Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ong vàng thuộc nhóm ong bắp cày và hay xung đột nhất với con người. Không như ong mật và ong giấy, ong vàng có tính xã hội cao, hăng hái trong việc tìm kiếm thức ăn và có thể khá hiếu chiến khi bị kích động. Ong vàng được coi là loài côn trùng có lợi, nhưng đôi khi chúng ta cũng phải xử lý lũ ong bắp cày khó chịu này và tổ của chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Xử lý ong vàng đơn lẻ

 1. 1
  Xác định rằng đó không phải là ong mật. Có thể bạn sẽ khó xác định trong thời gian ngắn khi cố gắng quan sát một sinh vật bay vù vù xung quanh mình, nhưng việc phân biệt là cần thiết. Ong vàng thuộc nhóm ong bắp cày và là một trong những loài hung hãn nhất. Không giống như nhiều loài ong bắp cày thường gặp, chúng có cũng có những dải sọc màu vàng và đen xen kẽ như ong mật. Tuy nhiên ong vàng có thân mình mỏng hơn, ít lông hơn ong mật.[1]
  • Tránh giết ong mật, loài ong đóng một vai trò quan trọng trong môi trường sinh thái nhưng không có biểu hiện quá hung hăng đối với con người. Nói đến sự đóng góp của ong mật, người ta tin rằng chúng chịu trách nhiệm cho 1/3 số thức ăn của chúng ta![2]
  • Ong mật sẽ chết sau khi chích một lần và thường không hung hăng đối với con người. Chúng hiền lành, chỉ đốt để tự vệ và cảnh báo cho cả tổ.[3] Trái lại, ong bắp cày có thể chích vô số lần và không hề dè dặt.
 2. 2
  Mở cửa ra vào và cửa số nếu bạn đang ở trong nhà. Mục đích ở đây là loại bỏ mối nguy. Đôi khi bạn có thể làm việc này bằng cách chừa lối thoát cho ong bắp cày. Tuy nhiên bạn không nên lùa ong vàng; nỗ lực của bạn có thể khiến bạn bị ong đốt.
  • Mặt khác, bạn không nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào nếu biết rằng có tổ ong vàng ở đối diện.
 3. 3
  Để lại thức ăn mà chúng thích. Việc bạn cố gắng lấy lại thức ăn đồ uống có thể khiến lũ ong vàng tức giận. Bạn đừng đụng tới chỗ thức ăn ong đậu vào. Nhanh chóng che đậy mọi thứ thức ăn khác, sau đó đem ra khỏi tầm ngắm của lũ ong.[4]
 4. 4
  Giữ bình tĩnh khi một con ong vàng đậu lên người. Những chuyển động đột ngột sẽ chỉ làm tăng rủi ro bạn bị ong đốt.[5] Nếu bị ong vàng đậu lên người, bạn đừng cử động đột ngột. Tốt nhất là bạn nên chờ cho nó tự bay đi. Nếu chiến thuật này không có tác dụng, bạn nên chậm rãi và nhẹ nhàng tránh đi.
 5. 5
  Không gây chiến với ong bắp cày. Một cuộn giấy báo hoặc vỉ đập ruồi có thể giết được một con ong vàng, nhưng cũng đặt bạn trước rủi ro chuốc lấy thương tích. Khi cố gắng đánh con ong bắp cày nhưng không giết được nó, bạn có rủi ro bị đốt nhiều hơn.[6]
  • Tương tự như vậy, bạn cũng không nên dùng bất cứ loại bình xịt diệt côn trùng nào để đối phó với một con ong vàng. Thuốc xịt sẽ gây ô nhiễm nếu được dùng trong nhà và có thể nguy hại cho bất cứ ai ở gần đó.
  • Việc giết ong bắp cày (hoặc kích động chúng) còn có thể khiến đồng bọn của chúng trở nên vô cùng hung hăng. Nọc ong bắp cày là loại "nọc cảnh báo," có thể thu hút những con ong vàng khác tới và nhắm vào bạn làm mục tiêu tấn công.[7]
 6. 6
  Dùng thức ăn để dụ và bẫy ong bắp cày. Ong vàng thường xung đột với con người vì thức ăn. Bạn có thể thấy ong vàng bay vo ve xung quanh thùng rác, và chúng đặc biệt thích hoa quả, thịt và các thức uống có đường.[8] Bạn có thể lợi dụng đặc điểm này bằng cách dùng thức ăn để dụ cho chúng đậu xuống.
  • Cho thức ăn vào trong một chiếc lọ có thể đậy kín hoặc chai nước ngọt có nắp vặn. Khi một con ong vàng đậu xuống, bạn hãy nhốt nó bên trong và đem vứt (hoặc đem ra xa thả nếu bạn đang ở trong môi trường thích hợp).
 7. 7
  Làm bẫy xà phòng phức tạp hơn một chút. Rót nước xà phòng vào chai hoặc xô, treo một mẩu protein (một miếng thịt sẽ có hiệu quả) bên trên, cách mặt nước khoảng 2,5-5 cm. Khi ong bay đến lấy miếng thịt, chúng sẽ rơi vào nước xà phòng và chết đuối.[9]
  • Bạn có thể trùm lưới bên trên miệng xô nếu lo ngại các loài vật khác đến ăn miếng thịt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Xử lý tổ ong

 1. 1
  Đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng. Tốt nhất là bạn nên loại trừ khả năng bị dị ứng trước khi bước vào tình thế có thể bị đốt nhiều nốt nếu chẳng may sự việc không diễn ra như mong muốn. Nếu không biết chắc mình có bị dị ứng hay không, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được thử nghiệm nguy cơ dị ứng.
  • Tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng dị ứng ở từng người, vết đốt của ong bắp cày có thể nguy hiểm đến tính mạng. Những vết đốt có thể gây sốc quá mẫn chỉ trong vài phút, dẫn đến sưng tấy, choáng và khó thở.[10]
 2. 2
  Xác định vị trí tổ ong. Ong vàng là loài côn trùng làm tổ trong hốc.[11] Chúng làm tổ trong đất, trong mái chìa ra của ngôi nhà, dưới hàng hiên, đôi khi ở các hốc trống trong tường. Cách xử lý tổ ong sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng.
  • Nếu chưa biết tổ ong ở đâu, có thể bạn cần phải dùng thức ăn dụ chúng đến và theo dõi khi chúng bay về tổ. Ong vàng thường bay thẳng khi ra vào tổ, không sà xuống hoặc bay vòng quanh.[12] Một mẩu thịt, mứt, cá ngừ, thức ăn mèo nhúng nước hoặc nước ngọt có thể dùng làm mồi rất hiệu quả.
 3. 3
  Đánh giá tình trạng xâm nhiễm. Các tổ ong nhỏ có thể xử lý bằng cách xịt thuốc và rời đi, nhưng những tổ lớn hơn sẽ đòi hỏi bạn áp dụng các biện pháp bảo vệ kỹ càng. Ngoài ra, vị trí mà ong vàng chọn làm tổ thường ở những nơi khó với tới và xử lý. Nếu cảm thấy khó khăn, lo ngại hoặc có cảm giác không an toàn, bạn nên gọi cho dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để thực hiện việc này.
  • Các tổ ong thường được một con ong cái bắt đầu xây vào mùa xuân và sẽ phát triển trong cả năm trước khi chết. Ở những vùng có khí hậu nóng, các tổ ong có thể tồn tại từ năm này sang năm khác, phát triển rất to và đông đúc.[13] Tuy nhiên điều này tương đối hiếm.
  • Nếu tổ ong có kích thước lớn và có dạng xoắn ốc, có thể bạn đang đối phó với ong vò vẽ. Nếu tổ ong trông giống những tàng ong màu trắng xám, có thể đó là tổ của ong giấy, một loài ong có họ hàng với ong vàng nhưng ít hung hăng hơn.[14]
 4. 4
  Chọn đúng thời điểm. Ong vàng sẽ lười bay hơn nhiều khi nhiệt độ tụt xuống dưới 10 độ C. Như vậy, chúng sẽ ít hoạt động trong suốt mùa đông, lấy lại sức vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè để nuôi ong con, sau đó trở nên hoạt động và hung hăng hơn với con người trong suốt mùa thu, khi nguồn thức ăn đang cạn kiệt. Thời gian tốt nhất trong năm để tiêu diệt tổ ong bắp cày là cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi đàn ong con mới nở bám vào tổ.
  • Ong vàng cũng hoạt động mạnh hơn vào ban ngày. Tuy ban đêm khó nhìn rõ hơn, nhưng việc xử lý tổ ong vào ban đêm giúp bạn ít phải đối phó với những con ong hoạt động mạnh.
  • Nếu nơi bạn ở không thuộc vùng khí hậu nóng quanh năm, tổ ong sẽ chết vào mùa đông. Nếu đã là cuối thu, có thể bạn nên đợi cho ong bay đi – chúng thường hung hãn nhất vào mùa thu.
 5. 5
  Mặc trang phục bảo hộ. Nếu quyết định tự mình xử lý tổ ong, bạn cần che càng kín da càng tốt. Mặc áo dài tay, quần dài, tất dài và mũ che tai. Mặc nhiều lớp, đi ủng và đeo găng tay. Trùm khăn qua mũi và miệng để che kín nửa dưới mặt. Bạn cũng có thể mua kính bảo hộ với giá rẻ ở bất cứ cửa hàng gia dụng nào để bảo vệ mắt.
  • Mặc dù gây phiền toái cho con người, nhưng ong vàng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong tự nhiên. Chúng thụ phấn cho hoa và săn ruồi, sâu bướm, nhện và các loài sâu bọ phá hoại mùa màng.[15] Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh các màu sáng vốn có thể nhầm với hoa.
  • Bọc đèn pin bằng giấy bóng kính màu đỏ hoặc dùng bóng đèn đỏ. Ong vàng không nhìn được trong ánh sáng đỏ và sẽ không đề phòng ánh sáng đèn pin nếu bạn tiếp cận vào ban đêm (đây là việc nên làm).[16] Nếu không có giấy bóng kính, bạn nên chiếu đèn pin ra xa tổ khi tiếp cận vào ban đêm.
 6. 6
  Tấn công tổ ong. Thuốc diệt tổ ong bắp cày tổng hợp có tác dụng nhanh và có thể xịt trực tiếp vào tổ - nhưng các loại thuốc này chứa chất độc nguy hiểm, đòi hỏi phải thật thận trọng khi dùng ở khu vực có thức ăn hoặc gần con người và thú nuôi. Bạn có thể dùng liệu pháp thay thế hóa chất hữu cơ diệt ong bắp cày, sử dụng các loại dầu và a-xít có thể phân hủy, vốn an toàn hơn cho các sinh vật khác.[17] Cả hai lựa chọn này có các dạng xịt và bột.
  • Bình xịt thường được thiết kế để xịt xa khoảng 6 mét. Bạn hãy tận dụng lợi thế này và đứng dưới dất xịt lên nếu có thể. Tầm vận động của bạn sẽ giảm đáng kể khi bạn đứng trên thang và còn nguy hiểm nếu bạn bị ong tấn công khi đang đứng trên cao.
  • Nếu tổ ong ở dưới đất, bạn hãy lấp đất lên tổ ngay sau khi xịt hoặc rắc thuốc.
  • Với các tổ ong ở bên ngoài, bạn có thể xịt trực tiếp vào tổ theo hướng dẫn trên bao bì. Thuốc dạng bột có thể sử dụng thông qua ống bơm.
  • Dùng nước xà phòng nóng xịt vào tổ ong cũng là một phương án, mặc dù tác dụng không nhanh bằng. Pha 1/3 cốc xà phòng với 2 lít nước, sau đó rót vào bình xịt và xịt vào tổ ong. Bạn sẽ phải xịt nhiều lần mỗi ngày và trong nhiều ngày.
  • Dự tính trước đường rút lui an toàn (tốt nhất là vào trong nhà). Sau khi xịt, bạn có tối đa 10-15 giây để rút lui vào trong nhà.
 7. 7
  Chờ một tuần để đảm bảo có kết quả. Nếu xịt tổ ong bằng bất cứ loại hóa chất nào, thông thường bạn phải để nguyên tổ ong như vậy trong khoảng một tuần. Không có gì đảm bảo là toàn bộ ong đều có mặt trong tổ khi bạn xử lý tổ ong, vì vậy bạn nên chờ cho lũ ong vàng bên ngoài quay trở về tổ và bị phơi nhiễm với hóa chất mà bạn đã xịt.
 8. 8
  Vứt bỏ tổ ong. Việc xử lý tổ ong vàng đúng cách sau khi tiêu diệt số ong bên trong là điều quan trọng. Nếu bạn chỉ kéo tổ ong xuống, chó hoặc các loài động vật khác có thể bị phơi nhiễm với hóa chất trong tổ ong; sau khi xịt thuốc, bạn có thể lấy chổi hoặc xẻng kéo tổ ong xuống và bỏ vào túi rác.
  • Nếu vì lý do nào đó mà bạn muốn giữ tổ ong ở nguyên vị trí của nó thì cũng không sao. Rất hiếm khi ong vàng sử dụng lại tổ cũ.[18]
  • Một số người thích giữ lại tổ ong bắp cày vì bị thu hút bởi vẻ đẹp tự nhiên và phức tạp của nó. Bạn có thể trưng bày nếu thích. Trứng ong không thể nở và sống sót nếu không được cho ăn và chăm sóc, vì vậy nếu tổ ong không hoạt động trong vòng một tuần thì nghĩa là bạn đã thoát khỏi lũ ong.[19]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cách tốt nhất để ngăn ngừa bị ong vàng quấy rầy là đậy thức ăn và đậy kín thùng rác.

Cảnh báo

 • Những người bị dị ứng với vết đốt của ong bắp cày thường đem theo mình bút tiêm Epi-Pen để chống sốc quá mẫn. Nếu bạn thấy người bị ong bắp cày đốt có vẻ khó thở, hãy hỏi xem họ có bút tiêm không và có bị dị ứng với ong bắp cày không. Có thể họ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.
 • Trước khi xịt hoặc rắc thuốc diệt ong vàng vào đất, bạn hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo an toàn cho đất và nước.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Chikezie Onyianta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chikezie Onyianta. Chikezie Onyianta là chuyên gia kiểm soát dịch hại và chủ sở hữu của EcoFusion Pest Control, chuyên phục vụ cho các cộng đồng tại New Jersey, Pennsylvania và New York. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, anh chuyên kiểm soát dịch hại cho các khu vực dân cư và thương mại. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hạt Essex, Chikezie và EcoFusion tham gia cung cấp dịch vụ kiểm soát thú gặm nhấm, gián, kiến và rệp giường. Bài viết này đã được xem 28.193 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 28.193 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo