọn sạch gạch đá vụn dưới gốc cây. Ốc sên thích ẩn nấp trong các ngóc ngách và vết nứt mà chúng tìm được, do đó bạn nên dọn sạch gạch đá vụn dưới các gốc cây và hoa. Như vậy ốc sên sẽ bị lộ ra và không muốn trú ngụ ở đó nữa.
 4. 4
  Dùng các vật liệu dùng cho cảnh quan như gỗ dăm và sỏi. Một số vật liệu như gỗ dăm, sỏi và cát khiến ốc sên khó trèo qua và có thể ngăn cản chúng làm tổ trong vườn.
 5. 5
  Trồng các loài cây xua đuổi ốc sên. Một số loài cây, hoa và thảo mộc được cho là khó chịu với ốc sên, vậy nên bạn có thể cân nhắc đem vào trồng trong vườn nhà. Trong số đó có các loại hoa như lan Nam Phi, hoa hiên, đỗ quyên, mao địa hoàng, cúc ngài, dâm bụt, các loại rau thơm như bạc hà, hương thảo, thìa là, mùi tây và húng quế.[5]
 6. 6
  Dùng tay bắt ốc sên. Một phương pháp khá tốn thời gian nhưng chắc chắn có hiệu quả dùng tay bắt ốc sên khỏi cây. Thời gian tốt nhất để làm việc này là sáng sớm hoặc tối muộn, vì đây là thời gian ốc sên hoạt động mạnh nhất.
  • Có hai cách xử lý khi bạn bắt được ốc sên. Bạn có thể giết chúng ngay, hoặc cho chúng vào xô và đem đến nơi khác – nơi nào đó cách xa vườn cây của bạn!
  • Một cách để bắt ốc sên nhanh hơn là úp ngược những chậu gồm trong vườn và để qua đêm. Ốc sên sẽ tụ tập bên dưới các chậu này, và buổi sáng bạn có thể bắt nhiều ốc sên cùng lúc.

3
Dùng thuốc trừ sâu

 1. 1
  Dùng metaldehyde. Metaldehyde là một hợp chất tự nhiên được dùng để diệt ốc sên, sên trần và các loài thuộc lớp chân bụng khác. Chất này rất hiệu quả nhưng cũng là chất độc, do đó không nên dùng trong vườn nhà nơi có chó hoặc mèo đi lại hoặc có rủi ro trẻ em vô tình nuốt phải.[6]
 2. 2
  Dùng sắt photphat. Sắt photphat là chất diệt loài nhuyễn thể dùng để trừ ốc sên và sên trần. Nó là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm diệt trừ sên trần (như Sluggo Plus) và chỉ gây hại cho ốc sên và sên trần, một lựa chọn tốt hơn nhiều cho người và thú nuôi.[7]
 3. 3
  Pha chế nước xịt bằng tỏi. Nghiền tỏi và hòa với nước. Để khoảng vài giờ cho tỏi “ngấm”. Rót vào bình xịt và xịt lên cây, hoa và các loại rau thơm để làm chất xua đuổi tự nhiên đối với ốc sên và sên trần.

Lời khuyên

 • Nếu không có thời gian xử lý ốc sên lan tràn trong vườn, bạn có thể gọi dịch vụ kiểm soát dịch hại. Họ sẽ giúp bạn loại trừ ốc sên.
 • Bạn cũng có thể rắc muối lên sân nhà hàng ngày. Tìm nơi bán sỉ muối với giá thấp và rắc lên sân. Nên nhớ rắc hàng ngày, vì muối có thể sẽ bị trôi đi. Tuy nhiên bạn cần nhớ rắc xa nơi trồng cây để tránh làm hại cây.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Get Rid of Snails, Deutsch: Schnecken los werden, Italiano: Sbarazzarsi delle Lumache, Português: Livrar Seu Jardim De Caracóis, Русский: избавиться от улиток, Español: deshacerte de los caracoles, Français: se débarrasser des escargots, 中文: 使园林免受蜗牛侵害, Bahasa Indonesia: Membasmi Siput, Nederlands: Van slakken afkomen, العربية: التخلص من حلزونات الحديقة, 日本語: カタツムリを駆除する, 한국어: 달팽이 제거하는 방법, ไทย: กำจัดหอยทาก, Türkçe: Salyangozlardan Nasıl Kurtulunur, हिन्दी: घोंघों से छुटकारा पाएं

Trang này đã được đọc 30.657 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?