Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giun kim là một loại ký sinh trùng có thể xâm nhiễm vào cơ thể và sống trong đường ruột. Giun kim thực sự là một vấn đề ở trẻ em. Bạn hãy tìm hiểu cách diệt giun kim để có thể xử lý nếu con bạn hoặc người nhà bạn bị nhiễm giun kim.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Điều trị giun kim

 1. 1
  Chẩn đoán giun kim. Một trong những cách dễ nhất để chẩn đoán tình trạng nhiễm giun kim là thử bằng băng dính. Quấn băng dính trong xung quanh ngón tay (mặt dính ở bên ngoài). Buổi sáng khi trẻ vừa thức dậy, bạn hãy ấn băng dính vào vùng da xung quanh hậu môn trẻ. Trứng giun kim sẽ dính vào băng dính.[1]
  • Cất ngay băng dính vào túi ni lông kín. Đừng quên rằng băng dính bị nhiễm trứng giun có thể lây lan cho những người khác.
  • Nhớ thực hiện việc thử bằng băng dính trước khi trẻ đi vệ sinh hoặc tắm. Một số bác sĩ khuyên nên thực hiện phương pháp thử này trong 3 buổi sáng liên tiếp, nhưng có thể bạn chỉ cần thử một lần là đủ.
 2. 2
  Đến gặp bác sĩ. Cho dù chỉ trông thấy trứng giun trên băng dính, bạn cũng cần đưa trẻ bị nhiễm đi khám. Bác sĩ có thể xác nhận là trẻ bị nhiễm giun kim chứ không phải thứ gì khác. Nhớ đem cả băng dính đến cho bác sĩ xem.[2]
  • Bác sĩ có thể quan sát miếng băng dính dưới kính hiển vi để xác định có trứng giun trên đó không.
 3. 3
  Uống thuốc trị giun kim. Tình trạng nhiễm giun kim có thể được điều trị bằng 2 liều thuốc. Liều thứ nhất sử dụng khi phát hiện trứng giun. Liều thứ hai sử dụng sau đó 2 tuần. Điều này là để tiêu diệt toàn bộ giun trưởng thành nở ra sau khi sử dụng liều đầu tiên, vì thuốc không có tác dụng diệt trứng giun kim.[3]
  • Tất cả mọi người trong nhà đều phải điều trị cùng lúc.
  • Các loại thuốc trị giun kim thông dụng là mebendazole, pyrantel pamoate và albendazole. Pyrantel pamoate có bán không cần toa. Các loại thuốc khác bán theo toa bác sĩ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết loại thuốc nào thích hợp.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Sử dụng các phương pháp thay thế chưa được kiểm chứng

 1. 1
  Hiểu về hạn chế của các liệu pháp tự nhiên. Bạn cần nhớ rằng không có bằng chứng khoa học chứng minh cho các liệu pháp thay thế này – hiệu quả của chúng chỉ mang tính chất giai thoại hoặc dựa trên kinh nghiệm cá nhân được truyền miệng, và không có cách nào để biết các liệu pháp thay thế có tác dụng trong điều trị giun kim hay không.
  • Bạn nên hỏi bác sĩ trước nếu muốn thử áp dụng các liệu pháp thay thế. Các phương pháp này vẫn cần được sử dụng kết hợp với thuốc do bác sĩ chỉ định và không nên được coi là phương pháp điều trị duy nhất.
 2. 2
  Dùng tỏi. Tỏi được cho là một liệu pháp tại nhà hữu hiệu để trị giun kim. Việc đầu tiên là ăn nhiều tỏi tươi. Tỏi có thể giúp giảm và diệt giun kim khi người bị nhiễm giun đi vệ sinh. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp tỏi và dầu bôi quanh vùng hậu môn. Tỏi có thể diệt trứng giun và dầu sẽ giúp dịu ngứa.
  • Cách làm hỗn hợp tỏi: giã 2-3 nhánh tỏi tươi, sau đó thêm vào tỏi vài thìa cà phê dầu thầu dầu hoặc dầu khoáng. Nhớ dùng một lượng dầu vừa đủ để tạo thành kết cấu như bột nhão. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp bột nhão bằng cách trộn tỏi với sáp dầu (kem Vaseline).
  • Nhớ trao đổi với bác sĩ về các liệu pháp tại nhà trước khi sử dụng.
 3. 3
  Thử dùng nghệ. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh nghệ có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc nghệ có thể diệt ký sinh trùng ở người không. Tuy nhiên, các món ăn nhiều gia vị như nghệ được cho rằng có hiệu quả trong việc trị giun kim. Bạn có thể uống 300 mg nghệ dạng viên nang 3 lần mỗi ngày.
  • Bạn có thể cân nhắc uống trà với nghệ. Ngâm một thìa cà phê nghệ trong cốc nước nóng 5 phút. Uống 2-4 cốc.
  • Không dùng nghệ nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, vì nghệ làm tăng nguy cơ xuất huyết.
 4. 4
  Uống trà ngải. Cây ngải từ lâu đã được dùng để tẩy giun khỏi đường tiêu hóa. Bạn có thể pha 3-4 giọt ngải dạng cồn thuốc vào một cốc nước ấm và cho trẻ uống 1 cốc mỗi ngày. Người lớn có thể uống 2 cốc mỗi ngày.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà ngải.
  • Không dùng thảo mộc này nếu bạn đang uống thuốc chống co giật. Nếu bị dị ứng với cỏ phấn hương, có thể bạn cũng bị dị ứng với ngải.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Phòng tránh tái nhiễm

 1. 1
  Rửa tay. Tất cả mọi người trong nhà đều phải rửa tay thường xuyên. Bạn nên chú ý rửa tay sau khi thử giun kim bằng băng dính cho trẻ hoặc sau khi tiếp xúc với trẻ nhiễm giun. Rửa tay trước khi ăn hoặc khi cho tay vào miệng. Nhớ rửa thật kỹ với xà phòng.[4]
  • Bắt đầu bằng cách làm ướt tay. Xoa xà phòng thật kỹ. Nhớ xoa xà phòng vào các kẽ ngón tay và xung quanh móng.
  • Dùng bàn chải đánh răng mềm để cọ bên dưới móng tay – trứng giun có thể kẹt bên dưới móng tay, đặc biệt khi người bị nhiễm giun vừa gãi.
  • Sau khi xoa xà phòng, hãy rửa kỹ bằng nước ấm và lau tay thật khô.
  • Để móng tay ngắn và cắt móng tay để ngăn ngừa kích ứng và giảm nguy cơ lây lan.
 2. 2
  Tắm vào buổi sáng. Người bị nhiễm giun kim nên tắm ngay sau khi thức dậy. Giun kim đẻ trứng vào ban đêm, do đó vùng hậu môn sẽ có hàng ngàn trứng giun. Số trứng này có thể lây lan cho những người khác hoặc nở thành giun. Ngay khi vừa thức dậy, người bị nhiễm giun nên cởi quần áo bị nhiễm giun và đi tắm.[5]
  • Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Nước trong bồn tắm sẽ nhiễm trứng giun và xâm nhập vào cơ thể hoặc miệng, dẫn đến tái nhiễm giun.
 3. 3
  Giữ sạch đồ lót và vải trải giường. Vì giun kim đẻ trứng trong hậu môn, người bị nhiễm giun phải thay quần lót mỗi ngày. Đừng bỏ quần lót bẩn vào giỏ đồ giặt chung với các quần áo khác. Để riêng quần lót của người bị nhiễm giun để giảm nguy cơ lây lan giun hoặc trứng giun.[6]
  • Giặt toàn bộ quần áo, vải trải giường và khăn tắm bằng nước nóng nhất có thể. Nếu không muốn giặt hàng ngày, bạn có thể cất trong túi ni lông kín trước khi giặt. Xả quần áo ít nhất hai lần.
  • Đảm bảo không ai dùng lại khăn tắm trong suốt thời gian này để giảm nguy cơ lây lan trứng giun.
  • Cân nhắc dùng găng tay một lần khi xử lý các món đồ có thể nhiễm giun.
  • Không giũ quần áo bị nhiễm giun hoặc vải trải giường trước khi chúng được giặt đúng cách. Điều này có thể khiến trứng giun lan tràn và dẫn đến tái nhiễm.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Hiểu về giun kim

 1. 1
  Tìm hiểu về đường lây nhiễm giun kim. Bạn có thể nhiễm giun kim khi ăn, khi chạm vào bất cứ thứ gì bị nhiễm giun và cho tay vào miệng. Khi đã vào ruột, trứng giun sẽ chín và nở thành giun trong ruột. Giun cái có thể chui ra khỏi ruột qua hậu môn và đẻ trứng ở vùng da gần đó.[7]
  • Giun kim trưởng thành có màu trắng và dài chưa đến 2,5 cm hoặc bằng chiều dài một chiếc kẹp giấy. Ban đêm chúng di chuyển đến hậu môn để đẻ trứng. Chúng có thể đẻ đến 10,000 trứng.[8] Trứng giun sẽ nở và có thể lây nhiễm chỉ trong vài tiếng.
  • Trứng giun kim có thể sống đến 2 tuần trên quần áo, ga giường, thức ăn và các bề mặt khác. Chúng cũng có thể sống đến 2 tuần trên lông thú nuôi, nhưng chỉ con người mới bị nhiễm.
 2. 2
  Nhận biết những yếu tố nguy cơ. Trẻ em dưới 18 tuổi có nguy cơ nhiễm giun kim cao nhất. Ước tính có 10-40% tổng số trẻ em nhiễm giun kim trong khoảng thời gian nào đó.[9] Trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất, kèm theo đó là các thành viên trong gia đình và người chăm sóc.[10]
  • Trẻ em có thể vô tình làm lây lan giun kim trong nhà. Nếu con bạn bị nhiễm giun kim, bạn phải điều trị cho cả nhà do rủi ro trẻ vô tình lây nhiễm cho mọi người.
  • Trẻ em cũng có thể làm lây lan giun kim ở trường học và nhà trẻ.
 3. 3
  Nhận biết các triệu trứng nhiễm giun kim. Không may là hầu hết các trường hợp nhiễm giun kim không có triệu chứng, vì vậy người bị nhiễm gium không biết mình bị nhiễm. Nếu có triệu chứng thì dấu hiệu chủ yếu là ngứa xung quanh hậu môn. Hiện tượng này thường xảy ra ban đêm, khi giun cái đẻ trứng và trứng nở. Cơn ngứa có thể rất dữ dội, và trẻ sẽ rất khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và mất ngủ.[11]
  • Nhiễm trùng có thể xảy ra khi bệnh nhân gãi quá mạnh và làm rách da.
  • Bạn có thể chẩn đoán nhiễm giun kim bằng cách thử băng dính, nhưng vẫn nên đưa trẻ đi khám.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Khắc phục tình trạng vú to ở nam giớiKhắc phục tình trạng vú to ở nam giới
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Ziats, MD, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sỹ dược
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Ziats, MD, PhD. Tiến sĩ Ziats là bác sĩ nội khoa, nhà nghiên cứu và doanh nhân trong công nghệ sinh học. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ về Di truyền học của Đại học Cambridge vào năm 2014 và hoàn thành bằng MD ngay sau đó, tại Đại học Y Baylor năm 2015. Bài viết này đã được xem 1.842 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.842 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo