Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kiến thợ mộc thường xây tổ trên gỗ nên bạn sẽ tìm thấy chúng bên trong và xung quanh nhà. Không giống loài mối, kiến thợ mộc không thực sự ăn gỗ mà chúng chỉ làm tổ ở đó. Kiến thợ mộc có thể xâm nhập vào nhà, bò vào thức ăn và nguồn nước. Hãy học cách xử lý những đàn kiến thợ mộc để chúng không gây phiền toái cho bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm tổ kiến

 1. 1
  Đảm bảo bạn đang xử lý kiến, không phải mối. Kiến thợ mộc là loại côn trùng to màu đen hoặc nâu đậm với cơ thể có 3 đốt và 6 chân. Kiến thợ mộc có cặp râu cong. Kiến thợ không có cánh nhưng kiến sinh sản thì có. Kiến thợ mộc thường đi theo những đường dài. Trái lại, con mối - loài côn trùng thường gây vấn đề tệ hại hơn cả kiến thợ mộc có cặp râu thẳng và cơ thể màu sáng. Nếu bạn muốn diệt trừ mối thì xem bài viết này.
 2. 2
  Tìm cứt mọt. Cứt mọt giống như mạt cưa được để lại khi kiến đục khoét gỗ để xây tổ. Trong cứt mọt có vài bộ phận cơ thể và mảnh vụn nhưng thường trông như một đống mạt cưa. Nếu thấy cứt mọt ở trong nhà thì đây là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề với kiến.
 3. 3
  Tìm dấu hiệu hư hỏng trên gỗ. Gỗ mà kiến đục khoét để làm tổ sẽ có khe hở hoặc lỗ. Bạn thường sẽ thấy cứt mọt rải rác ở gần đó. Kiến thợ mộc thường thích xây tổ trên tường, cửa lõi rỗng, tủ, xà gỗ và khung gỗ. Tìm những chỗ có gỗ bị ẩm vì kiến thợ mộc thích xây tổ trên gỗ ẩm.
 4. 4
  Đặt mồi nhử ở gần nơi bạn nghi ngờ có kiến. Để tìm tổ kiến, bạn sẽ cần nhử kiến ra bằng mồi, sau đó theo dấu vết về tổ để bạn biết chính xác nơi ẩn náu của chúng. Nhỏ một ít mật ong hoặc đặt miếng hoa quả ngọt khác ở gần nơi mà bạn tin rằng có tổ kiến.
 5. 5
  Theo dấu vết của kiến về tổ. Theo kiến về tổ khi chúng đã ăn mồi. Bạn sẽ thấy lũ kiến bò về một chỗ trên tường, tủ hoặc cửa. Tiếp tục quan sát đến khi bạn chắc chắn vị trí của tổ kiến.
  • Nếu đã thấy và tiếp cận được tổ kiến, bạn có thể để cho tổ kiến tự tiêu hủy bằng cách xem bước tiếp theo.
  • Nếu tổ kiến ẩn sâu và khó tiếp cận, bạn sẽ cần dùng đến mồi độc để diệt kiến. Sẽ mất khoảng 3 ngày để thấy hiệu quả.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Diệt kiến

 1. 1
  Dùng mồi độc. Phương pháp này là thích hợp nhất nếu tổ kiến ẩn sâu hoặc không thể tiếp cận. Bạn sẽ dùng mồi độc để dụ kiến ra khỏi tổ; chúng sẽ mang mồi về tổ và trong khoảng 3 ngày đàn kiến sẽ bị nhiễm độc. Mua mồi diệt kiến thợ mộc dạng gel và khuấy với một thìa súp đường và một thìa súp sữa. Đặt một ít mồi ở gần vị trí mà bạn nghi ngờ lũ kiến đang làm tổ. Chờ kiến ra ngoài và ăn mồi.
  • Chọn mồi có tác dụng chậm là rất quan trọng. Nếu mồi giết chết lũ kiến thợ trên đường trở về tổ thì hàng ngàn con kiến khác sẽ quay về tổ mà không gặp vấn đề gì. Bạn nên chọn mồi phát huy hiệu quả sau 3 ngày.[1]
  • Đừng xịt thuốc diệt côn trùng vào đường đi của đàn kiến thợ mộc mà bạn thấy đi ra từ tổ. Việc này không ảnh hưởng đến lũ kiến đang chờ bên trong, ngược lại còn có thể làm cho chúng cảm nhận được nguy hiểm và sẽ tản ra để xây nhiều tổ hơn.[2]
  • Nếu bạn có nuôi thú cưng hoặc trẻ nhỏ, dùng bả diệt kiến đựng trong hộp chống mở sẽ an toàn hơn.
 2. 2
  Tiêu diệt ổ kiến bằng cách rắc thuốc trực tiếp. Phương pháp này hiệu quả khi bạn có thể tiếp cận ổ kiến dễ dàng và rắc thuốc diệt kiến trực tiếp vào kiến chúa cũng như toàn bộ tổ kiến. Chọn mua thuốc diệt kiến thợ mộc và thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì để rắc vào tổ kiến.
  • Đất tảo cát (Diatomaceous earth) là loại bột rắc tự nhiên, không độc, có thể dùng để diệt kiến thợ mộc mà không để lại độc tố trong nhà.
  • Các loại thuốc diệt kiến của Việt Nam hoặc ngoại nhập có bán trên thị trường đều hiệu quả nhưng sản phẩm này có chứa độc tố và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của thú cưng và trẻ nhỏ.
 3. 3
  Thử dùng mồi có axit boric.
  • Mua axit boric ở cửa hàng bán phân bón.
  • Sau đó trộn thêm đường xay nhuyễn với tỉ lệ 1/3 đường và 2/3 axit boric.
  • Cho hỗn hợp vào các nắp chai. Đặt mồi vào vị trí mà bạn thấy kiến xuất hiện.
  • Khi kiến quay về tổ, mồi sẽ giúp diệt lũ kiến trong tổ. Axit boric ngấm vào cơ thể của kiến và tan ra bên trong.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn kiến thợ mộc quay trở lại

 1. 1
  Dọn dẹp nhà để loại trừ môi trường thuận lợi cho kiến thợ mộc. Bạn cần lau sạch sàn nhà, sửa các vòi nước rò rỉ có thể làm ướt gỗ và dọn dẹp những đống đồ bừa bộn mà kiến có thể làm tổ.
 2. 2
  Bịt kín các khe hở trong nhà. Dùng sản phẩm chuyên dụng để bịt kín nền nhà và các khe hở quanh cửa, cửa sổ và bất kì chỗ nào mà kiến có thể bò vào. Gắn lưới che lên cửa sổ và cửa ra vào.
 3. 3
  Bỏ các loại rác tự nhiên quanh nhà. Cắt các nhánh cây để chúng không hướng thẳng vào nhà. Dọn dẹp cỏ, lá, những đống củi và rác tự nhiên ở quanh nhà vì đó có thể là nơi mà lũ kiến sinh trưởng.
 4. 4
  Dọn sạch vụn thức ăn và sửa chữa những chỗ nước rò rỉ. Kiến cần đường, chất đạm và nước để sống sót. Không cho kiến dễ dàng có được những nhu cầu cơ bản là cách tốt nhất để kiến không xâm nhập vào nhà bạn. Giữ cho sàn nhà lẫn quầy bếp luôn sạch vụn thức ăn và lau chùi thức uống bị đổ, đặc biệt là các loại nước ngọt. Sửa vòi nước bị rò rỉ và đảm bảo kiến không thể tiếp cận nguồn nước nào trong nhà.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng ống nghe áp vào tường, nơi bạn nghi có tổ kiến và lắng nghe. Bạn sẽ nghe âm thanh sột soạt hoặc tiếng gõ nhẹ nếu có kiến ở gần đó.
 • Dùng loại thuốc độc "tàng hình" vì kiến có thể cảm nhận được các chất độc. Đừng diệt kiến bằng cách giẫm đạp lên chúng.

Cảnh báo

 • Để các chất độc diệt kiến tránh xa tầm với của trẻ và thú cưng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Cách âm cho căn phòng
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Đuổi sócĐuổi sóc
Gỡ băng keo hai mặt
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Loại trừ nhện trong nhàLoại trừ nhện trong nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Scott McCombe
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Scott McCombe. Scott McCombe là CEO của Summit Environmental Solutions (SES), một công ty gia đình chuyên về giải pháp kiểm soát dịch hại, kiểm soát động vật và cách âm cho nhà ở tại Bắc Virginia. Được thành lập năm 1991, SES được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp xếp hạng A+ và được HomeAdvisor trao các giải thưởng "Best of the Best 2017", “Top Rated Professional” và “Elite Service Award”. Bài viết này đã được xem 4.637 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.637 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo