Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các hợp chất chứa boron dễ thu hút côn trùng; a-xít boric, một chất dẫn xuất của borax (hàn the), có đặc tính cực kỳ khó thấm nước, do đó có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng rất hiệu quả về lâu dài nhờ không bị giảm hiệu lực qua thời gian. Hàn the có thể dễ dàng điều chế thành a-xít boric hoặc dùng trực tiếp. Dung dịch a-xít boric cũng được bán sẵn dưới dạng thuốc diệt côn trùng. Hàn the và a-xít boric là các loại thuốc diệt côn trùng ít rủi ro, tuy có thể gây kích ứng da và hệ hô hấp khi dùng với nồng độ cao nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe nếu không nuốt phải.[1] [2]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định các khu vực cần nhắm tới

 1. 1
  Kiểm tra những chỗ có thể là nơi sinh sống của gián trong nhà. Gián là động vật ăn tạp và thường tìm đến những nơi tối và ẩm[3] . Kiểm tra các khu vực trên sàn quanh ván lát chân tường, bên dưới hoặc xung quanh ống nước, những nơi có thức ăn thừa, đằng sau nắp che ổ điện, những khoảng không hẹp và khó với tới vốn là những nơi có thể bị gián xâm nhiễm. Gián thích giữ trứng của chúng ở những kẽ nứt tối nếu chúng không thuộc loài đẻ con hoặc đẻ trứng.
 2. 2
  Kiểm tra những khu vực này để tìm dấu hiệu xâm nhiễm của gián. Bạn có thể dùng quạt máy hướng vào những khu vực đó hoặc dùng ánh sáng mạnh đột ngột để lùa cho gián chạy ra[4] . Không nên để mồi không trộn thuốc trừ côn trùng ở bên ngoài, vì điều này sẽ chỉ thu hút gián tìm đến nhiều hơn.
 3. 3
  Lưu ý những khu vực có thể có gián sinh sống, ăn uống hoặc đẻ trứng. Đó là những nơi thường có thức ăn, nước uống hoặc nơi tối và khó tiếp cận. Các khu vực này nên được đặc biệt chú ý dù bạn không nhìn thấy gián. A-xít boric là chất ngăn ngừa gián hiệu quả nhờ tác dụng tiêu diệt dần dần nhiều thế hệ côn trùng.
 4. 4
  Kiểm tra những nơi gián có thể sinh sống qua mùi hôi của chúng. Gián có các tuyến mùi dùng để giao tiếp và thu hút bạn tình, chúng phát ra mùi rất đặc trưng, một số có mùi dễ chịu, số khác khá nhờn và có mùi xạ hương. Đó là các dấu hiệu cho thấy nơi bị gián xâm nhiễm và bạn nên tập trung vào đó.[5]
  • Một số loài gián có thể đậu lên các bề mặt trên cao như tủ kệ. Bạn nên kiểm tra những khu vực này và dọn dẹp để xử lý bằng chất diệt côn trùng.
 5. 5
  Làm vệ sinh những nơi có vụn thức ăn rơi vãi hoặc có nước đọng. Bước này nên được thực hiện trước khi chuẩn bị hoặc sử dụng thuốc xịt côn trùng. Lau sạch các bề mặt và ngăn ngừa nước đọng để loại bỏ nguồn sống của gián. Không cần dùng bả khi dùng thuốc diệt côn trùng, và trứng gián cũng ít có khả năng lan tràn nếu gián cái thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chuẩn bị hàn the

 1. 1
  Sử dụng hàn the nếu bạn không tiện điều chế a-xít boric. A-xít boric là chất diệt trừ côn trùng hiệu quả hơn, dễ tan trong nước hơn và cũng ít gây nguy hại lâu dài cho sức khỏe con người. Cả hai chất này đều có thể sử dụng dưới dạng bột và với cùng một phương pháp diệt côn trùng.[6]
 2. 2
  Cho a-xít clohydric (a-xít muriatic) phản ứng với borax (hàn the) để tạo ra a-xít boric và nước muối. A-xít boric sẽ xuất hiện dưới dạng các tinh thể lớn màu trắng lơ lửng. Bạn cũng có thể mua a-xít boric; chất này ít độc hại hơn a-xít clohydric, một chất được dùng để biến hàn the thành a-xít boric. A-xít boric là loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả hơn nhiều.
  • A-xít clohydric được bán phổ biến với tên thương mại là a-xít muriatic dưới dạng dung dịch làm tăng độ a-xít cho nước hồ bơi.[7]
  • Cần phải cực kỳ cẩn thận khi xử lý a-xít clohydric. Sử dụng găng tay, kính bảo hộ và mặt nạ bảo vệ hô hấp (ở nơi thông gió) vì hóa chất này có thể gây tổn hại nghiêm trọng. Đặt sẵn muối nở bên cạnh để trung hòa phản ứng mạnh của a-xít nếu điều đó bất ngờ xảy ra. Không dùng nước để xử lý bỏng a-xít.[8]
 3. 3
  Lọc lấy các tinh thể a-xít boric. Xử lý phần dung dịch thừa bằng muối nở để trung hòa chất a-xít mạnh. Không đổ dung dịch xuống bồn rửa cho đến khi dung dịch đã được trung hòa. Dùng giấy quỳ để thử độ a-xít trong dung dịch còn lại. Khi các tinh thể đã khô là bạn có thể đem cất trữ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng hàn the làm thuốc diệt côn trùng

 1. 1
  Cho hàn the hoặc a-xít boric vào vật đựng. Đảm bảo vật đựng phải sạch, làm bằng chất liệu trơ, được dán nhãn rõ ràng và không ẩm ướt. Việc bảo quản đúng cách và dán nhãn là điều thiết yếu để giữ an toàn và tránh vô tình nuốt phải, do a-xít boric trông cũng giống như muối ăn. Việc ngăn ngừa độ ẩm sẽ tránh cho a-xít boric bị vón cục.
  • Chai đựng sốt cà chua có thể được dùng như một ống thổi để đưa bột diệt côn trùng vào khoảng không hẹp của ổ cắm điện với ít rủi ro nhất. Bóp thử chai để biết chắc rằng bột xịt ra được (cẩn thận, đừng để bột dây vào mắt, miệng hoặc mũi). Đảm bảo lỗ thủng trên chai đủ rộng để các tinh thể a-xít boric chui qua được dễ dàng.
  • Hàn the tan trong nước nóng, cũng như a-xít boric có thể hòa tan trong nước để rót vào bình xịt. Phần cặn khô còn lại của dung dịch a-xít boric cũng không bị côn trùng phát hiện và ít nguy hại cho con người.[9] Tuy nhiên, bạn cần dùng dạng bột nếu muốn sử dụng ở khu vực gần ổ cắm điện.
 2. 2
  Rắc hoặc xịt hàn the hoặc a-xít boric vào khu vực cần xử lý. Bạn không cần trộn chung với mồi, vì chất này không hoạt động như chất xua đuổi côn trùng mà sẽ bám vào những con gián để lan đến những con khác.[10] Khi làm việc này, bạn cần đảm bảo không chuẩn bị thức ăn hoặc để bột bay lên để tránh vô tình nuốt phải.
 3. 3
  Tháo nắp che ổ cắm điện và xịt hàn the vào bên trong tường. Đây là cách dễ dàng để tiếp cận khoảng không bên trong, nơi gián trú ngụ và đẻ trứng. Dùng chai nhựa đựng sốt cà chua làm ống thổi, bóp nhiều lần cho bột hàn the xịt ra. Đóng nắp lại sau khi xịt xong. Không dùng hàn the hòa tan trong nước.
 4. 4
  Rắc một lớp mỏng bột diệt côn trùng ở những khu vực cần xử lý. Bột diệt côn trùng sẽ lan ra trong tổ gián khi tiếp xúc với chúng. Rắc lên toàn bộ bề mặt là tốt nhất, nhưng nếu có những khu vực nào bị nhiễm gián thì bột diệt côn trùng cũng sẽ lan qua những con khác và giết chết chúng mà không ảnh hưởng đáng kể đến hứng thú đi tìm mồi của chúng.
 5. 5
  Rắc bột hàn the và a-xít boric khô lên mọi bề mặt thảm trải sàn và thảm trang trí. Hàn the sẽ phá hủy trứng và ấu trùng gián trên thảm. Hút sạch bột sau khi rắc khoảng 20 phút. Trứng gián và xác gián cũng sẽ được hút theo. Tuân theo mọi hướng dẫn chăm sóc thảm nếu có.
  • Nếu xử lý khu vực trải thảm, bạn nên hút bụi sau khi rắc bột hàn the một thời gian ngắn. Trứng gián sẽ chết trong chỉ trong chốc lát, hơn nữa chất bột này có thể gây kích ứng phổi hoặc làm thú cưng và trẻ nhỏ ngộ độc. Bạn không nên để lại bột hàn the ở nơi bột thường bị bay tung lên.
 6. 6
  Dùng giẻ ẩm lau sạch khu vực cần xử lý trước khi rắc bột hàn the. Lặp lại lần nữa ngay sau đó hoặc sau vài ngày nếu vẫn còn gián. Hàn the là chất diệt gián tương đối chậm nhưng cực kỳ hiệu quả. Tiếp tục áp dụng cách này cho đến khi lũ gián bị tiêu diệt hoàn toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hàn the là chất diệt côn trùng hiệu quả và hữu ích khi dùng để làm vệ sinh thảm. Tránh để cho thú cưng đến gần hoặc đi lại ở nơi vừa được xử lý.
 • Tất cả các lọ đựng phải được dán nhãn rõ ràng, đậy kín và cất ở nơi trẻ em và thú cưng không với tới, vì không có chất nào trong số đó là không độc.

Cảnh báo

 • Việc điều chế a-xít boric tại nhà có thể nguy hiểm, và a-xít clohydric (a-xít muriatic) cần phải được xử lý ở nơi thông gió và với trang phục bảo vệ đúng mức.
 • Ở châu Âu, hàn the đang được đánh giá về độc tính tiềm tàng đối với phụ nữ mang thai. Các nhà chức trách ở Mỹ xác định hàn the là an toàn, nhưng có khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ nên tránh tiếp xúc với chất này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.057 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.057 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo