Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong nhà xuất hiện kiến nhưng bạn không có tiền để mua hóa chất gây hại và thuốc trừ sâu? Thật may là bạn có thể diệt kiến bằng hàn the và đường. Bài viết này hướng dẫn bạn cách diệt kiến và hang ổ của chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Diệt kiến bằng nước hàn the và đường

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Bạn sẽ pha chế dung dịch bằng hàn the, đường, và nước, rồi sau đó nhúng bông gòn vào dung dịch này. Bạn cần chuẩn bị những thành phần sau đây:
  • ½ cốc (100 gram) đường
  • 1 ½ thìa xúp hàn the
  • 1 ½ cốc (350 ml) nước ấm
  • Lọ
  • Bông gòn
  • Đĩa cạn, hộp nhỏ, hoặc nắp vung (tùy chọn)
 2. 2
  Đổ đường và hàn the vào lọ. Hàn the là chất để diệt kiến, và đường dùng để thu hút chúng lại gần hàn the. Kiến không xem hàn the là nguồn thức ăn nên sẽ không lại gần, do đó đường là mồi nhử hiệu quả.
 3. 3
  Đậy nắp lọ và lắc đều. Thao tác này là để trộn hàn the và đường với nhau.
 4. 4
  Mở lọ và thêm nước. Bạn có thể sử dụng nước nguội, nhưng nước ấm giúp hòa tan đường và hàn the. Nước sẽ biến hàn the và đường thành dung dịch, giúp bạn dễ nhúng bông.
 5. 5
  Dùng thìa, nĩa hoặc đũa trộn đều. Tiếp tục khuấy cho đến khi đường và hàn the hòa tan với nhau hoặc làm ẩm hai thành phần này.
 6. 6
  Nhúng bông gòn vào dung dịch. Số lượng bông gòn sẽ tương ứng với số lượng kiến trong nhà. Nếu dung dịch còn thừa, bạn có thể cất trữ bằng cách đậy nắp lọ và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
 7. 7
  Sắp đặt bông gòn đã thấm dung dịch. Tập trung vào đường đi của kiến; bạn nên đặt bông gòn ngay trên đường đi của chúng. Nếu tìm được điểm xuất phát của đàn kiến, bạn có thể đặt bông gòn ở gần đó. Cách này khiến cho chúng tiếp cận chất độc nhanh hơn.
  • Nếu không muốn sàn nhà hoặc rìa cửa sổ bị bẩn và bám dính, bạn có thể đặt bông gòn vào hộp nhỏ, sau đó đặt hộp ở vị trí xác định. Ngoài ra bạn có thể dùng đĩa cạn hoặc nắp lọ. Bất kể chọn vật gì, bạn không nên dùng chúng để đựng thức ăn một lần nữa. Hàn the rất độc đối với con người và thú cưng.
 8. 8
  Cân nhắc chặn đứng tổ kiến. Nếu tìm được hang ổ của đàn kiến, bạn có thể bịt kín bằng nhựa dính hoặc bột dính. Cách này ngăn đàn kiến không quay trở lại. Thực hiện bước này sau khi đã diệt hết toàn bộ đàn kiến.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Diệt tổ kiến

 1. 1
  Chuẩn bị thành phần. Bạn chỉ cần hai thành phần đơn giản: hàn the và đường. Kiến trưởng thành không ăn chất độc rắn, nhưng chúng sẽ mang về tổ cho ấu trùng ăn.[2]
 2. 2
  Trộn ba phần đường và một phần hàn the. Cho hàn the và đường vào vật đựng và dùng thìa hoặc nĩa khuấy đều. Lượng hàn the và đường sử dụng tùy thuộc vào số lượng kiến. Bạn cần tuân theo tỷ lệ một phần hàn the và ba phần đường.
  • Không dùng lại các vật đựng hoặc bát đĩa ăn trộn hàn the để nấu hoặc đựng thực phẩm.
 3. 3
  Rắc bột dọc theo đường đi của kiến. Nếu kiến bò vào nhà bằng đường cửa sổ và cửa ra vào, bạn nên rắc bột dọc theo lối đi trước cửa và trên rìa cửa sổ. Kiến sẽ đem bột về ổ để ấu trùng ăn. Hàn the trong bột có tác dụng diệt ấu trùng.
 4. 4
  Rắc bột xung quanh bất kỳ lối vào nhà nào mà kiến có thể xâm nhập. Ngoài việc xử lý vấn đề liên quan đến kiến, bạn nên chặn toàn bộ lối vào mà chúng có thể sử dụng, chẳng hạn như cửa ra vào và cửa sổ. Cách này giúp ngăn chặn kiến tìm nơi khác để bò vào nhà trong lúc bạn đang nỗ lực diệt trừ chúng.
 5. 5
  Cân nhắc việc chặn tổ kiến. Nếu tìm được tổ kiến, bạn có thể dùng nhựa dính hoặc chất dính khác để bịt kín lỗ. Cách này ngăn chặn đàn kiến quay trở lại. Thực hiện bước này sau khi đã diệt hết toàn bộ đàn kiến.
 6. 6
  Cất trữ chất diệt kiến đúng cách. Nếu còn thừa lại chất diệt kiến, bạn nên cho vào lọ đậy kín và ghi nhãn. Đặt lọ ở xa tầm với của trẻ em và thú cưng. Hàn the là chất cực độc ngay cả với con người và động vật.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc dùng đất tảo cát rải gần cửa ra vào và cửa sổ. Đất có tác dụng diệt kiến bò vào trong nhà.[3] Đất tảo cát cũng có tác dụng diệt bọ chét và côn trùng khác. Tuy nhiên, bạn nên dùng đất tảo cát đã được chế biến với độ an toàn của thực phẩm, thay vì loại dùng trong bể bơi.
 • Đặt phẩm độc gần tổ kiến nếu có thể.

Cảnh báo

 • Hàn the rất độ ngay cả đối với con người và động vật. Bạn nên để tránh xa trẻ em, thú cưng, và thực phẩm.

Những thứ bạn cần

Những thứ bạn cần để làm chất diệt kiến thông thường

 • Một phần hàn the
 • Ba phần đường

Những thứ bạn cần để diệt tổ kiến [4]

 • ½ cốc đường (100 gram)
 • 1 ½ thìa xúp hàn the
 • 1 ½ cốc (350 ml) nước ấm
 • Lọ
 • Hàn the
 • Đĩa cạn, hộp nhỏ, hoặc nắp

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.777 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 3.777 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo