Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các rễ cây to có thể gây ra nhiều phiền toái nếu chúng mọc lan tràn gần nhà bạn hoặc bên dưới vỉa hè có đông người qua lại. Việc kiểm soát rễ cây trong khi vẫn giữ cho cây sống là một nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi phải duy trì thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là loại bỏ cả cây và trồng loài cây khác có rễ ít xâm lấn hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Diệt rễ cây xâm lấn dưới đất

 1. 1
  Cắt các rễ cây nhỏ. Tuy rằng khá cực nhọc, nhưng đây là cách xử lý trực tiếp mà không gây rủi ro cho các cây xung quanh. Bạn hãy đào đất xung quanh và bên dưới rễ cây trước, sau đó cắt đứt rễ bằng cưa hoặc kéo cắt cây.[1] Nếu rễ cây bị cắt quá nhiều, cây sẽ yếu dần và có thể chết sau vài năm.[2] Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy tuân theo các nguyên tắc sau đây:
  • Lấy số đo đường kính của cây nhân với 8. Đây là khoảng cách tối thiểu tính từ thân cây mà bạn có thể cắt rễ cây với ít rủi ro gây hại nghiêm trọng cho cây.[3]
  • Chỉ cắt rễ cây ở một phía, nhất là trong trường hợp bạn có khả năng cắt phạm vào khoảng cách tối thiểu.[4]
 2. 2
  Đào đường rãnh để chặn rễ cây. Cắt rễ cây một lần chỉ là giải pháp tạm thời. Để tiếp tục duy trì kết quả, có thể bạn cần đào một đường rãnh và cắt rễ cây hàng năm hoặc hai năm một lần đối với các hệ thống rễ phát triển lan tràn.[5] Bạn có thể tránh được công việc này nếu đào một đường rãnh sâu (lý tưởng nhất là qua tầng đất mặt), sau đó đặt một trong các loại rào chắn dưới đây trước khi lấp đất trở lại:
  • Tấm lợp kim loại mạ kẽm. Gấp mép trên của tấm lợp lại để tránh các cạnh sắc nguy hiểm.[6]
  • Hai lớp tấm nhựa HDPE,
   Các phần chồng lên nhau của rào chắn phải rộng ít nhất 30 cm để rễ cây không luồn lách qua được.
   đôi khi bạn có thể xin ở các cửa hàng bán thức ăn gia súc[7]
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn nên mua rào chắn rễ cây bán sẵn đã được xử lý bằng thuốc diệt cỏ. Hợp chất trifluralin là lựa chọn thông dụng và ít có khả năng gây hại cho các cây xung quanh.[8]
 3. 3
  Diệt các rễ mút bằng thuốc diệt cỏ. Một số loài cây phản ứng với việc rễ bị cắt đứt hoặc các tổn thương khác bằng cách mọc thêm rễ mút từ hệ thống rễ hiện hữu. Để tiêu diệt các rễ này một cách có chọn lọc, bạn phải cắt đứt rễ để thuốc diệt cỏ không lan đến cây chính. Xịt thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate hoặc triclopyr amine vào các rễ mút một cách cẩn thận để không dính vào các cây gần đó.[9] Nhiều loài thực vật có rễ mút phát triển rất mãnh liệt. Nếu không muốn diệt cả cây, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này hoặc thỉnh thoảng đào các rễ mút bằng phương pháp thủ công.
  • Nếu bạn đã chặt thân cây nhưng các rễ mút vẫn mọc lên trong sân, phương án duy nhất lúc này có thể là sử dụng thuốc diệt cỏ lá to. Loại thuốc này sẽ giết chết mọi cây cỏ trong khu vực đó. Bạn cần lặp lại phương pháp này mỗi khi các rễ mút xuất hiện cho đến khi rễ cây cạn hết chất dinh dưỡng.[10]
 4. 4
  Thay thế vỉa hè bị hư hại bằng đá dăm hoặc lớp phủ. Bạn sẽ rất khó diệt được rễ cây to mọc trên mặt đất mà vẫn bảo tồn được cây. Nếu không muốn cây chết, bạn có thể lát bề mặt bên trên sao cho cây không đâm qua được. Cách này không diệt rễ cây, do đó cũng không bảo vệ được khu vườn hoặc các ống thoát nước khỏi bị rễ cây xâm lấn.[11]
  • Cẩn thận tháo dỡ các phần bê tông hư hại và hết sức tránh làm tổn thương rễ.
  • Phủ vải địa kỹ thuật lên khu vực có rễ cây. Chừa lại khoảng trống 15 cm xung quanh gốc cây, với các cây to thì khoảng trống nên rộng 30 cm.[12]
  • Rải lên mặt đất một lớp cốt liệu (một loại đá dăm) dày khoảng 7,5–10 cm hoặc 15–20 cm lớp phủ thô. Lớp phủ sẽ kém hiệu quả hơn và có thể bị trôi khi trời mưa.
  • Dùng đá chặn đường viền của vật liệu phủ để chống xê dịch.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Xử lý rễ cây trong các ống thoát nước

 1. 1
  Rót đồng sulfate hoặc muối mỏ xuống toa lét. Đây là cách dễ nhất nhưng có rủi ro giết chết mọi cây cối hoặc các loài thực vật sống xung quanh. Xả một trong hai sản phẩm trên xuống bồn cầu (không rót xuống bồn rửa hoặc bồn tắm) từng đợt khoảng 250 g hoặc ít hơn cho đến khi đủ 1 kg. Tránh để nước chảy vào ống thoát trong vòng 8-12 tiếng để muối có đủ thời gian tác động lên rễ cây.[13] Tuân theo các hướng dẫn sử dụng an toàn trên bao bì.
  Cả hai loại hóa chất này có thể gây hại nghiêm trọng cho sinh vật sống dưới nước. Có thể quốc gia hoặc khu vực bạn sinh sống có quy định về việc sử dụng các hóa chất này, nhất là ở gần các nhà máy xử lý nước.[14] [15]
 2. 2
  Xử lý các ống thoát nước bằng thuốc diệt cỏ tạo bọt. Thuốc diệt cỏ tạo bọt sẽ nở ra đầy ống và phân hủy chậm, vì vậy đây là lựa chọn tốt nhất để diệt rễ cây trong hệ thống ống thoát nước. Loại thuốc diệt cỏ tiếp xúc sẽ nhanh chóng diệt rễ cây, trong khi loại thuốc diệt cỏ nội hấp có thể mất vài tuần mới có tác dụng, nhưng sẽ diệt toàn bộ cây. Độ đặc của bọt phải phù hợp với các kích cỡ ống khác nhau, vì vậy bạn hãy đọc nhãn sử dụng trước khi mua.[16]
  • Một số loại thuốc diệt cỏ gây độc cho cá hoặc các loài vật khác. Trên nhãn sản phẩm thường ghi tác động của sản phẩm đến môi trường và có thể cung cấp thông tin về cách giảm thiểu tác động đó.
  • Để có kết quả tối ưu, bạn nên thuê thợ ống nước chuyên nghiệp khi sử dụng natri metam. Đây là một loại hóa chất ăn mòn, đòi hỏi người sử dụng phải được huấn luyện và có các phương tiện bảo đảm an toàn.
 3. 3
  Thuê thợ thông ống chuyên nghiệp. Nếu rễ cây làm tắc nghẽn ống thoát nước hoàn toàn thì dòng chảy của hóa chất xử lý cũng bị chặn.[17] Bạn nên thuê thợ ống nước thay vì tự thông ống bắng các dụng cụ thông ống thủ công. Điều này cũng có ưu điểm là tránh được các tác động của thuốc diệt cỏ lên môi trường.
 4. 4
  Sửa ống thoát nước. Trừ khi sẵn sàng lặp lại phương pháp này thường xuyên, bạn cần sửa lại các ống thoát nước vừa được thông để ngăn ngừa rễ cây mọc trở lại. Bạn sẽ ít phải đào bới và ít gây xáo trộn nếu tạo lớp lót bên trong lòng ống, nhưng thường thì thay hẳn ống mới sẽ ít tốn kém hơn.[18]
  • Có thể bạn cũng phải loại bỏ hoặc di dời các cây to mọc gần đường ống thoát nước, nếu không, rễ cây vẫn sẽ tiếp tục mọc vào ống.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Loại bỏ cây hoặc gốc cây bằng phương pháp cơ học

 1. 1
  Nghiên cứu trước về cây mà bạn định loại bỏ. Một số loài cây có thể phát triển rễ mút và mọc lên các thân cây mới cách xa gốc cây. Việc loại bỏ thân cây sẽ không diệt được rễ cây, thậm chí còn kích thích cây mọc chồi mới. Tránh áp dụng phương pháp này với các loại cây sau (danh sách chưa đầy đủ):
  • Du, anh đào, mận và tử đinh hương có thể mọc lại từ rễ sau khi thân cây đã bị hư hại.[19] Bạn nên thay thế phương pháp này bằng cách dùng thuốc diệt cỏ.
  • Dương lá rụng, bạch dương và cây keo gai có thể hình thành các "tập đoàn" gồm nhiều thân cây trong quá trình sinh trưởng bình thường.[20] Rễ của các loài cây này rất khó kiểm soát, ngay cả khi dùng thuốc diệt cỏ.[21] Cơ quan phát triển nông nghiệp địa phương có thể khuyến nghị một loại thuốc diệt cỏ hiệu quả đối với loài cây mà bạn muốn loại bỏ.
 2. 2
  Chặt cây và để lại gốc. Nếu vẫn phải chặt cây, bạn hãy chặt sao cho còn lại một gốc cây cao khoảng 90-120 cm trên mặt đất. Như vậy, bạn sẽ có một đoạn cây đủ để bám vào khi nhổ gốc cây lên khỏi mặt đất.
  Cảnh báo: Chặt cây là công việc rất nguy hiểm. Nếu bạn không có kinh nghiệm và công cụ phù hợp, cây có thể bị đổ theo hướng không định trước được.[22] Bạn nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp nếu chưa làm việc này bao giờ.
 3. 3
  Đào gốc cây. Dùng xẻng, cuốc chim hoặc máy đào để đào xung quanh gốc cây. Dùng rìu hoặc cưa để cắt đứt các rễ to nhất khi các rễ này lộ ra. Đào trong vòng bán kính khoảng 1,2 m xung quanh gốc cây hoặc đủ để cắt rời các rễ chính.
  • Trước khi đặt máy cưa xích lên rễ cây, bạn nên đặt một tấm ván bên dưới để bảo vệ cưa khỏi đụng phải đất và đá.
  • Khi đã đào được một lúc, bạn hãy dùng vòi nước hoặc vòi xịt cao áp phun nước vào nơi đang đào để làm lộ thêm rễ cây.[23]
 4. 4
  Gắn tời vào gốc cây. Hầu hết các gốc cây đều cắm chắc trong đất đến mức không thể dùng tay bẩy lên được, nhất là các cây mới chặt. Bạn hãy gắn tời quay tay vào gốc cây hoặc buộc vào xe tải.
 5. 5
  Kéo tời từ từ. Ngay cả tời quay tay cũng có thể làm cho gốc cây bay ra với lực mạnh khủng khiếp khi bật ra khỏi đất. Bạn hãy kéo tời chậm rãi từng đoạn ngắn để tránh nguy cơ này. Nếu dùng xe tải, bạn hãy di chuyển luân phiên tới rồi lui. Tốt nhất là làm cho gốc cây dần dần lỏng ra và ngả xuống nhẹ nhàng.
 6. 6
  Nghiền gốc cây nếu cần thiết. Một số gốc cây lớn sẽ không nhúc nhích ngay cả khi bạn sử dụng tời. Với những gốc cây này, bạn cần thuê máy nghiền gốc cây (hoặc thuê dịch vụ nghiền gốc cây). Các máy này khá nguy hiểm khi sử dụng, vì vậy bạn cần đeo kính bảo hộ và yêu cầu nơi cho thuê máy hướng dẫn. Sau đây là tiến trình cơ bản:[24]
  • Dọn sạch đá sỏi có thể làm hư hại máy nghiền ở gần gốc cây.
  • Đặt lưỡi cưa của máy nghiền cách mép trên của gốc cây khoảng 10 cm.
  • Bật máy và từ từ hạ lưỡi cưa xuống vào gốc cây sâu khoảng 7,5 cm.
  • Chậm rãi di chuyển lưỡi cưa sang hai bên để cắt bỏ gốc cây với độ sâu khoảng 10 cm. Lặp lại thao tác này cho phần kế tiếp của gốc cây đến khi bằng với phần trước.
  • Tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ gốc cây được đào sâu xuống ít nhất 20-25 cm bên dưới mặt đất hoặc sâu hơn nếu bạn muốn trồng cây mới.[25]
 7. 7
  Lấp đất vào hố. Lôi các rễ cây còn lại ra khỏi hố và lấp đất vào hố. Gieo hạt cỏ lên trên mặt đất, tưới nước, và bạn sẽ có một khu vực không có cây hòa hợp với phần còn lại của sân vườn.[26] Các rễ cây này sẽ ngừng phát triển và cuối cùng sẽ bị phân hủy.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Diệt gốc cây bằng thuốc diệt cỏ

 1. 1
  Biết về các nguy cơ. Rễ của một số cây cùng loài thường mọc đan vào nhau khi gặp nhau. Điều này có nghĩa là thuốc diệt cỏ sử dụng cho một cây sồi có thể lan qua rễ của những cây sồi khác trong cùng khu vực và giết chết các cây này.[27] Hiện tượng trên có khả năng cao xảy ra với các loại cây hình thành "tập đoàn", bao gồm cây dương lá rụng và cây keo gai.
 2. 2
  Chọn một loại thuốc diệt cỏ. Loại thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate hoặc triclopyr amine có hiệu quả trong việc diệt cây và có bán tại các cửa hàng làm vườn.[28] Các loài cây có thể đáp ứng với một loại thuốc nào đó tốt hơn so với các loại thuốc khác. Ví dụ, glyphosate có thể có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát cây ô liu Nga, trong khi triclopyr là lựa chọn tốt hơn cho cây keo, phong, sồi và liễu.[29]
  • Triclopyr amine có hiệu quả với nồng độ 8,8%.[30] Đối với glyphosate, bạn nên cố gắng tìm loại có nồng độ khoảng 40%, sau đó pha loãng với lượng nước tương đương. Nếu không mua được loại này, bạn có thể dùng sản phẩm không pha loãng với độ đậm đặc tối thiểu là 20%.[31]
  • Các thuốc diệt cỏ chứa 2,4-D, dicamba hoặc picloram khá nguy hiểm, vì chúng có thể lan sang và giết chết cây cối xung quanh. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn sử dụng glyphosate hoặc triclopyr một cách cẩn thận.[32]
 3. 3
  Mặc trang phục bảo hộ. Tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc diệt cỏ để ngăn ngừa phơi nhiễm với hóa chất. Ít nhất bạn cũng nên mặc quần dài, áo dài tay, đi giày bít mũi, đeo găng tay latex hoặc nitrile và kính bảo hộ.[33] Chọn trang phục mà bạn không ngại làm hỏng.
 4. 4
  Quét thuốc diệt cỏ vào gốc cây. Phương pháp này sẽ ngăn chặn tất cả hoặc phần lớn rễ cây mọc lan ra và phát triển các rễ mút sau khi đã bị chặt. Cách này đòi hỏi phải có mặt cắt mới, nhưng nếu mới chặt cây trong vòng vài tuần trở lại thì bạn có thể tạo ra mặt cắt mới:[35] [36]
  • Cắt gốc cây sát mặt đất. Cố gắng giữ cho mặt cắt càng bằng phẳng càng tốt để cho thuốc diệt cỏ không chảy xuống đất. Quét sạch mạt cưa.
  • Dùng chổi quét sơn cũ để quét thuốc diệt cỏ vào bên trong vòng vỏ. Đây là nơi có các mô sống có khả năng dẫn thuốc diệt cỏ xuống đến rễ.
  • Vứt bỏ cọ quét và chai đựng thuốc diệt cỏ vào nơi an toàn.[37]
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Xịt thuốc diệt cỏ vào thân cây

 1. 1
  Diệt cây bằng thuốc diệt cỏ. Đây là cách dễ nhất thay thế cho cách chặt cây, mặc dù có thể không được an toàn nếu cành cây rụng xuống đường đi. Ngoài ra, cách này có thể không có hiệu quả vào mùa xuân đối với các cây có nhiều nhựa, vì thuốc diệt cỏ thường bị đẩy ra. Nếu không ở trong hai trường hợp trên, bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ với phương pháp "cắt và bơm":[38]
  • Chặt xuống thân cây nghiêng một góc 45 độ để tạo thành một góc nhọn.
  • Dùng bình xịt có vòi nhỏ có thể đưa vào góc nhọn vừa cắt trên thân cây. Bơm một chút thuốc diệt cỏ vào, cố gắng đừng để thuốc tràn ra ngoài vết cắt.
  • Đọc hướng dẫn trên nhãn chai thuốc diệt cỏ để biết cần phải cắt bao nhiêu vết và cần phải bơm bao nhiêu thuốc vào mỗi vết cắt (thông thường chỉ 1 ml hoặc ít hơn).
  • Với một số cây có sức sống mạnh mẽ, có thể bạn cần phải bóc vỏ vòng quanh thân cây và xịt thuốc vào phần gỗ mới lộ ra.[39]
 2. 2
  Loại bỏ cây chết. Sau vài ngày hoặc vài tuần, các cành cây sẽ bắt đầu hư hại và rụng. Thu dọn và vứt bỏ các cành cây chết đã rời khỏi cây.
  • Đối với một số cây hoặc hệ thống rễ, có thể bạn phải quét nhiều lớp thuốc diệt cỏ mới có thể ngấm được vào gỗ. Nếu cây vẫn sống, bạn hãy kiểm tra nhãn thuốc để xem hướng dẫn về việc sử dụng nhiều lần. Bạn cần bóc một lớp gỗ mới trước mỗi lần quét thuốc diệt cỏ.
 3. 3
  Loại bỏ gốc cây. Sau khi cây đã chết, bạn có thể dùng xẻng hoặc máy đào để đào gốc cây lên. Nhớ rằng có thể phải mất nhiều năm cây mới tự phân hủy, vì vậy có lẽ bạn không muốn phải chờ đợi. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn gốc cây để ngăn ngừa rễ cây mọc lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để bảo dưỡng cây, điều quan trọng là giữ cân bằng giữa ngọn cây và hệ thống rễ. Nếu bạn cắt rễ gần thân cây (trong vòng khoảng 1 m) thì đến 1/4 hệ thống rễ có thể bị phá hủy. Điều này lý giải vì sao việc diệt rễ cây thường giết chết cả cây.
 • Để tránh các vấn đề phiền toái liên quan đến rễ cây, bạn hãy nghiên cứu các loài cây sinh trưởng tốt trong vùng bạn đang sống trước khi trồng cây, đặc biệt là tìm hiểu về hệ thống rễ của chúng. Một số loài cây như cây sanh và phong thường gây ra các vấn đề về rễ cây, và thường thì không nên trồng gần nhà hoặc dọc theo vỉa hè.
 • Có nhiều cách để diệt cây hoặc gốc cây nhưng rất chậm hoặc không hiệu quả trong việc kiểm soát rễ:
  • Bóc một vòng vỏ xung quanh thân cây để cắt đứt dòng dưỡng chất từ lá đến rễ.[40] Trừ khi kết hợp với thuốc diệt cỏ, cách này có thể phải mất nhiều năm mới diệt được cây to.[41]
  • Việc chôn các rễ xung quanh thân cây dưới lớp phủ lá cây sẽ khiến cây dễ bị tổn hại và stress, nhưng có thể phải mất nhiều năm bạn mới diệt được cây.[42]
  • Đốt gốc cây hoặc chôn gốc cây trong phân trộn hoặc phân bón là các phương pháp chậm để loại bỏ cây.[43] Ví dụ, phương pháp đốt gốc cây sẽ lâu hơn một số phương pháp khác vì bạn sẽ phải chờ gốc cây khô.

Cảnh báo

 • Một số nhà làm vườn khuyên đổ muối vào đất để diệt rễ cây, nhưng cách này cũng sẽ giết chết toàn bộ cây cối trong khu vực đó và có thể làm ô nhiễm nước ngầm.
 • Khi các rễ lớn bị chặt đứt, cây đang sống có thể bị gió mạnh thổi bay.
 • Thuốc diệt cỏ có thể gây tổn thương cho da và phổi, đặc biệt là ở dạng đậm đặc. Bạn cần tuân thủ hướng dẫn về cách sơ cứu in trên nhãn trong trường hợp làm đổ thuốc ra người.
 • Thuốc diệt cỏ có thể bị trôi nếu có mưa trong vòng 6 tiếng sau khi sử dụng.[44]
 1. http://aces.nmsu.edu/ces/yard/2004/071704.html
 2. http://www.gfc.state.ga.us/community-forests/ask-the-arborist/treeroots-driveways-sidewalks.pdf
 3. http://www.coldclimategardening.com/2011/11/14/mulch-can-kill-trees/
 4. http://www.superterry.com/kill-tree-roots-sewer-line/
 5. http://www.cdpr.ca.gov/docs/license/pubs/sewrline.pdf
 6. http://www.deercreekalliance.org/pollution
 7. http://www.cdpr.ca.gov/docs/license/pubs/sewrline.pdf
 8. http://www.cdpr.ca.gov/docs/license/pubs/sewrline.pdf
 9. http://www.cdpr.ca.gov/docs/license/pubs/sewrline.pdf
 10. https://www.rhs.org.uk/advice/profile?PID=260
 11. http://www.nativetreesociety.org/multi/index_multi.htm
 12. https://journals.uair.arizona.edu/index.php/rangelands/article/download/10762/10035
 13. http://www.treeremoval.com/tree-removal-safety-guide/
 14. http://www.treeremoval.com/stump-removal/
 15. http://www.popularmechanics.com/home/lawn-garden/how-to/a129/stump-grinder-tips/
 16. https://www.rhs.org.uk/advice/profile?pid=229
 17. http://www.umass.edu/urbantree/factsheets/26killastump.html
 18. http://arnoldia.arboretum.harvard.edu/pdf/articles/1989-49-4-tree-roots-facts-and-fallacies.pdf
 19. http://edis.ifas.ufl.edu/ag259
 20. http://extension.arizona.edu/sites/extension.arizona.edu/files/pubs/az1401.pdf
 21. http://edis.ifas.ufl.edu/ag259
 22. http://www.aces.edu/pubs/docs/A/ANR-1465/ANR-1465-low.pdf
 23. http://extension.arizona.edu/sites/extension.arizona.edu/files/pubs/az1401.pdf
 24. http://extension.arizona.edu/sites/extension.arizona.edu/files/pubs/az1401.pdf
 25. http://www.fao.org/WAICENT/FAOINFO/AGRICULT/AGP/AGPC/doc/PUBLICAT/FAOBUL3/B3014.htm
 26. https://www.rhs.org.uk/advice/profile?pid=229
 27. http://edis.ifas.ufl.edu/ag259
 28. http://earth911.com/recycling-guide/how-to-recycle-pesticides-containers/
 29. http://edis.ifas.ufl.edu/ag245
 30. http://soundnativeplants.com/wp-content/uploads/Girdling.pdf
 31. http://www.fs.fed.us/t-d/pubs/pdfpubs/pdf99242809/pdf99242809pt01.pdf
 32. http://www.nwtree.com/blog/kill-tree-roots-naturally/
 33. http://www.coldclimategardening.com/2011/11/14/mulch-can-kill-trees/
 34. https://www.rhs.org.uk/advice/profile?pid=229
 35. http://www.aces.edu/pubs/docs/A/ANR-1465/ANR-1465-low.pdf

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 13.317 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 13.317 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo