Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đó là những ấu trùng nhỏ, màu trắng, có hình dạng như loài giun của một số loài côn trùng, nhất là loài bọ cánh cứng Nhật Bản, bọ cánh cứng dưa hấu và bọ cánh cứng châu Âu. Khi lớn lên, lũ ấu trùng sẽ ăn rễ cỏ khiến cỏ chết và tạo thành các mảng màu nâu trên bãi cỏ. Để diệt trừ ấu trùng bọ cánh cứng, điều quan trọng bạn cần làm là xác định loại ấu trùng mà bạn đang cần xử lý, vì điều này sẽ quyết định phương pháp diệt trừ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Diệt ấu trùng bằng phương pháp tự nhiên

 1. 1
  Tìm dấu hiệu của ấu trùng. Một trong các dấu hiệu chủ yếu cho thấy có sự xuất hiện của ấu trùng là các mảng nâu không đều trên bãi cỏ hoặc những đám cỏ chết, nhưng điều này cũng có thể do một số nguyên nhân khác. Nếu cho rằng hiện tượng đó là do ấu trùng thì bạn cần tìm thêm một số dấu hiệu khác, bao gồm:[1]
  • Các lỗ trống trên bãi cỏ do chim và các loài thú khác đào để săn ấu trùng
  • Những đám cỏ bị mất rễ
  • Cảm giác mềm xốp khi chạm vào hoặc bước trên bãi cỏ
 2. 2
  Tìm ấu trùng. Khi đã có bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của ấu trùng, bước tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra bãi cỏ để phát hiện chúng. Dùng xẻng nhỏ để đào một hoặc hai mảng cỏ chết lên.[2]
  • Đào một khoảng nhỏ (30 cm x 30 cm) nơi tiếp giáp giữa mảng cỏ chết và cỏ còn xanh
  • Đào sâu khoảng 5 cm
  • Tìm các con bọ hình chữ C có chân bên trong cơ thể, nằm gần đầu của chúng
  • Nếu bạn thấy các con bọ này nghĩa là có ấu trùng
 3. 3
  Xác định xem liệu bạn có cần diệt trừ ấu trùng không. Cho dù tìm thấy ấu trùng trên bãi cỏ thì tùy vào số lượng ấu trùng, chưa chắc bạn đã cần diệt trừ chúng. Một vài con ấu trùng thực ra cũng không gây hại cho bãi cỏ hoặc làm mất thẩm mỹ, nhất là nếu bãi cỏ vẫn xanh tốt.[3]
  • Không cần thiết phải diệt trừ ấu trùng nếu bạn tìm thấy ít hơn 5 con trong diện tích 30 cm x 30 cm.
  • Nếu tìm thấy nhiều hơn 5 nhưng ít hơn 10 con ấu trùng trong diện tích trên, bạn chỉ cần xử lý khi bãi cỏ không được xanh tốt.
  • Bất kể tình trạng bãi cỏ như thế nào, bạn vẫn sẽ phải diệt trừ ấu trùng nếu tìm được hơn 10 con trên diện tích 30 cm x 30 cm.
 4. 4
  Sử dụng giun tròn có lợi để diệt trừ bất cứ loại ấu trùng nào. Tên khoa học của loài này là Heterorhabditis bacteriophora; chúng là loài giun ký sinh rất nhỏ xâm nhập vào những con ấu trùng và phóng thích vi khuẩn tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây là giải pháp lâu dài, và có thể giun tròn phải mất 3 năm mới hoàn toàn kiểm soát được vấn đề ấu trùng.[4]
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng vào buổi chiều tối và tưới nước ngay sau đó.[5]
  • Loài giun này cần phải xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng để sinh sôi, do đó bạn cần phải lựa chọn giữa hai phương pháp là dùng giun tròn hoặc hóa chất trừ sâu.
  • Loài giun này có thể được bán dưới tên Hb nematodes, và bạn có thể mua ở các cửa hàng làm vườn, đặt mua qua quảng cáo hoặc trên mạng.
 5. 5
  Dùng bào tử vi khuẩn để diệt trừ ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản. Bacillus popilliae là một loại vi khuẩn được dùng để giết ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản. Vì là dạng bào tử, loại vi khuẩn này có dạng bột và có thể rắc lên bãi cỏ. Cũng như giun tròn, việc sử dụng Bacillus popilliae để diệt ấu trùng là một giải pháp lâu dài hơn là giải pháp nhanh.
  • Bạn có thể pha sản phẩm này với nước và xịt lên bãi cỏ, hoặc rắc bột khô lên cỏ.
  • Cũng như giun tròn có lợi, bạn sẽ phải chọn giữa hai giải pháp dùng Bacillus popilliae hoặc hóa chất trừ sâu, vì khi đó các bào tử vi khuẩn sẽ không có tác dụng giảm số lượng ấu trùng.[6]
  • Bạn có thể phân biệt ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản với các loại ấu trùng khác ở phần đuôi của chúng. Phần lớn ấu trùng tròn ở phần đuôi, nhưng ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản có phần đuôi nhọn.
 6. 6
  Gieo hạt và bón phân cho bãi cỏ vào mùa thu. Bọ cánh cứng thường không đẻ trứng trong cỏ dày và cao. Khi gieo hạt và bón phân cho bãi cỏ, bạn có thể sửa chữa các tổn hại do ấu trùng gây ra, đồng thời ngăn cản bọ cánh cứng tiếp tục đẻ trứng.
  • Dọn cỏ chết trên những mảng cỏ chuyển màu nâu vào mùa xuân và mùa thu. Tưới cỏ, sau đó rắc hạt cỏ mới lên trên vùng cỏ đã chết.[7]
  • Sau khi gieo lại hạt cỏ, bạn nên bón phân để hồi phục các mảng cỏ chết và kích thích các hạt cỏ mới phát triển.
 7. 7
  Để cỏ mọc cao. Bọ cánh cứng không thích đẻ trứng trên bãi cỏ cao, vì vậy bạn nên để cỏ mọc cao hơn thường lệ khi cỏ bắt đầu mọc lại.
  • Duy trì độ cao của cỏ khoảng 5 cm. Nâng cao lưỡi dao của máy cắt cỏ để tăng độ cao của cỏ trong lúc xén cỏ.[8]
 8. 8
  Không tưới quá nhiều. Một cách đơn giản để giúp bãi cỏ không trở thành mảnh đất sinh sản cho ấu trùng là giữ cỏ khô ráo, hoặc tưới càng ít càng tốt. Trứng của bọ cánh cứng sẽ chết nếu thiếu nước, vì vậy việc không cung cấp nước sẽ giúp tiêu diệt trứng trước khi chúng nở thành ấu trùng.
  • Nhiều bọ cánh cứng đẻ trứng vào tháng bảy, do đó điều rất quan trọng là giữ khô bãi cỏ trong tháng bảy và tháng tám.[9]
  • Bọ cánh cứng sẽ tránh đẻ trứng trên bãi cỏ khô, vì vậy bạn cũng nên cân nhắc không tưới cỏ vào tuần cuối cùng của tháng sáu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Xử lý ấu trùng bằng thuốc trừ sâu tổng hợp

 1. 1
  Xác định xem liệu có cần thiết dùng thuốc trừ sâu tổng hợp không. Thuốc trừ sâu tổng hợp có thể khá mạnh và nguy hiểm khi sử dụng, ngoài ra còn độc hại với môi trường. Để chắc chắn rằng việc này là cần thiết, đầu tiên bạn cần xác định xem có ấu trùng không, sau đó cân nhắc xem vấn đề có nghiêm trọng đến mức phải sử dụng thuốc trừ sâu không.
  • Tìm các dấu hiệu có ấu trùng trong bãi cỏ như các lỗ trống, những đám cỏ mất rễ, những mảng cỏ nâu và đất xốp mềm.
  • Để xác định chắc chắn có ấu trùng, bạn hãy đào một ô đất khoảng 30 cm x 30 cm, sâu khoảng 5 cm và tìm ấu trùng.
  • Không cần xử lý bãi cỏ nếu có ít hơn 5 con ấu trùng, và cũng tránh xử lý nếu bãi cỏ vẫn xanh tốt và bạn tìm thấy ít hơn 10 con. Nếu có từ 10 con ấu trùng trở lên, bạn hãy xử lý bãi cỏ.
 2. 2
  Thử dùng thuốc trừ sâu tổng hợp để diệt trừ mọi loại ấu trùng. Khi đã kiểm tra kỹ và xác định chắc chắn rằng có ấu trùng cần diệt trừ, bạn có thể dùng thuốc trừ sâu có tác dụng giết chết ấu trùng gần như ngay lập tức. Hai loại thuốc trừ sâu điều trị mà bạn có thể sử dụng là carbaryl và trichlorfon (được bán dưới tên thương mại là Dylox).[10]
  • Tưới cỏ cả trước và sau khi phun thuốc trừ sâu để đảm bảo hóa chất ngấm vào đất, nơi có ấu trùng.
  • Phun thuốc trừ sâu điều trị lên bãi cỏ trong mùa thu, mùa xuân và trước tháng năm.
  • Bạn có thể tìm được các loại thuốc trừ sâu ở các cửa hàng gia dụng.
  • Đảm bảo đi găng tay, đeo mặt nạ bảo hộ và các đồ bảo hộ khác khi phun thuốc trừ sâu.
 3. 3
  Phun thuốc trừ sâu phòng ngừa cho năm sau. Đây là một loại thuốc trừ sâu khác giúp kiểm soát ấu trùng và có tác dụng diệt trừ các thế hệ ấu trùng kế tiếp. Thông thường, loại thuốc trừ sâu này được dùng trong tháng sáu hoặc tháng bảy, sau khi đã phun thuốc trừ sâu điều trị.
  • Cố gắng bảo vệ các loài côn trùng giúp cây thụ phấn (chẳng hạn như ong) khỏi thuốc trừ sâu. Xén cỏ để loại trừ các cây cỏ dại nở hoa trước khi sử dụng thuốc trừ sâu.[11]
  • Để ngăn ngừa cỏ bị cháy, bạn cần tưới cỏ cẩn thận suốt mùa hè sau khi phun thuốc trừ sâu.
  • Các thuốc trừ sâu loại phòng ngừa được bán dưới tên thương mại là Merit và Mach 2.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trồng thêm các loại thảo mộc và cây xanh khác trong vườn như hương thảo, bạc hà, tỏi, cúc vạn thọ, cửu lý hương vì chúng có thể ngăn cản sự phát triển của các loài côn trùng như ấu trùng bọ cánh cứng.
 • Sen cạn có thể thu hút các loài ong và bọ. Nếu bạn muốn trồng loại cây này thì nên trồng quanh mép vườn để bọn côn trùng không thể tấn công các cây khác.

Cảnh báo

 • Khi phun thuốc trừ sâu, bạn cần đảm bảo sử dụng mọi thiết bị bảo hộ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, có thể bao gồm quần dài, áo dài tay, găng tay, kính bảo hộ, ủng, mặt nạ bảo hộ.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cảnh báo trên nhãn sản phẩm trước khi phun thuốc trừ sâu. Tuân theo liều lượng khuyến nghị và cẩn thận trong kỹ thuật thao tác.
 • Rửa tay, rửa mặt và giặt quần áo ngay sau khi sử dụng thuốc trừ sâu. Không ăn, uống hoặc hút thuốc trong thời gian sử dụng thuốc trừ sâu hoặc cho đến khi đã làm vệ sinh cẩn thận.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng cây táo từ hạt
Cắt tỉa cây hoa giấyCắt tỉa cây hoa giấy
Diệt cây tre
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Diệt gốc cây
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 6.318 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 6.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo