Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trung bình một con ruồi cái có vòng đời khoảng một tháng, nhưng cho đến lúc đó nó đã đẻ được khoảng 500 trứng. Như vậy, chỉ cần một đám ruồi cái vo ve quanh sân nhà cũng có thể biến thành hàng nghìn con ruồi trong một thời gian rất ngắn.[1] Ruồi sống nhờ rác và chất thải động vật, do đó chúng là nguồn lây truyền bệnh. Vì thế bạn cần làm mọi việc có thể để khống chế số lượng ruồi ở mức thấp nhất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tránh thu hút ruồi

 1. 1
  Giữ sân nhà sạch sẽ. Ruồi thường bị thu hút bởi mùi hôi; nếu bạn có thể loại bỏ mùi hôi thì số lượng ruồi bên ngoài nhà bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.
  • Dọn phân chó. Nhớ bỏ phân chó vào túi ni lông kín trước khi vứt vào thùng rác.
  • Đậy kín thùng rác. Nếu tổ chức tiệc tùng, bạn cần đảm bảo thùng rác có nắp đậy kín và yêu cầu khách dự tiệc đậy nắp thùng rác sau khi bỏ rác vào thùng.
 2. 2
  Thường xuyên xén cỏ. Ruồi thích những đám cỏ cao và bụi rậm, vì vậy bạn cần cắt tỉa các bụi cây và không để lại các đống cỏ, lá cây hoặc bụi rậm trong sân nhà.
 3. 3
  Lưu ý đến thùng đựng phân trộn. Thùng đựng phân trộn đầy những chất hữu cơ đang thối rữa, là nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho ruồi.
  • Không để đống phân trộn quá ẩm ướt.
  • Để phân trộn càng xa nhà càng tốt.
  • Bảo quản phân trộn đúng cách. Duy trì nhiệt độ cao sao cho ấu trùng ruồi không thể sinh sống.
 4. 4
  Cảnh giác với nước tù đọng. Ruồi thường bị thu hút tới những vũng nước đọng ẩm ướt. Bạn nên thường xuyên thay mới khay nước tắm cho chim và không để nước mưa đọng lại trong các xô chậu hoặc các vật chứa khác. Bạn cũng nên vứt bỏ các bánh xe cũ hoặc các đống bề bộn có thể đọng nước mưa trong sân.
 5. 5
  Không để hoa quả và vỏ hoa quả trong máng ăn cho chim. Nếu muốn đãi lũ chim các món hoa quả, bạn nhớ để càng xa nhà càng tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Xua đuổi và diệt trừ ruồi

 1. 1
  Làm bẫy ruồi. Trộn mật và bột ngô xay, cho vào đĩa nông. Đặt đĩa ở xa bên ngoài sân – lũ ruồi có thể tụ tập vào đó và để yên cho bạn thưởng thức bữa ăn trong yên bình.
 2. 2
  Mua loài bọ săn mồi ăn ấu trùng ruồi hoặc phá vỡ vòng đời của chúng. Bạn có thể dùng loài nasonia vitripennis kết hợp với loài muscidifurax zaraptor.
 3. 3
  Đặt bẫy đèn vào ban đêm. Bẫy đèn là loại đèn sạc điện thu hút ruồi và hạ gục chúng. Thử treo bẫy đèn quanh sân chơi – treo lên cao để mọi người không vô tình đụng phải.
  • Cẩn thận khi đặt bẫy đèn. Bẫy đèn có thể không gây thương tích nghiêm trọng nhưng vẫn gây đau nếu bạn chạm vào.
 4. 4
  Treo các túi rượu vodka. Ruồi không thích mùi rượu vodka, vì vậy bạn hãy thử treo các túi đựng rượu vodka xung quanh hành lang hoặc những khu vực giải trí ngoài trời.[2]
  • Các túi đông lạnh 1 lít buộc vào máng nước bằng một sợi dây sẽ có tác dụng tốt.
  • Bất cứ loại rượu vodka rẻ tiền nào cũng có hiệu quả.
  • Bạn cũng có thể thử thoa rượu vodka lên da, tuy nhiên bạn cần lưu ý mùi nồng của rượu và tình trạng khô da.
 5. 5
  Trồng các cây ăn thịt làm cảnh. Một số loại cây chỉ có tác dụng xua đuổi ruồi, số khác thực sự có thể bắt ruồi ăn thịt, ví dụ như cây bắt ruồi, cây nắp ấm, v.v...
 6. 6
  Trang trí vườn bằng cây cối có tác dụng xua đuổi ruồi. Ruồi sợ mùi của một số loại cây, vì vậy bạn hãy trồng những cây này trong sân hoặc đặt các chậu cây gần các cửa ra vào để xua đuổi ruồi. Một số cây có thể kể đến là húng quế, cây cơm cháy, oải hương, bạc hà, cây chàm.
 7. 7
  Không quét hết mạng nhện bên ngoài nhà. Ruồi là thức ăn của nhện, do đó nếu bạn phá mạng nhện thì lũ ruồi sẽ thoát được kẻ săn mồi tự nhiên này.
 8. 8
  Đặt quạt bên ngoài nhà. Ruồi không ưa gió. Việc đặt quạt bên ngoài nhà có vẻ kỳ quặc, nhưng một chiếc quạt nhỏ để trên bàn trong sân có thể giúp bạn xua đuổi lũ ruồi khi bạn vui chơi.
 9. 9
  Bày đinh hương xung quanh khu vực ăn uống ngoài trời. Mùi đinh hương sẽ khiến lũ ruồi tránh xa. Một nắm đinh hương trang trí trên bàn ăn ngoài trời sẽ giúp ngăn cản lũ ruồi đậu vào thức ăn.[3]
 10. 10
  Tránh để thịt ra ngoài. Ruồi cực kỳ bị thu hút bởi mùi thịt và sẽ bay đến lò nướng thịt ngay khi bạn đem thịt ra nướng.
  • Đậy kỹ thịt khi không đặt trên lò nướng.
  • Đóng nắp lò nướng khi đang nướng thịt.
  • Che đậy cây gắp thịt và đồ làm bếp – lũ ruồi sẽ sẽ ngửi thấy mùi thịt và đậu xuống. Nếu thấy ruồi đậu vào cây gắp thịt, bạn cần đem vào nhà và rửa trước khi đem ra gắp thịt hoặc lật thịt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn làm bẫy dính chân ruồi, bạn có thể trộn bơ đậu phộng, hồ dán và mật ong. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì công dụng của nó!
 • Một số người quả quyết rằng việc treo các vật sáng bóng xung quanh sân có thể xua đuổi ruồi. Tuy không có bằng chứng chắc chắn cho điều này, nhưng bạn có thể treo các dải giấy nhôm hoặc bất cứ thứ gì phản chiếu ở trong sân hoặc vườn.
 • Ruồi cũng đóng một vai trò trong hệ sinh thái, do đó việc tiêu diệt hoàn toàn lũ ruồi là không khôn ngoan. Sau ong mật và ong bắp cày, ruồi cũng giúp thụ phấn cho hầu hết các loại cây và hoa. Ruồi cũng có tác dụng kiểm soát các loài dịch hại khác.
 • Việc loại bỏ các vật liệu có khả năng tạo điều kiện cho ấu trùng ruồi phát triển sẽ giúp phá vỡ vòng đời của ruồi, ngăn chặn sự sinh sản của ruồi trưởng thành. Mặc dù có hiệu quả trong việc khống chế sự sinh sôi của ruồi trưởng thành trong một số trường hợp, hóa chất diệt côn trùng vẫn không thể thay thế cho việc giữ vệ sinh đúng mức và diệt trừ ruồi triệt để ở những nơi ruồi đang phát triển. Ruồi có thể kháng với thuốc diệt côn trùng rất nhanh, và ruồi nhà hiện nay đã đề kháng với nhiều loại thuốc diệt côn trùng được đăng ký với cơ quan quản lý. Bạn chỉ nên dùng thuốc diệt côn trùng như một biện pháp cuối cùng để khống chế nhanh lũ ruồi trưởng thành.[1]

Cảnh báo

 • Ruồi có thể là nguồn lây truyền bệnh thương hàn, sốt rét, bệnh buồn ngủ và kiết lị.[4]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.200 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.200 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo