Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tuy có vẻ ngoài hơi ma quái, đa phần các loài nhện đều vô hại và là những vị khách trọ rất có ích. Lũ nhện giúp cho ngôi nhà bạn không còn những con côn trùng phiền nhiễu, hơn nữa chúng cũng thường sống lặng lẽ ẩn dật. Tuy nhiên, trong hàng ngàn loài thuộc lớp động vật hình nhện, có một số loài khá nguy hiểm và cần được loại trừ khỏi nơi sinh sống của chúng ta. Bạn hãy đọc tiếp để học cách nhận biết các loài nhện nguy hiểm, loại bỏ chúng một cách an toàn và giữ cho căn nhà không có bóng dáng nhện.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Nhận biết những loài nhện nguy hiểm

 1. 1
  Tìm hiểu một số loài nhện nguy hiểm phổ biến. Ở Bắc Mỹ, những loài nhện nhà nguy hiểm thường gặp nhất là nhện góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu những loại nhện có nọc độc trong vùng bạn ở và học cách phân biệt chúng với các loài nhện nhà vô hại.[1]
  • Nhện góa phụ đen cái có màu đen bóng với một hình đồng hồ cát màu đỏ nổi bật dưới bụng. Nhện đực có những chấm trắng ngà ở bụng trên, thường có kích thước bằng nửa nhện cái và không nguy hiểm như nhện cái.
  • Nhện nâu ẩn dật có kích thước nhỏ, màu nâu nhạt, có hình một cây đàn violin trên mình, sống chủ yếu ở vùng Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ. Chúng thích trú ngụ trong những ngóc ngách ở nơi vắng vẻ.[2]
  • Ở Úc, nhện lưng đỏ là một loài phổ biến và nguy hiểm thường xâm nhập vào nhà. Các loài nhện khác cần phải cảnh giác gồm nhện hobo và nhện sói.
 2. 2
  Xem xét mạng nhện. Trái với đám mạng nhện cũ phủ đầy bụi, sự hiện diện của mạng nhện mới là đấu hiệu cho thấy lũ nhện đang hoạt động. Bằng cách tìm hiểu đôi chút về các kiểu mạng nhện của các loài nhện cụ thể mà bạn đang tìm kiếm (hoặc không tìm thấy), bạn có thể chuẩn bị kế hoạch tấn công các loài nhện không mong muốn.
  • Mạng của loài nhện góa phụ đen không theo quy cách nào và dày hơn mạng của loài nhện khác, thường ở trong vòng 30 cm từ mặt đất. Loài nhện này thường chăng mạng ở các góc khô ráo và những nơi an toàn khác, không ở những nơi hở và dễ tìm. Mạng nhện góa phụ đen trông khá tùy tiện với đặc trưng là hình phễu, nơi nhện ẩn náu vào ban ngày.
  • Mạng của loài nhện nâu ẩn dật lỏng và dính, màu trắng ngà. Bạn sẽ không tìm thấy chúng ở giữa lùm cây cối, mà là ở những nơi “ẩn dật” như dưới các hộp, trong đống củi hoặc những khu vực vắng vẻ.
  • Mạng nhện có kích cỡ lớn và phức tạp là đặc điểm của loài nhện khổng lồ (orb-weaver spider), một loài nhện hữu ích chuyên săn côn trùng. Bạn cứ để chúng ở yên đó, hoặc nhẹ nhàng di chuyển chúng ra nơi khác.
 3. 3
  Tìm hiểu về tập tính của nhện. Nhện góa phụ đen là loài sống về đêm, và nhện nâu ẩn dật hiếm khi ra khỏi nơi ẩn nấp. Nếu trong nhà bạn có một con nhện to, màu nâu và lông lá đang chăng mạng giữa ban ngày thì có lẽ không có gì đáng lo.
  • Nếu bạn lo ngại trong nhà có nhện độc, hãy kiểm tra mạng nhện vào ban ngày, khi lũ nhện không hoạt động. Bạn có thể xịt hoặc rắc thuốc diệt côn trùng ngay, hoặc chờ đến đêm quay lại để giết nhện nếu muốn chắc chắn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Loại bỏ nhện

 1. 1
  Di dời loài nhện vô hại và giết những con nhện nguy hiểm. Hầu hết những con nhện bạn bắt gặp thường ngày là loài không gây hại. Bạn hãy đưa nhện ra ngoài để chúng bắt được nhều côn trùng hơn bằng cách cho chúng vào lọ hoặc quét lên tờ giấy và ném ra ngoài.
  • Dùng chổi quét nhện vào bát hoặc xoong. Đậy tờ báo hoặc cuốn tạp chí lên bát để con nhện khỏi trốn thoát, sau đó thả ra ngoài, đem ra thật xa nhà nếu muốn.
  • Nếu muốn giết nhện mà không phải nghiền nát chúng, bạn có thể cho thuốc diệt côn trùng vào bát hoặc xoong để giết nhện ngay khi bắt được. Bạn cũng có thể xịt thuốc diệt côn trùng hoặc keo xịt tóc lên con nhện. Chỉ làm điều này nếu đó là loài nhện có hại.
 2. 2
  Xịt hoặc rắc thuốc diệt côn trùng. Các loại thuốc diệt côn trùng dạng lỏng và dạng bột đều có bán, và bạn có thể sử dụng khi tìm thấy mạng nhện vào ban ngày. Đây là một phương pháp hiệu quả để bạn không phải cầm đèn pin chạy theo những con nhện và nghiền nát chúng.
  • Các loại thuốc dạng bột như Drione Dust và Delta Dust thích hợp để sử dụng ở những nơi chỉ có nhện lui tới, chẳng hạn như dưới gầm cầu thang hoặc gác mái. Dùng bình phun thuốc bột để phun thuốc vào những lỗ hổng trong tường gần các mạng nhện để tạo môi trường không thuận lợi cho nhện.
  • Các loại thuốc dạng lỏng như Demon WP và Cynoff EC có thể dùng để xịt dưới gầm giường và các góc tối. Các sản phẩm này thường được bán dưới dạng bột và có hướng dẫn pha thuốc bột với nước để tạo thành thuốc xịt.
  • Nếu muốn dùng sản phẩm tự nhiên, bạn hãy thử dùng đất tảo cát, trong đó có thành phần là bột tảo cát hóa thạch. Chất bột này vô hại với con người và vật nuôi, thậm chí còn được dùng trong thức ăn và cát vệ sinh của mèo, nhưng có thể làm mất nước cho bộ xương ngoài của côn trùng và nhện.[3]
  • Sau khi diệt trừ nhện, bạn cũng nên xử lý khu vực đó bằng thuốc diệt côn trùng như một biện pháp phòng ngừa. Loài nhện có thói quen chọn cùng một nơi để trú ngụ, do đó bạn cần ngăn chặn bằng cách xịt hoặc rắc thuốc diệt côn trùng.
 3. 3
  Hút nhện bằng máy hút. Một máy hút bụi tốt có đầu hút gắn vào máy sẽ giúp bạn loại bỏ lũ nhện mà không phải tiến đến gần chúng. Cho dù con nhện có nấp trong phễu của nó, bạn vẫn có thể dùng máy hút bụi hút cả mạng nhện và nhện bên trong.
  • Đây cũng là phương pháp hiệu quả để hút hàng đàn hàng lũ nhện con trong nhà, vốn rất khó tiêu diệt hoặc dời đi chỗ khác.
  • Khi đã hút hết lũ nhện, bạn cần lấy túi rác trong máy hút ra, bỏ vào bao đựng rác buộc chặt và vứt vào thùng rác.
 4. 4
  Nghiền nát nhện. Đôi khi bạn chỉ việc dùng phương pháp xưa cũ và chiếc giày. Nếu con nhện đang ở trong mạng nhện, bạn hãy dùng chổi quét nó ra chỗ thoáng và dùng một chiếc giầy, tờ báo cuộn lại hoặc cuốn sách để đè bẹp con nhện. Hành động này không được lịch sự cho lắm, nhưng ít nhất thì bạn cũng biết chắc là đã xử lý được con nhện.
  • Nhện góa phụ đen có xu hướng chạy về phía bạn nếu bị bắt trượt, vì vậy hãy nhanh tay và giữ khoảng cách với những loài nhện nguy hiểm.
  • Cẩn thận quan sát nhện trước khi nghiền nát chúng, vì một con nhện mẹ đang mang con có thể thả ra lũ nhện con khi nó bị đè bẹp.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn chặn nhện vào nhà

 1. 1
  Thường xuyên dọn dẹp. Loài nhện ưa những khi vực tối và yên tĩnh để chăng mạng, do đó việc dọn dẹp nhà cửa là cách tốt nhất để phòng chống nhện xâm nhiễm. Bạn cần quét và lau nhà thường xuyên, đồng thời hút bụi những khe hở và khoảng trống trong tường. Ở bên ngoài nhà, bạn hãy dùng vòi nước rửa cửa sổ để ngăn chặn những sinh vật này tụ tập.
  • Ở những nơi như trên gác mái, dưới tầng hầm, hoặc bất cứ nơi nào có nhiều hộp hoặc đồ đạc, thỉnh thoảng bạn cần di chuyển đồ và hút bụi để tránh tạo môi trường thuận lợi cho nhện sinh sống. Dọn dẹp các đống đồ lộn xộn, xếp đặt ngăn nắp để loại bỏ những nơi trú ẩn mà nhện ưa thích. Cân nhắc sử dụng thuốc diệt côn trùng ở những nơi mà bạn lo ngại nhện có thể đến sinh sống.
  • Ở bên ngoài nhà, bạn hãy cắt tỉa các bụi cây và các tán cây xung quanh nhà, đặc biệt ở các lối vào gần nhất. Nếu cạnh nhà có đống củi, bạn nên nghĩ đến việc dời ra chỗ khác. Có những khu vực mà lũ nhện thường tụ tập, và nếu có lối vào nhà dễ dàng, chúng có thể tràn vào rất nhanh.
 2. 2
  Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ xem có các khe hở không. Bịt tất cả các khe hở bằng các dải bảo vệ để đảm bảo an toàn và ngăn chặn những loài dịch hại vào nhà.
  • Cân nhắc xịt hoặc rắc thuốc diệt côn trùng vào mọi khe hở trước khi bịt kín. Dùng keo hoặc các dải bảo vệ để bịt kín.
 3. 3
  Sử dụng các chất xua đuổi nhện tự nhiên trong nhà và ngoài sân. Các chất xua đuổi nhện tự nhiên dễ pha chế, dễ sử dụng và sẽ đảm bảo căn nhà của bạn không còn bóng dáng nhện; như vậy bạn không phải lo tiêu diệt hoặc di chuyển chúng đi nơi khác.[4]
  • Nhỏ 3-5 giọt tinh dầu tràm trà, bạc hà cay hoặc chanh với một lít nước để lau rửa nhà. Các chất này không gây hại cho con người và vật nuôi, nhưng tạo ra mùi hương không dễ chịu đối với côn trùng và nhện.
  • Trồng bạch đàn và rải hạt dẻ ngựa. Nhiều người tin rằng bạch đàn là chất xua đuổi nhện tự nhiên, và một số nghiên cứu đã cho thấy saponin—một hóa chất tự nhiên trong hạt dẻ ngựa — có tác dụng xua đuổi nhện.
 4. 4
  Pha chế thuốc xịt trừ nhện. Bạn có thể pha chế thuốc xịt để dùng bên ngoài cửa sổ và cửa ra vào, dọc hàng rào và các thùng thư. Trộn và rót những nguyên liệu sau vào bình xịt:
  • 1 cốc giấm
  • 1 cốc hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê dầu
  • 1 thìa cà phê xà phòng dạng lỏng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu nhà bạn liện tục bị loài nhện gây hại xâm nhiễm, bạn hãy liên lạc với dịch vụ diệt trừ dịch hại để họ xử lý giúp bạn.
 • Đừng giết nhện nếu không thật cần thiết. Bạn có thể dễ dàng di dời lũ nhện; hơn nữa chúng cũng có lợi cho căn nhà của bạn (chúng ăn phần lớn các loại côn trùng có thể xâm nhập vào nhà).

Cảnh báo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Hussam Bin Break
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Kiểm soát Dịch hại, Diagno Pest Control
Bài viết này đã được cùng viết bởi Hussam Bin Break. Hussam Bin Break là chuyên gia ứng dụng thuốc diệt trừ côn trùng và là giám đốc điều hành của Diagno Pest Control. Hussam và anh trai của ông sở hữu và điều hành Diagno Pest Control tại vùng Greater Philadelphia Area. Bài viết này đã được xem 13.239 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 13.239 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo