Cách để Diệt chuột nhanh

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Chuột có thể là loài vật dễ thương, nhưng không phải là khi chúng phá hoại nhà bạn. Nếu cần phải diệt chuột nhanh, bạn nên tìm hiểu bài viết sau đây.

Phần 1 của 3:
Dọn dẹp và bịt kín nơi ở

 1. 1
  Đựng thức ăn trong hộp kim loại hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Chuột có thể gặm thủng thùng giấy, nhựa và một số vật liệu khác để lấy thức ăn. Để cắt nguồn cung cấp thức ăn của chuột, bạn không nên để thức ăn ở ngoài, hoặc nếu có thì nên cất ở nơi mà chuột không tiếp cận được.
  • Không để thức ăn của vật nuôi ở ngoài. Dọn dẹp thức ăn thừa mà thú cưng để lại sau khi ăn.
  • Chuột có khả năng leo trèo tuyệt đỉnh; ngay cả đầu tủ lạnh cũng không phải là nơi an toàn để cất thực phẩm.
 2. 2
  Bịt kín thùng rác bằng nắp đậy cố định. Nhà càng ít nguồn thực phẩm thì chuột càng ít lui tới, ngay cả khi thùng rác đặt bên ngoài. Đối với thùng rác trong nhà, bạn nên chọn loại có nắp đậy kín và điều chỉnh được nếu chưa sử dụng. Chuột sẽ ăn thức ăn do con người vứt đi.
 3. 3
  Vệ sinh tủ kệ, bồn rửa, và bề mặt bếp. Không để chén bát bẩn qua đêm, và lau sạch tủ kệ thường hay sử dụng bằng dung dịch vệ sinh và tẩy trùng.
 4. 4
  Bịt kín tất cả lối vào trong nhà. Lối vào cần được bịt kín để chuột không thể vào trong nhà quậy phá. Bạn cần:
  • Bịt kín kẽ hở, lỗ hổng hoặc vết nứt bằng vật liệu cứng như thép hoặc bê tông. Kiểm tra chỗ ở kỹ lưỡng để phát hiện kẽ hở mà chuột có thể vào được.
  • Bịt kín đường ống, dây dẫn khí ga, và lỗ thông gió. Chuột có thể dùng những lối vào này để xâm nhập vào trong nhà.
   • Cân nhắc nhét bùi nhùi thép vào đường ống hoặc lỗ thông trước khi bịt kín. Bùi nhùi thép có tác dụng ngăn chặn chuột quay vào nhà bằng lỗ hở. Cách này giúp tăng cường bảo vệ nếu tình trạng vẫn tiếp tục dai dẳng.
  • Bịt kín tất cả lối vào có thể tạo điều kiện cho chuột vào nhà. Chuột có thể xâm nhập thông qua kẽ hỡ hoặc lỗ nhỏ chỉ bằng viên tẩy, có nghĩa là bạn cần che lấp hoàn toàn lỗ hổng để bịn kín ngôi nhà hiệu quả.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Phương pháp diệt trừ tự nhiên

 1. 1
  Nuôi mèo. Từ lâu đây đã là cách hoàn toàn tự nhiên để diệt chuột trong nhà. Mèo thích bắt và ăn chuột. Chuột không thích bị mèo ăn thịt. Một chú mèo hay chuột sẽ dọn sạch lũ chuột trong thời gian ngắn và không cho bất kỳ con nào bước vào nhà.
  • Nếu quyết định nuôi mèo, bạn nên dọn dẹp bẫy, mồi, và thuốc độc trong nhà và cất đi thật kỹ. Những thứ này có thể khiến mèo gây hại hoặc làm tổn thương mèo.
 2. 2
  Sử dụng bẫy kẹp cổ điển. Chuột sẽ chết ngay lập tức, và bạn có thể vứt bẫy cùng với chuột vì chúng có giá thành rẻ. Mặc dù cách này có vẻ tàn nhẫn, nhưng bẫy kẹp có thể tiêu diệt chuột nhanh và an toàn hơn thuốc độc nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc thú cưng. Một ưu điểm khác là con chuột không thể bò đi chỗ khác và chết, khiến trong nhà có mùi hôi thối kéo dài cả tuần.
  • Tuy nhiên bẫy kẹp cũng gây chút nguy hiểm đối với con người và thú cưng. Chúng cũng để lại hình ảnh không đẹp khi bẫy và diệt chuột.
 3. 3
  Thử đuổi chuột bằng dầu bạc hà. Nhúng bông gòn vào dầu bạc hà có mùi mạnh và đặt bông gòn vào vị trí nhất định trong nhà. Chuột được cho là ghét mùi dầu bạc hà. Dầu bạc hà không phải thuốc độc mà là chất xua đuổi. Chuột sẽ tránh né mùi dầu này.
 4. 4
  Thử dùng nước tiểu mèo và phân rắn. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng trên thực tế lại có hiệu quả. Chuột có bản năng sợ mèo và rắn, vì thế chất thải của hai loài này sẽ làm cho chúng sợ hãi.
  • Đặt khay vệ sinh vào những vị trí định sẵn trong nhà. Bạn cần khuyến khích mèo sử dụng khay vệ sinh, nếu khôn, phương pháp này sẽ không có tác dụng.
  • Đến cửa hàng vật nuôi và xin một ít phân của rắn. Chủ tiệm có thể không có sẵn, nhưng nếu bạn đề nghị lịch sự, họ sẽ đồng ý cho bạn khi có. Họ sẽ rất vui mừng khi bạn giúp họ mang phân đi.
 5. 5
  Sử dụng máy đuổi siêu âm. Máy đuổi chuột siêu âm phát ra tiếng bíp nhỏ gây nhiễu và đe dọa chuột, cũng như an toàn khi sử dụng với những thú cưng khác, chẳng hạn như mèo và chó. Tuy nhiên vẫn còn một số tranh cãi về hiệu quả của thiết bị này.[1] Một số chuyên gia cho rằng chuột có thể làm quen với tiếng bíp sau một thời gian, khiến cho thiết bị này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Phương pháp diệt trừ bằng hóa chất

 1. 1
  Sử dụng bẫy điện điều khiển từ xa. Bẫy điện hoạt động bằng cách dụ chuột vào trong bẫy và sau đó phóng điện mạnh để giật chúng. Nhược điểm của loại bẫy này đó là giá thành khá cao (lên đến 1 triệu đồng) và tiêu hao nhiều năng lượng (pin cũng không phải rẻ).
 2. 2
  Dùng bẫy keo. Bẫy keo có thể bắt chuột hiệu quả nhưng không phổ biến bằng những phương pháp khác vì nó khiến chuột bị chết do căng thẳng hoặc chết đói, hơn nữa loại bẫy này có thể dính cả thú cưng và các động vật khác.
 3. 3
  Thuê người diệt chuột. Chuyên gia diệt chuột sẽ áp dụng nhiều phương pháp tự nhiên và hóa chất để diệt chuột. Đặc biệt nếu nhà bạn bị đàn chuột tràn vào quấy phá (thay vì một vài con thỉnh thoảng hay lảng vảng làm phiền bạn), thuê dịch vụ diệt chuột là phương pháp hiệu quả hơn so với các biện pháp khác.
 4. 4
  Dùng bả chuột như biện pháp cuối cùng. Chuột phải ăn uống; điều này có nghĩa là bạn có thể mua bả chuột ở cửa hàng tạp hóa để tiêu diệt chúng. Sau khi ăn vào, chuột sẽ rất khát nước và chạy ra ngoài tìm nước.
  • Trước năm 1990, strychnine là chất được sử dụng. Tuy nhiên, kể từ 1990, kẽm photphua Zn3P2 được sử dụng. Mùi của chất này thu hút chuột nhưng thường thì khiến các loài vật khác khó chịu.
  • Thông thường, chuột sẽ chết chỉ với một liều thuốc, tuy rằng những con sống sót sẽ có ác cảm với loại mồi nhử này.
  • Lưu ý: Nhược điểm của loại mồi nhử này là chúng độc hại đối với con người (nhưng sẽ bao gồm phản ứng nôn mửa). Ngoài ra bạn cần phải xử lý chuột chết mắc kẹt ở những nơi khó tiếp cận, và điều này có thể thu hút những loài gặm nhấm khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chuột thường thích bơ đậu phộng nên bạn có thể sử dụng để làm bẫy.
 • Cất bao thức ăn của vật nuôi trong thùng rác kim loại.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng bẫy nhân đạo để bắt mà không diệt trừ chuột. Bạn có thể thả chuột ở nơi hoang dã cách xa nhà.
 • Sử dụng dầu thực vật để gỡ chuột ra khỏi bẫy keo một cách nhân đạo và thả chúng vào tự nhiên.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 14.289 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo